Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cú Khều Biển Đông?

14/08/200700:00:00(Xem: 4834)

Biển Đông hiển nhiên là chuyện dài bất tận của dân mình.  Vấn đề rất đơn giản đối với bất kỳ chính phủ nào của Việt Nam từ bây giờ về sau: hễ lùi bứơc thì sẽ mất thêm, mà hễ tiến bước thì không nổi.

Chơi với đàn anh lúc nào cũng bị bắt nạt như thế. Thậm chí bây giờ mà mở cuộc chiến thần thánh kiểu như “Chống Mỹ Cứu Nước” -- bây giờ gọi là “Chống Tàu Cứu Đảo” thì thấy rõ là bom nguyên tử dội vào Hà Nội liền. Thử thì biết.

Nhưng cũng cần thấy chuyện là chỉ mới khều nhau thôi, chưa thực sự kiếm chuyện. Điều bi thảm là tại sao nhiều tàu đánh cá Việt Nam phải chạy lạc sang Indonesia và Mã Lai để bị hải quân các nứơc bạn bắt giam"

Như mới đây là chuyện mới tuần trứơc hải quân Mã Lai bắt giữ 13 ngư dân Việt Nam vào đánh cá lậu. Nhưng bắt thôi, chưa nổ súng bắn chết ai. Chuyện chỉ tức cười là bị lộ chỉ vì ngư dân Việt treo cờ Mã Lai ngược.

Trong khi đó, hồi cuối tháng 7-2007, hải quân Indonesia nổ súng vào một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam lạc vào lãnh hải Indonesia tuần trước, giết chết 2 người và làm 1 người bị thương.

Tại sao ngư dân Việt chạy sang nước bạn đánh cá lậu" Có phải vì cá ở biển Việt Nam cũng phải di tản" Có lẽ điều đáng ngại là thế này: ngư dân không dám đi thẳng về hướng đông, vì sợ gặp tàu Trung Quốc đi tuần quanh Trường Sa, Hoàng Sa, cho nên phaỉ xuôi về Nam, và thế là bị vướng biển của Mã Lai, Indonesia.

Chúng ta có thể suy đoán rằng tàu đánh cá VN cũng vào biển Cam Bốt đánh cá lậu, nhưng nước đàn em  đã có chỉ thị của Hun Sen là nên nhường nhịn và xử êm thì hơn. Cũng hệt như hãng tin DPA của Đức nói là chiến hạm Trung Quốc đã nổ súng vào các tàu đánh cá của ngư phủ Việt Nam hoạt động gần quần đảo Trường Sa ngày 9-7-2007, mà Việt Nam cũng xử êm.

Điều cho thấy rằng Trung Quốc không tha Biển Đông bao giờ, không chỉ riêng vùng ven của Việt Nam, mà còn dám thách thức cả vùng ven Nhật Bản.

Trung Quốc là nứơc tiêu thụ dầu nhiều thứ nhì thế giới, và xài tới 40% nhu cầu dầu thô thế giới kể từ năm 2000. Hiện thời các dự trữ dầu Trung Quốc khoảng 18 tỉ thùng barrel, và đang nhập cảng 1/3 lượng dầu thô tiêu thụ.

Ngoài vùng Trường Sa, Hoàng Sa tranh chấp lãnh hải với Việt Nam và vài nứơc ASEAN, Trung Quốc cũng tranh chấp với Nhật Bản vùng đảo Diaoyu (còn tên là Senkaku) và mỏ khí đốt Chunxiao  ở vùng biển East China Sea, đê72u đươc5 cả 2 nứơc khoanh vùng vào Đặc Khu Kinh Tế (Exclusive Economic Zone).

Chú ý rằng năm 2003, Trung Quốc đã tự ý khoan dầu trong vùng này sau khi Nhật bác bỏ đề nghị khai thác chung dầu khí vùng này. Như thế, có thể thấy rằng, Bắc Kinh nhìn thấy khai thác chung là một giải pháp.

