Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Nước Úc: Chân Diện Thủ Tướng Howard Trước Ngày Bầu Cử

04/09/200700:00:00(Xem: 924)
Thời Sự Nước Úc: Chân Diện Thủ Tướng Howard Trước Ngày Bầu Cử

Theo kết quả cuộc thăm dò dân ý của công ty Galaxy Poll vừa được công bố hôm đầu tuần thì mặc dầu vụ việc ông Kevin Rudd ghé thăm hộp đêm có vũ nữ khỏa thân vào năm 2003 là đề tài chính của giới truyền thông trong suốt hơn một tuần trước đó, nhưng uy tín của đảng Lao động chẳng những không suy giảm mà còn tăng vọt lên hơn trước và đè bẹp liên đảng với tỷ số là 57-43. Oái oăm hơn nữa là việc cử tri chẳng những không cảm thấy hài lòng với mức thặng dư kỷ lục là 17 tỷ Úc Kim được tổng trưởng kinh tế Peter Costello thông báo trong tuần qua, không xem đó là thành quả của khả năng lèo lái kinh tế của chính phủ Howard mà ngược lại, 51% cử tri cho rằng lý do chính mà chính phủ liên minh đạt được số thặng dư này là vì thuế khóa quá cao. Tưởng cũng nên nhắc lại, trong vài tháng vừa qua, kết quả thăm dò dân ý của Galaxy Poll cho thấy mặc dù bị lép vế, nhưng chính phủ Howard đang dần dần giật lại sự ủng hộ từ dân chúng. Tuy nhiên, kết quả mới nhất cho thấy tất cả những sự ủng hộ mà liên đảng chật vật giật lấy đã tan biến theo mây khói trong tuần qua để quay về với tỷ số 57% tín nhiệm Lao động và 43% tin vào chính phủ của tháng 4, tháng 5/2007. Theo nhận xét của ông David Briggs, chuyên viên nghiên cứu của Galaxy Poll thì "Kết quả cuộc thăm dò này cho thấy cử tri đã có thể phân biệt giữa những vấn đề hệ trọng và những chuyện tầm phào (non-issue), và chính phủ (Howard) bị thua thiệt nặng nề về sự tín nhiệm khả năng quản trị kinh tế”. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi bài báo nhan đề "Leaning To The Light” của ký giả Jason Koutsoukis, được đăng tải trên tuần báo The Sunday Age cuối tuần qua, để tìm hiểu thêm về những vấn đề mà chính phủ Howard ngày càng đánh mất lòng tin của cử tri.

