Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông

16/10/200700:00:00(Xem: 1168)
Luật Pháp Phổ Thông

Hỏi (Ông Trần Văn D): Con tôi cùng 2 người bạn của cháu lái xe để đi Melbourne chơi. Trên đường đi xe của các cháu đã bị cảnh sát chận lại lục xét. Sau khi lục xét cảnh sát đã tịch thâu một máy computer loại xách tay, cùng nhiều dụng cụ khác mà cảnh sát nghi ngờ là dụng cụ dùng để cạy cửa.
Từ chiếc máy computer này, cảnh sát đã điều tra thêm và biết được chủ nhân của chiếc máy đó đã báo mất trộm trước đó 2 tuần lễ. Cảnh sát điều tra thêm và nghi là cháu cùng 2 người bạn là thủ phạm của nhiều vụ cạy cửa để ăn trộm đồ đạc. Sau khi hỏi cung các cháu đều bị cáo buộc về tội cạy cửa và đột nhập vào nhà với trường hợp gia trọng.Cháu đã cho cảnh sát biết rằng cháu hoàn toàn không hề hay biết về sự việc này. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn cáo buộc cháu về tội trạng nêu trên.
Cháu đã bị ra tòa một lần và không chịu nhận tội. Hiện cháu đang được tại ngoại chờ ngày xét xử. Tôi tin tưởng rằng con tôi không bao giờ nhúng tay vào những việc trộm cắp. Cháu chưa bao giờ có tiền án.
Xin LS cho biết là tòa có thể kết án lầm con tôi không" Nếu cháu không hề hay biết sự việc mà các bạn khai không đúng sự thật thì tòa có thể kết buộc tội cháu được không" Nếu cháu bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"
Trả lời: Điều 112(2) của “DDạo Luật Hình Sự” (Crimes Act 1900) quy định rằng: “Người bị tội theo khoản này nếu người đó phạm tội theo khoản (1) [cạy cửa và đột nhập vào nhà] trong tình huống gia trọng. Người bị kết tội theo khoản này sẽ bị tù 20 năm” (A person is guilty of an offence under this subsection if the person commits an offence under subsection (1) [break and enter] in circumstances of aggravation. A person convicted of an offence under this subsection is liable to imprisonment for 20 years).
Nhưng thế nào là hành hung với trường hợp gia trọng" Theo định nghĩa của luật pháp thì “tội hành hung với trường hợp gia trọng” có thể được định nghĩa là sự hành hung chịu hình phạt nặng hơn sự hành hung thông thường bởi vì tình huống làm trầm trọng thêm lên; ví dụ sự hành hung được thực hiện theo một cách thức nào đó, hoặc sự hành hung phạm phải đối với một hạng người nào đó, như đối với đàn bà hoặc trẻ em chẳng hạn”. (Aggravated assault may be defined as an assault incurring a heavier penalty than common assault because of an aggravating circumstance; for example an assault performed in particular manner, or an assault committed upon a certain class of persons, such as women or children).
Trong vụ Buadromo v R [2007] NSWCCA, vào sáng ngày 16.3.2002, bị cáo đã cạy cửa vào một nhà tư nhân tại vùng Mosman trong lúc chủ nhà đang ngủ. Bị cáo đã lục lọi cả 3 phòng ngủ và lấy trộm $2,000 trong một chiếc ví. Sau đó, bị cáo lấy cắp chùm chìa khóa của chiếc xe Mercedes Benz và xuống garage lấy cắp chiếc xe này.
Sự vi phạm thứ hai xảy ra vào ngày 6.5.2002, khi bị cáo leo qua bao lơn của một appartment tại vùng Vaucluse. Sau đó leo qua cửa sổ vào căn appartment này. Trong lúc chủ nhà đang ngủ, bị cáo đã lấy trộm $270 tiền mặt và một máy computer, rồi bỏ đi theo lối cửa chính. Sự vi phạm thứ ba xảy ra cùng đêm 6.5.2002, cũng tại vùng Vaucluse, khi bị cáo leo vào một căn appartment khác, trong lúc chủ nhà đang ngủ, bị cáo đã lấy trộm một máy computer, rồi mở cửa trước và bỏ đi.
