Hôm nay,  
Việt Báo Online

Từ Cặp Kiếng 4000 Đô

18/06/200700:00:00(Xem: 7774)
Từ Cặp Kiếng 4000 Đô

 Bịnh cuồng si vĩ đại là bịnh chơi trội, cái gì cũng muốn vĩ đại để khoa trương. Bịnh này phổ biến trong chế độ CS, phát tán trong hàng ngũ đảng viên CS toàn quyền và lắm tiền. Từ việc mua sấm, xài phí, xây cất đến tổ chức công quyền cồng kềnh, bầu cử cái gì cũng muốn "vĩ đại", vượt mức. Tất cả những phí phạm và tốn kém để khoa trương đó của cán bộ, đảng viên CS, chính người dân là người phải trả, nhiều thứ phải trả đời nọ qua đời kia.

Thực vậy tiêu biểu, tin bán chánh thức từ trong nước, một người dân Hải Phòng, đưa lên Internet, vào trung tuần tháng Năm rồi, Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng bị mất một cặp kiếng 4000 Đô la khi về đơn vị bầu cử đảng cử Ông về đó ứng cử để dân bầu Ông thành  "đại biểu nhân dân" của cái gọi là Quốc Hội khóa 12. Đó là quận Kiến An và huyện Tiên Lãng, Tp Hải Phòng. Tin chánh thức trong nước, đã kiểm phiếu xong và kết quả Ban Tổ chức Bầu cử Trung Ương của Đảng Nhà nước CS Hà nội đã công bố, đài Á châu Tự do của Mỹ dựa vào đó loan tin. Ô. Dũng đắc cử "đại biểu nhân dân" tại đơn vị mà Ông mất cây kiếng 4000 Đô la, với số phiếu chiếm 99,7% dành cho Ông.

Thật hết chỗ nói về cái bịnh cuồng si của cán bộ đảng viên có chức có quyền ở VN. Thật mâu thuẫn chính với nội tình Việt, một nước nghèo lẹt đẹt đứng sau rất nhiều nước trên thế giới. Lương Thủ Tướng VC tròm trèm 500 Đô mỗi tháng, mà xài cây kiếng 4000 Đô. Lợi tức đồng niên trên đầu người Việt chưa tới 500 Đô mỗi năm mà Thủ Tướng "chơi" kiếng giá 4000 Đô một cặp, bằng 8 năm làm việc của một người Việt làm việc trung bình..

Thật mâu thuẫn đối với nước giàu như Mỹ. TT Clinton đẹp trai, bay bướm, TT Bush gia đình hai đời làm tổng thống  chưa chắc dám xài một cây kiếng 4000 Đô là như Thủ Tướng Việt Cộng. TT Washington người hùng của Chiến tranh Độc Lập, vị tổng thống được bầu đầu tiên của Mỹ, được người dân Mỹ coi như cha già dân tộc, TT Reagan đắc nhân tâm của Đảng Cộng Hòa  chắc chắn cũng không dám mơ đắc cử với tỷ lệ 99,7% như vậy.

Cái bịnh cuồng si vĩ đại này rất phổ biến trong chế độ CS nói chung. Bộ máy tuyên truyền của Đảng Cộng sản đã thần thánh hóa lãnh tụ đảng. Ô. Staline không một ngày ở quân trường được  phong cấp cao nhứt của quân đội là thống chế. Ô. Mao trạch Đông như một thiên tử Đông Phương với cuốn Đông Phương Hồng trong tay, hình hài treo đầy đường, đầy chợ. Ô. Hồ chí Minh được thổi phòng như thánh sống, như cha già dân tộc Việt. Ô. Kim nhựt Thành như một thiên tử ngôi cha truyền con và có thể cháu sẽ nối như tin Ô Trùm CS Bắc Hàn đang chọn lựa ai là đông cung thái tử giữa ba người con trai hai đời vợ chánh của Ong.

Không phải lãnh tụ tối cao và muôn năm của CS bị bịnh cuồng si vĩ đại, mà cán bộ cấp thấp hơn, trung ương, tỉnh,  quân cũng bị. Tin phóng sự điều tra của báo Le Figaro của Pháp, ngày 30 tháng 4 năm 2007, đặc  phái viên Jean Jacques Mevel tường trình từ Trung Cộng cho biết. Chỉ một Chủ Tịch Ủy ban kiêm Chủ tịch Đảng  huyện Yinquan thôi đã làm dinh thự như Tòa Bạch Ốc Mỹ. Cả hàng cột cẩm thạch ở mặt tiền, mái vòm, theo kiến trúc cổ Hy lạp, từ xa trên quốc lộ 105, người ta thấy nó nổi bật trên đồi cỏ xanh không thua Tòa Bạch Ốc của Mỹ. Dinh thự của Ô Chủ tịch Quân giá 1.3 triệu đồng Euros trong khi người dân trung bình chỉ kiếm được 15 Centimes, chưa tới 1 Euros mỗi ngày. Vào một thành phố cứ nơi nào có nhiều xe sang, đồ ăn mắc tiền; cứ vào xóm làng nhà nào lâu cao cửa rộng cũng yên trí đó là nhà của cán bộ đảng viên đầy tớ của nhân dân theo lời Ô Hồ chí Minh nói bắt chước TC. Một cán bộ trung cao ở Hà Nội cá độ đá banh chơi thôi, một tháng mất 2 triệu Đô la của quỹ vay lãi suất ưu đãi ODA. Một cán bộ khác cấp huyện ủy viên cất một phủ thờ gia đình, người cả ấp vào vẫn còn dư chỗ.

