Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Đản Và Việt Nam

10/05/200800:00:00(Xem: 3650)

Đức Đệ tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt, Đại lão Hoà Thương Thích Huyền Quang, nhơn Phật Đản  năm 2552 Phật lịch, nhằm năm 2008 Tây Lịch, nhận định về tình hình Phật Giáo và quốc gia dân tộc VN. Lời của Ngài, "Ba ngàn năm Phật Giáo thế giới, hai ngàn năm lịch sử  Phật Giáo Việt Nam, lịch sử chưa bao giờ chấm dứt trong công cuộc giải thoát giác ngộ cho quần sanh, cứu khổ trừ nguy cho nhân dân đất nước, thức tỉnh Phật tính trong lòng người dìu dắt chúng sinh lên ngôi Phật. Phật giáo là sự đối diện chứ không phải quay lưng với xã hội. Phật Giáo dấn thân vào nơi tham tàn, loạn tướng của xã hội để tịnh độ hoá nhân gian.

Ngài  kêu gọi: "Chánh pháp không thể nở hoa trên giang sơn nô lệ. Chúng sinh không thể  an lạc nơi áp bức, đói nghèo. Bản hồi xuất thế của chư Phật là xuất hiện nơi trần thế để cừú độ muôn loài."

Thông điệp Phật Đản năm 2552 Phật lịch, của vị  chân tu suốt đời vì đạo pháp và dân tộc,  dài 2 trang, gồm 22 đoạn, 52 hàng, 1149 chữ.  Phần quan trọng - theo thiễn ý của người viết bài này -- Ngài nhấn mạnh nhứt là nhiệm vụ của người Phật tử đối với đất nước và đồng bào trong cơn quốc nạn với lời kêu gọi dấn thân nhập cuộc để giải trừ quốc nạn và pháp nạn.

Thông điệp của Ngài đưa ra lúc này là đúng lúc. Không ít người sẽ suy nghĩ. Tâm lý thực dụng thoả hiệp đang  xảy ra do hoàn cảnh nhiều năm đấu tranh cho tự do tôn giáo và tư do nhân quyền, mà chưa có kết quả như ý muốn. Tâm lý thực dụng này đang nảy sinh nơi người Việt trong đó có người trong ngoài nước, người theo đạo và lẫn người không theo đạo. Sự nóng vội cộng với thiếu kiên nhẩn đặt thành vấn đề đấu tranh gì đấu tranh hoài mà chẳng đi dến đâu, thôi thì dựa vào nhà cầm quyền  CS để phát triển đất nước và phát triển đạo.

Nhưng xét cho cùng kỳ lý, tâm lý đó không đạo lý. Một, nội cái việc muốn dựa vào nhà cầm quyền, lợi dụng nhà cầm quyền để phát triễn, cái ý đó đã là một ý không chánh trực rồi. Cái kiểu cứu cánh biện minh cho phương tiện đó không thể áp dụng cho những giá trị tinh thần thiêng liêng. Tự do tôn giáo, tư do dân chủ, nhân quyền; tôn giáo đạo lý, quốc gia dân tộc là những giá trị không thể tương nhượng, không thể thương lượng được. Hai, giá trị của tôn giáo là tâm linh, nội lực thăng hoa, cứu độ chớ không phải vật chất.  Tâm đạo là chánh  yếu của tôn giáo, chớ không phải cơ sở vật chất. Cơ sở tôn giáo to rộng mà không phải nơi nương tựa tinh thần, không có câu trả lời câu hỏi hằng cữu của Con Ngưòi chết sẽ đi về đâu, không phải là cửa ngỏ cho linh hồn hoá độ thì cơ sở vật chất sẽ không  đáp ứng được nhu cầu tâm linh và sẽ vắng khách. Ba, chân lý là niềm tin tuyệt đối, điều phải nói, phải làm, chớ nói theo, nói để mưu lợi là vọng ngữ.

Cái gì chớ Phật Giáo VN Thống Nhứt, nhứt là hai vị HT Huyền Quang và Quảng Độ nếu chịu dựa vào nhà cầm quyền, nói theo nhà cầm quyền thì CS Hà nội sẽ trải thảm đỏ đón rước, tài trợ tiền bạc xây cất chùa chiền. Đã bao lần Thủ Tướng chánh phủ, Bộ Trưởng Công an của nhà cầm quyền CS Hà Nội cho phương tiện đến tận nơi, đưa rước, thỉnh mời, mà nhị vị Hoà Thượng đâu có dựa vào nhà cầm quyền để phát triễn đạo. Cái gì chớ lựa lời mà nói cho vừa lòng nhà cầm quyền, hai vị Hoà thượng từng có nhiều kinh nghiệm lãnh đạo, từng ban thông điệp, đạo từ, nhiều lần nói chuyện trước quần chúng; hai Ngài thưà tài trí để có lời hoa mỹ cho Hà nội vui lòng. Nhưng hai Ngài  vẫn tôn trọng chân lý, dân khổ nói dân khổ, đạo bị làm khó, nói đạo  bị làm khó. Lịch sử  thế giới đã từng chỉ rõ  chính những giá trị đạo lý thiêng liêng, những chân lý hằng cữu, va tinh thần đại hùng đại lực đại từ bi, tinh thần bất khuất của Phật Giáo đã làm cho Phật Giáo thâm thâm diều diệu nhưng ngàn năm vẫn còn. Chớ không phải nhũng mưu cầu thực dụng giai đoạn. 

Cái kiểu thực dụng của Ong  Chuá Trung Cộng Đặng tiểu Bình, mèo trắng mèo đen, mèo nào bắt chuột được đều tốt; nó có thể đắc dụng cho một đảng phái chánh trị, cho một nhà cầm quyền, quan nhất thời. Nhưng nó không phù họp với một tôn giáo thâm thâm diều diệu ngàn năm vẫn còn như Phật Giáo. Nên Đức Tăng Thống Phật Giáo VN Thống Nhứt mới nhấn mạnh trong giai đoạn này. Tinh lý tự giác và giác tha, tinh lý cứu độ chúng sinh và truyền thừa chánh pháp của Phật Giáo đòi hỏi người Phật tử bồi đắp tâm linh bao nhiêu cho tiến trình giải thoát giác ngộ, thì càng bảo vệ lãnh thổ bấy nhiêu cho chủ quyền của nòi giống tự do thoát  ly nô lệ. Vì Chánh pháp không thể nở hoa trên giang sơn nô lệ. Chúng sinh không thể  an lạc nơi áp bức, đói nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương