Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Giảm Nguy Cơ Mập Phì

17/11/200700:00:00(Xem: 2584)

Ăn Uống và Tập Thể Dục giúp bệnh nhân giảm nguy cơ mập phì trong hội chứng biến dưỡng (metabolic syndrome).

S.A. Anderson và các đồng nghiệp thuộc Khu Y Khoa Thể Dục tại Oslo nghiên cứu 137 đàn ông tuổi trung niên từ 40-49 tuổi, chia làm 4 nhóm: nhóm thứ nhất gồm những người chỉ ăn uống kiêng cữ, nhóm thứ 2 gồm người chỉ tập thể dục, nhóm thứ 3 gồm những người vừa ăn uống kiêng cữ theo đúng tiêu chuẩn vừa tập thể dục, và nhóm thứ 4 gồm những người dùng để so sánh.

Kết quả cho thấy, sau một năm, so sánh vơí nhóm người không làm gì cả, cho thấy vừa tập thể dục, vừa ăn uống theo đúng tiêu chuẩn, giảm nguy cơ hội chứng biến dưỡng. Nếu chỉ tập thể dục hoặc chỉ ăn uống kiêng cữ theo đúng tiêu chuẩn thì không tốt bằng vừa tập thể dục, vừa ăn uống kiêng cữ, để giảm nguy cơ hội chứng biến dưỡng.

(1) Scandinavian Journal of Medicine & Science in Sports, 2007, http://www.blackwell-synergy.com).

Trong một nghiên cứu trước đây do C.C. Case, và các đồng nghiệp đăng trong báo Diabetes, Obesity and Metabolism, 2002, cho biết 2/3 số người trong chương trình giảm cân lượng, mập phì, bị hội chứng biến dưỡng. Nhưng nếu uống kiêng cữ theo đúng tiêu chuẩn sẽ giảm nguy cơ hội chứng biến dưỡng.

(2) Diabetes, Obesity and Metabolism, 4: 407-414, 2002).

Trong một bài khác đăng trong Acta Paediatrica, 2007, Dirk Vissers và các đồng nghiệp nghiên cứu hội chứng biến dưỡng của trẻ em. Tất cả có 869 trẻ em trong 14 trường trung học. Trong nhóm này có 506 trẻ em bị hội chứng biến dưỡng. Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ em trong trường học bị mập phì sẽ tăng cao nguy cơ hội chứng biến dưỡng. (Acta Pediaetrica, 96: 1809-1813, 2007).

Trong báo International of Obesity, 2007, M-J Shin và các đồng nghiêp đăng tải kết quả  một nghiên cứu cho người Đại Hàn thông báo yếu tố SNP276G>T trong di thể ADIPOG liên hệ vơí lượng adiponectin và kháng insulin trong trường hợp bệnh nhân giảm mập (International Journal of Obesity, 30, 1702-1708, 2006).

Hội chứng biến dưỡng do di truyền

Giảm mập là một vấn đề quan trọng trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ. Năm 1985 chỉ có vài tiểu bang tường trình chứng mập phì trong hội chứng biến dưỡng. Năm 1991, có 4 tiểu bang báo cáo tỉ lệ mập phì khoảng 15-19%. Năm 2004, 7 tiểu bang báo cáo tỉ lệ mập phì khoảng 15-19%; 33 tiểu bang báo cáo tỉ lệ mập phì từ 20-24%, 9 tiểu bang có tỉ lệ mập phì trên 25%. Tường trình gần đây cho biết 66% ngưòi Mỹ có cân lượng cao (33%) hay mập phì (33%). 17% trẻ em Mỹ có cân lượng hơn bình thường.

Mập phì tăng cao nguy cơ cao huyết áp, cao mỡ, tiểu đường loại 2, bệnh dộng mạch vành, tai biến mạch máu não, bệnh sạn túi mật, phong thấp, ngủ ngáy nghẹt thở, và vài loại ung thư như ung thư màng nhày tử cung, ung thư vú phụ nữ, ung thư đại tràng (ruột già).

Trong việc định bệnh hội chứng biến dưỡng, bệnh nhân chỉ cần có 3 trong những yếu tố sau đây là đủ có vấn đề:

1) Vòng bụng lớn. Bụng bự và lớn giống như hình trái táo khổng lồ. Mỡ đọng trong bụng nguy hiểm cho bệnh tim mạch hơn mỡ đọng ở những phần khác của cơ thể như ở 2 bên háng.

2) Chất Triglycerides cao trong máu là biết ngay bệnh nhân có nhiều mỡ trong máu.

3) Mức cholesterol tốt, HDL (high density lipoprotein) hạ thấp trong máu tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

4) Huyết áp lên cao (bình thường 120/80) phải điều trị.

5) Đường bắt đầu chớm cao trong máu, báu hiệu nguy cơ bệnh tiểu đường. Những người có hội chứng biến dưỡng tăng nguy cơ bệnh tim mạch gấp 2 lần và nguy cơ bệnh tiểu đường gấp 3 lần. Ngoài ra còn những yếu tố nguy hiểm khác như: hút thuốc lá, chất mỡ cholesterol xấu (LDL, low density lipoprotein cholesterol). Xin hãy để ý những người già và tính chất di truyền của hội chứng biến dưỡng. Người Việt hải ngoại nghe nói suốt ngày về chứng bệnh này trong sinh hoạt cộng đồng, nhưng nghe nhiều nhàm tai, coi thường bệnh, và là một yếu tố nguy hiểm hơn cả.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., E-mail: nmtran@hotmail.com; Mời quý ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.