Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: SV Đừng Mượn Tiền Học Nhiều Hơn Lương Dự Kiến

21/09/200800:00:00(Xem: 3771)

Trình độ học vấn đại học từ lâu được xem như là một cái vé đi vào đời sống với phẩm chất tốt hơn. Đó là quyết định quan trọng nhất mà một học sinh sẽ thực hiện để có thể có mức độ cao nhất để trở lại thành đạt những mục tiêu của đời sống. Không may, một số học sinh không sáng suốt suy nghĩ về quyết định này, tìm đại học "nóng" và phải gánh nhiều nợ. Qua việc đầu tư nhiều quá, họ hủy diệt cơ hội cho tương lai tươi sáng.

Carmen Berkeley, 23 tuổi, tốt nghiệp tại đại học University of Pittsburgh hồi năm ngoái, đã gánh một món nợ tài chánh lớn để theo học đại học công lập như một sinh viên ngoài tiểu bang. Cô ấy nói, "Đời tôi bị ảnh hưởng nặng nề bởi món nợ đại học $80,000 từ trường University of Pittsburgh. Tôi thật sự muốn vào trường luật, nhưng không thể trừ ra tôi có được học bỗng. Dù vậy, tôi tin rằng học lực đại học là một đầu tư tốt. Tôi sợ rằng tôi sẽ không có một chiếc xe hay một ngôi nhà."

Hội Học Sinh Mỹ bất vụ lợi, nơi mà cô là chủ tịch, cung cấp tiền lương $200 một tháng để hỗ trợ tiền vay hưu trí của cô. Một khi cô hoàn tất 10 năm phục vụ cộng đồng, Berkeley cũng sẽ hội đủ tiêu chuẩn cho tiền vay mượn theo Đạo Luật Giáo Dục Cao Hơn của năm 2007 cho một phần của các món vay mượn liên bang xuất sắc của cô. Ngay dù với tiền lương và tiền vay mượn, cô vẫn cần phải mất trên 20 năm để trả xong nợ.

Vì vậy, sau khi tập tài liệu giới thiệu về đại học được gửi tới nhà và những chuyến tham quan trường chấm dứt, các học sinh cần tự hỏi: Tôi có thể kham nổi với trường học này mà không cần mượn tiền nhiều quá chăng" Tôi cần bao lâu để trả hết món nợ khi trải qua kinh nghiệm của giấc mơ kỳ diệu 4 năm đại học"

Các học sinh nên nhớ rằng: bạn sẽ đình chỉ những giấc mơ khác như một chiếc xe đẹp, ngôi nhà tiện nghi, các chuyến trượt băng cuối tuần, những kỳ nghỉ bãi biển mùa hè, và những đồ chơi kỹ thuật hiện đại nhất.

Theo Kế Hoạch Nợ Học Sinh, trung bình một sinh viên đại học 4 năm trong năm 2006 mang món nợ $21,100. Nhưng nợ học sinh có ảnh hưởng không đồng đều đối với những gia đình trung lưu. Các gia đình với lợi tức giữa $50,000 và $100,000 sẽ mượn gần $5,000 một năm để trả cho đại học. Những gia đình có lợi tức ít hơn $50,000 sẽ mượn ở mức trung bình $3,900, và những gia đình có lợi tức nhiều hơn $100,000 sẽ mượn khoảng $3,710.

Để bắt đầu trả các món tiền vay mượn đó, những sinh viên đại học 4 năm của niên học năm 2008 sẽ nhận mức lương trung bình $36,400, theo Hội Quốc Gia Của Các Đại Học và Công Ty. Nghe có vẻ khả quan, đến khi các sinh viên này phải

trả thuế, mang về lợi tức thực sự là $27,500 hay gần đúng như vậy, tức $2,300 một tháng.  Theo thống kê của liên bang, họ có thể dự kiến chi tiêu từ $1,800 đến $2,000 một tháng cho tiền thuê phòng, tiền điện gas, chăm sóc sức khỏe, trả tiền xe, xăng, bảo hiểm, và giải trí. Còn lại từ $300 đến $500 một tháng có thể vừa đủ cho $230 một tháng cần để trả món tiền vay mượn $20,000 ở lợi tức 6.8% trong 10 năm.

Đối với những sinh viên nào không muốn phải sợ các điều kiện trả nợ, nên xem xét các ý tưởng sau đây:

- Biết số tiền nợ trung bình mà sinh viên gánh chịu ở mỗi trường đại học. Tin tức có thể tìm ở trang mạng: www.economicdiversity.org

- Dùng các tin tức của bảng xếp hạng đại học của Hoa Kỳ năm 2009 để định giá các trường dựa trên món nợ. Tin tức có thể tìm ở: www.usnews.com/section/rankings/index.html

- Nhớ rằng bạn có thể không đủ tiêu chuẩn để nhận trợ cấp học bổng căn cứ trên nhu cầu nếu lợi tức của gia đình bạn vượt quá $100,000, vậy đừng chắc ăn với trợ cấp học bổng trừ ra bạn có đủ tiêu chuẩn.

- Nếu tài chánh kém, hãy chọn con đường rẻ. Sống ở nhà 2 năm, học tạc các trường cao đẳng cộng đồng, và chuyển qua đại học tiểu bang.

- Tham khảo xem mức lương bắt đầu của bạn là bao nhiêu ở trang mạng: www.naceweb.org. Đừng mượn tiền học nhiều hơn mức lợi tức năm đầu làm việc của bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hệ thống Đại Học University of California (UC) sẽ không còn đòi hỏi điểm thi SAT và ACT để ghi danh nhập học sau khi đạt được sự thỏa thuận, theo một tuyên bố từ hệ thống Đại Học UC cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021.
Kết quả cuối cùng chứng kiến T5 đạt tới tốc độ viết khoảng 18 chữ mỗi phút với độ chính xác 94.1%. So sánh, một người lớn khỏe mạnh của cùng độ tuổi có thể đánh máy khoảng 23 chữ mỗi phút trên điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kết hợp kỹ thuật mới với hệ thống cấy ghép cũ mà họ đã tạo ra có thể giúp các bệnh nhân thông truyền nhanh hơn và hiệu quả hơn, gồm những người bị thương cột tủy sống hay bệnh của Lou Gehrig và những người bị tai biến mạch máu não.
Các Dân Biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 14 tháng 5 năm 2021, đã bỏ phiếu bầu cho Dân Biểu CH Elise Stefanik là chủ tịch hội nghị của họ, nhiều ngày sau khi bãi chức Dân Biểu CH Liz Cheney vì sự chống đối của bà đối với ảnh hưởng tiếp tục của cựu Tổng Thống Donald Trump trong đảng CH và sự lên án của bà đối với “sự dối trá lớn” của ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.