Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Phát Giải Khuyến Học 2005

19/07/200500:00:00(Xem: 5174)

20 Học-Sinh Ưu Tú, Thủ Khoa Và Á Khoa Được Tuyên Dương


Vào lúc 2 giờ Chủ Nhật ngày 17-7-2005, gần 300 người đã tề tựu đầy đủ trong hội trường Forum của Orange Coast College. Trong buổi lễ phát thưởng này các nhà giáo dục Mỹ và Việt, các ân nhân và nhà bảo trợ, các vị dân cử gốc Việt, các thày cô và phụ huynh, và hôm nay có cả một vị linh mục hằng kưu tâm đến việc dạy tiếng Việt cho trẻ em, có mặt để trao giải thưởng cho những học sinh đoạt giải về lịch sử, văn học VN và học-sinh sinh-viên ưu tú.
Các em đã thi đua bằng tiếng Việt, thi đố vui để học, thi viết văn và sử Việt trong hai gnày 26 tháng 6 và 10 tháng 7 vừa qua. Trong buổi lễ này các học-sinh sinh-viên ưu tú gốc Việt đã đạt những thành tích xuất sắc về học vấn, đã tham gia nhiều hoạt động hội đoàn, phục vụ cộng đồng và dấn thân đào luyện khả năng quản trị và lãnh đạo cũng như những thủ khoa và á khoa tốt nghiệp các truờng trung học tại Orange County đều được tuyên dương và trao giải thưởngï.
Sau lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, mọi người cùng hát vang quốc ca Việt Nam Cộng Hoà. Giọng hát Việt Nam của những em gốc Việt sinh trưởng taị Mỹ vang lên đã tạo xúc động bao tấm lòng người Việt tha thiết với quê hương và tương lai cộng đồng. Rồi trong phutù mặc niệm, hình ảnh hai lá cờ Mỹ và Việt phất phới bay tại tượng đài kỷ niệm chiến sỹ Việt Mỹ ở Little Sài gòn càng làm cho mọi người thấm nhuần tinh thần kết hiệp trong đa văn trong đời sống tại Hoa Kỳ.
Trong diễn văn khai mạc, giáo sư Lưu trung Khảo đại diện Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức tại Hải Ngoại và đại diện cho Ban Giám Khảo đã chúc mừng tất cả mọi người cho những thành tích học vấn xuất sắc của học-sinh sinh-viên VN, những nỗ lực kiên trì của các phụ huynh và thày cô, và các em trong việc bảo tồn giáo dục và văn hoá tốt đẹp của Dân Tộc.
Dân biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn và phu nhân đem một số Bằng khen của Quốc Hội California đến để tưởng thưởng cho một số thí sinh đoạt giải và rất hãnh diện về những nỗ lực của Cộng Đồng VN trong việc duy trì truyền thống tốt đẹp của Dân Tộc so với nhiều cộng đồng thiểu số khác.
Bà Tiến sĩ Laura Schwalm , học khu trưởng Garden Grove đã có lời khen tặng học sinh VN và những nỗ lực của cộng đồng người Việt về phưong diện giáo dục và duy trì truyền thống văn hoá. Sau phần giới thiệu Luật sư nguyễn Quốc Lân, Luật sư Nguyễn Quang Trung và Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh là 3 đại diện của người Việt trong Hội Đồng Học Khu Garden Grove, Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm tạ Luật sư Lân đã vận động với Ban Quản trị Nhật Báo Người Việt với kết quả là Nhật Báo Người Việt bảo trợ 16 học bổng cho các học-sinh ưu tú, Thủ Khoa và Á Khoa gốc Việt tại Orange County.
Tiếp theo Ban Tổ Chức giới thiệu Nhà Báo Đỗ Quí Toàn, đại diện Nhật Báo Người Việt, một giáo sư quốc văn, nhà thơ, nhà báo và bình luận gia và đã viết quyển "Dạy Trẻ Thành Người Việt Nam" đã được tái bản nhiều lần..
