Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

YMCA: Niềm Tin Và Hy Vọng Cho Giới Trẻ VN Hải Ngọai

21/02/200800:00:00(Xem: 15641)

- Bài: Thanh Phong

WESTMINSTER.- Bốn chữ tắt YMCA còn khá xa lạ với nhiều người Việt Nam, nhưng hôm nay, lần đầu tiên, Cộng đồng người Việt tại Orange County được dịp tìm hiểu cặn kẽ về YMCA, và sau khi đã tìm hiểu, sẽ đưa ý kiến của mình: Có cần thiết xây dựng một Trung tâm sinh họat YMCA cho Cộng đồng Việt Nam tại Orange County không. Đó là mục đích bữa ăn tối được tổ chức  tại Paracel Seafoot Restaurant  vào hôm Chủ nhật, ngày 17.2. 2008.

Hơn 200 khách mời có mặt đầy đủ vào lúc 7 giờ chiều. Qua lời giới thiệu của MC. Luật sư Phạm Đào Bạch Tuyết, chúng tôi thấy có Hòa thượng Thích Nguyên Trí, Viện chủ chùa Bát Nhã tại Santa Ana, ông Chánh án Nguyễn Trọng Nho và gia đình, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu (Đệ nhất ngân hàng Việt-Mỹ), các nhà văn Viên Linh, Chu Tất Tiến, Bích Huyền, một số Luật sư, Bác sĩ Lương Vinh Quốc Khanh, Chủ tịch và  Bác sĩ Nguyễn Hòang Lan, Phó Chủ tịch  Hội Nghiên cứu Y khoa Việt-Mỹ tại Orange County, Kỹ sư Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch Hội Khoa học Việt Nam và rất đông các cơ quan truyền thông.

Phái đòan YMCA có ông James Gray, Chánh án Tòa Thượng thẩm quận Cam và là Board  Director của YMCA, ông Jeff Mc.Bride, Giám đốc Điều hành YMCA quận Cam, ông Tim, Ủy viên Kế họach YMCA, Bà Kiều Mỹ Duyên cũng là một Board Director của YMCA và một số thành viên của YMCA người Mỹ, phía Việt Nam có Luật sư Tina Phạm, Cô Hùynh Kim Yến, Bà Nancy Hòan ….

Luật sư Tina Phạm đã giới thiệu đôi nét về thân thế và họat động của Ông Chánh án James Gray, sau đó  mời ông lên phát biểu đầu tiên. Trước hết ông ngỏ lời chào mừng đến tất cả mọi người hiện diện, ông cho biết, đã từ lâu, ông vốn có thiện cảm với ngừơi Việt Nam, ông đã đến Việt Nam nhiều lần, đã hiểu biết về phong tục, tập quán của người Việt, và tại Orange County, qua sự tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông, qua bạn bè Việt Nam, qua sự chứng kiến tận mắt, đặc biệt qua Bà Kiều Mỹ Duyên là một người bạn lâu năm của ông, ông rất thán phục tinh thần hiếu học của các học sinh trong Cộng đồng Việt Nam tại  đây, các em không chỉ là những học sinh giỏi mà còn cố gắng dành thời gian cuối tuần để học tiếng Việt, là tiếng mẹ đẻ của mình, các em còn được gia đình giáo dục về phong tục tập quán của đất nước Việt Nam, nên các em rất lễ phép và hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Chánh án James Gray rất hãnh diện trong Orange County, nơi ông phục vụ có Cộng đồng Việt Nam, luôn đem lại những thành qủa tích cực cho địa phương. Chính vì thế, ông mong ước tại đây có một Trung tâm sinh họat của YMCA để giúp các em trở thành những công dân tốt và những nhà lãnh đạo xuất sắc trong tương lai.

Ngòai Chánh án James Gray, có ông Jeff Mc.Bride, Giám đốc Điều hành của YMCA tại Orange County vừa từ Texas trở về cũng vội vã đến đây, và cũng như Chánh án James, ông Jeff rất mong muốn có một Trung tâm sinh họat của YMCA tại quận Cam. Ông nhấn mạnh: Để có được một Trung tâm sinh họat do YMCA xây dựng tại khu vực Little Sàigòn, chúng ta phải ghi ý kiến, trình bày nhu cầu của mỗi ngừơi vào phiếu "thăm dò ý kiến" đang có sẵn trên bàn.

Tiếp theo, ông Chánh án James Gray giới thiệu một Board Director Việt Nam lâu năm là Bà  Kiều Mỹ Duyên, Chánh án James cho biết, bà Kiều Mỹ Duyên là bạn lâu năm của gia đình ông và đã cùng ông bàn thảo nhiều lần, làm thế nào xây dựng được một Trung tâm sinh họat YMCA để giúp các em Việt Nam  tại Orange County về đức, trí và thể dục.  Ông muốn bà  Kiều Mỹ Duyên lên phát biểu để những ai chưa biết về YMCA có thể biết rõ sinh họat của tổ chức này.

Bà  Kiều Mỹ Duyên cám ơn ông Chánh án James và nói về những hiểu biết của bà về YMCA như sau: "…YMCA là viết tắt của chữ Young Men Christian Association, YMCA đã phục vụ tại Việt Nam hàng chục năm trước 1975. Khi Cộng sản chiếm miền Nam, vì có chữ Christian nên họ cho rằng đó là tổ chức của đạo Tin Lành và họ cấm họat động. Thực ra không phải YMCA là tổ chức thuộc giáo hội Tin Lành. Đây là tổ chức phi chính phủ, họat động hơn 153 năm nay tại 152 qúôc gia.

