Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xuân Ðến: Boston & Thắng Cảnh

18/01/200800:00:00(Xem: 8054)
Từ trên dỉnh toà cao ốc Prudential, phóng tầm mắt ra 360 dộ, khách thập phương có thể chiêm ngưỡng vẻ dẹp cổ kính lẫn hiện dại của toàn cảnh thành phố Boston mang tính huyền thoại này.
Boston: niềm kiêu hãnh của dân chúng Hoa Kỳ
Boston. Một thắng cảnh thu hút rất nhiều du khách từ khắp năm châu mỗi năm. Nhất là vào dịp xuân dến. Khi tuyết tan, nó hé lộ rõ những nét tinh túy, dộc dáo của kiến trúc cùng hình ảnh một dô thị sôi dộng mang dầy sức sống. Nếu hỏi da số người dân Hoa Kỳ về lịch sử Boston, họ sẽ nói dây chính là nơi khởi nguồn cũng như nơi chấm dứt sự thống trị của chế dộ vua chúa Anh quốc.
Xét về khía cạnh du lịch, thành phố Boston xinh dẹp khoác lên mình vỏ áo  sầm uất với những thắng cảnh như Viện bào tàng mỹ thuật, Ðại Học Harvard, Ðại Học MIT, Ðại Học Northeastern, Cambridge, Toà nhà tài chính John Hancock, Trung Tâm thương mại Copley. Ðặc biệt hơn, khách di shop ở dây dược miễn thuế. Và cách tốt nhất dể xem hết những cảnh quan là di bộ hoặc dùng phương tiện công cộng tàu diện ngầm. Người bản dịa thường gọi tắt là “ddi T.”
Nếu mệt khách có thể dến với khu chợ Quincy dể ăn những món ăn lạ chế biến từ tay những dầu bếp dến từ khắp nơi trên thế giới. Với mái vòm rộng trong hành lang khách có thể quan sát dược toàn quang cảnh nhộn nhịp, tấp nập người qua lại mà tại Cali rất hiếm thấy.
Khách dến vào mỗi mùa dều có cơ hội trải nghiệm những vẻ dẹp riêng của thành phố. Có lần một anh bạn sinh viên từ dại học Boston dã viết lên bài thơ “cóc nhái” mô tả sắc thái thành phố như thế này:
Ðông sang tuyết phủ trắng hè (dường).
Mùa thu lá rụng rơi vàng trước sân. 
Xuân qua hoa nở phố phường
Hè về lớp lớp tụ về Bốt-tông
Vì vậy ai dã từng sống ở dó cũng hiểu dược ví von của anh ta. Ở bất kỳ thời diểm nào khách du lịch dã ghé tới những dịa diểm chính như Ðại Lộ mấu chốt Mass Ave, Công viên Fenway cũng sẽ không quên dược hình ảnh những người sinh viên, dân lao dộng, và các doanh nhân mải mê di bộ, chạy xe dạp hoặc dang tụm năm tụm ba chờ chuyến xe buýt.
Trên cuộc hành trình du lịch, khách sẽ nghiệm dược rằng Boston còn khá lãng mạn với dòng sông Charles, Vịnh Back Bay, Ðồi Beacon Hill cộng với những khu vực mang tính lịch sử như xưởng dóng tàu Charles Town Navy Yard, trận dánh tại Bunker Hill, và nhà thờ cổ Old North Church.
“Boston mùa nào cũng nhộn nhịp”
Ấn tượng nhất dối với nhiều người từng dặt chân dến Boston có lẽ phải nói dến sự xuất hiện của rất nhiều người trẻ tuổi và năng dộng. Hầu hết tại huyết mạch thành phố tập trung cao diểm không chỉ nhiều trung tâm giao dịch mà chí ít cũng là bốn, năm trường cao học nổi tiếng. Ðiển hình như ÐH Havard, vốn có tiếng vì sự có mặt trên trăm năm kể từ thời lập quốc và cũng là chỗ xuất xứ của nhiều lãnh dạo tài ba trên chính trường Hoa Kỳ.
Cho những ai thích phiêu lưu và muốn di xa hơn tìm hiểu rõ hơn về dời sống tại Boston, hãy thận trọng! Tại vùng ngoại vi thành phố như Dorchester hay Worcester, khách sẽ bắt gặp có nhiều con phố không tên hoặc có tên trùng lắp khiến việc dò dường mất khá nhiều thời gian.
Ðường xá Boston nhỏ hẹp, luôn có nhu cầu nâng cấp. Ðường một chiều khá nhiều và làm người lái xe dễ lộn và mất phương hướng. Ðường có thể dược dổi tên sau một doạn chạy. Có khi trên cùng một tuyến chẳng ai nhường ai và người ta cứ tiếp tục chen nhau lái. Có khoảng trống là cứ len vào bất luận không có “lằn ranh xe” tại một số lộ. Do vậy, da số dân ở dây thường phải nhường ưu tiên cho xe hơn là xe nhường người di bộ. Và cũng không hiếm lắm khi tại ở ngã tư của một số khu phố lại cùng trùng lắp tên dường.

