Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tẩy Chay Thế Vận?

23/03/200800:00:00(Xem: 3353)

Có nên tẩy chay Thế Vận Bắc Kinh 2008 hay không" Nếu tẩy chay, sẽ thay đổi được tình hình nào hay không" Đó không chỉ là những cân nhắc, lựa chọn đối với nhiều nhà lãnh đạo các nước Tây Phương, mà còn là của nhiều người trong chúng ta.

Đã có nhiều nghệ sĩ, trí thức chính thức tuyên bố tẩy chay Thế Vận rồi. Không chỉ là từ trận đàn áp đẫm máu tuần trước, mà đã từ lâu xa rồi. Như trường hợp đạo diễn thiên tài Steven Speilberg trong tháng 2-2008 đã tuyên bố tẩy chay, rút khỏi vai trò cố vấn đạo diễn nghệ thuật cho lễ khai mạc và bế mạc Thế Vận.

Hay như tài tử Richard Gere, người đã kêu gọi toàn cầu tẩy chay Thế Vận từ tháng 9-2007 rồi, vì lý do vi phạm nhân quyền đối với dân Tây Tạng liên tục nhiều năm qua.

Chúng ta cũng cần suy nghĩ: Tẩy chay Thế Vận thế nào gọi là thành công" Và trong cương vị từng người, chúng ta tẩy chay thế nào để có ảnh hưởng" Nếu hàng trăm triệu, hay cả tỉ, người dân thế giới muốn xem Thế Vận, nhưng chỉ riêng vài chục ngàn, hay vaì trăm ngàn, người chúng ta nhất quyết tắt máy truyền hình, không chịu xem Thế Vận, thì như thế có ích lợi gì" Vậy thì, tẩy chay thế nào mới thực là hiệu quả"

Điều cũng cần suy nghĩ, chúng ta không phải là những tuyển thủ lừng danh để ở vị trí trực tiếp lên tiếng về tẩy chay Thế Vận. Đây cũng là chỗ cho thấy cương vị của các vận động viên sẽ rất khác với người đời thường chúng ta. Thí dụ, tay bơi xuất sắc Ian Thorpe, người từng đoạt 5 huy chương vàng Thế Vận, mấy hôm trước đã kêu gọi các vận động viên Uc Châu đừng tẩy chay Thế Vận, bất kể tình hình đàn áp ở Tây Tạng. Anh nói các kỳ Thế Vận là những sự kiện góp phần cho hòa bình nhân loại. Anh cũng nói, tẩy chay sẽ là bất công đối với các vận động viên. Chỗ này dễ hiểu: sức trẻ của một vận động viên ngắn hơn tuổi trẻ của người đời thường, nhất là đối với phụ nữ. Cũng cần nói rõ rằng Thorpe nói là cho các vận động viên khác, chứ không phải nói cho anh. Bởi vì nhà vô địch Thorpe đã rút khỏi các cuộc thi bơi từ lâu rồi, sau khi tranh tài ở hai kỳ Thế Vận Sydney 2000 và Thế Vận Athens 2004. Lý do anh không muốn bơi thi nữa, chỉ đơn giản là, theo bản tin AFP, "thiếu động lực" để tranh tài. Nói cách khác, anh là người vô địch, và là người bất bại. Nhưng Thorpe và tất cả các vận động viên đều biết rằng, nếu tẩy chay lần này, sẽ có nhiều vận động viên không còn đủ sức để tranh tài vào kỳ Thế Vận 4 năm sau. Hoặc vì quá già, vì sẽ yếu sức, vì nhiều tài năng trẻ mới sẽ xuất hiện thêm, hoặc nếu là phụ nữ, có thể sẽ vì bận rộn sinh con nhỏ. Bỏ một kỳ Thế Vận, với nhiểu người, có thể sẽ là bỏ luôn cơ may một đời.

Thêm nữa, có thể trong thâm tâm một số vận động viên sẽ suy nghĩ: mình phải cố gắng giành cho được huy chương vàng Thế Vận. Rồi khi về nước sẽ họp báo, tuyên bố bán đấu giá chiếc huy chương vàng Thế Vận đó để góp vào quỹ nhân quyền cho người Tây Tạng, và vân vân. Đây cũng là một độc chiêu, nếu có ai suy nghĩ như thế. Dĩ nhiên, vận động viên Việt Nam sẽ không bao giờ dám như thế, dù là tẩy chay trước hay sau Thế Vận. Đơn giản, vì bàn tay sắt của công an Hà Nội cũng kinh khủng y hệt như công an Trung Quốc đang đàn áp người Tây Tạng.

Mặt khác, có thể sẽ có một số quan chức các nước Tây Phương sẽ tẩy chay Lễ Khai Mạc Thế Vận. Nghĩa là, chỉ có ý nghĩa tượng trưng thôi. Điều bi thảm của quyết định này, nếu 27 Bộ Trưởng Liên Au có thảo luận, thì cũng sẽ dễ dàng bị áp lực nội bộ từ chính các vận động viên của họ. Và nếu thảo luận trễ, thì vấn đề sẽ nguội dần đi, rồi chính phủ Bắc Kinh sẽ có cách vuốt ve, làm hòa với quốc tế.

