Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Chiến Giễu Tướng Mỹ

13/09/200700:00:00(Xem: 2892)

- Đại Sứ: Không Phép Lạ Iraq

Hôm Thứ Tư, Tướng Petraeus nói rõ rằng sự can dự của Hoa Kỳ tại Iraq không phải là vô thời hạn, và ông dự kiến có thể rút lực lượng tăng viện từ giữa Tháng 7-2008.  Theo lời vị tướng tổng chỉ huy các lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq, việc giảm quân tiếp theo sẽ là nhanh hay chậm tùy theo tình hình thực tế, và đó là trách nhiệm của các cấp chỉ huy chiến trường. Tướng Petraeus nhấn mạnh: bất cứ ai ở vào địa vị của ông cũng sẽ khuyến cáo tương tự.

Tướng Petraeus tuyên bố tại câu lạc bộ báo chí quôc gia: việc đạt tới các quyền lợi quốc gia tại Iraq là rất quan trọng - hiển nhiên những quyền lợi đó có liên quan với chiến lược tổng quát, mà mục tiêu là làm cho đất nước này trở nên an toàn hơn.

Sáng Thứ Tư, Tướng Petraeus và ĐS Crocker nói chuyện tại câu lạc bộ báo chí ở thủ đô Washington - khi được hỏi về 1 quảng cáo của nhóm lấy tên MoveOn đăng nguyên 1 trang báo trên tờ The New York Times, ông Petraeus không đồng ý về việc lợi dụng tu chính án hiến pháp số 1 mà các thế hệ lính chiến đã góp sức gìn giữ, nghĩa là quảng cáo ấy hoàn toàn sai. Được biết, tấm ảnh trong quảng cáo của MoveOn chế nhạo Tướng Petraeus bằng tên sửa lại mẫu tự đầu, để phát âm thành ra Betray-Us, có nghĩa là phản bội.

Phóng viên nhắc lại rằng Tướng Petraeus mở đầu cuộc thuyết trình tại 2 Ủy Ban Hạ Viện rằng ông tự soạn bản văn, không hỏi ý kiến của Bạch Ốc hay Ngũ Giác Đài. Khi điều trần tại Ủy Ban quân vụ của Thượng Viện, Tướng chỉ huy tổng quát các lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq khẳng định rằng kế hoạch tăng quân bắt đầu hồi Tháng 1 đã làm thay đổi tình hình tại Iraq theo hướng tốt đẹp hơn.

Cả Tướng Petraeus và ĐS Crocker cùng trình bày các biểu đồ minh họa, và ông Crocker xác nhận rằng việc làm của ông không phải là vẽ ra hình ảnh đẹp, mà là hình ảnh chính xác về Iraq. Trong thời gian các nghị sĩ chất vấn, khi được hỏi về sự liên quan giữa vụ 11-9 và Iraq, Tướng Petraeus đáp là không, trái với điều mà TT Bush cả quyết kể từ đầu cuộc chiến Iraq.  Nhưng, nghị sĩ McCain chia sẻ suy nghĩ của TT Bush, theo đó nếu Hoa  Kỳ chịu thua tại Iraq hay nơi khác, Hoa Kỳ sẽ phải trở lại trong các điều kiện tệ hại hơn.

* ĐS Crocker: Không Thể Có Phép Mầu Cho Iraq

Trong buổi nói chuyện tại câu lạc bộ báo chí ở thủ đô Washington sáng Thứ Tư, ĐS Crocker khẳng định rằng kế hoạch tăng quân của TT Bush đã gây ảnh hưởng tích cực - theo ông, thách thức đối với người Iraq là từ bỏ bạo động để tham gia các thảo luận, tại QH cũng như bằng các hình thức khác.