Sự vi phạm thứ tư xảy ra vào ngày 12.3.2003, sau 11 giờ đêm. Bị cáo đã đột nhập vào một căn nhà tại vùng Mosman bằng cửa sau. “Trong lúc chủ nhà đang ngủ, bị cáo đã lục lọi khắp nhà và lấy trộm $1,000, một chiếc máy chụp hình và đồ phụ tùng nhiếp ảnh trị giá $10,000, cùng 1 chùm chìa khóa, mà bị cáo đã dùng để ăn cắp một chiếc xe Mercides Benz khác, trị giá $400,000” (The occupant was present, asleep. The accused searched the residence and stole $1,000, a camera and camera equipment valued at $10,000, and a set of keys, which he used to steal another Mercides Benz, trị giá $400,000). Bị cáo lái xe bỏ đi và đã đụng vào lề đường làm cho chiếc xe bị hư hỏng.
Sự vi phạm thứ năm xảy ra vào ngày 12.6.2003, khi bị cáo cùng với 3 người khác đột nhập vào ngân hàng Commonwealth tại vùng Leichhardt. Tất cả đều đi trong chiếc xe BMW mà họ đã đánh cắp. Một người trong bọn họ đã trang bị “chiếc búa tạ” (sledgehammer). “Tất cả đều cải trang” (all were disguised). Một người trong bọn họ yêu cầu tất cả nhân viên và khách hàng phải nằm xuống sàn, rồi dùng búa tạ đập phá để vào phía trong của quầy thu ngân, nhưng không thể phá vở được. Nhân viên ngân hàng đã gọi cảnh sát, tất cả bọn họ đã ra xe để thóat thân.
Sự vi phạm cuối cùng xảy ra cùng ngày khi bị cáo và đồng bọn lái xe để tẩu thóat. Họ đã chạy vào một con đường ngược chiều tại vùng Glebe. Vì thế, họ đã gây cản trở cho một chiếc xe khác do một người đàn bà đang lái. “Một người trong bọn họ xuống xe, tiến đến chiếc xe kia, rút dao ra, và ra lệnh tài xế mở cửa. Dùng cù chỏ, đánh vỡ kính cửa xe. Cảnh sát đã lái xe chớp đèn và hụ còi vào con đường đó. Bọn họ đã bỏ chạy theo những hướng khác nhau” (One of the offenders alighted from the car, approached the other vehicle, produced a knife, and ordered the driver to open the door. Using his elbow, he smashed the window. Police drove into the street with lights and sirens activated. The offernders ran off in different directions).
Cảnh sát đã xử dụng bằng chứng qua mẫu DNA do bị cáo và đồng bọn để lại trên chiếc xe BMW, sau đó bị cáo đã bị bắt vào ngày 17.12.2003.
Bị cáo đã nhận 6 tội, và tòa đã xử “tội cạy cửa vào nhà và trộm đồ [với trường hợp] gia trọng” (the offence of aggravated break, enter and steal) lần thứ nhất xảy ra tại vùng Mosman với thời gian thụ hình tối thiểu là 4 năm. Lần thứ 2 tại vùng Vaucluse với thời gian thụ hình tối thiểu là 3 năm. Lần thứ 3 cũng xảy ra tại vùng Vaucluse với thời gian thụ hình tối thiểu là 3 năm. Lần thứ 4 xảy ra tại vùng Mosman với thời gian thụ hình tối thiểu là 3 năm. Về “tội đồng lõa cố ý [toan] cướp ngân hàng” (attempted robbery in company) tòa xử bị cáo phải ở tù tối thiểu là 2 năm 3 tháng. Về “tội cố ý [toan] cướp xe với trường hợp gia trọng” (aggravated attempted carjacking), tòa buộc bị cáo phải ở tù tối thiểu là 2 năm. Tổng cộng bị cáo phải ở tù theo án chồng tối thiểu là 11 năm 3 tháng. Bị cáo không phản đối về bản án cho từng tội trạng, nhưng đã kháng án vì cho rằng bản án quá dài khi gộp chung lại.