Bịnh cuồng si vĩ đại cũng phổ biến trong bộ máy cai trị. Năm 1910, đời nhà Thanh ở Trung Quốc thì một "quan" cai trị  coi 700 người dân bị trị. Năm CS, năm 1995, một đảng viên cán bộ cai trị  "quản lý" 40 người. Và năm 2005, kinh tế đổi mới thì 1 người cai trị "quản lý" 26 người dân ở Trung Quốc.Theo ước tính từ năm 1986 đến 2005, lợi tức đồng niên của người Trung Quốc tăng 14 lần thì kinh phí Đảng Nhà Nước dành để "quản lý" nhân dân tăng  23 lần - nhưng không phải tăng cho việc giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, mà tăng kinh phí điều hành của đảng nhà nước. Ngân hàng Thế Giới ước tính ít nhứt 30% ngân sách "quản lý" nhân dân dành cho cái thú vĩ đại này của Đảng Nhà nước. Trường Đảng  Trung Ương của đảng CS Trung quốc ước tính chỉ riêng tiền ăn sáng, ăn trưa, ăn tối của đảng viên một năm bằng 7% ngân sách quốc gia. Tiền "auto con" (nói theo kiểu  CS Hà nội, kiểu CS dụng danh đạt quả, lừa bịp dân,  xe con nghe tưởng đâu thua xe lớn như tiểu táo và đại táo, nhưng thực ra thì  ngon lành, quí giá hơn xe lớn, đại táo nhiều)  và tiền lương cho tài xế  phục vụ cho đảng viên bằng 15% ngân sách quốc gia. Năm 2004, Đảng CS Trung quốc có 4 triệu chiếc xe, toàn loại sang BMW loại 7, Mercedes S350.

Trong khi lương của Thủ Tướng CS cụ thể như lương Thủ Tướng Khải và Dũng, trên giấy tờ chưa tới 500 Đô la mỗi tháng, thua tiền trợ cấp cho người già nghèo ở Mỹ. Chưa tính số tiền những cán bộ chóp bu có chức có quyền trong Đảng Nhà Nước CS Hà nội "thu vén cuối đời",  tuồng "lén chuyển đi nước ngoài" đơn vị là tỷ Đô la. Cái  thói xài quăng tiền qua cửa sổ vì cái bịnh cuồng si vĩ đại đó chắc chắn không dựa vào bổng và lương thì phải dựa vào lộc. Lộc từ tham nhũng, ăn cắp của công, lạm dụng ngân sách quốc gia mà thôi. Có thể từ tài nguyên quốc gia bòn vét đem bán tháo, bán đổ, tiền thuế, tiền phạt của dân đóng, và tiền vay hay viện trợ của ngoại quốc.

Nhưng ai là người phải "lãnh đủ" hậu quả của cái bịnh cuồng si vĩ đại của cán bộ đảng viên CS" Là người dân Việt  và người dân các nước viện trợ cho CS Hà nội. Chánh yếu là người dân Việt cạn kiệt tài nguyên vì CS Hà nội bòn vét bán tháo bán đổ cho ngoại quốc. Bị tàn phá môi sinh, bị nai lưng ra đóng tiền phạt và tiền thuế và vô vàn lệ phí không tên. Có thứ người dân Việt không thể trả nổi đời này, thế hệ sau phải tiếp trả như tiền CS Hà nội vay các định chế tài chánh. Như vụ PMU 18, một đảng viên cán bộ lường lận rút ra chơi cá độ đá banh hàng triệu Đô la. Thứ yếu là người dân các nước đóng thuế cho chánh quyền mình viện trợ cho CS Hà nội. Huyện binh huyện phủ binh phủ để cùng nhau hưởng thụ. Buồn cười nhứt như vụ PMU 18, một đảng viên CSVN cá độ hàng triệu Đô la, cả thế giới đều biết thế mà đại diện Ngân hàng Thế giới bên cạnh Hà nội "xác minh" không có tham nhũng từ phía VN. Vì cách che chở cho nhau đó, mà Ô Paul Wolfowitz mới có thể dùng ngân quỹ của Ngân hàng Thế giới tăng lương quá lố, quá bậy cho tình nhân được.

19/11/2019(Xem: 158)
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
19/11/2019(Xem: 527)
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
19/11/2019(Xem: 716)
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
19/11/2019(Xem: 317)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 217)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 184)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 132)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 114)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 260)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 211)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
19/11/2019(Xem: 950)
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
19/11/2019(Xem: 439)
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
19/11/2019(Xem: 621)
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
19/11/2019(Xem: 363)
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
19/11/2019(Xem: 568)
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.