Điều tình cờ, hay được sắp xếp, là tuần này, Tổng Thống Phi Luật Tân đã kêu gọi Việt Nam hợp tác khai thác dầu trong quần đảo Trường Sa... Có thể đoán ngay lập tức, không cần đọc bản tin chi tiết, nếu khai thác chung, có nghĩa là sẽ khai thác chung với cả Trung Quốc. Thực sự chưa ai nói rõ như thế, nhưng không thể không đoán ra như thế được.

Bản tin đaì VOA ghi nhận:
“Tổng Thống Philippines, bà Macapagal-Arroyo, đã thúc giục Việt Nam và các nước lâu nay đòi chủ quyền trên quần đảo Trường Sa hãy cất bước kế tiếp trong cố gắng hợp tác với nhau sau khi bà cho biết các cuộc thăm dò dầu mỏ trong vùng biển đó xác nhận đã có những kết quả rất hứa hẹn. Bà Macapagal Arroyo đưa ra đề nghị nầy nhân quốc yến khoản đãi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam hồi cuối tuần qua.
Các nước giành chủ quyền trên dãy đảo đó là Trung Quốc, Việt Nam và Philippines đã phát động một cuộc thăm dò địa chất 2 năm trước đây để lượng định khả năng khai thác dầu trên thềm lục địa bên dưới các đảo trong vòng tranh chấp.

Ngoài 3 nước vừa nói thì Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng cho là mình có chủ quyền trên toàn bộ, hoặc một phần, quần đảo Trường Sa. Theo Tổng thống Philippines thì tuy việc thu thập và phân tích dữ kiện phải mất cả năm nữa mới xong, nhưng kết quả sơ khởi rất hứa hẹn. Vì vậy, bà đã yêu cầu các nước bắt đầu thăm dò các bước kế tiếp...” (hết trích)

Có phải chuyện Tổng Thống Phi tới VN là trong một vở kịch lớn mà đàn anh Bắc Kinh đạo diễn" Bởi vì chính Trung Quốc đã từng nóng lòng yêu cầu Nhật Bản hợp tác chung với Trung Quốc cùng khai thác tài nguyên hai vùng tranh chấp đã nói ở trên.
Và có phaỉ Nhật Bản kiên quyết từ chối Trung Quốc vì không muốn Trung Quốc tới gần hơn ở vùng biển, cũng rất là gần với Đaì Loan" Bởi vì chỉ cần khi naò mà Đài Loan rung rinh vì anh khổng lồ Hoa Lục, thì Nhật Bản và Nam Hàn cũng có thể ngã dây chuyền như quân cờ domino"

Không ai biết chính xác các cao thủ suy tính nước cờ như thế nào, nhưng thấy rõ các áp lực lộ ra lớn kinh khủng.

Như mới đây, nhà báo lão thành Bùi Tín trong bài viết từ Paris, nhan đề “Chuyện tàu USS Peleliu: Nước ta ai là chủ"” đã cho biết:
“Việc chiếc Tầu Bệnh Viện Hoa kỳ USS Peleliu cặp bến Việt nam để làm việc từ thiện đã được 2 bên Việt - Mỹ thỏa thuận từ đầu năm nay.

Tàu USS Peleliu vốn là tàu chiến loại lớn đã hết hạn dùng cho thời chiến, được cải tạo hoàn toàn nhằm tận dụng cho công việc ngoại giao - nhân đạo...(...)

...Tàu bệnh viện hiện đại này có 2 phòng mổ, nhiều phòng khám bệnh, các chuyên khoa tai mũi họng, răng hàm mặt, tiêu hoá, tim mạch, phụ khoa, chiếu điện, phòng thí nghiệm…Năng xuất trung bình mỗi ngày là 160 ca mổ.

