Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Câu Hỏi Thông Thường Về Luật Giao Thông (tiếp Theo)

21/10/200700:00:00(Xem: 3535)

3.  Hỏi:  Xin cho biết ý nghĩa của bảng YIELD"  Bảng YIELD có bắt buộc phải dừng hoàn toàn như bảng STOP hay không"

Đáp: Khi đến trước bảng "YIELD" hay bảng "Nhường", bạn phải giảm vận tốc và nhường tất cả những xe đang được ưu tiên.  Khác với bảng "STOP", bảng "YIELD" không buộc bạn phải dừng hoàn toàn nếu điều kiện an toàn cho phép bạn chạy qua. Tuỳ theo trường hợp, đôi khi bạn phải dừng lại hoàn toàn.

4.  Hỏi:  Xin cho biết luật lệ liên quan đến hệ thống đèn xe "  Thời gian nào phải bật đèn"

Đáp: Luật California buộc bạn phải bật đèn xe nửa giờ sau khi mặt trời lặn cho đến nửa giờ trước khi mặt trời mọc, trong trời mưa, sương mù hay trong thời tiết xấu khiến bạn không nhìn thấy cảnh vật hoặc người khác trong vòng 1000 feet.  Từ năm 2006, bạn phải bật đèn xe bất cứ lúc nào bạn bất quạt nước khi trời mưa lớn, mưa nhỏ, mưa bụi, sương mù, tuyết, vân...vân...

Trong vài vùng sa mạc, luật California buộc bạn phải bật đèn trước khi lái xe ban ngày để những tài xế ngược chiều có thể nhìn thấy xe bạn.

 

5.  Hỏi: Khi nào tôi phải đem xe vào tiệm để thợ kiểm soát hệ thống thắng"

Đáp: Để bảo đảm sự an toàn cho chính bạn và những hành khách trong xe của bạn, hệ thống thắng trong xe của bạn phải được bảo trì và giữ gìn trong tình trạng toàn hảo.  Thường xuyên yêu cầu những thợ sửa xe chuyên nghiệp kiểm soát toàn diện hệ thống thắng trong xe của bạn.  Để ý đèn báo của thắng xe trên mặt đồng hồ và mang xe đến tiệm sửa xe tức thời để kiểm soát và sửa chữa nếu đèn báo cháy sáng.  Thường xuyên kiểm soát và giữ mực dầu thắng ở mức quy định bởi nhà sản xuất.  Nếu bạn gặp những trường hợp dưới đây, mang xe tới tiệm ngay tức khắc để thợ sửa xe kiểm soát và sửa chữa:

· Đạp thắng khó, cứng.

· Có tiếng kêu ken két khi đạp thắng.

· Xe lạng về bên trái hoặc bên phải khi đạp thắng.

· Thắng không ăn.

6.  Hỏi: Xin cho biết luật lệ về dán giấy màu trên kính xe"

Đáp: Luật California chỉ cho phép bạn được làm đậm màu phần cửa sổ phía sau người tài xế.  Cửa sồ phía trước có thể được làm đậm màu nếu theo đúng tiêu chuẩn của luật lệ.  Luật cũng chỉ cho phép bạn làm đậm màu kính chắn gió ở phần trên, khoảng 5 inches mà thôi.  Người ta thường nghĩ là những đồ vật treo lủng lẳng dưới kính chiếu hậu giữa không vi phạm luật miễn là chúng đừng che tầm nhìn của người tài xế.  Điều này không đúng.  Sự hợp pháp hay bất hợp pháp của những đồ vật treo dưới kính chiếu hậu giữa sẽ tuỳ thuộc vào sự thẩm định của nhân viên công lực.  Sự hợp lệ của những dấu hiệu hoặc huy hiệu dán trên kính chắn gió trước hay sau được giới hạn như sau:

· Tối đa bảy inch vuông dán trên kính chắn gió trước bên góc phải phía dưới.