*

Vì cương quyết tuân thủ theo lập luận rằng khi người ta càng nói nhiều về một điều gì đó thì tính trung thực của nó cũng sẽ tăng theo tỷ lệ thuận nên thủ tướng John Howard trong khoảng hai tuần qua đã liên tục lập đi lập lại rằng cử tri Úc biết rõ quan điểm của ông, hiểu thấu được niềm tin của ông.
Tuần qua, qua chương trình phỏng vấn thời sự 7.30 Report của đài truyền hình ABC, ông Howard khẳng định với khán giả của chương trình rằng ”Tôi muốn nói rằng, cho dù quý vị thương mến tôi hay ghét bỏ tôi đi nữa, thì người ta vẫn thừa nhận rằng tôi có quan điểm, có lý tưởng rõ rệt”(I stand for something).
Có lẽ ông Howard muốn nói đến một tập hợp những nguyên tắc thật vững chắc về chính sách khả dĩ khiến toàn thể cử tri thật sự kính phục, nể trọng và mến mộ những nguyên tắc ấy.
Thế nhưng, cho đến bây giờ, ngoài sự cương quyết ngăn chận không cho ông Peter Costello thực hiện được hoài bão thay thế John Howard, người ta càng ngày càng thấy khó khăn hơn trong việc định nghĩa niềm tin thật sự của ông Howard là gì. Ngược lại, người ta có thể nhìn thấy một cách dễ dàng và rõ rệt những chuyện mà ông không thật sự tranh đấu để bảo vệ hoặc thật sự tin tưởng vào.
Trong suốt một thập niên qua ông là một người chuyên bài bác và bày tỏ sự nghi ngờ về vấn nạn nhiệt độ địa cầu ngày càng gia tăng (global warming), và vì thế, không ai có thể tin được ông trong vấn đề khí hậu thay đổi.
Vì là con trai của một nhà tiểu thương và đã từng vất vả ngược xuôi, vượt qua nhiều chướng ngại để trở thành Thủ Tướng cho nên, có một dạo ông Howard đã đạt được thành công trong việc miêu tả mình như một người thật sự tin tưởng vào chủ thuyết "công bằng” - a fair go - cho mọi người.
Thế nhưng, với đạo luật quan hệ lao tư ác nghiệt của mình, ông Howard đã từ bỏ vị trí này và trở thành người đại diện cho kẻ đã tước đoạt ngày nghỉ cuối tuần của những người khác.
Trong suốt hơn 18 tháng vừa qua, ông Howard một mực thúc đẩy sự chọn lựa nguyên tử lực làm căn bản sản xuất năng lượng cho nước Úc như một tôn chỉ cốt lõi căn bản. Ông đã mạnh mẽ tuyên thệ sẽ dẹp tan sự chống đối đầy tính ích kỷ của tuýp người chống đối kiểu "không ở sau vườn tôi” (Not In My Back Yard) và xây dựng những lò nguyên tử năng ở những nơi thích hợp cho kinh tế Úc.
Thế nhưng, như đã làm đối với tất cả mọi việc gì có khả năng đe dọa sự sinh tồn của sự nghiệp chính trị của mình, ông Howard đã vội vã giật trôi tôn chỉ của ông xuống ống cống khi đảng Lao động có vẻ như đã đạt được một sự thành công nào đó trong việc dùng vấn đề này làm đề tài xách động cử tri.
Trong suốt thập niên 1980 ông Howard luôn mồm ca ngợi nữ thủ tướng Anh Margaret Thatcher cũng như tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và tự cho mình là một tông đồ Tân Hữu tuân thủ theo chính sách kinh tế bảo thủ của các nhà kinh tế gia Milton Firedman và Friedrich Hayek. Thế nhưng, khi nắm chính quyền, ngoại trừ chính sách quan hệ lao tư ra, ông Howard đã không đưa ra một chính sách nào khả dĩ khiến các thần tượng của ông có thể hãnh diện vì ông cả.
Thí dụ điển hình căn bản nhất mà mọi chính trị gia thuộc phe bảo thủ trên thế giới đều canh cánh suy tư: mức thuế lợi tức mà từng cá nhân phải trả. Chỉ có một lời giải thích duy nhất về số tiền thặng dư khổng lồ từ ngân sách mà thôi: chính phủ thu vô quá nhiều thuế so với nhu cầu trang trải chi phí!
Một người bảo thủ chân chính - như ông Howard thường xuyên tự nhận - sẽ cảm thấy hồn kinh phách tán về những số tiền thặng dư mà chính phủ Howard liên tục kéo vào và người bảo thủ chân chính sẽ tìm cơ hội để bồi hoàn lại số tiền này cho người dân qua việc giảm thuế.
Thay vì làm thế thì chính phủ Howard lại cố khư khư giữ lấy rồi nhồi nhét những số tiền này vào vô số các "quỹ” chính phủ. Giới thư lại cửa quyền sẽ quyết định giùm cho người dân chúng ta việc xài tiền như thế nào, vào đâu, khi nào!
Chẳng hạn như tuần rồi là cái quỹ y tế bí mật. Rồi nghe thoảng đâu đó có nhắc nhở đến quỹ xây dựng hạ tầng cơ sở nữa! Hồi tháng 5/07 vừa qua thì tổng trưởng kinh tế Peter Costello úm ba la ra quỹ Trợ Giúp Đại Học (Higher Education Endowment Fund) từ trong cái nón thần ngân sách của ông ta, rồi sau đó ông có vẻ thật hãnh diện khiến người ta cứ tưởng ông vừa đoạt được giải Nobel kinh tế vậy!
Như vậy thì chính sách kinh tế tự do thả lỏng kiểu laissez-faire vốn đã từng bồi dưỡng trí tuệ của ông Howard trong những năm tháng xa xưa bây giờ biến đâu rồi"
Thế nhưng, cái quỹ chính phủ đáng chê trách nhất là Quỹ Tương Lai (Future Fund). Quỹ này có lẽ là cách đầu tư tiền thuế của người dân ít sanh lợi nhất tại bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới này. Vì sao không sử dụng số tiền này vào một việc gì đó khá dĩ sanh lợi nhiều hơn" Vì sao không giảm thuế cho các công ty" Vì sao không mua một thứ gì đó mà quốc gia cần có"
Trong một sự phô bày tính lười nhác về chính sách thật đáng chê trách, chính phủ Howard cho biết rằng họ muốn giữ chặt tiền của chúng ta và gần như chẳng làm gì với số tiền ấy cả!
Thế còn cái gọi là cuộc chiến chống trợ cấp an sinh xã hội (war on welfare state) của ông Howard thì sao" Ông đã biến từ một kẻ hùng hổ muốn tuyên chiến thành một kẻ khuất phục chào thua chỉ trong vòng 3 năm ngắn ngủi thôi.
Giờ đây, gần như không một ai không nhận lãnh một thứ trợ cấp chính phủ. Cứ 10 gia đình thì có 9 gia đình mỗi hai tuần nhận lãnh một loại trợ cấp xã hội. Và những trợ cấp này chưa bao gồm tiền cho không trong lãnh vực chăm sóc trẻ em (childcare), tiền bảo hiểm y tế cá nhân, tiền cho người mua căn nhà đầu tiên và cả một đống tiền mà người ta chỉ cần đẻ con cũng được cho.
Những thứ tiền này chưa thấm vào đâu so với hàng tỷ Úc kim mà ông Howard chi ra hàng năm để giúp "an sinh” cho thương nghiệp, để chống đỡ cho các đại công ty kỹ nghệ, chẳng hạn như các công ty sản xuất xe hơi, mặc dù ông ta biết làm như thế là không đúng.