Ban Tổ Chức cũng cảm tạ nhiều ân nhân đã tích cực hỗ trợ tài chánh cho GKH nhiều năm qua: Luật sư Charlie Mạnh, Luật sư Andre Lâm, Tổng Hội Sinh Viên VN Nam Cali, Nhóm Giáo Chức dạy lớp luyện thi SAT tại văn phòng GKH. Trong 3 năm qua, Nhóm Giáo Chức Luyện Thi SAT mà đại diện là giáo sư Nguyễn Duy Sinh, đã tặng GKH $4,200.
Nhóm Phụ Huynh Những Đội Tự Lực gồm các người trẻ thế hệ Việt một rưỡi, thuộc nhiều ngành chuyên môn, đã tự huấn luyện con em tham dự thi GKH và đã đoạt nhiều giải thưởng. Nhóm này gồm những phụ huynh tha rất tha thiết với giáo dục con em VN và với việc duy trì tiếng Việt tại hải ngoại, đã có nhiều em đoạt giải thưởng GKH mấy năm liền. Nhóm này mà đại diện là anh chị Tô Dũng và Trần LyLy đã tặng GKH $2,560 trong 2 năm qua.
Ban Tổ Chức cũng tri ân nhiều mạnh thường quân khác đã ủng hộ tài chánh và tặng phẩm cho GKH từ 1984 đến nay. Danh sách các ân nhân và nhà bảo trợ được in trong Đặc San GKH Kỳ 17-năm 2005 cùng với phúc trình tài chánh, danh sách các học-sinh sinh viên đoạt giải, trích đoạn những bài thi đểm cao, những chia sẻ của các học-sinh ưu tú về bí quyết trở thành học-sinh giỏi.
Sau nhiều đợt trao giải thưởng cho các học-sinh giỏi Việt Ngữ, Giáo sư Vũ Ngọc Mai, trưởng tiểu ban Giải Viết Văn và một quan khách trao giải cho 2 học sinh đoạt giải này. Rồi từng đội thuộc các trung tâm Việt Ngữ như Chánh Pháp, Phổ Đà, Văn Hoá VN, Cộng đoàn Costa Mesa, Westminster, Văn Lang, và những đội tự lực lên lãnh phần thưởng Đố Vui Để Học. Bước sang Giài Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú, BTC đã giới thiệu Ban Giám Khảo gồm Tiến sĩ Phạm Thị Huê, Kỷ sư Nguyễn Quốc Bảo, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Ích, Kỹ sư Đỗ Hữu Khương, Cô Nguyễn Thị Kim Ngân, Nha sĩ Nguyễn Thư Trung, Giáo sư Vũ ngọc Mai và Giáo sư Nguyễn Tử Quý.
Trong 7 học-sinh sinh-viên ưu tú có 3 em đoạt giải nhất, 1 em nhì và 3 em đoạt giải ba. Những em giải nhất đã tốt nghiệp suma cum laude, đạt GPA 4.7, 4.92 và 4.96, SAT 1330 đến 1500 trên tổng số 1800 theo lối cũ và 1965 tới 2250 trên 2400 theo SAT mới là mức cao hơn 98% học-sinh toàn quốc. Những em này đã là thành viên trong Science Olympiad Team được trường gưỉ đi thi đua cấp vùng, tiểu bang, và quốc gia, và đã đoạt giải thưởng. Phần đông các em trong nhóm này tham gia nhiều hội đoàn phục vụ học sinh và cộng đồng và giữ chức vụ từ uỷ viên, phó chủ tịch, rồi chủ tịch của những hội đoàn lớn trong trường trung học và tổ chức sinh hoạt cho 200 đến 800 người tham dự. Những em này đã vượt những thử thách lớn để đào luyện khả năng quản trị và lãnh đạo là sở trường của nền văn minh Mỹ.
Trong thời đại của tổ chức trong mọi lãnh vực từ kinh doanh đến nghệ thuật, giải trí đến chính trị, thiếu khả năng tổ chức thì không có sức mạnh. Sau khi trao một số trong 16 Học Bổng Nhật Báo Người Việt cho những thủ khoa á khoa ghi danh tham dự và những học bổng của GKH Viet Olympiad cho những học-sinh ưu tú, em Nguyễn Vivienne đã lên diễn đàn để cám ơn cha mẹ, cám ơn thày cô giáo Mỹ và Việt, và cám ơn GKH và cộng đồng đã thương yêu, chăm lo, hướng dẫn và khuyến khích các em trên đường học vấn và ước mong rằng sau khi học xong ngành chuyên môn tại đại học, sẽ trở về sinh hoạt phục vụ cộng đồng VN. Sau đây là chân dung 4 học-sinh ưu tú.