Đặc biệt là có những xe chở bệnh nhân và cả trực thăng để đón đưa bệnh nhân đến sàn tàu nhanh chóng thuận lợi, nhất là khi cấp cứu.

Sau chuyến làm việc ở Philippin rất kết quả, gây ấn tượng sâu rộng về tinh thần quốc tế cao, năng xuất chữa bệnh vượt trội, được cả xã hội quý trọng ghi ơn, tàu USS này sang Việt nam cặp bến Đà nẵng chiều 16 tháng 7 trong cảnh thờ ơ vắng lặng đến lạ lùng.

Chiếc tàu này bị ”nhỡ tàu”" Nó bị coi như khách vô duyên, gần như không được hoan nghênh! Cả đội ngũ y tế tiền tiến sững sờ, không hiểu chuyện gì, coi như thất nghiệp. 1.200 cán bộ y tế và nhân viên phục vụ các loại trên tàu bàng hoàng.

Bao nhiêu bà con ta dài cổ mong chờ đành tưng hửng. Nhiều bà con bị bệnh hiểm nghèo đành thở dài não nuột.
Vì sao" Không có giải thích chính thức. Do lệnh trên. Thế thôi! Ai muốn hiểu ra sao thì hiểu. Không thì tự hiểu lấy!

Thì ra phía Việt nam ra lệnh: cấm trực thăng Hoa kỳ không được bay trên bầu trời Việt nam, vì đó là trực thăng quân sự (!) của một nước thù địch cũ (!). Dù cho đó chỉ là những trực thăng quân sự đã được chuyển sang làm việc từ thiện.

Đó chỉ là cái cớ !
Dư luận thủ đô vang vọng vào Đà Nẵng và Sàigòn, cho biết tàu USS Peleliu đến Việt nam khi tranh chấp Trung quốc - Việt nam xảy ra sự cố ở quần đảo Trường Sa, tàu chiến Trung quốc bắn tàu đánh cá Việt nam, giết chết ngư dân ta, đã vậy lại còn nổi giận vô lối . Họ càng lấn lướt khi thấy phía chính quyền Hànôi quá mềm yếu, chuyên cúi đầu vâng dạ với họ cả những trường hợp họ đuối lý rành rành.

Thế là khi tàu USS Peleliu cặp bến Đà Nẵng, Bắc kinh đã tỏ ra khó chịu, và chỉ cần viên đại sứ tàu họ Càn ở Hànôi bắn tiếng cho 2 vị ”thái thượng hoàng” - người của ”Thiên triều cộng sản ” cắm rễ trong triều đình cộng sản đàn em, rằng : Bắc kinh không muốn có bất cứ một dấu hiệu nào về quan hệ Việt - Mỹ có màu sắc quân sự, hay có tính chất hữu nghị mang tầm chiến lược dù là trá hình dưới hình thức nhân đạo…. (...)

Lẽ ra chiếc tàu Bệnh viện này có thể thực hiện chừng hơn 2 ngàn ca mổ đặc sắc cho bà con dân nghèo ta , nhanh gọn, không mất tiền , chất lượng cao….”(hết trích)
Cụ Bùi Tín chỉ nói về chuyện áp lực từ Bắc Kinh, về chủ quyền nhà nứơc, về căng thẳng giữa quan hệ 3 chiều Trung Quốc, Hoa Kỳ, Việt Nam... nhưng bàng bạc trong đó là nỗi lo về Trường Sa, Hoàng Sa...

Chuyện chiếc tàu y tế Hoa Kỳ phaỉ quay lui cũng chỉ là một cú khều nhẹ từ Bắc Kinh thôi. Nhưng khi nào có một cú khều mạnh hơn" Và để làm gì" Đó là chỗ để lo vậy.
Nói như thế, không có nghĩa là đề nghị của Tổng Thống Phi không cần cứu xét. Nhưng chỉ là cần suy nghĩ, vì sao Nhật Bản từ chối khai thác chung với Trung Quốc vùng East China Sea"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.