Nhưng Thế Vận 2008 là tự hào, là niềm vui của đa số người dân Trung Quốc. Họ sẽ xem chuyện đàn áp ở Tây Tạng là bình thường (thực tế, họ cố ý không chịu thấy là lần này đàn áp đẫm máu và dữ dội hơn bình thường), là vì nhu cầu gìn giữ lãnh thổ, ngăn cấm ly khai (thực tế, họ cố ý không chịu nhìn thấy rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn luôn nói là ngài không đòi độc lập, mà chỉ đòi tự trị để gìn giữ nền văn hóa Tây Tạng), là vì người Tây Tạng bị các nhà nước tư bản Mỹ-Âu xúi giục để ngăn sức lớn mạnh của con rồng Trung Quốc (thực tế, họ cố ý không chịu thấy rằng dân Tây Tạng là công dân hạng nhì trên đất của họ, và chính tư bản Mỹ-Au đang bơm tiền vào đất nước họ, để nuôi lớn đảng quyền tư bản đỏ, một con rồng khổng lồ, đang bóc lột hơn một tỉ con rồng con nheo nhóc tội nghiệp), và tương tư như thế.

Những cảm xúc nói trên đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhìn thấy hết. Và ngài luôn luôn tìm một tư thế để dễ dàng đối thoại về sau. Ngài tuy chỉ trích nhà nước Bắc Kinh, nhưng ngài lại bày tỏ thương xót hơn một tỉ người dân Trung Quốc. Còn một thực tế nữa: nếu ngài chính thức kêu gọi tẩy chay Thế vận, thì hồ sơ Tây Tạng sẽ vĩnh viễn bị Bắc Kinh khép lại, không bao giờ đối thoại gì nữa, bất kể mọi áp lực quốc tế.

Thế nên, Đức Đạt Lai Lạt Ma tuần qua lập lại rằng ngài chống lại bất kỳ cuộc tẩy chay nào đối với Thế Vận Bắc Kinh, nói rằng không nên quy lỗi cho nhân dân Trung Quốc về tình hình Tây Tạng, "Thế Vận không tổ chức ở Lhasa. Thế Vận tổ chức ở Bắc Kinh. Thật là vô lý khi đổ lỗi cho hàng triệu dân Trung Quốc."

Mà thực tế, cương vị ngài Đạt Lai Lạt Ma không thể tẩy chay được. Thêm nữa khi người tuyên dương, phất cao lá cờ nhân quyền cao nhất thế giới là Tổng Thống Bush lại tuyên bố rằng ông bác bỏ chuyện tẩy chay Thế Vận vì "tôi xem đó như một sự kiện thể thao… và tôi sẽ gặp Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào và nói về Darfur…"

Thể thao" Đúng rằng Thế Vận là thể thao, là một cơ hội hòa bình khi tất cả các vận động viên không phân biệt màu da, quốc tịch… đều tới cùng tranh tài, cùng chơi trong các môn thể thao làm thăng hoa con người. Đó là dịp của hòa bình, của chia sẻ, của sự tôn trọng tài năng và nhân cách của nhau.

Nhưng Thế Vận cũng là cơ hội để tuyên truyền chính trị nữa. Ai cũng biết là thế. TT Bush cũng biết Thế Vận còn là cơ hội để Trung Quốc tuyên truyền chính trị, để phất cao lá cờ độc đảng toàn trị, để thống nhất toàn dân Hán, Mông, Hồi, Tạng và vân vân… cùng đứng chung lá cờ đỏ điểm mấy sao vàng. Nhưng TT Bush vẫn phải nói Thế Vận chỉ là thể thao thôi.

Ván cờ Thế Vận của Bắc Kinh lớn tới nổi, chúng ta có thể tin chắc là CSTQ sẽ áp lực nặng nề vào tất cả các nước nhỏ để đòi hỏi ra sức hỗ trợ. Đó là lý do chúng ta hiểu được vì sao nhà nước CSVN mấy tuần qua đã bắt đầu đưa thành phố Sài Gòn trở lại chế độ quân quản. Không phải vì sợ Thành Uy Sài Gòn nổi loạn, hay sợ lính Quân Khu 7 xuống đường ủng hộ dân oan. Mà chỉ vì rước Đuốc Thế Vận sẽ chạy qua Sài Gòn - nơi thủ đô cũ của chế độ VNCH và là nơi trước giờ vẫn đi đầu trong mọi suy nghĩ cấp tiến, cởi mở và dân chủ.

Thế nên, đó là lý do tất cả các mầm dân oan đều đã bị dẹp trước. Luật sư Bùi Kim Thành bị đẩy vào bệnh viện thần kinh Biên Hòa. Các nhóm dân oan Quận 9 đã bị bắt nguội nửa đêm. Đường phố Sài Gòn phải không có một tí gì bất thường, khi Đuốc Thế Vận chạy tới và các ống kính truyền hình thế giới chĩa vào. Điều chúng ta mơ hồ hy vọng rằng sau khi rước Đuốc Thế Vận, tất cả các dân oan Quận 9 sẽ được thả ra, dù là chưa đủ 4 tháng tạm giam mà không cần truy tố. Và nếu suy luận naỳ đúng, thì cũng hy vọng rằng luật sư dân oan Bùi Kim Thành cũng sẽ được trả tự do.

Suy đoán như thế, tất sẽ thấy rằng lệnh truyền từ Bắc Kinh nói rõ: Niềm vui Thế Vận của 1.3 tỉ dân Trung Quốc phải được chính phủ CSVN bảo vệ nghiêm túc. Hay nói thẳng ra: Tư bản đỏ Bắc Kinh muốn tư bản đỏ Hà Nội rải quân khắp Sài Gòn, để ngăn không cho bất kỳ một tí gió nào thổi lên, dù là một tí gió bất bình khả dĩ bạt nghiêng ánh lửa đuốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.