Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội: 400 Giáo Dân Làm Đêm Không Ngủ

28/01/200800:00:00(Xem: 6532)

3,000 giáo dân Việt Nam cầu nguyện khi đã quá hạn tối hậu thư (Photo Việt Catholic).

- Quá Hạn Tối Hậu Thư, Sợ Công An Cướp Tượng

Đã quá hạn định Tối Hậu Thư của chính quyền Thành Phố Hà Nội đưa ra buộc phải dọn trống khu Tòa  Khâm Sứ.

Hạn chót là 5 giờ chiều trôi qua, trong lúc 3,000 giáo dân đứng ngồi cầu nguyện sẵn sàng kình lại bạo lực nhà nứơc. Và thời gian trôi qua, đêm xuống lạnh. Nhiều giaó dân phải ra về, nhưng vẫn còn khoảng 300 tới 400 giaó dân quyết tâm ở lại canh thức Đêm Không Ngủ.

Cần ghi nhận rằng trong cuối tuần, nhiều báo Hà Nội, cụ thể là báo An Ninh Thủ Đô và báo Hà Nội Mới, đã có bài viết quy lỗi cho Tòa Tổng Giám Mục về sự xô xát giữa giaó dân và công an (hay bảo vệ)  tại sân Tòa Khâm Sứ hôm 25-1-2008. Lập tức Tòa Khâm Sứ đã gửi văn thư phản bác.

Cho tới lúc nửa đêm Chủ Nhật, rạng sáng Thứ Hai, vẫn chưa thấy bạo lực công an, dù là trứơc đó có tin công an có thể sẽ tung ra toán đặc nhiệm xông  vào sân Tòa Khâm Sứ để “chôm” pho tượng Đức Mẹ và cột thánh giá.

Bản tin thông tấn Vietcatholic.net nhan đề “Ghi nhận sau khi giờ “G” trôi qua” kèm với hình ảnh giaó dân cầu nguyện cho biết tình hình như sau.

VietCatholic News (Chúa Nhật 27/01/2008 12:03)

Ghi nhận sau khi giờ “G” trôi qua

Giờ “G” đã trôi qua

Thế là thời hạn của công văn số 673 do bà Phó chủ tịch UBNDTPHN ký ngày 26/1/08 đã trôi qua mà không thấy phía chính quyền có những hành động nào như đã “dde doạ” giải quyết theo pháp luật trong công văn nói trên. Tuy nhiên đây lại là một dịp để cho chính quyền thấy được một sự hiệp thông sâu sắc của những người Kitô hữu khi số giáo dân tới tham dự cầu nguyện vào chiều tối nay còn đông đảo hơn trước.

Theo lẽ thường ở đời, người ta chỉ tìm đến những nơi có những trò vui để tiêu khiển và thường tránh xa những nơi nguy hiểm vì lo sợ “không phải đầu thì phải tai”.Vậy mà điều gì đã xảy ra ở khu vực Toà Khâm sứ vào giờ khắc được ấn định" Số lượng giáo dân không ngừng tăng lên trong cái giá rét của một buổi chiều mùa Đông như sẵn sàng đón chờ sự ra tay mà chính quyền đã tuyên bố, mà rất có thể đó là vũ lực.

Điều đặc biệt hơn là họ đón nhận thời khắc này một cách bình thản lạ thường qua việc gia tăng lời cầu nguyện và phó thác vào Chúa Giê-su và Đức Mẹ. Mọi người còn vui vẻ chào hỏi nhau bởi có có nhiều người gặp được bạn cũ.

Họ đến đây vì tình yêu vào Thiên Chúa, họ đến đây bởi sự vâng phục lời kêu gọi của vị Cha chung của giáo phận và họ đến còn để hiệp thông với những anh chị em xung quanh. Ai cũng cảm thấy mình cần phải làm một cái gì đấy để góp phần vào công việc chung của Giáo phận. Chính vì vậy họ sẵn sàng đón nhận tất cả kể cả những điều xấu nhất có thể xảy ra.

Chính lúc này lời Thánh Phao lô như vang lên trong mỗi người hiện diện tại nơi đây: ” Không gì có thể làm tôi tách khỏi Tình Yêu của Chúa GIÊSU KITÔ: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai. Không. Không. Không gì có thể làm tôi xa cách Tình Yêu của Chúa GIÊSU KITÔ "(xem Rm 8,35.37-39).

