Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rối Loạn Tín Dụng Hại Dân Mỹ Da Đen

20/01/200800:00:00(Xem: 4176)

- Kiện Hàng Chục Tổ Chức Cho Vay Tội Kỳ Thị

WASHINGTON - Sắp tới ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 79 của Martin Luther King, Jr., người lãnh đạo phong trào nhân quyền đầy huyền thoại của Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu tại Tổ Chức Thống Nhất Nền Kinh Tế Bình Đẳng (United for a Fair Economy - UFE) hôm Thứ Ba nói rằng khủng hoảng tiền vay mua nhà đã kềm hãm sự tiến bộ của đất nước Hoa Kỳ.

Trong phúc trình hàng năm mới nhất "State of the Dream" của tổ chức UFE và các nhà nghiên cứu, sự sụp đổ đột ngột của các nhà cho vay bảo lãnh đã làm tiêu tan sự thịnh vượng của người dân da màu trong xã hội hiện đại Hoa Kỳ. Phúc trình này nói rằng số người dân da trắng bị thiệt hại chiếm tỉ lệ 16.5% trong khi ở người da màu là 22%.

Người dân da màu, phần lớn là Mỹ gốc Phi và Mỹ gốc Latin sẽ mất từ 163 tới 278 tỉ đô tiền vay mua nhà với lãi suất rủi ro trong 8 năm qua. Phúc trình này dựa vào các số liệu phân tích chính thức trong giai đoạn từ 1982 - 2004, và cũng nói rằng người da den  mất 5,423 năm để bình đẳng với người da trắng.

Hiện nay một vài vụ xiết nhà ở các khu phố có thể dẫn tới kết quả là làm gia tăng tội phạm, và vì sự mất giá bất động sản, thu nhập sụt giảm buộc các cơ quan chính quyền địa phương cắt các trợ cấp cho công chúng.

Tại một số thành phố Hoa Kỳ, nạn xiết nhà gia tăng tới 300% từ năm 2000. Hơn nửa triệu người vay Hoa Kỳ mất nhà từ năm 2006 và con số này sẽ tăng lên tới 1 triệu người vào cuối năm nay.

Thành phố Baltimore, phía đông tiểu bang Maryland, liên bang tuần rồi đã đưa đơn kiện tổ chức cho vay hàng đầu Wells Fargo & Co. vì đã hướng những người vay nợ da đen tới với loại vốn cho vay rủi ro với lãi suất cao hơn trong khi tiền cho vay an toàn lâu nay chỉ dành cho những người da trắng. Công ty này đã bác bỏ lời cáo buộc trên.

Cleveland, thuộc Ohio, đã kiện 21 nhà cho vay với hy vọng được bồi thường tiền thuế bị thất thoát và tiền chi phí để xóa các vụ nhà bị xiết. Buffalo, ở phía bắc New York, cũng cố buộc trách nhiệm của các tổ chức cho vay vào việc duy trì nhà trong các vụ xiết nợ. Các viên chức Maryland cũng tập họp các chứng cứ cho thấy các tổ chức cho vay đã hướng một số phụ nữ nghèo tới với các món nợ có lãi suất cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.