Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bin Laden, Cha Và Con

24/01/200800:00:00(Xem: 7019)

Omar bin Laden, một nguời con của trùm khủng bố Osama bin Laden đã gửi lời nhắn nhủ với cha "hãy tìm con đường khác" vì cuộc chiến hiện nay giết hại quá nhiều thường dân vô tội. Omar không từ bỏ cha và nghĩ cha anh ta không phải là kẻ khủng bố. Anh ta muốn trở thành một Đại sứ hòa bình giữa Hồi giáo và Tây phương. Tin lạ này đã được Thông tấn AP loan ra ngày thứ Năm tuần trước. Đầu tuần này, một phóng viên của CNN đã trực tiếp phỏng vấn Omar hiện đang ở Ai Cập. CNN có bức hình rất rõ của Omar đặt bên hình của Osama bin Laden. Omar có bộ mặt và dáng người cao lớn giống cha, nhưng phục sức theo thời trang của thanh niên hiện đại, để tóc rất dài, cột sau gáy và đuôi tóc chạy dài xuống sau lưng.

Omar là con thứ tư trong số 11 người con nguời vợ thứ nhất của Osama. Vợ thứ hai của Osama sinh được 4 người con, tức là ông ta có đến 19 người con. Osama xuất thân từ một gia đình giầu có ở Á Rập Sê-út (Saudi Arabia). Người cha của Osama bin Laden là một nhà tỷ phú (tính theo đô-la Mỹ) tên là Mohammed đã chết năm 1967. Ông này có đến 50 nguời con và đã thành lập tổ hợp Binladen, một nhóm gồm các Công ty Xây dựng có nhiều khế ước làm ăn lớn ở Vương quốc này. Năm 1994, Chính phủ Á rập Sê-út tước bỏ quyền công dân của Osama bin Laden vì những hoạt động đấu tranh của ông ta. Lúc đó phần lớn các con của Osama vẫn sinh sống ở Saudi. Trong số 19 người con của Osama, hiện nay ít nhất có 2 con trai Hamza và Saadi là thành viên al-Qaida. Người ta tin rằng Hamza đang sống ở vùng biên giới giữa Pakistan và Afghanistan, còn Saadi có thể đang sống ở Iran.

Riêng Omar vẫn sống công khai như một nhà kinh doanh. Chàng trai Omar 26 tuổi, đã có tên nổi bật hồi tháng 4 năm 2007 khi anh ta làm lễ thành hôn với Jane Felix-Browne, một bà người Anh, báo chí lúc đó gọi đùa bà này là bà ngoại, vì bà đã 62 tuổi, gấp đôi tuổi của Omar. Sau khi lấy Omar, bà đổi tên là Alsabah. Bà đã lấy chồng 5 lần và có 5 đứa cháu ngoại. Tin AP cho biết Omar lúc thiếu thời sống với cha ở Sudan và đến năm 1996, theo cha đến Afghanistan. Tại đây năm 14 tuổi anh ta đã được huấn luyện trong một trại của al-Qaida, nhưng năm 2000 anh ta quyết định đi một con đường khác, nên đã rời bỏ trại này trở về Saudi. Omar nói anh không trốn đi, vì anh đã đi với sự đồng ý của cha. Anh ta nói từ đó anh không gặp hay tiếp xúc với Osama. Anh không chỉ trích Osama vì nghĩ cha anh chỉ muốn tìm cách bảo vệ thế giới Hồi giáo chống mọi sự tấn công từ bên ngoài.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Omar nói tiếng Anh học được của vợ. Anh ta nói hãnh diện vì cái tên dòng họ bin Laden. Anh nói khi cha anh chiến đấu chống Hồng quân Sô viết ở Afghanistan, Mỹ đã coi cha anh như một người anh hùng. Anh nói: "Tôi muốn nhắn nhủ với cha tôi hãy tìm con đường khác để giúp hay tìm cách đạt mục tiêu. Bom, súng đạn không tốt cho ai cả". Omar nói đây không phải là lời nhắn nhủ của riêng anh ta mà còn là lời một nguời bạn của cha anh và những nguời Hồi giáo khác đã nói với anh. Bây giờ Omar và vợ anh chuẩn bị phóng ra một phong trào khác hẳn với đường lối của Osama, đó là phong trào kiến tạo hòa bình. Omar có kế hoạch tổ chức một cuộc đua ngựa dài 3,000 dậm chạy trong nhiều tháng nhân danh hòa bình qua các nước Bắc Phi, hy vọng có thể bắt đầu từ tháng 3 năm nay, chạy 30 dậm một ngày với các cuộc nghỉ dài ngày mỗi tuần ở mỗi nước. Việc Omar muốn làm Sứ giả hòa bình có ý nghĩa gì"

