Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Tấn Dũng Đến Mỹ

15/09/200700:00:00(Xem: 9728)

Để vận động 192 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu bầu Cộng sản Việt Nam trở thành 1 trong 10 thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Cộng sản Việt Nam sẽ lên đường đến Nữu Ước từ ngày 22 đến 26 tháng 9 năm 2007. Theo sự sắp xếp thì Nguyễn Tấn Dũng sẽ đọc một bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 25 tháng 9, để 'ca bài ca con cá' về mình hầu xin phiếu ủng hộ. Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc gồm có 15 Ủy viên với 5 thành viên thường trực là Hoa Kỳ, Nga, Trung Cộng, Anh và Pháp. 10 thành viên không thường trực có nhiệm kỳ 2 năm, cứ mỗi năm bầu lại một nửa. Năm 2007 có 5 thành viên ra đi gồm có Ghana, Congo, Peru, Qatar và Slovakia. Hiện nay có khoảng 70 quốc gia tranh nhau 5 ghế không thường trực này. Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ được bầu vào ghế này trong khi những quốc gia có từ 30 triệu dân trở lên, đặc biệt là những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đều đã được bầu làm thành viên ở các nhiệm kỳ trước.

Nhiều năm trước đây, sau khi gia nhập tổ chức APEC và ASEAN, Cộng sản Việt Nam đã cố vận động để được bầu vào làm thành viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nhưng thất bại. Năm ngoái, sau khi tổ chức xong Hội nghị APEC 14 và chính thức tham gia WTO, Cộng sản Việt Nam cũng đã dồn sức vận động với hy vọng là năm 2007 sẽ giữ được ghế không thường trực này. Về căn bản, ghế không thường trực trong Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc không mang lại một tư thế gì mới cho Cộng sản Việt Nam vì mọi quyết định đều nằm trong tay 5 thành viên thường trực là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Anh, Pháp và Nga; nhưng sẽ giúp cho Hà Nội dễ tiếp cận với các tổ chức, các tập đoàn quốc tế để vận động buôn bán làm ăn hoặc xin viện trợ. Cộng sản Việt Nam cũng muốn điều đó với chính sách đẩy mạnh mở cửa giao thương hiện nay. Tuy nhiên, nếu Cộng sản Việt Nam đã nghĩ được như vậy thì những quốc gia khác cũng đang tìm mọi cách cạnh tranh, nên vì thế mà cuộc tuyển chọn 5 quốc gia vào ghế không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc lần này sẽ khá vất vả.

Cho nên chuyến đi Mỹ lần này của Nguyễn Tấn Dũng sẽ không chỉ đầu tư vào sự việc nói trên mà ông Dũng cùng ban tham mưu của ông ta đang nhắm vào một kế hoạch khác. Đó là tìm cách gặp gỡ một số người trong Cộng đồng người Việt tỵ nạn để nói chuyện... phải quấy. Nhiều người cho đây là 'sáng kiến' đối thoại với Cộng đồng người Việt tỵ nạn của Nguyễn Tấn Dũng qua trung gian của một số Việt kiều đang bỏ tiền đầu tư tại Việt Nam. Khác với Nguyễn Minh Triết tổ chức cuộc gặp gỡ xã giao với vài trăm người Việt thân chế độ trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ vào tháng 6 vừa rồi, Nguyễn Tấn Dũng muốn gặp riêng và giới hạn ở một số nhân sự gọi là.. có 'thế giá' trong Cộng đồng. Theo tin hành lang thì việc chuẩn bị này do văn phòng Thủ tướng xúc tiến từ đầu tháng 7 năm nay qua sự hợp tác của một số 'Việt kiều' gốc tỵ nạn nhưng đang làm ăn lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên, những chuẩn bị này không tiến triển vì những nhân vật gọi là 'thế giá' mà phía Hà Nội muốn gặp thì bị họ từ chối hoặc tỏ thái độ e dè, trong khi những thành phần 'chạy hiệu' trong Cộng đồng thì lại bị phía Nguyễn Tấn Dũng từ chối không muốn gặp.

