Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Với Từ Bi Quán Thế Am Giúp Người Bớt Khổ

01/09/200700:00:00(Xem: 4145)

Là một Phật tử gắn bó thường xuyên với mọi sinh hoạt cộng đồng, trên Mặt trận báo chí truyền thông trong suốt 12 năm Tị nạn chính trị tại tiểu bang California Hoa Kỳ, tôi có mặt ngay thời gian đầu thành lập Hội Từ Bi Quán Thế Âm ra mắt tại Thủ phủ Sacramento và Hội nầy rất được cộng đồng địa phương hỗ trợ, tham gia tích cực.

Mặc dù chỉ là một Hội viên khiêm nhường, nhưng tôi đã có gần 20 bài viết tường thuật các buổi nghe Pháp thoại và tường thuật các sinh hoạt lành mạnh hửu ích cho xã hội, đã có đăng trong tuyển tập "Ly Hương Quý Một Chữ Tình" xuất bản cuối năm 2006.

Dòng đời đưa đẩy, tháng 10/2006 tôi chuyển về sống gần gia đình người anh ruột tại thành phố Westminster, phía Nam California. Phải xa rời Nhóm đạo hữu Phật tử các chùa và Hội Từ Bi QTA, lòng tôi lúc nào cũng bồi hồi luyến tiếc, nhưng nghĩ mình hữu phước thì sẽ còn có Nhóm Thiền Du Mục của bác sĩ Lê Bá Quát và ca sỹ Thanh Thúy cũng gần nhà, có thể đến cùng sinh hoạt và tiếp tục tu tập để buông bỏ dần tham sân si phiền não; Nào ngờ ổn định chỗ ở vừa xong thì được hung tin đạo hữu Quát qua đời sau cơn bạo bịnh nan y kéo dài khá lâu. Không người giới thiệu liên kết, tôi lạc lỏng bơ vơ nay đến chùa nầy, mai đi dự chỗ khác, đời như lục bình trôi.

Năm qua, Hội Từ Bi có giao tôi trách nhiệm mở rộng Hội viên và Ủng hộ viên ở phía Nam California. Chân ướt chân ráo, tôi lại không quen thuyết phục cổ động nên chỉ mời được có 2 đạo hửu là Hưng Ngọc và Diệu Lạc. Về gia đình thân tộc thì tôi ứng tiền cho con tôi là Nguyễn Hà Nam 50 USD gọi là tạo phước duyên năm đầu cho con để làm trớn cho năm 2007 nó sẽ tự tạo phước cho mình và cho người. Tôi gợi ý cháu Phượng là một Phật tử có lòng, ghi danh cho má cháu và em Sơn đang bịnh cùng với Phượng là 3 Ủng hộ viên; Rồi tôi ghi danh cho chị tôi là Nguyễn Thị Vẻ tại Pháp, đóng 50 USA, xong thông báo cho cháu Nguyễn Ngọc Minh có hoàn trả hay không cũng được; Nhưng chị tôi đã gọi Tel. trả và tôi lại nhờ chị chuyển về VN để giúp cho người thân đang gặp khó khăn.

Năm nay tôi hy vọng sẽ vận động lòng Từ Bi được nhiều hơn, do mình đã có quen biết và tặng sách LHQMCT cho nhiều chiến hữu, thân hữu và Phật tử cùng độc giả tri kỷ.

Tại Sacramento, tôi nhờ anh Phô thuyết giảng cho Nam và Thu hiểu, vì "Bụt nhà không thiêng", tôi nói không hết ý nghĩa nên không mấy có kết quả tốt đẹp như lòng mong muốn.

Sau đây là lịch sử hình thành và kết quả lợi ích to lớn mà Hội Từ Bi Quán Thế Âm đã làm được trong thời gian hơn một năm qua:

- Hội được Tiểu Bang California cấp giấy phép hoạt động ngày 04/12/2006. Hội trưởng là Thượng tọa Thích Đồng Trí. Thành viên: Trần Ngọc Quý + Trần Duy Phô + Lê Vạn Bá. Ban Điều Hành: Giám Đốc, Trần Duy Phô MSW; Phó Giám Đốc: Tôn Thất Hoàng; Thư ký: Trương Anh Kiệt, Engineer; Thủ quỷ: Trương Tuyết Mai BS; Trưởng Ban Kế Hoạch: Trương Thanh Nhạc; Trưởng Ban Hồ sơ: Lê Vạn Bá.

- Sự đóng góp 3 Mỹ kim mỗi tháng của quý ân nhân vẫn là nguồn quỹ căn bản của Hội. Đã có 333 Ủng Hộ Viên từ 31 thành phố khác nhau đã gởi check tặng biếu với 24.473 USD và những lời khích lệ thật ấm lòng. Hội đã chuyển 21.709 Mỹ kim đến tận tay các bạn nghèo. Khuyết tật & mồ côi: $15,300. Bảo lụt Bến Tre & Đà Nẵng: 2,000. Mời các bạn homeless bữa ăn trưa: $2,006…  Thầy Minh Hậu, Chùa Huyền Giác nhận định: "Chúng tôi rất vui mừng được biết tại Sacramento có Hội Từ Bi Quán Thế Âm. Đây là một hội chuyên làm việc lợi ích đạo và đời, và luôn luôn thể hiện tấm lòng từ bi của người con Phật, noi theo tấm gương công hạnh đại từ, đại bi của đức Quán Thế Âm".

