Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

YMCA: Niềm Tin Và Hy Vọng Cho Giới Trẻ VN Hải Ngọai

21/02/200800:00:00(Xem: 15148)

- Bài: Thanh Phong

WESTMINSTER.- Bốn chữ tắt YMCA còn khá xa lạ với nhiều người Việt Nam, nhưng hôm nay, lần đầu tiên, Cộng đồng người Việt tại Orange County được dịp tìm hiểu cặn kẽ về YMCA, và sau khi đã tìm hiểu, sẽ đưa ý kiến của mình: Có cần thiết xây dựng một Trung tâm sinh họat YMCA cho Cộng đồng Việt Nam tại Orange County không. Đó là mục đích bữa ăn tối được tổ chức  tại Paracel Seafoot Restaurant  vào hôm Chủ nhật, ngày 17.2. 2008.

Hơn 200 khách mời có mặt đầy đủ vào lúc 7 giờ chiều. Qua lời giới thiệu của MC. Luật sư Phạm Đào Bạch Tuyết, chúng tôi thấy có Hòa thượng Thích Nguyên Trí, Viện chủ chùa Bát Nhã tại Santa Ana, ông Chánh án Nguyễn Trọng Nho và gia đình, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu (Đệ nhất ngân hàng Việt-Mỹ), các nhà văn Viên Linh, Chu Tất Tiến, Bích Huyền, một số Luật sư, Bác sĩ Lương Vinh Quốc Khanh, Chủ tịch và  Bác sĩ Nguyễn Hòang Lan, Phó Chủ tịch  Hội Nghiên cứu Y khoa Việt-Mỹ tại Orange County, Kỹ sư Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch Hội Khoa học Việt Nam và rất đông các cơ quan truyền thông.

Phái đòan YMCA có ông James Gray, Chánh án Tòa Thượng thẩm quận Cam và là Board  Director của YMCA, ông Jeff Mc.Bride, Giám đốc Điều hành YMCA quận Cam, ông Tim, Ủy viên Kế họach YMCA, Bà Kiều Mỹ Duyên cũng là một Board Director của YMCA và một số thành viên của YMCA người Mỹ, phía Việt Nam có Luật sư Tina Phạm, Cô Hùynh Kim Yến, Bà Nancy Hòan ….

Luật sư Tina Phạm đã giới thiệu đôi nét về thân thế và họat động của Ông Chánh án James Gray, sau đó  mời ông lên phát biểu đầu tiên. Trước hết ông ngỏ lời chào mừng đến tất cả mọi người hiện diện, ông cho biết, đã từ lâu, ông vốn có thiện cảm với ngừơi Việt Nam, ông đã đến Việt Nam nhiều lần, đã hiểu biết về phong tục, tập quán của người Việt, và tại Orange County, qua sự tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông, qua bạn bè Việt Nam, qua sự chứng kiến tận mắt, đặc biệt qua Bà Kiều Mỹ Duyên là một người bạn lâu năm của ông, ông rất thán phục tinh thần hiếu học của các học sinh trong Cộng đồng Việt Nam tại  đây, các em không chỉ là những học sinh giỏi mà còn cố gắng dành thời gian cuối tuần để học tiếng Việt, là tiếng mẹ đẻ của mình, các em còn được gia đình giáo dục về phong tục tập quán của đất nước Việt Nam, nên các em rất lễ phép và hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Chánh án James Gray rất hãnh diện trong Orange County, nơi ông phục vụ có Cộng đồng Việt Nam, luôn đem lại những thành qủa tích cực cho địa phương. Chính vì thế, ông mong ước tại đây có một Trung tâm sinh họat của YMCA để giúp các em trở thành những công dân tốt và những nhà lãnh đạo xuất sắc trong tương lai.

Ngòai Chánh án James Gray, có ông Jeff Mc.Bride, Giám đốc Điều hành của YMCA tại Orange County vừa từ Texas trở về cũng vội vã đến đây, và cũng như Chánh án James, ông Jeff rất mong muốn có một Trung tâm sinh họat của YMCA tại quận Cam. Ông nhấn mạnh: Để có được một Trung tâm sinh họat do YMCA xây dựng tại khu vực Little Sàigòn, chúng ta phải ghi ý kiến, trình bày nhu cầu của mỗi ngừơi vào phiếu "thăm dò ý kiến" đang có sẵn trên bàn.

Tiếp theo, ông Chánh án James Gray giới thiệu một Board Director Việt Nam lâu năm là Bà  Kiều Mỹ Duyên, Chánh án James cho biết, bà Kiều Mỹ Duyên là bạn lâu năm của gia đình ông và đã cùng ông bàn thảo nhiều lần, làm thế nào xây dựng được một Trung tâm sinh họat YMCA để giúp các em Việt Nam  tại Orange County về đức, trí và thể dục.  Ông muốn bà  Kiều Mỹ Duyên lên phát biểu để những ai chưa biết về YMCA có thể biết rõ sinh họat của tổ chức này.

Bà  Kiều Mỹ Duyên cám ơn ông Chánh án James và nói về những hiểu biết của bà về YMCA như sau: "…YMCA là viết tắt của chữ Young Men Christian Association, YMCA đã phục vụ tại Việt Nam hàng chục năm trước 1975. Khi Cộng sản chiếm miền Nam, vì có chữ Christian nên họ cho rằng đó là tổ chức của đạo Tin Lành và họ cấm họat động. Thực ra không phải YMCA là tổ chức thuộc giáo hội Tin Lành. Đây là tổ chức phi chính phủ, họat động hơn 153 năm nay tại 152 qúôc gia.