Trần UyênDi Christina

Em Christina Trần sinh năm 1988 tại Anaheim, con Ông Trần Q.T. John và Bà Nguyễn K.C. Anna, học sinh lớp 11 trường Canyon H.S. với GPA 4.92 và điểm SAT mới ở mức 790 về toán, đọc phân tích 750, và về viết 720, tổng cộng 2,260 trên điểm tối đa 2400, đạt mức 99% toàn quốc. Em đã tham dự Science Olympiad 4 lần ở tầm mức vùng, tiểu bang và quốc gia và đã được tặng huy chương giải này. Một số bài thơ em sáng tác đã đưọc in trong Creative Communication's Young Poets. Em cũng đã học dương cầm 11 năm, đã tham dự nhiều buổi trình diễn và được trao Giải Thưởng về môn này. Christina cũng làm đồng chủ bút Tuần Báo của trường. Về hoạt động hội đoàn, em là chủ tịch của California Scholastic Federation năm 2003-2005, chủ bút của Key Club International trong niên học vừa qua, là hội viên hoạt động tích cực trong cuộc vận động học sinh hiến máu và chích ngừa của Red Cross Club. Trong 2 năm 2003-2005 Christina làm phụ giáo dạy tiếng Việt và dạy giáo lý cho các em nhỏ. Em còn giúp việc tình nguyện trong nhà thương, thư viện, nhà khuyết tật, bệnh viện và đưọc giấy khen của bác sĩ trách nhiệm Gastrointestinal Endoscopy Unit thuộc Kaiser Permanente Lakeview Center. Em Christina Trần đoạt Giải Nhất Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú.

Nguyễn Vivienne

Em Vivienne Nguyễn sinh năm 1987 tại Fountain Valley, con Ông Nguyễn Q. Bảo và Bà Nguyễn Kim Yến vừa tốt nghiệp Suma Cum Laude (GPA 4.7 and up) trường Canyon H.S., Anaheim với GPA 4.96, điểm toàn A từ lớp 9 đến lớp 12, SAT 1,330 với 660 điểm toán và 670 điểm văn. Vivienne còn có khiếu về nhạc, đã đậu 10 cấp về dương cầm trong 12 năm, và đã trình diễn nhạc cổ điển trong Bach Festival & Competition và Mozart Festival do Music Teachers Association tổ chức hàng năm.
Vivienne tham gia nhiều hoạt động hội đoàn. Năm 2003 em làm Ủy Viên, năm 2004 làm Phó Chủ Tịch và 2005 làm Chủ Tịch của Hội Thanh Nữ Girls' League. Trong năm 2005 Hội này đã tổ chức (1) Student of The Month cùng với 10 thành viên lo cho 300 ứng viên do thầy cô trong trường cung cấp, (2) Tổ chức Đêm Dạ Vũ cho 800 học sinh của Trường, và (3) Tổ chức Biểu Diễn Thời Trang/Fashion Show cho 200 học-sinh và mẹ hiền để gây quỹ. Em Vivienne đóng vai công tố viên trong Mock Trial Team và đã góp phần dành hạng 2 trong Orange County. Vivienne cũng được trao Giải Thưởng Gleitsmann là giải thưởng cao quí nhất của các thày cô giáo trong trường dành cho học sinh ưu tú bậc nhất trường. Em tham gia hoạt động tại nhà thờ tại Anaheim Hills, là huynh trưởng giới trẻ bao gồm người Mỹ, đọc sách thánh, và làm đội trưởng đội giúp Lễ. Em Vivienne được nhận để học tại tất cả các trường trong hệ thống UC như UCLA, UC Berkeley, UCI.. và sẽ theo học Chính Trị Học để sau này thành luật sư. Em đoạt Giải Nhất Giải Học-sinh Sinh-viên Ưu Tú năm ngoái và năm nay..