· Tối đa năm inch vuông dán trên kính chắn gió trước bên góc trái phía dưới.

· Tối đa bảy inch vuông dán trên kính sau bên góc phải phía dưới.

 7.  Hỏi: Mở nhạc trong xe lớn quá có bị phạt hay không"

Đáp: Có.  Luật về âm thanh được áp dụng cho hệ thống âm thanh và kèn xe được thiết bị trong xe của bạn.  Bạn có thể bị phạt nếu bạn sửa đổi kèn xe khiến nó kêu quá lớn.  Bạn cũng có thể bị phạt nếu hệ thống âm thanh trong xe của bạn có thể nghe thấy ngoài 50 feet từ mọi hướng.

8.  Hỏi: Vỏ xe mòn quá có bị phạt không"

Đáp: Theo luật California, vỏ xe không được có vết nứt, vết rạn, vết cắt hay vết lủng.  Vỏ xe phải được bơm đúng độ được quy định của nhà sản xuất.  Bơm vỏ xe đúng độ sẽ gia tăng tối đa lực cọ xát của vỏ xe và mặt đường, giúp vỏ xe bám đường chắc hơn, điều này sẽ giúp bạn điều khiển chiếc xe hiệu quả hơn.  Rãnh của vỏ xe phải đủ sâu để đưa nước thoát ra ngoài, trong trường hợp trời mưa, hầu tạo đủ lực cọ xát của vỏ xe với mặt đường.  Luật California buộc chiều sâu của rãnh ít nhất phải là 1/32 inch. Vi phạm luật này bạn sẽ bị phạt.

9.  Hỏi: Xin cho biết luật lệ về giây lưng an toàn (seatbelt)

Đáp:

· Tất cả những người trên xe, tài xế hay hành khách trên 16 tuổi phải mang dây lưng an toàn.

· Trẻ em phải ngồi ghế an toàn ngoại trừ trên 6 tuổi hay nặng trên 60 lbs.  Phải để trẻ em ở ghế sau ngoại trừ những trường hợp sau đây:

· Không có ghế sau

· Ghế sau có trẻ em khác ngồi

· Ghế sau quay ngang

· Ghế sau quay ngược

· Ghế sau không có dây lưng an toàn

· Trẻ em nếu dưới 1 tuồi hay dưới 20 lbs không được ngồi ghế trước nếu xe được trang bị túi hơi.

Lời Khuyên:

· Thông thường, trẻ em dưới 12 tuổi nên cho ngồi ghế sau

· Trẻ em sơ sinh nên cho ngồi đằng sau, ghế giữa

· Không bao giờ để ghế an toàn cho trẻ em ở ghế trước và quay ngược về phía sau.

10.  Hỏi: Khi tôi đậu ở đèn đỏ mà tôi cán lên mức giới hạn, tôi có bị phạt không"

Đáp: Có.  Theo luật California, khi dừng ở giao lộ khi đèn đỏ, bạn phải dừng trước "mức giới hạn".   Mức giới hạn được sơn bằng một đường kẻ màu trắng trước khi đến giao lộ.  Khi giao lộ có vẽ lối đi dành riêng cho người đi bộ, mức giới hạn là đường kẻ màu trắng thứ nhất vì vậy bạn phải dừng hoàn toàn trước khi đến lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ.  Nếu không có đường sơn vẽ hay lối đi dành cho người đi bộ, mức giới hạn được định nghĩa là đường kẻ vô hình được tạo bởi góc đường.

Vì thế, nếu bạn vi phạm luật này, bạn sẽ bị cảnh sát cho một giấy phạt về tội "vượt đèn đỏ". Giấy phạt này khoảng 350 đô, cộng tiền đi học.  Đau lắm.