- Vận dụng tất cả năng lực của mình để cống hiến niềm vui cho đời và giúp người bớt khổ, đặc biệt là các trẻ em thiếu may mắn và những người bệnh tật, hoạn nạn, nghèo khó. Thực hành từ thiện như một cách tu tập, lấy Từ Bi Hỉ Xả làm châm ngôn.

Theo lời kể của Ni Sư Thích Nữ Như Minh, trụ trì chùa Tây Linh, Huế: "Cứu khổ chúng sanh là cúng dường chư Phật". Tại chùa nầy đã có 12  khóa học được tổ chức. Thời gian của mỗi khóa là 6 tháng. Hiện có 162 em đang theo học tại cơ sở dạy nghề miễn phí chùa Tây Linh. Đa số các em vào làm ở các công ty may tại Sàigòn. Một số em khuyết tật được lưu lại sản xuất ngay tại trường. Lời khuyên ví von: "Hãy cho cần câu, đừng cho con cá".

Bồ Tát Quán Thế Âm vẫn luôn đang ở quanh chúng ta, xiết bao gần gũi, quá giản dị và dưới muôn hình tướng của đời thường. Hòa Thượng Thích Tịnh Từ, Viện Trưởng Tu Viện Kim Sơn kể rằng, Hòa Thượng và bà con đã được sự trợ niệm, gia ân của Bồ Tát Quán Thế Âm qua hình ảnh một cô gái Mỹ da trắng tên là Marrian. Cô đã giúp Hòa Thượng tìm được nhà cho bà con ở free và sau đó trả với giá rất rẻ. Điều lạ lùng là sau khi mọi việc ổn định, mọi người không tìm đâu ra địa chỉ, hình ảnh, dấu vết của cô nữa. Tất cả chúng ta đều có thể là hiện thân của Bồ Tát Quán Thế Âm. Bởi, những lúc khốn khổ, nếu như có ai đó bên cạnh khích lệ ta thì người đó chính là Bồ Tát Quán Thế Âm. Những khi chính ta đưa tay cứu giúp người khốn khổ thì Bồ Tát Quán Thế Âm là chính ta và cũng là người ấy, vì Ngài hiện thân khốn khổ để độ ta. Bồ Tát luôn cứu giúp người. Nếu quý vị cứu giúp người, quý vị chính là Bồ Tát. Trong tâm của mỗi người đều có hình ảnh đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Đó là lòng tươi mát, lòng bao dung, độ lượng và không hờn giận.

Hội Từ Bi Quán Thế Âm vừ đăng thư mời "Dự BUFFET TỪ THIỆN" năm nay vào ngày Chủ Nhật 16/09/2007 từ 4:00 pm đến 7:30 pm tại George Sim Community Center 6207 Logan Street Sacramento, CA 95824 Tel. (916) 681 - 6553; (408) 627 - 9297.

Đây là dịp hội ngộ và chuyện trò về việc thiện, đồng thời gây quỹ giúp bốn Chương Trình sau đây:

1.- Đem lại ánh sáng cho người mù tại các tỉnh miền Tây Việt Nam.

2.- Học bổng cho học sinh nghèo học giỏi tại quê nhà.

3.- Chút lòng hướng đến tình cảnh nghèo đói tại Châu Phi.

4.- Giúp các cháu khuyết tật và mồ côi tại Việt Nam.

Check ủng hộ xin đề: Heart of Compassion, Inc. Và gởi về: HỘI TỪ BI QUÁN THẾ ÂM, P.O. BOX 581883  ELK GROVE, CA 95758 - 0032. Email: htbqta@yahoogroups.com. Tiền ủng hộ Hội Từ Bi Quán Thế Âm được trừ thuế.

"Thương Người Bớt Miệng, Bớt Lòng Mà Cho - Của Tuy Tơ Tóc, Nghĩa So Nghìn Trùng"

Một người mỗi tháng để dành ra 3 Mỹ kim để giúp mua gạo nuôi được một trẻ em mồ côi và khuyết tật tại Việt Nam là điều ai có từ tâm cũng làm được. Gởi mỗi năm một lần trong kỳ Buffet Từ Thiện trong mùa Lễ Vu Lan. Nếu có lòng gởi nhiều hơn chút ít như 40 - 50 USD thì các cháu lại có thêm quà trong những dịp Tết lễ cổ truyền. Vận động thân nhân bằng hữu mở lòng giúp người và tạo thêm phước cho mình là thể hiện hạnh Từ Bi, thương người như thể thương thân.

Cần biết thêm, xin liên hệ Email: hoanhnguyen5@yahoo.com

Viết tại Westminster California, ngày 30  tháng 08 - 2007 @@

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.