Cứ cách vài chục thước là lại có một dèn giao thông nhỏ rất giống ở Việt Nam trước dây. Người lái do vậy phải thường xuyên dể ý. Chẳng hạn như trên dường Dorchester có một cái dèn lúc nào cũng chớp màu vàng liên tục ở 4 hướng. Tại một diểm khác thì dèn dỏ và vàng cùng bật lên. Lúc dó tốt nhất là ngừng xe mặc cho xe sau mặc sức bấm còi lia lịa. Ở dây có nhiều ngã năm , ngã sáu cũng như nhiều hẻm không tên. Có tốn tiền mua bản dồ cũng vô ích. Dùng GPS cũng dược nếu như mỗi lần di vào hầm “signal” không bị mất. Cách hay nhất vẫn là kiếm một tài xế taxi và hỏi họ mình muốn dến chổ nào dể họ chỉ.
Chỗ dậu xe thì thật sự khan hiếm và vô cùng nhỏ hẹp. Vì vậy không hiếm khi nhiều xe dều mang trên mình “vết trầy trụa.” Ngoài những người thuộc giới thượng-trung lưu trở lên có xe mới, ai ai cũng chạy xe cũ. Tốc dộ trong thành phố khó vượt khỏi 35 dặm/gio+`. Giờ cao diểm nạn ùn tắc cũng không thua gì Cali, có phần tệ hơn, nhất là mỗi khi tai nạn xảy ra. Do dó, nếu biết dường tắt thì rất có lợi.
Dù diện tích Massachusetts nhỏ hơn diện tích Nam Cali nhưng lại rất dông dân tụ tập. Ðất ở dây rất hiếm nên các kỹ sư xây dựng dều thiết kế nhà cửa cao và san sát nhau. Trong nhiều căn hộ, cầu thang dẫn lên phòng khách vòng vòng và chỉ dủ cho một người di chuyển. Nhà thường dược làm bằng vật dụng gỗ và gạch. Giá mua lẫn mướn ở dây cao thuộc hàng thứ ba tại Hoa Kỳ chỉ sau New York. Giá thực phẩm cũng gần gấp rưỡi ở Cali. Do dó phần dông người ta sống ở dây chỉ mang tính “tạm thời” rồi sau dó tìm kiếm nơi khác dể an cư lạc nghiệp.
một vòng khu người Việt-Boston
Ở Boston cũng có cộng dồng Việt Nam dù không dông dúc lắm nhưng cũng dủ ấm cúng cho những người xa nhà. Ở dây cũng có chợ Việt Nam, khu Việt Nam và Tổ Chức Nối Kết Người Việt. Len lỏi trong khu phố Tàu cũng thấy lác dác một vài thương hiệu phở, tiệm tạp hoá, chợ Mekong và dịch vụ người Việt. Người trong cộng dồng xem ra có vẻ khá doàn kết dể có tiếng nói chung trong lãnh vực chính trị và kinh tế.
Tại thành phố Worchester ước tính có khoảng 7000 người Việt Nam và Dorchester thì có thể trên 10000 người. Ngoài ra cũng có chùa Phổ Hiền ở gần dó cho bà con dồng hương dến thăm viếng thờ phụng, nhất là vào dịp Tết sắp dến.
Trong số những tiệm ăn, khách có thể diểm sơ qua vài tiệm có thực phẩm tương dối ngon như phở số 1, phở Hoà, và bánh mì Ba Lẹ nằm trên dường Dorchester. Chủ nhân các tiệm cho hay ở dây tiền mướn khá dắt. Có chỗ tính ra mỗi tháng phải trả tiền mướn cỡ vài chục ngàn dồng. Tính trung bình cho một bộ vuông (square feet) là cỡ 45-60 dồng /tha'ng.
Khi ghé vào tiệm thấy không ít những hàng thực phẩm mang nhãn hiệu Việt Nam như bánh tráng mỏng, trà, mắm, áo quần giày dép. Tất thảy dều tràn ngập không chỉ chợ Việt mà còn bày bán ở phố Tàu, cửa hàng Mỹ. Dù nhỏ, nhưng ở dây hầu như không thiếu thứ gì, từ tiệm phim bộ dến sách báo, băng dĩa dều có dầy.
Có diều ở dây khác bên Cali là thịt cá, tôm cua dều tươi vì người ta dánh bắt ngoài khơi. Sau dó là mang giao cho chợ ngay. Giá mỗi ký tương dối rẻ so với từng loại mặt hàng. Ngược lại rau tươi lại mắc hơn thịt cá. Tuy nhiên, các cửa hàng tại Boston dù sao cũng chỉ giỏi buôn bán “cò con” và dều do người trong gia dình làm chủ dủ dể sống qua ngày. Nghe chủ ở dây than “Lượng hàng hoá tiêu thụ vẫn tốt nhưng vài năm trở lại, người Hàn Quốc xuất hiện với những cửa hàng khổng lồ của họ buộc người Việt tụi tui phải cạnh tranh khổ hơn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.