 11.  Hỏi: Khi đèn lưu thông bị hư, tôi phải làm gì"

Đáp: Khi đèn hiệu lưu thông tại giao lộ bị hư hay bị cúp điện, tất cả đèn đỏ các hướng sẽ tự động chớp tắt.  Khi gặp điều này, bạn phải coi như giao lộ đó có bảng "STOP" bốn chiều.  Xe tới trước đi trưóc.  Nếu hai xe tới giao lộ cùng một lúc, xe bên trái phải nhường xe bên phải, người quẹo trái phải nhường người đi thẳng hoặc quẹo phải.

12.  Hỏi:  Khi lái xe, tôi phải theo sau xe khác một khoảng cách bao xa "

Đáp: Câu trả lời là luôn luôn giữ một khoảng cách an toàn với xe trước mặt.  Khoảng cách an toàn là khoảng cách thế nào" Bao xa"  Ngày xưa, người tài xế được khuyên là giữ khoảng trống 1 xe cho tốc lực xe mỗi 10 dặm/giờ.  Ngày nay, người tài xế được khuyên  là trong thành phố, trên xa lộ, ngoài đồng quê hay trên đường núi, người tài xế cẩn trọng luôn áp dụng luật 3 giây khi theo sau xe khác trong điều kiện thời tiết khô ráo.  Khoảng cách này phải được tăng lên 4 giây, 5 giây hay nhiều hơn trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, tuyết, sương mù, v.v....

Muốn giữ khoảng cách 3-giây với xe trước mặt, bạn hãy làm như sau:

Chú ý đến một vật cố định thí dụ như cột đèn và để ý xe trước mặt.   Khi đuôi xe của xe trước mặt vừa đến điểm cố định (cột đèn), bắt đầu đếm thầm, chậm rãi "một ngàn lẻ một, một ngàn lẻ hai, một ngàn lẻ ba".  Nếu xe bạn chưa đến điểm cố định khi bạn đếm dứt "một ngàn lẻ ba", bạn đã giữ khoảng cách trên 3 giây.  Nếu xe bạn đã đến điểm cố định trước khi bạn đếm dứt "một ngàn lẻ ba", bạn không giữ khoảng cách 3 giây.  Hãy giảm tốc độ và giữ khoảng cách 3-giây.

Bạn phải giữ khoảng cách trên 3 giây (4 giây hoặc 5 giây hay hơn), trong những trường hợp sau đây:

· Khi bạn bị một xe khác bám đuôi.

· Khi tầm nhìn của bạn bị che khuất.

· Khi vận tốc xe gia tăng.

· Khi thời tiết xấu.

· Khi bạn chở nặng hoặc kéo theo xe khác.

13.  Hỏi:  Hai xe cùng đi trên một đường núi hay đường dốc nhỏ hẹp chỉ vừa cho cho một xe,  xe nào phải nhường" Xe lên dốc hay xe xuống dốc"

Xe xuống dốc phải nhường vì de lên dốc dễ và ít nguy hiểm hơn de xuống dốc

14.  Hỏi:  Khi tôi quẹo trái trên đèn xanh không có mũi tên (còn gọi là đèn nhường), nếu xe ngược chiều cứ tiếp tục đến, tôi phải chờ đến khi nào mới quẹo được"

Thường thường, phải mất khoảng 4 giây để băng qua một giao lộ, 6 giây để quẹo phải và 7 hay 8 giây để quẹo trái.  Một xe với vận tốc 40-45mph có thể di chuyển 250 feet trong 4 giây.  Vì thế, khi bạn quẹo trái tại một giao lộ không có đèn mũi tên xanh, luôn luôn ước định tốc lực và khoảng cách của xe ngược chiều và chỉ quẹo khi an toàn.  Nếu dòng xe ngược chiều cứ tiếp tục đến, bạn phải chờ khi nào đèn đổi sang màu đỏ, và khi thật an toàn bạn mới quẹo được.  Nếu có người tài xế xe nào vẫn cố tình vượt đèn đỏ, hãy để cho anh ta vượt.  Xin nhớ, thà trễ còn hơn không bao giờ đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.