Công văn của Chính quyền

Có lẽ sau khi ký công văn thứ hai với lời lẽ có phần gay gắt hơn và có nhiều chỗ viện dẫn và quy chụp các giáo sỹ và giáo dân một cách sống sượng càng làm cho chúng ta thấy rõ cách hành xử của chính quyền với thói quen ra lệnh cho người dân mà không biết hậu quả của những mệnh lệnh đó như thế nào và liệu những mệnh lệnh cứng cỏi đó có thể là một giải pháp khả thi và mang lại kết quả tích cực hay không"

Nói về các công văn của chính quyền Hà Nội thì gần đây chúng ta thấy ít nhất có hai văn bản của UBNDTP Hà Nội về việc cấm bán hàng rong hay người dân không được cấp phép xây dựng khi không có sổ đỏ đã phải lùi thời gian thực hiện hoặc tạm dừng. Ngoài ra chính quyền Hà Nội đã phải mất bao lâu mới có thể giải toả được các quán Karaoke, nhà hàng, quán cafe ở xung quanh Vườn thú Hà Nội sau rất nhiều cuộc họp, đoàn thanh tra liên ngành kể cả khi có sự chỉ đạo của ông Bí thư thành uỷ Phạm Quang Nghị!

Những so sánh trên đây đã nói lên phần nào những giá trị của những văn bản của UBNDTP Hà Nội.

Thánh lễ và cầu nguyện

Thánh Lễ Chúa nhật hôm nay tại Nhà thờ chính toà có sự chủ tế của Cha xứ Hàm Long vào lúc 18h00 tối nay có một điều gì đó rất đặc biệt. Mặc dù bên Khu đất Toà khâm sứ vẫn có rất nhiều người cầu nguyện, bên trong và bên ngoài nhà thờ cũng có rất đông người dự lễ. Chắc chắn trong số đó có rất nhiều các cán bộ đang làm nhiệm vụ.

Các bài đọc trong Chúa nhật hôm này thật phù hợp với tâm trạng và những gì đang diễn ra tại giáo phận, khi Bài đọc 1 nói về niềm vui khi ánh sáng của Thiên Chúa xua tan bóng tối và Bài đọc 2 nhắc nhở mọi người hiệp nhất trong Thần khíthì Bài Tin Mừng thì kêu gọi mọi người hãy sám hối vì Triều đại Thiên Chúa đang đến gần.

Bài giảng của Cha khách đến từ Dòng Chúa cứu thế Hà Nội như lời nhắn nhủ thật sâu sắc tới cả những người đang làm nhiệm vụ trong nhà thờ khi Ngài kêu gọi để xây dựng một xã hội tốt đẹp như nhà nước đang hướng tới thì bạo lực không thể là một phương thế để giúp cho sự tương quan với người khác và chỉ khi Trời Đất và Người hoà hợp với nhau trong tình yêu thì hạnh phúc thực sự mới đến với mỗi chúng ta.

Bài giảng của ngài đã được cả nhà thờ hưởng ứng bằng một tràng pháo tay ròn rã.

Sau Thánh lễ, Cha Quản hạt lại mời mọi người tới cầu nguyện tại Khu đất Toà Khâm sứ thuộc Toà Giám mục Hà Nội.

Trước lúc cầu nguyện, Ngài nhắn nhủ mọi người thực hiện lời kêu gọi của Cha xứ Nhà Thờ lớn là cầu nguyện trong an bình và không để người khác kích động lôi kéo gây mất trật tự công cộng. Khoảng hơn một nghìn người hiện diện tại Khu đất đã cất cao lời kinh tiếng hát kính Đức Mẹ như biểu dương cho sức mạnh của niềm tin mà không một thế lực nào có thể vùi dập được.

Từ phía xa tôi nhìn thấy bóng dáng một số nhân viên công vụ đang đứng ở khu nhà cấp bốn bên tay trái và một số khác đang ngồi trong một trạm gác nhỏ không có ánh điện. Tôi chắc họ cũng nghe được những lời kinh nguyện tha thiết của hàng nghìn người đang cất lên bên Thánh giá và Tượng Đức Mẹ.

Tôi thầm cầu xin Chúa chiếu ánh sáng vào tâm hồn họ và những ai đang còn trong bóng tối.

Ghi nhận của một giáo dân Hà Nội đem 27/1/08

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.