Mục tiêu của YMCA là đào tạo thanh thiếu niên trở thành con người lành mạnh trong một gia đình lành mạnh và một xã hội lành mạnh. Vì thế YMCA không chỉ giúp các em về Thể dục, Thể thao mà còn đặt nặng vấn đề giáo dục về đức dục và trí dục nữa. Với bao nhiêu năm họat động không mệt mỏi, YMCA đã đào tạo và gíup nhiều người trở thành những nhà lãnh đạo tại các cơ quan lập pháp cũng như hành pháp của nhiều quốc gia, vì thế sau này, qúi vị đừng ngạc nhiên khi con em qúi vị có thể trở thành nguyên thủ quốc gia nếu các em gia nhập YMCA…". Bà Kiều Mỹ Duyên nói tiếp: " Khi tôi được giới thiệu gia nhập YMCA, tôi đã bỏ thời giờ tìm hiểu xem YMCA làm gì, họat động ra sao, và tôi cảm thấy hứng khởi khi biết rõ những việc làm vô vị lợi của YMCA, những đồng tiền chúng ta bỏ ra sẽ không rơi rớt dọc đường, nó sẽ đến đúng nơi, đúng chỗ một cách chính đáng.

Trong những lần thiên tai, lũ lụt tại nhiều quốc gia, YMCA đã đóng góp hàng trăm ngàn Mỹ kim, giúp cho biết bao gia đình không phải sống cảnh màn trời chiếu đất. Tổng kết năm 2006 vừa qua, số lợi tức của YMCA đã lên đến 5 tỷ 695 triệu đô la. Đó là tiền YMCA đầu tư vào địa ốc, vào các Hotel cho mướn gía rẻ. Số tiền ấy, YMCA chú trọng giúp các quốc gia đang phát triển tại châu Phi cũng như tại châu Á. Với Cộng đồng Việt Nam chúng ta hôm nay, những ai muốn phục vụ tại các quốc gia trên thế giới nên gia nhập vào YMCA. Nếu đồng hương chúng ta muốn con em mình có nơi sinh họat lành mạnh, muốn con em mình có tương lai rạng rỡ, chúng ta hãy bày tỏ ước nguyện đó trên tờ thăm dò ý kiến. Tùy thuộc vào kết qủa thăm dò, YMCA sẽ quyết định có nên hay không nên xây dựng tại khu vực Little Saigon này một Trung tâm sinh họat của YMCA. Bà Kiều Mỹ Duyên cũng nhắc lại câu nói mà nhiều người đã biết:"Hoa kỳ là đất nước của cơ hội" và đúng như vậy. YMCA là một trong những cơ hội giúp con em chúng ta thành công tại Mỹ, tại sao chúng ta không nắm lấy cơ hội qúy báu này ngay bây giờ""

Luật sư Trần Duệ, một cựu Đại úy Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ hiện đang phục vụ cho cơ quan Home Land Security tại Los Angeles được mời lên trình bày về YMCA liên quan đến anh. Luật sư Trần Duệ cho biết, sở dĩ anh thành công trong lãnh vực học vấn và nghề nghiệp cũng như phục vụ hữu hiệu trong Quân đội Hoa Kỳ với cấp bậc Đại úy là do anh được sự hỗ trợ, giáo dục của YMCA. Anh mong các bạn trẻ Việt Nam coi anh như một nhân chứng sống, để tham gia vào YMCA. tạo cho mình niềm tin và hy vọng vào tương lai sáng lạn mai sau. Ngòai Luật sư Trần Duệ còn có  Luật sư Roxane Chao cũng thành công trong sự nghiệp nhờ YMCA và đang có mặt tại đây hôm nay..

Ông Chánh án Nguyễn Trọng Nho  được mời lên phát biểu cảm tưởng. Trước hết, ông ca ngợi những hy sinh và thiện chí phục vụ của các vị trong Ban Giám đốc YMCA, cám ơn qúi vị đã  tổ chức buổi ăn tối  đầy ý nghĩa tối nay và  cám ơn sự quan tâm giúp đỡ Cộng đồng Việt Nam của YMCA. Hy vọng ước nguyện của Cộng đồng người Việt hôm nay sẽ thành tựu. Sau đó, ông Chánh án giới thiệu phu nhân và các con đều hiện diện để mọi người trong gia đình có dịp nghe tận tai, thấy tận mắt những phúc lợi YMCA mang lại và trở thành những thành viên YMCA.

Trong khi mọi người thưởng thức các món ăn ngon do nhà hàng Paracel phục vụ, MC. Đỗ Thanh đã giới thiệu một chương trình văn nghệ hấp dẫn do các ca, nhạc sĩ Ngọc Huệ, Charles Phạm, Nguyễn Đức Đạt, Trần Quốc Thăng, Nguyễn Thanh, Ngọc Thủy, Mỹ Lan và em Trần Thiện Anh Chí trình bày. Đặc biệt, em Trần Thiện Anh Chí đã cùng mẹ là nữ ca sĩ Mỹ Lan hát liên tiếp hai bản nhạc rất xuất sắc, được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.

Sau khi ghi nhận các ý kiến của mọi ngừơi, Ban tổ chức đã cám ơn sự hiện diện đông đủ của qúy khách và tuyên bố bế mạc vào lúc 9 giờ tối cùng ngày./ 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.