Tuy nhiên, vào lúc xét xử việc kháng án, Tòa Kháng An Hình Sự chỉ giảm cho bị cáo 1 năm 6 tháng liên hệ đến tội “ddồng lõa cố ý cướp ngân hàng”. Vì thế, bị cáo phải thụ hình cho đến ngày 16.3.2015.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà con của ông bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng, vì hình phạt tối đa dành cho tội này là 20 năm tù.
Tuy nhiên, việc con ông có bị kết tội hay không còn tùy thuộc vào bằng chứng mà các bạn của cháu, cũng như công tố viện đưa ra trước vào lúc xét xử.
Nếu cháu không hề hay biết hoặc dính dáng đến các vụ việc này thì ông cũng như cháu không có gì phải lo lắng cả, vì cháu chỉ cần trưng dẫn bằng chứng để chứng minh rằng cháu không có mặt ở những nơi đó vào lúc tội trạng xảy ra “alibi” để bác bỏ những bằng chứng không đúng sự thật do các bạn của cháu đưa ra tại tòa.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp.

17/09/2019(Xem: 115)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
17/09/2019(Xem: 101)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 75)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 78)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 75)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 65)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 75)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
17/09/2019(Xem: 91)
MIAMI -Cơ quan báo bão quốc gia (NHC-Miami) loan báo: bão Humberto sức mạnh cấp 1 sẽ tạo sóng lớn tại vùng tậy bắc Bahamas và bờ đông nam Hoa Kỳ trong 5, 6 ngày tới.
17/09/2019(Xem: 90)
OAKLAHOMA CITY- Cho đến ngày Thứ Hai 16 /09, tất cả nhà tù tại tiểu bang Oklahoma bị phong tỏa tiếp theo bạo động xảy hôm Thứ Bảy 14/09, gây thiệt mạng 1 người và trên 12 người bị thương.
17/09/2019(Xem: 84)
WHITNEY-CBS News đưa tin: khuẩn đơn bào xâm nhập, ăn óc của 1 cô bé học sinh tiểu học 10 tuổi ở Texas, tên là Lily Mae Avant.
17/09/2019(Xem: 87)
WASHINGTON -Cựu cảnh sát trưởng 87 tuổi nổi tiếng chống di dân định tái tranh cử. Thông điệp của ông là “Joe Arpaio chưa biến mất”.
17/09/2019(Xem: 82)
NEW YORK- Vào ngày15/09, nhà sản xuất thuốc giảm đau OxyContin là Purdue Pharma lập hồ sơ phá sản, như là 1 phần trong dàn xếp các kiện cáo về hậu quả gây nghiện chết người.
17/09/2019(Xem: 91)
WASHINGTON - Sách sắp phát hành của 2 ký giả New York Times cho hay: các nhà điều tra ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh (do TT Trump đề cử) không phỏng vấn hơn 20 người có bằng chứng về các khai báo của nhân vật thứ nhì tố giác ông Kavanaugh xâm phạm tình dục thời sinh viên.
17/09/2019(Xem: 82)
WASHINGTON - Vào ngày Chủ Nhật 15/09, nhân dịp viếng thăm 1 nhà thờ của người da đen bị đánh bom trong thời kỳ tranh đấu nhân quyền thập niên 1960, cựu PTT Joe Biden đang là chuẩn ứng viên TT của đảng DC mô tả căng thẳng xã hội hiện nay là 1 phần trong cuộc tranh đấu lâu dài, nhiều tuổi hơn cả nước Mỹ.
17/09/2019(Xem: 81)
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Bảy 14/09, cơ sở dầu mỏ tại Saudi Arabia đã bị tấn công. Sản lượng dầu xuất cảng của Saudi giảm gần 50%, đe dọa ổn định cung/cầu trên thị trường.
Tin công nghệ
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất