Gia Đình Bác Tám Kangaroo

30/07/200700:00:00(Xem: 2497)

Gia Đình Bác Tám Kangaroo định cư tại Úc vào năm 1978, gồm 5 người con, 3 trai, 2 gái, cộng với hai bác là bảy. Cả nhà bảy người, đều tha thiết bảo vệ chính nghĩa tỵ nạn, trước sau một lòng không chấp nhận cộng sản, nên dù cả gia đình ai cũng mồm năm miệng mười, thích bàn cãi, tranh luận đủ thứ chuyện trên đời... nhưng năm 2001, LHQ vẫn ghi nhận công lao chống cộng của gia đình bác và đã trao tặng Gia đình Bác Tám danh hiệu Family of The 20th Century; và cả 5 người con của Gia Đình Bác Tám đều được trao tặng hàng trăm huân chương, huy chương, quốc gia, quốc tế, trong đó có cả AO, AOM, BO, CO, DO, FO.... ZO.
· Bác Tám trai: Từng một thời là sinh viên luật trước khi theo học và tốt nghiệp trường Quốc Gia Hành Chánh dưới thời của các Giáo Sư Nguyễn Văn Bông và Nguyễn Ngọc Huy. Nguyên trước đây là Trưởng Ty thông Tin dưới thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa.
· Bác Tám gái: Tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Sài Gòn khoa Sử Địa, từng giảng dạy trung học “ddệ nhị cấp” tại Trường Trung Học Gia Long. Trong thời gian dạy học Bác Tám gái còn ghi danh học thêm tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn và tốt nghiệp cử nhân văn chương vào năm 1969.
· Cậu Cả: Trước năm 1975 là sĩ quan QLVNCH, cấp bậc cuối cùng là Đại Úy thuộc Lực Lượng Đặc Biệt, được vinh danh trao tặng Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương. Ngay khi đến Úc định cư, đã miệt mài đèn sách, sau 2 năm, đã tốt nghiệp thủ khoa ngành tâm lý xã hội học, và hiện là cố vấn đặc biệt tối cao chuyên ngành phản gián quốc tế cho ACIMIO, tổ chức tình báo xuyên quốc gia bao gồm cả ASIO của Úc; CIA của Mỹ và MI5 của Anh. Cậu Cả còn là đệ nhất cao thủ về Triệt Quyền Đạo, Không Thủ Đạo và Thái Cực Đạo trên thế giới.
· Cậu Hai: Tốt nghiệp Bác Sĩ Toàn Khoa tại Úc và Cử nhân Luật ưu hạng tại Anh. Từng tu nghiệp tại Hoa Kỳ và trở thành một trong ba Bác Sĩ Chuyên Khoa về tâm thần giỏi nhất thế giới. Sau khi viết tác phẩm Forensic Psychiatry & Neo-Communism gây chấn động giới Y khoa, Luật gia và chính trị gia quốc tế, Cậu Hai được mời làm cố vấn cho International Court of Justice, đặc trách Retroactive Justice In The Communism Era (Truy Hồi Công Lý Thời Cộng Sản), với sứ mạng điều tra và truy tố những kẻ đã phạm tội ác nghiêm trọng tại những quốc gia cộng sản trong thời cộng sản cũng như những cá nhân và tổ chức hiện đang tiếp tay cho cộng sản, gây xáo trộn trật tự xã hội tại các quốc gia tự do. Cậu Hai cũng là Giáo Sư Thỉnh Giảng tại Úc và tại các Đại Học Y Khoa và Luật Khoa nổi tiếng trên thế giới.
· Cô Ba: Tốt nghiệp cử nhân luật tại Đại Học Sydney, là trạng sư nổi tiếng hiện đang hành nghề tại Brisbane và đang chuẩn bị mở văn phòng tại Sydney.
· Cô Tư: Tốt nghiệp tiến sĩ ngành chính trị học. Hiện là Giáo Sư tại Melbourne, cô cũng là giáo sư thỉnh giảng về môn “Chính Trị Đông Nam Á” tại các Đại Học nổi tiếng trên thế giới.
· Cậu Năm: Tốt nghiệp cử nhân computer và cử nhân kinh tế Vĩ Mô, thần đồng điện toán, chuyên viên chống tin tặc (anti-hacker), cố vấn an ninh quốc gia về IT cho CIA và Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ, đồng thời là Tổng Giám Đốc GLO-CHism (Global Computer Hackerism), công ty chống tin tặc quốc tế.

G-8 & CHUYỆN CÁC EM PHẢI CA HÁT BÊN CẠNH CỜ VC

Chiều Chủ Nhật, bác Tám trai đang say sưa đọc báo, thì bác Tám gái đi shop về. Người chưa qua cửa, mà tiếng hát của bác Tám gái... "Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ" trong bài "Diễm Xưa"... đã lao xao như nắng mới đầu xuân, khiến bác Tám trai bâng khuâng nhớ đến thuở nào trăng tròn lẻ của mấy chục năm về trước... Bác Tám gái bước vô nhà, thấy bác Tám trai đang bâng khuâng, liền hắng giọng hỏi ngay...

- Nè ông, cái chuyện trường học bên Canada treo cờ CS rồi chúng dùng chiêng trống, đàn sáo, nhử cho mấy đứa trẻ con em của người Việt tỵ nạn đến ca hát nhảy múa, ông còn nhớ không"
- Chuyện mới xảy ra, sao tôi không nhớ. Mà sao"
- Chuyện đó bây giờ nổ lớn rồi đó, ông có biết không"
- Nổ lớn mới nổ bé, thì chuyện bên Canada để người Việt Canada họ lo. Bên đó họ cũng chống cộng một cây xanh rờn đó bà. Mắc mớ gì tới bà mà bà ầm ĩ lên vậy"
- Ủa, ông này nói chuyện hay nhỉ" Mấy ngày trước, nói đến chuyện tụi nó treo cờ CS, thì ông nói tía lia cái miệng, nghe hay lắm. Mà sao hôm nay ông lại bàn ngang như vậy là thế nào"
- Bà phải biết, từ sáng đến giờ tôi lau chùi nhà cửa, dọn dẹp đằng trước đằng sau đâu vào đấy, cỏ giả cũng cắt gọn gàng, nên bụng tôi đang đói meo. Chờ bà đi shop về tưởng có cái gì ăn nhậu cho đỡ đói, rồi mới nói chuyện bên Canada, bên Mỹ được... Bà phải hiểu, người chồng mà chưa ăn uống gì thì cái miệng nên ngậm. Còn nói ra khi bụng đang đói thì chỉ mua cái hối hận vào thân mà thôi.
- Ăn uống gì cũng dẹp qua bên. Tôi nói cho ông biết, chị Bảy ở Cabramatta có thím Năm bên Canada mới sang chơi nói chuyện là tụi đại sứ VC nó đang ăn mừng chiến thắng rùm beng bển đó đó ông...
- Cái gì, tụi VC nó ăn mừng chiến thắng gì mà rùm beng"
- Thì cái chuyện mấy người Việt tỵ nạn CS ở bển Canada cho con em mình đến ca muá cạnh cờ máu của tụi VC đó. Chuyện động trời như vậy làm sao tụi VC nó không ăn mừng cho được. Mà ông biết tụi VC nó bảo sao không"
- Tôi đâu có phải VC đâu mà tôi biết"
- Bộ ông nói vậy là ám chỉ tôi là VC hử" Thiệt ông mang tiếng con người đấu tranh mà đầu óc thiển cận gì đâu. Mình muốn chống VC thì mình phải tìm hiểu xem nó nói gì, nó âm mưu gì. Các cụ nhà mình vẫn dậy, "biết địch biết ta trăm trận trăm thắng", ông không biết điều đó sao"
- Thì chính tôi vẫn dậy bà câu đó, chớ cụ giả nào. Rồi tụi VC nói nói làm sao, nói tôi nghe coi"
- Tụi VC bên đó nó tuyên bố là âm mưu treo cờ VC bên cạnh Cờ Vàng là bước đầu tiên tại hải ngoại. Chúng cứ tưởng làm được điều đó là sẽ vô cùng khó khăn vì cộng đồng người Việt tỵ nạn khôn ngoan lắm. Không ngờ thực hiện được ngon lành, ra tay một cái là thành công. Nghe tức anh ách như bò đá. Đã vậy, cô nàng dắt các em bé đến ca hát lại còn hứa với ông hiệu trưởng là lần tới sẽ đến hát nữa, múa nữa, mới kỳ lạ chớ.
- Thì bà không nghe mấy thằng VC nằm vùng nó nói đó sao. Nó nói, hiện nay, CS mang hết tài nguyên đất nước, mang hết nhân công rẻ mạt, rồi mang những cô gái VN xinh đẹp xuất cảng, làm quà để bang giao với các nước trên thế giới. Trong hoàn cảnh đó, nếu người Việt tỵ nạn cộng sản cứ khư khư giữ vững lập trường quan điểm chống cộng, thì khó có cơ hội tiến thân ngay tại quốc gia sở tại. Chúng sẽ xúi dục tụi chính khứa, tư bản bản xứ nó đì cho hết đường làm ăn đó. Bà không nhớ chuyện thằng Sáu con chị Bảy đang làm tổng giám đốc, bỗng dưng phải xin nghỉ hay sao"
- Chuyện đó xảy ra lâu chưa" Tôi đâu có nghe ai nói bao giờ mà ông bảo tôi nhớ"
- Thì thằng Sáu đang làm tổng giám đốc, lương nghe đâu bảy, tám trăm ngàn Mỹ kim một năm. Đến khi công ty tụi nó đầu tư khai thác dầu khí ở VN. Tụi VC nó biết thằng Sáu chống cộng một cây nên hối lộ mấy thằng chủ hãng hết tiền đến gái. Kết quả, thằng chủ hãng gọi thằng Sáu lên ra lệnh cho nó một là phải từ bỏ tư tưởng chống đối nhà nước CSVN thì tiếp tục được làm giám đốc. Còn không thì nghỉ.
- Có chuyện đó nữa sao, ông"
- Thì bà phải hiểu, tụi tư bản tài phiệt bao giờ cũng vì tiền. Tụi VC nó dư biết cái tảy đó, nên chúng dùng quyền lợi để nhử. Chúng sẵn sàng hối lộ, sẵn sàng cho tư bản ngoại quốc tha hồ khai thác tài nguyên, nhân công của đất nước. Như vậy tụi tư bản dại gì làm mất lòng tụi VC.
- Vậy là thằng Sáu xin nghỉ"
- Thì bà biết rồi đó. Thằng đó có hai bằng tiến sĩ, nói thông thạo 6 thứ tiếng, tuổi lại mới ngoài 30, khi anh chị Bảy đi tàu Trường Xuân tới Úc mới đẻ nó. Vậy mà thằng đó chống cộng rất kiên quyết, rất đàng hoàng. Nó vẫn bảo nó chống cộng theo lối vương đạo...
- Chuyện đó tôi biết, tôi biết...
- Ngay hôm nó từ chức, nó nói với má nó sao bà biết không" Nó bảo, ba má là người Việt tỵ nạn CS. Mà tụi CS bây giờ vẫn còn sờ sờ ra đó. Chúng lại còn tàn nhẫn, độc ác, thủ đoạn và phản bội tổ quốc gấp vạn ngày xưa. Vì vậy, không thể vì bất cứ lý do gì, chấp nhận khoan nhượng, hay bắt tay hoà hợp hoà giải với CS. Rồi hôm nọ, thuyết trình trước đám đông gần 200 học sinh, sinh viên, có tôi ngồi đó với thằng Năm nhà mình, tôi còn nhớ. Hôm đó nó bảo, tất cả tuổi trẻ chúng ta ai ai cũng muốn thành công. Điều đó không có gì sai trái. Nhưng nếu chỉ vì thành công mà bán rẻ những nguyên tắc sống cao thượng của một con người và lý tưởng cao đẹp của một người Việt tỵ nạn cộng sản, trong khi cộng sản còn đang giầy xéo quê hương, thì chúng ta không xứng đáng làm một con chó ghẻ vô chủ.
- Nó nói vậy hở ông" Vậy tụi học sinh, sinh viên có phản ứng gì không"
- Tôi thấy tất cả chúng nó vỗ tay hoan hô ầm ĩ đó bà. Mặt mũi đứa nào đứa nấy sáng rỡ, ánh mắt long lanh, bừng bừng khí thế đấu tranh. Thấy chúng vỗ tay như vậy, tôi thiệt hả lòng hả dạ. Tre già măng mọc, phải không bà"
- Thì thế hệ ông và tôi, thấy tuổi trẻ như vậy không mừng sao được. Mình chấp nhận mọi gian lao, nguy hiểm, chấp nhận hy sinh, biết đi vượt biên là chín phần chết một phần sống, mà vẫn đi, là chỉ vì thế hệ con cháu của mình. Vậy mà trốn tránh CS sang đến đây, lại để cho con em của mình bị tụi VC nó đoàn ngũ hoá, nó mang "chùm khế ngọt", nó mang "tình tự quê hương" ra nó nhử, để rồi con em mình dại dột về "thăm lăng Hồ Chí Minh", thì thật là đau đớn vô cùng...
- Ấy ấy, bà nó đến chuyện về VN thăm lăng thằng già mắc dịch ấy tôi mới nhớ. Hôm đó, có mấy đứa ngồi gần cửa, nghe thằng  Sáu nói, rồi thấy đám sinh viên học sinh hoan hô ngất trời, chúng liền len lén chuồn mất. Trong đó có thằng lúc nào cũng vỗ ngực tự nhận du sinh, đòi bỏ Cờ Vàng để cùng sinh hoạt đấu tranh, bà còn nhớ không nhỉ"
- Tôi có lạ gì thằng "du sinh dzỏm" đó. Lúc nào cũng xoen xoét, “con muốn sát cánh cùng các chú các bác đồng bào hải ngoại để đấu tranh giành tự do dân chủ cho quê hương, nhưng các chú các bác phải bỏ Cờ Vàng, bỏ hát quốc ca VNCH” đi thì con mới tham dự đấu tranh được...
- Đó đó, thằng đó đó. Chính nó đòi dẹp Cờ Vàng để tất cả du sinh sát cánh cùng đấu tranh lật đổ CS. Thằng đó bây giờ sao bà biết không" Trồng mấy chục ngàn cây cần sa, bị cảnh sát bắt, ôm cái án tù 5 năm rồi đó. Còn con TNT nữa. Hôm đó con này cũng len lén chuồn mất. Chắc bà còn nhớ, trước đây chính con TNT nổ như tạc đạn, chửi VC điên cuồng, thế rồi sau đó dại dột nghe mấy đứa xúi dục về VN du lịch rồi đi thăm lăng thằng già mắc dịch Hồ Chí Minh. Đến khi nó sang đây, ba má nó từ ngay tắp lự. Tôi nghe anh Tư xóm củi kể chuyện tôi mới biết. Anh Tư bảo con này sau đó bồ bịch tùm lum, phá thai cả chục lần. Đến tết nguyên đán vừa rồi mang bầu, bị lừa gạt sao đó, tin mấy thằng sở khanh, không phá thai để tính bắt địa, đào mỏ, một thằng du sinh con thằng chính uỷ, tỉnh uỷ, trung ương uỷ nào ở VN. Nào ngờ thằng kia cũng cáo già bắt đi khám nghiệm DNA. Khám rồi mới té ngửa, con TNT mang bầu với ai chớ không phải với nó. Sau nghe đâu, con này phải năn nỉ xin DNA của bốn thằng khác đi thử, mà rồi cũng chẳng có thằng nào là cha của đứa nhỏ nó mang bầu mới khiếp chứ.
- Thôi thôi ông ơi, ba cái chuyện nhảm nhí riêng tư của tụi trẻ nói làm gì cho mất thì giờ...


- Ấy ấy, bà tưởng đó là chuyện riêng tư của tụi nhỏ thôi sao" Bà lầm to rồi. Đó là Nghị Quyết 36 của tụi VC đó bà. Chúng dùng "chùm khế ngọt" dùng tình tự quê hương, dùng sự đói nghèo của đất nước, rồi dùng cả tình yêu trai gái, xác thịt, nhục dục... để dụ khị. Dụ được rồi, chúng mới phân loại. Loại nào vì lý tưởng, thì dùng lý tưởng để trói buộc. Loại nào vì gái thì dùng gái trói. Loại nào vì tiền thì dùng tiên mua chuộc. Loại nào khoái danh thì dùng danh mồi chài. Loại nào hèn nhát thì dùng thủ đoạn hăm doạ. Nói tóm lại tụi CS nó như ma đi câu vậy. Nó sẽ tuỳ cá chọn mồi. Rồi chúng sẽ tìm mọi cách để đẩy những người theo nó vào vòng sa đoạ tội lỗi mà chúng gọi là hủ hoá đó bà.... Đến khi chuyện đổ bể, thì chúng bảo người Việt hải ngoại sa đoạ. Rồi chúng giật dây để báo chí bản xứ khai thác... Rồi chúng lôi câu nói của thằng Phạm Văn Đồng, bảo người Việt tỵ nạn "con gái thì đĩ điếm, con trai thì đầu trộm đuôi cướp"...
- Ông nói vậy làm tôi lại nhớ đến cái "sáng kiến tân trang Nghĩa Trang Biên Hoà" vậy mà. Chính sách và âm mưu thì của tụi VC, do VC vạch ra theo Nghị Quyết 36 để mồi chài phỉnh gạt người Việt hải ngoại. Nhưng chúng lại quỷ quyệt cho tay chân nằm vùng gợi ý cho mấy ông "Việt kiều" gà tồ, hám danh, ảo tưởng, để phỉnh mấy ông này làm cho các ông này hí hửng "đề xuất sáng kiến dâng lên đảng và nhà nước". Sau đó, VC giả vờ hoan hô sáng kiến của "Việt kiều yêu nước ta" rồi ra lệnh cho tay chân làm theo. Kết quả là mấy ông “Việt kiều yêu nước” cứ tưởng "đảng và nhà nước" biết nghe theo sáng kiến của mình, chứ đâu có biết, đó là âm mưu của VC. Thế là mấy chàng gà tồ, vội mang hết công sức khuyển mã ra đền đáp "đảng và nhà nước", một lòng một dạ chạy theo tụi VC với ảo tưởng sẽ có ngày là cố vấn cho đảng, sẽ được vô quốc hội, được bưng bô cho VC....

G-8 bàn chuyện VC miễn Visa cho “Việt Kiều”!

Chiều cuối tuần trên đất Úc, không khí ảm đạm của mùa đông, không gian như chùng lại một cách uể oả. Gia đình bác Tám cũng chẳng ai muốn ra ngoà. Có lẽ cái không khí  ấm cúng của gia đình, lúc này mới nổi bật một cách kỳ lạ. Mọi người quây quần vui vẻ, nói cười tưởng chứng như có cả một bầu trời quê hương hiện diện. Họ nói chuyện huyên thuyên, chuyện nhà cửa, công ăn việc làm, ôn lại những chuyện xa xưa trong thời thơ ấu và những đoạn đời trên dòng tị nạn. Bổng nhiên bà Tám đổi đề tài hỏi ông Tám...
- Nè ông, ông có biết vụ tụi VC nói sẽ miễn Visa cho “Việt Kiều” khi về nước không" Tui thấy dường như có điều gì bất ổn trong vụ này đó. VC mà, tụi nó bao giờ cũng có thủ đoạn bên trong. Mình phải cảnh giác coi chừng tụi nó đó nghe ông.
- Ừa, biết thì có biết, nhưng bên trong như thế nào, tui cũng chưa nắm rõ, nghe nhiều người cũng bàn tán dữ lám đó, lung bung lắm bà ơi.
- Tui thấy cái này là trò lưu manh của VC đó ông à, theo tui nghĩ nó đang muốn nắm cán “Việt kiều” nên mới bày ra cái trò khỉ này. Mới nghe nói, người ta tưởng nó dễ dãi, đang bày tỏ thiện chí “khép lại quá khứ, xoá bỏ hận thù để hoà đồng dân tộc”. Nhưng đằng sau là cả một thủ đoạn bỉ ổi, với mục đích điều tra lý lịch “Việt Kiều” đó thôi, có gì lạ đâu.
- Thì VC mà, không lưu manh đâu phải VC, còn phải hỏi.
Cô Tư đang ngồi làm việc, soạn thảo kế hoạch bảo vệ an ninh cho các yếu nhân trong hội nghị APEC sắp tới, cũng lên tiếng góp ý...
- Con nghe tên Lê Hưng Quốc, Phó Giám Đốc Sở Ngoại Vụ VC bầy đặt dụ khị là “Bà con Việt Kiều đều là người Việt Nam, nhưng cũng phải có giấy xác nhận là người Việt Nam mới được”. Cái này mới là điểm then chốt đó ba má à.
- Sao lại gọi là điểm then chốt" Con nói ba má nghe coi nào.
- Dạ, thứ nhất VC làm vụ này để xác định lý lịch từng người tại hải ngoại. Bởi theo như tên Quốc nói thì một khi muốn có giấy xác nhận mình là người Việt Nam, tất nhiên mình phải làm đơn xin xỏ tụi nó, và mình phải kê khai lý lịch, sanh ở đâu, bố mẹ là ai,v,v.... Đó là chưa nói đến lệ phí hay “Thủ tục đầu tiên” tiền đâu phải xì ra cho chúng nó nữa.
- Như vậy thì tao thấy có sao đâu, bà con mình cứ khai bừa, khai  tào lao xích đế thì nó biết đâu mà lần. Điều tra gì nổi mà lo. Mục đích của nó là tiền thôi mà.
- Ông này thiệt ngây thơ, quyền hành trong tay nó, công an nó thiếu gì, bộ nó ngu sao mà ông nói sao nó tin vậy. Thiệt tình...Vụ này tiền bạc chỉ là chuyện phụ. Chuyện chính là âm mưu chính trị, an ninh của tụi nó, nghe ông.
- Theo con nghĩ, ngoài vấn đề xác định lý lịch, VC còn cố tạo ra một sự liên hệ mật thiết giữa các toà đại sứ CS với người Việt mình ở nước sở tại, ít nhất cũng trên mặt hình thức, để sau này Cộng Đồng có kêu gọi đi biểu tình sẽ có nhiều người cảm thấy khó khăn. Như vậy, sẽ vô hiệu hoá từ từ ngọn lửa đấu tranh một cách nhẹ nhàng như cung đàn muôn điệu vậy mà.
- Mẹ con bà cứ bảo tôi ngây thơ. Chớ tôi thấy con nói thế cũng không đúng đâu, có gì mà gọi là liên hệ mật thiết, người ta xin xác nhận một lần thôi mà, đâu có sao. Bộ xin hàng ngày sao"
- Dạ đúng, nhưng cái mật thiết đây chính là VC nó muốn đập vào con mắt quốc tế đó ba à. VC muốn cho Quốc tế thấy được người tị nạn bây giờ không còn thù ghét VC nữa, cũng chấp nhận đảng CSVN một cách thoải mái, bằng chứng mỗi ngày đều có bà con tị nạn ra vào toà đại sứ, xin giấy tờ tuị nó chứ bộ.
- Hàhàhà, cái này có lý đa, đã vô đó xin xỏ, đương nhiên nét mặt phải vui vẻ cởi mở. Lợi dụng điểm này, VC quay phim đưa về trong nước chiếu cho bà con coi và bung ra quốc tế, thì ai còn tâm hồn đâu mà yểm trợ mình trong công cuộc đấu tranh nữa. Thiệt là độc chiêu đó nghe.
- Nè, tui nghĩ đây cũng là tụi nó đang triển khai cái nghị quyết 36 đó ông ơi. Thử nghĩ kỹ coi đúng không"
Từ nãy giờ ngồi nghe, bây giờ cậu Năm lên tiếng đóng góp. 
- Con thấy khỏi cần suy nghĩ cho mệt, chính tên Lê Hưng Quốc đã nói rõ rồi mà, hắn nói đây là thể hiện tinh thần nghị quyết 36, áp dụng cho tất cả bà con “Việt Kiều” trên khắp thế giới, không dành riêng cho ai. Vậy thì đâu còn gì thắc mắc nữa mà suy nghĩ cho mệt.
- Nè Năm, chị nghĩ ngoài ra VC cũng muốn đoàn ngũ hoá cộng đồng hải ngoại mình nữa đó nghe. Độc lắm, không phải chuyện chơi đâu.
- Còn phải hỏi, một khi mình ngây thơ vô xin nó được công nhận này nọ, thì chắc chắn sẽ phải có một vài nghĩa vụ nào đó đáp lại với nó rồi. Người ta còn nói, sau này VC sẽ thành lập những tổ “Việt Kiều yêu nước" ở khắp mọi nơi, để thi hành nghĩa vụ yêu nước, đóng góp tiền bạc, theo sự hướng dẫn của cán bộ VC nơi quốc gia sở tại nữa đó.
- Cái này cũng có lý à nghe, giống như “Hội Gia Đình Việt Kiều” trong nước vậy mà.
- Các con nói vậy chứ có nghĩa vụ gì mà VC có thể bắt buộc mình được đây.
- Trời, ba không biết thôi, bây giờ thì chưa, nhưng mai mốt thành hình, đi vào hệ thống có tư cách pháp lý đàng hoàng. Đến lúc đó, tụi nó cần “Việt Kiều” đóng góp tài chánh để làm cái gì đó, có từ chối được không, không đóng tiền thì bị làm khó dễ. Khi về nước nó sẽ họp tổ “ViệtKiều” để phê bình, kiểm điểm, và còn có thể họp tổ kiểm điểm tại ngay hải ngoại này không chừng. Lúc đó thật dở khóc dở cười. Hỏi tại sao mình lại dại thế. Mà tương lai, người đến gõ cửa nhà mình đòi đóng góp không phải ai xa lạ đâu, chính những người Việt hàng xóm của mình đó nghe. Các cửa tiệm, khu phố, hãng xưởng, chợ búa, trường học, đường xá, làng xóm, hễ nơi nào có từ ba, bốn gia đình VN trở lên là chúng sẽ bắt thành lập một tổ chức "Việt kiều yêu nước". Rồi ở VN, hễ xảy ra chuyện gì, từ thiên tai, hạn hán, bão lụt, gà vịt toi, heo bò long móng, là chúng đều giật dây để các tổ chức "Việt kiều yêu nước" phải quyên góp tiền bạc về cứu giúp đồng bào trong nước đó.
- Đúng rồi, khi có đủ điều kiện pháp lý, cũng giống như song tịch, VC nó có quyền bắt con em mình về nước gia nhập bộ đội vài năm, đi đánh Miên, Lèo gì đó cũng được.
- Tụi mày nói chuyện gì kỳ cục. Con cháu tao ở Úc, mang quốc tịch Úc, mà tụi mày lại bảo mấy thằng VC đòi bắt tụi nó về VN đội nón cối, đi dép râu đánh Miên, đánh Lào là thế nào"
- Cái gì không thể xẩy ra với cái đám VC này. Hồi xưa mấy người có quốc tịch Pháp cũng vậy. Anh ba con bác Sáu xóm mình đó, tới tuổi ảnh phải qua Pháp đi lính mấy năm, khi mãn hạn về nước mới thấy không giống ai, nên đã xin hồi tịch, ba má còn nhớ không"
- Ừa nhớ chớ, vậy cái vụ này ai hăm hở nhào vô là sẽ có màn dở khóc, dở cười cho coi. Mình đã ký giấy xác nhận mình là người Việt Nam, chấp nhận cho tuị VC nó kiểm soát thì khi nó gọi về đi bộ đội, làm sao trốn tránh cho được.