Ông Crocker nhắc lại rằng kế hoạch tăng quân chỉ bắt đầu phát huy tác dụng kể từ trung tuần Tháng 6. Ông nói: không thể có phép mầu tại Iraq về hoà giải chính trị cũng như về an ninh, và cần có quyết tâm cao của các phe Iraq cũng như về phần Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Tôi không biết có bất kỳ ai đồng ý với điều đó không. Nó tuyệt đối là điên khủng,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Sherman Packard, người đã nhanh chóng chấp nhận việc từ chức của Weyler từ ủy ban của ông, cho biết. Sự kiện này đặc biệt đang làm nhức nhói tại New Hampshire, nơi chủ tịch Hạ Viện trước đây đã chết vì Covid-19 hồi năm ngoái. Nó cũng phơi bày cuộc đấu tranh dai dẳng để bứng gốc tin tức sai lạc mà đã tồn tại trong các hàng ngũ của đảng trên khắp đất nước. Một năm rưỡi đại dịch, các thăm dò cho thấy Cộng Hòa ít lo ngại về mối đe dọa từ Covid-19 hay các biến thể của nó, ít tin vào khoa học, ít chích ngừa hơn Dân Chủ và độc lập và chống đối nhiều hơn các lệnh chích ngừa.
Gần một năm ra khỏi Bạch Ốc, Donald Trump vẫn tiếp tục bao vây Đảng Cộng Hòa, thu hút sự chú ý và ảnh hưởng khi ông cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống khác, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021. Và người vẫn bao vây Trump là Dân Biểu Adam Sshiff. Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo là người đã nổi lên như nhân vật nổi bật trên toàn quốc về cuộc điều tra sự can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga và lãnh đạo cuộc luận tội Trump đầu tiên, nói rằng không có gì làm mất dân chủ bằng việc cựu tổng thống tiếp tục hiện diện trên sân khấu chính trị quốc gia.
Chính phủ Biden hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021, nói rằng kế tiếp họ sẽ thực hiện nỗ lực khác kiện lên Tối Cao Pháp Viện để đình chỉ luật của Texas cấm hầu hết các vụ phá thai kể từ tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động này đến vào lúc các phòng khám tại Texas đang hết cách để ngăn chận luật do Cộng Hòa đặt ra cấm phá thai một khi nhịp tim được phát hiện, mà thường là khoảng 6 tháng. Đây là mức độ ngăn cấm phá thai lớn nhất nước trong gần 50 năm và không có ngoại lệ cho các trường hợp bị hiếp dâm hay loạn luân.
Cựu Tổng Thống Donald Trump phải hầu tòa bằng cách ngồi trước video thu hình vào tuần tới như một phần của vụ kiện liên hệ tới luận điệu chống di dân của ông, theo một chánh án tại Quận Bronx, New York, ra lệnh, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021. Một nhóm biểu tình người Mexico nói rằng họ đã bị tấn công trong lúc tập họp bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump trong tháng 9 năm 2015 chống lại những bình luận của ứng cử viên lúc đó rằng các di dân Mexico là những tên tội phạm và hiếp dâm.
“Ủy Ban Chọn Lựa sẽ không dung tha việc coi thường các trát đòi của chúng tôi,” theo Thompson cho biết trong một tuyên bố. Bannon, theo ông nói, “đang trốn sau những tuyên bố thiếu bằng chứng, che giấu và mơ hồ liên quan đến các đặc quyền mà ông đã cố tình viện dẫn. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn lập trường của ông ấy.” Nếu được chấp thuận bởi ủy ban đa số là Dân Chủ, khuyến nghị về các cáo buộc tội hình sẽ đưa ra toàn thể Hạ Viện. Sự chấp thuận ở đó sẽ gửi tới Bộ Tư Pháp, mà tiếng nói cuối cùng là sự truy tố.
Nam tài tử phim “Star Trek” và 3 hành khách khác đã đụng tới độ cao 66.5 dặm (107 kilomet) trên sa mạc Phía Tây Texas trong một khoang tàu tự động hoàn toàn, rồi sau đó rớt xuống trở lại Trái Đất an toàn. Chuyến bay chỉ kéo dài hơn 10 phút. “Điều mà bạn đã cho tôi là kinh nghiệm sâu xa nhất,” theo Shatner phấn khởi nói với Bezos sau khi bước ra khỏi khoang tàu, những lời tuôn ra từ ông ấy trong một cuộc độc thoại hầu như suốt chuyến bay. “Tôi hy vọng tôi không bao giờ ra khỏi kinh nghiệm này. Tôi hy vọng rằng tôi có thể giữ mãi những gì tôi cảm giác hiện nay. Tôi không muốn đánh mất nó.”
Clark, phụ tá bộ trưởng tư pháp trong chính phủ Trump, đã nổi lên như là nhân vật quan trọng trong câu chuyện đó. Một phúc trình của ủy ban Thượng Viện đã đưa ra vào tuần trước cho thấy cách ông ấy đã ủng hộ các nỗ lực của Trump để bãi bỏ các kết quả bầu cử bên trong Bộ Tư Pháp và đưa tới dụng độ với các thượng cấp là những người chống lại áp lực, đỉnh điểm trong cuộc họp đầy kịch tính tại Bạch Ốc mà Trump đã đưa ra ý tưởng về việc đưa Clark lên làm bộ trưởng tư pháp.
Số người Mỹ bỏ việc làm đã đạt mức cao kỷ lục 4.3 triệu trong tháng 8, bằng chứng về điều lợi mà công nhân có trong nền kinh tế hiện nay, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Ba, 12 tháng 10 năm 2021. Khoảng 2.9% lực lượng lao động đã bỏ việc làm trong tháng 8, tăng từ 2.7% trong tháng 7, theo phúc trình của Job Openings and Labor Turnover Survey (JOLTS), được công bố hôm Thứ Ba. Đó là đánh dấu tỉ lệ bỏ việc làm cao nhất kể từ ngày phúc trình bắt đầu vào cuối năm 2000.
Những người già không bị bệnh tim thì không nên uống thuốc aspirin liều lượng thấp hàng ngày để ngăn chận bị đau tim hay tai biến mạch máu não lần đầu, theo nhóm hướng dẫn sức khỏe có ảnh hưởng cho biết trong lời khuyên cập nhật được công bố hôm Thứ Ba, 12 tháng 10 năm 2021, qua bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường trình hôm Thứ Ba. Nguy cơ chảy máu đối với những người già từ tuổi 60 trở lên là những người chưa bị đau tim hay tai biến mạch máu não lần nào thì lớn hơn nhiều so với bất cứ lợi ích tiềm năng nào từ thuốc aspirin, theo Nhóm U.S. Preventive Services Task Force cho biết trong một hướng dẫn của họ.
Nhu cầu nhiên liệu đã trở lại hôm nay khi nền kinh tế thế giới tái mở cửa – nhưng mức cung thì không bắt kịp. Đó là lý do tại sao giá dầu thô ở Hoa Kỳ đã tăng như hỏa tiễn tới $120 một thùng kể từ lúc dưới $40 một thùng vào tháng 4 năm 2020. Giá dầu thô ở Mỹ đã trên $80 một thùng hôm Thứ Hai lần đầu tiên trong gần 7 năm. Giá dầu thô đã tăng 1.5% vào cuối ngày ở mức $80.52. Giá dầu lần trước trên $80 là vào ngày 31 tháng 10 năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.