Qua điều này cho thấy là Nguyễn Tấn Dũng muốn thi hành Nghị Quyết 36 tại hải ngoại nhưng chính y đã thấy những khó khăn trong sự chọn lựa đối tượng để chiêu dụ. Từ nhiều năm qua, cán bộ Việt cộng đã tung rất nhiều lưới để chiêu dụ những tay chạy hiệu trong Cộng đồng dưới hình thức 'chủ báo', 'chủ đài', 'chủ công ty đầu tư'... để tung những tin tức gây phân hóa trong cộng đồng theo kiểu 'đâm bị thóc thọc bị gạo'. Thậm chí chúng còn sai khiến một vài người viết bài lăng nhăng như "Việt Nam Không Cần Đa Đảng" hay hô hoán một cách tầm phào rằng "Gửi tiền về giúp dân oan khiếu kiện là vi phạm luật pháp Hoa Kỳ"... Những luận điệu của các tên chạy hiệu cho Việt cộng khó thuyết phục được ai nhưng lại tạo ra sự vẫn đục trong cộng đồng, khiến cho một số nguòi thiếu bản lãnh đâm ra hoang mang và trở nên thụ động trước phong trào đấu tranh tại quốc nội. Đây là đòn thâm độc của Việt cộng. Vì thế mà cái gọi là cuộc 'đối thoại' với cộng đồng người Việt tỵ nạn tại hải ngoại do Nguyễn Tấn Dũng và ban tham mưu của ông ta đang chuẩn bị hoàn toàn nằm trong xu hướng phá hoại tiềm lực đấu tranh của người Việt tỵ nạn hơn là tạo sự thông cảm để cùng hướng về tương lai như họ rêu rao.

Để thực hiện cuộc đối thoại nghiêm chỉnh và tốt đẹp, có lẽ ông Nguyễn Tấn Dũng và giới lãnh đạo Hà Nội nên khởi đầu những cuộc đối thoại với các nạn nhân của họ. Đó là họ hãy đối thoại và trả lời sòng phẳng những oan trái đã gây ra cho các gia đình nạn nhân trong các bi kịch: Cải cách ruộng đất, Nhân văn Giai Phẩm, các gia đình dân oan khiếu kiện, các nhà đối kháng và các vị lãnh đạo tôn giáo. Bởi vì ông Dũng mà có đối thoại với những người Việt đang sống ở xứ sở tự do cũng không giải quyết được gì vì những nạn nhân của chế độ ở trong nước mới đang là ngòi nổ. Cộng đồng người Việt tại hải ngoại tuy là một lực lượng quan trọng vì có tiềm lực về kinh tế, tài chánh, vận động quốc tế và chất xám; nhưng tiềm lực tạo xoay chuyển tình hình Việt Nam vẫn là nằm trong tay đại khối quấn chúng tại quốc nội. Ngày nào mà Cộng sản Việt Nam tiếp tục đàn áp các tiếng nói dân chủ tại Việt Nam; trong khi tìm kiếm những cơ hội 'đối thoại' với cộng đồng người Việt tỵ nạn tại hải ngoại thì chỉ là hình ảnh 'thả mồi bắt bóng mà thôi'.

Để kết luận, việc Hà Nội đang ráo riết vận động để được chọn là một trong 10 thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc từ năm thành viên không thường trục sẽ phải thay đổi trong năm 2007, cho thấy là họ muốn có một vị trí trong cộng đồng quốc tế. Tuy giá trị của một thành viên không thường trực không có nhiều; nhưng giúp cho Nguyễn Tấn Dũng có lý cớ trấn an nội bộ đảng trong việc mở rộng các quan hệ bên ngoài hầu bành trướng phe nhóm miền Nam muốn cải cách nhanh, so với nhóm Hà Nội cố thủ trong lô cốt Mác Xít thân Tàu. Vì thế việc trở thành thành viên không thường trực trong Hội đồng bảo an Liên Hiệp quốc hoàn toàn không do nhu cầu quốc gia mà do nhu cầu phe nhóm quyền lực trong nội bộ đảng. Từ yếu tố này, việc Nguyễn Tấn Dũng có đi tìm sự đối thoại với cộng đồng người Việt tỵ nạn tại hải ngoại cũng chỉ là để giúp giải quyết các bế tắc của Hà Nội chứ không nhằm tạo một bước ngoặc tốt đẹp cho tương lai Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.