- Nè bà, tui nghĩ chắc chắn vụ này không đơn giản đâu. Nếu chỉ cần biết người nào đó có phải Việt Nam hay không, thì cứ nhìn cái tên trong Passport là biết rồi, mắc chứng gì phải khai báo, xin xỏ lôi thôi. Đúng là bọn bịp mà không khôn ngoan tí nào.
- Nhưng mà theo tên Trần Văn Thịnh, Vụ Trưởng Vụ Cộng Tác Cộng Đồng cho biết, chương trình này chỉ áp dụng cho những người Việt hải ngoại đã từng có quốc tịch Việt Nam. Như vậy là VC nhắm vào dân tị nạn đó ba à.
- Không biết còn những người gốc Việt, sanh trưởng tại Mỹ, Úc thì sao" Hình như không thấy đề cập đến, cũng lạ thiệt há.
- Con nghĩ chắc tụi nó quên nói thôi, chớ ai xin nó không cho, càng thành phần trẻ chưa biết quê cha, đất tổ là gì mà xin “xác định” thì nó càng mừng. Vì thành phần này mới là tài nguyên thực sự CS đang cần.
- Con nói đúng đó, má nghĩ trước sau gì nó cũng khuyến dụ thành phần này. Ngoài vấn đề khai thác tiền bạc và chất xám, khi có chiến tranh với Trung Cộng hay Miên Lèo gì đó, nó cũng có thể kêu về làm bia đỡ đạn tốt lắm chớ. Thanh niên hải ngoại vừa khoẻ vừa giỏi mà, bộ CS nó khùng sao mà chịu bỏ qua. Bởi vậy, bà con mình cũng nên cảnh giác ba cái âm mưu đốn mạt này của CSVN.
- Dạ phải đó ba, trước đây ba thấy cái vụ cho “Việt Kiều” về mua nhà cũng vậy. Nhiều người hí hửng nhào vô, đa số cũng mất trắng thôi.
- Đất của những người có công với nó, mà nó còn lấy đất đai tổ tiên của người ta, trong vụ biểu tình vừa rồi, có nhiều người đeo đầy huân chương “Cách mạng” chứ đâu phải dân thường đâu. Còn “Việt Kiều” là cái gì, không những mất đất mà còn mất thêm tiền chạy chọt thoát thân nữa mới chán chứ. Thiệt tình, vậy mà thiên hạ cứ tham. Ngay cả đất đai, biển cả của tổ quốc, cha ông gầy dựng bao nhiêu đời, chúng còn cắt đất cắt biển dâng cho Tàu mà...
- Tui nói ông nghe, đa số đồng hương mình cũng rành VC quá rồi, đâu cần nói nhiều. Còn lại một số ít vì tham lam hay vì lỡ ăn chịu với tụi nó thì họ cũng ráng chịu thôi. Có bị tụi VC nó chơi cho méo mặt cũng chẳng ai thương. Khôn nhờ, dại chịu mà.
- Họ dại thì họ chịu đã đành, nhưng nó còn tác hại đến công cuộc đấu tranh chung mới khổ. Rồi con cháu của mình tương lai nữa chớ. Vì vậy tui thấy báo chí cứ phải nhắc nhở hoài.
- Thiệt tình nói nhiều thì lại thêm oán thù, nói sơ để bà con hiểu thôi, nói nhiều mệt lắm “Giáo đa thành oán” là lẽ thường tình mà.
- Trời! trễ rồi, con Tư phụ má làm cơm nghe, coi chừng trời tối tới nơi rồi đó.
Nói xong bà Tám đứng dậy vào bếp, cô Tư đi theo. Cậu Năm cũng đứng dậy chui vô phòng với cái Computer. Còn lại ông Tám uể oải thò tay lấy cái remote bật TV coi tin tức....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.