Trước hết cần phải nhớ lại năm 2004 trong một băng thâu thanh Osama bin Laden đã đề nghị đình chiến với các nước Âu châu. Năm 2006, cũng theo cách đó bin Laden đề nghị với Mỹ một cuộc đình chiến có điều kiện. Hồi tháng 11 năm 2007, bin Laden kêu gọi các nước Âu châu rút quân khỏi Afghanistan. Hiển nhiên ông ta muốn với tới chỉ riêng các nước Âu châu, trong mưu toan chia rẽ Âu châu với Mỹ. Trong một loạt thông điệp kể từ mùa thu năm ngoái, bin Laden tiếp tục kêu gọi người Hồi giáo tham gia Jihad tức Thánh chiến, đặc biệt khích lệ các tay chiến ở Iraq tiếp tục đánh quân Mỹ và quân của chính quyền Maliki ở Iraq. Mới đây nhất hôm thứ bẩy tuần trước, trong một tuyên bố thâu thanh, bin Laden cảnh cáo những người Á rập Sun-ni chống lại quân al-Qaida. Đồng thời bin Laden thề sẽ đưa Thánh chiến đến đánh Israel và lấy "máu trả máu, tàn phá trả tàn phá". Ông ta nói trong băng thu thanh: "Chúng tôi có ý định giải phóng toàn bộ Palestine từ sông Jordan ra đến bờ biển. Chúng tôi không thừa nhận một tấc đất nào cho bọn Do thái như một số lãnh đạo Á rập đã làm". Băng thu âm không hề nói đến vụ ám sát bà Benazir Bhutto mà chính phủ Pakistan tố cáo do al-Qaida gây ra. Điều này có thể vì băng thu âm của bin Laden đã được làm ra trước ngày xẩy ra vụ ám sát vào tháng trước.

CNN nghe Omar nói đến chủ trương làm sứ giả hòa bình của anh, liền hỏi anh nghĩ thế nào về vụ 9/11. Anh nói: "Riêng cá nhân tôi, tôi không nghĩ vụ đó là đúng, nhưng nó đã xẩy ra. Tôi không nghĩ chiến tranh Việt Nam là đúng. Tôi không nghĩ những gì xẩy ra ở Palestine là đúng. Tôi không nghĩ những gì đang diễn biến ở Iraq là đúng. Nếu chúng ta phải làm một danh sách những gì là đúng, những gì là sai, danh sách đó chắc phải rất dài". Omar nói anh phải bỏ al-Qaida vì anh không muốn liên kết với những kẻ giết hại thường dân và cha anh cũng không hề tìm cách thuyết phục anh ở lại. Còn bây giờ đối với cha anh thì sao" Omar nói anh không tìm kiếm một sự chấp thuận của cha anh. Anh nói: "Cuộc sống của tôi là do tôi tự lo lấy. Cha tôi cũng tự lo lấy cuộc sống của ông ấy".

Hiện chưa có phản ứng của các các nước Bắc Phi về cuộc đua ngựa hòa bình ở Bắc Phi. Omar phải chờ các nước đó cho phép. Ngay bây giờ Omar và vợ cũng đang chờ xin chiếu khán về thăm quê vợ là nước Anh. Còn các nhóm khủng bố al-Qaida chưa có thái độ gì đối với vị Sứ giả Hoà bình, con ruột của ông Trùm khủng bố. Nếu bin Laden đã cho phép Omar bỏ hàng ngũ al-Qaida, chưa chắc anh ta sẽ bị chết khi đi làm Sứ giả Hòa bình. Omar đã nhắn nhủ người cha "hãy tìm con đường khác". Tôi nghĩ lời kêu gọi đó vô vọng. Osama bin Laden sẽ không từ bỏ con đường của ông ta. Dù bin Laden muốn từ bỏ cũng không được. Khi anh đã tạo ra một con cọp dữ và cuỡi trên lưng nó, nếu anh nhảy xuống, nó sẽ cắn chết anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.