Mục tiêu của YMCA là đào tạo thanh thiếu niên trở thành con người lành mạnh trong một gia đình lành mạnh và một xã hội lành mạnh. Vì thế YMCA không chỉ giúp các em về Thể dục, Thể thao mà còn đặt nặng vấn đề giáo dục về đức dục và trí dục nữa. Với bao nhiêu năm họat động không mệt mỏi, YMCA đã đào tạo và gíup nhiều người trở thành những nhà lãnh đạo tại các cơ quan lập pháp cũng như hành pháp của nhiều quốc gia, vì thế sau này, qúi vị đừng ngạc nhiên khi con em qúi vị có thể trở thành nguyên thủ quốc gia nếu các em gia nhập YMCA…". Bà Kiều Mỹ Duyên nói tiếp: " Khi tôi được giới thiệu gia nhập YMCA, tôi đã bỏ thời giờ tìm hiểu xem YMCA làm gì, họat động ra sao, và tôi cảm thấy hứng khởi khi biết rõ những việc làm vô vị lợi của YMCA, những đồng tiền chúng ta bỏ ra sẽ không rơi rớt dọc đường, nó sẽ đến đúng nơi, đúng chỗ một cách chính đáng.

Trong những lần thiên tai, lũ lụt tại nhiều quốc gia, YMCA đã đóng góp hàng trăm ngàn Mỹ kim, giúp cho biết bao gia đình không phải sống cảnh màn trời chiếu đất. Tổng kết năm 2006 vừa qua, số lợi tức của YMCA đã lên đến 5 tỷ 695 triệu đô la. Đó là tiền YMCA đầu tư vào địa ốc, vào các Hotel cho mướn gía rẻ. Số tiền ấy, YMCA chú trọng giúp các quốc gia đang phát triển tại châu Phi cũng như tại châu Á. Với Cộng đồng Việt Nam chúng ta hôm nay, những ai muốn phục vụ tại các quốc gia trên thế giới nên gia nhập vào YMCA. Nếu đồng hương chúng ta muốn con em mình có nơi sinh họat lành mạnh, muốn con em mình có tương lai rạng rỡ, chúng ta hãy bày tỏ ước nguyện đó trên tờ thăm dò ý kiến. Tùy thuộc vào kết qủa thăm dò, YMCA sẽ quyết định có nên hay không nên xây dựng tại khu vực Little Saigon này một Trung tâm sinh họat của YMCA. Bà Kiều Mỹ Duyên cũng nhắc lại câu nói mà nhiều người đã biết:"Hoa kỳ là đất nước của cơ hội" và đúng như vậy. YMCA là một trong những cơ hội giúp con em chúng ta thành công tại Mỹ, tại sao chúng ta không nắm lấy cơ hội qúy báu này ngay bây giờ""

Luật sư Trần Duệ, một cựu Đại úy Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ hiện đang phục vụ cho cơ quan Home Land Security tại Los Angeles được mời lên trình bày về YMCA liên quan đến anh. Luật sư Trần Duệ cho biết, sở dĩ anh thành công trong lãnh vực học vấn và nghề nghiệp cũng như phục vụ hữu hiệu trong Quân đội Hoa Kỳ với cấp bậc Đại úy là do anh được sự hỗ trợ, giáo dục của YMCA. Anh mong các bạn trẻ Việt Nam coi anh như một nhân chứng sống, để tham gia vào YMCA. tạo cho mình niềm tin và hy vọng vào tương lai sáng lạn mai sau. Ngòai Luật sư Trần Duệ còn có  Luật sư Roxane Chao cũng thành công trong sự nghiệp nhờ YMCA và đang có mặt tại đây hôm nay..

Ông Chánh án Nguyễn Trọng Nho  được mời lên phát biểu cảm tưởng. Trước hết, ông ca ngợi những hy sinh và thiện chí phục vụ của các vị trong Ban Giám đốc YMCA, cám ơn qúi vị đã  tổ chức buổi ăn tối  đầy ý nghĩa tối nay và  cám ơn sự quan tâm giúp đỡ Cộng đồng Việt Nam của YMCA. Hy vọng ước nguyện của Cộng đồng người Việt hôm nay sẽ thành tựu. Sau đó, ông Chánh án giới thiệu phu nhân và các con đều hiện diện để mọi người trong gia đình có dịp nghe tận tai, thấy tận mắt những phúc lợi YMCA mang lại và trở thành những thành viên YMCA.

Trong khi mọi người thưởng thức các món ăn ngon do nhà hàng Paracel phục vụ, MC. Đỗ Thanh đã giới thiệu một chương trình văn nghệ hấp dẫn do các ca, nhạc sĩ Ngọc Huệ, Charles Phạm, Nguyễn Đức Đạt, Trần Quốc Thăng, Nguyễn Thanh, Ngọc Thủy, Mỹ Lan và em Trần Thiện Anh Chí trình bày. Đặc biệt, em Trần Thiện Anh Chí đã cùng mẹ là nữ ca sĩ Mỹ Lan hát liên tiếp hai bản nhạc rất xuất sắc, được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.

Sau khi ghi nhận các ý kiến của mọi ngừơi, Ban tổ chức đã cám ơn sự hiện diện đông đủ của qúy khách và tuyên bố bế mạc vào lúc 9 giờ tối cùng ngày./ 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.