Nguyễn Krystina

Nguyễn Krystina sinh năm 1987 tại Fountain Valley, con Ông Nguyễn Anh Dzũng và Bà Tôn Nữ H. Liên, vừa tốt nghiệp Suma Cum Laude (GPA 4.7 and up) trường Canyon H.S., Anaheim với GPA rất cao 4.84. Em được chọn vào các đội thể thao của trường về môn chạy cross country, chạy đua tốc độ (track), đội bóng tròn và đoạt giải thưởng Scholar-Athlete 4 năm liền 2002-05, tham gia huấn luyện và hoàn tất Đua Marathon LA năm 2003. Điểm SAT 1,390 với 710 toán và 680 văn. Krystina hướng dẫn girls cross country team của trường trong nỗ lực thi đua vào California Interscholastic Federation Preliminaries lần đầu tiên sau 8 năm. Em cũng được trao scholar-athlete award, Coach's Award và được các bạn đồng đội bầu chọn danh hiệu "Most Inspirational Leader"
Về hoạt động hội đoàn, Krystina là thành viên của Student Council 4 năm từ lớp 9 đến lớp 12, tham gia Bán Kẹo Bánh và gây quỹ được $1,500 để giúp sinh hoạt và chuẩn bị prom. Em cũng tình nguyện coi trẻ tại Children's Hospital, là Senior Executive của Key Club, với sáng kiến lập nên Teddy Bear Drive gom đồ chơi nhồi bông làm quà Giáng Sinh cho các em nghèo. Em tham dự CADA Leadership Conference for Youth năm 2001 và 2002, rồi Congressional Student Leadership Conference tại Washington D.C. năm 2003. Đặc biệt em tham dự và được vào Chung Kết North American Miss Nationals 8-2003 and đoạt giải 2nd Runner-Up trong số 56 ứng viên trong năm 2004 và được bầu chọn làm "Miss Anaheim Hills" Pageant Winter vào tháng 5-2005. Em sẽ theo học U. of Southern California và nhắm họïc hai ngành chuyên khoa là giao tế nhân sự/public relations và vật lý trị liệu/physical therapy. Krystina đã đọat Giải Nhì Giải Học-sinh Sinh-viên Ưu Tú năm ngoái và đoạt Giải Nhất năm nay..

Phạm Bích Hồng Kaylyn

Phạm Kaylyn sinh năm 1987 tại Đà Nẵng, con Ông Phạm Tri và bà Nguyễn Hoa, vừa tốt nghiệp Bolsa Grande high school với GPA 4.07 và xếp hạng 18 trong 322 học sinh cùng lớp. Em theo cha là cựu tù H.O. sang định cư tại Hoa Kỳ năm em 8 tuổi, đã nỗ lực đặc biệt để học Honor English khi lên trung học và đã từ điểm D tiến lên điểm A về môn này. Trong 2 năm cuối trung học, Kaylyn đã hoàn tất 8 cua cấp đại học với đểm A tại Santa Ana College. Về thể thao, Kaylyn là thành viên trong Varsity Tennis Team rồi trở thành Team Captain của trường năm 2004. Về âm nhạc, Kaylyn chơi đàn vĩ cầm và được chọn làm Violin Section Leader trong ban hoà tấu của trường. Về sinh hoạt hội đoàn, em Bích Hồng là sáng lập viên rồi làm chủ tịch của Environment Club nhằm góp sức dọn sạch bãi biển Huntington Beach và xóa graffiti trong thành phố Garden Grove. Em làm phó chủ tịch (năm 2004) rồi chủ tịch Math Club (năm 2005) và đã dùng 180 giờ để kèm toán cho học sinh tiểu học và trung học. Kaylyn cũng làm chủ tịch California Scholastic Federation khi học lớp 12 và làm Ủy Viên Hoạt Động trong Vietnamese Club, tham gia Hội CHợ Tết, góp công tổ chức Đêm Văn Hóa tại UCI. Em sẽ theo học tại UCLA mùa Thu này và theo đuổi ngành khoa học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.