Khi John Howard nói rằng ông có lý tưởng rõ rệt, thì trên một bình diện nào đó, ông đã nói thật chính xác. Trong trí óc của cử tri, ai cũng biết rõ rằng lý tuởng rõ rệt của ông Howard là bấu víu lấy quyền lực của mình bằng mọi giá.
Cái khó của ông Howard là sau 11 năm làm thủ tướng và 34 năm trong Quốc Hội, ông đã thỏa hiệp, hy sinh và vứt bỏ quá nhiều những điều mà ông từng thật sự tin vào để rồi ông trở thành một người tranh đấu gần như không cho một điều gì cả, ngoại trừ sự sinh tồn của chính bản thân (self preservation) mà thôi.
Một điểm quan trọng mà ông Howard dùng để tấn công lãnh tụ đối lập liên bang Kevin Rudd là ông Howard có đại diện cho một niềm tin, một lý tưởng nào đó trong khi ông Rudd chẳng đại diện cho một thứ gì cả.
Đây chỉ là một câu tố láo (bluff) mà thôi!
Ông Rudd đã thành công trong việc đồng hóa mình với một số ý tưởng hơi khó bài bác được. Quan trọng nhất là ý tưởng rằng ông Rudd đại diện cho một sự thay đổi. Không phải bất kỳ một sự thay đổi nào mà là một sự thay đổi khả dĩ khiến người ta cảm thấy an tâm thoải mái hơn là lo âu sợ sệt.
Ông Rudd cũng đại diện cho nỗ lực nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của việc thay đổi khí hậu toàn cầu, cho một cuộc cách mạng giáo dục, cho sự chấm dứt trò chơi đổ lỗi giữa hai cấp chính phủ tiểu bang và liên bang, và quan trọng hơn hết, ông đại diện cho một hệ thống quan hệ lao tư công bằng hơn.

17/10/2019(Xem: 652)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 525)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
17/10/2019(Xem: 142)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 297)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 189)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 172)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 306)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 251)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 187)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 230)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
17/10/2019(Xem: 284)
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
17/10/2019(Xem: 509)
SANTA BARABRA - Toin cảnh sát xác nhận lão tài tử 81 tuổi thủ vai “Tarzan chúa rừng xanh” trong phim truyền hình thập niên 1960 không bị hại – vợ ông là Valerie Lun-deen bị giết tại nhà của gia đình ở Santa Barbara county (nam California).
17/10/2019(Xem: 411)
WASHINGTON - Phân tich đưa tới kết luận : hệ thống thuế hiện hành là động cơ gây ra bất bình đẳng trong xã hội – kinh tế gia Gabriel Zucman là nhà nghiên cứu về chênh lệch giàu./nghèo nói
17/10/2019(Xem: 380)
CAPE CANEVERAL - Vệ tinh nghiên cứu khí quyển đã được NASA phóng thành công từ phản lực cơ đang bay cao 41,300 feet vào ngày 10/10.
17/10/2019(Xem: 1010)
WASHINGTON - Monica Lewinsky là thực tập sinh tại Bạch Ốc năm xưa , là người gây ra scandal tình ái với cựu tổng thống Bill Clinton.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.