Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Cặp Kiếng 4000 Đô

18/06/200700:00:00(Xem: 8077)

 Bịnh cuồng si vĩ đại là bịnh chơi trội, cái gì cũng muốn vĩ đại để khoa trương. Bịnh này phổ biến trong chế độ CS, phát tán trong hàng ngũ đảng viên CS toàn quyền và lắm tiền. Từ việc mua sấm, xài phí, xây cất đến tổ chức công quyền cồng kềnh, bầu cử cái gì cũng muốn "vĩ đại", vượt mức. Tất cả những phí phạm và tốn kém để khoa trương đó của cán bộ, đảng viên CS, chính người dân là người phải trả, nhiều thứ phải trả đời nọ qua đời kia.

Thực vậy tiêu biểu, tin bán chánh thức từ trong nước, một người dân Hải Phòng, đưa lên Internet, vào trung tuần tháng Năm rồi, Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng bị mất một cặp kiếng 4000 Đô la khi về đơn vị bầu cử đảng cử Ông về đó ứng cử để dân bầu Ông thành  "đại biểu nhân dân" của cái gọi là Quốc Hội khóa 12. Đó là quận Kiến An và huyện Tiên Lãng, Tp Hải Phòng. Tin chánh thức trong nước, đã kiểm phiếu xong và kết quả Ban Tổ chức Bầu cử Trung Ương của Đảng Nhà nước CS Hà nội đã công bố, đài Á châu Tự do của Mỹ dựa vào đó loan tin. Ô. Dũng đắc cử "đại biểu nhân dân" tại đơn vị mà Ông mất cây kiếng 4000 Đô la, với số phiếu chiếm 99,7% dành cho Ông.

Thật hết chỗ nói về cái bịnh cuồng si của cán bộ đảng viên có chức có quyền ở VN. Thật mâu thuẫn chính với nội tình Việt, một nước nghèo lẹt đẹt đứng sau rất nhiều nước trên thế giới. Lương Thủ Tướng VC tròm trèm 500 Đô mỗi tháng, mà xài cây kiếng 4000 Đô. Lợi tức đồng niên trên đầu người Việt chưa tới 500 Đô mỗi năm mà Thủ Tướng "chơi" kiếng giá 4000 Đô một cặp, bằng 8 năm làm việc của một người Việt làm việc trung bình..

Thật mâu thuẫn đối với nước giàu như Mỹ. TT Clinton đẹp trai, bay bướm, TT Bush gia đình hai đời làm tổng thống  chưa chắc dám xài một cây kiếng 4000 Đô là như Thủ Tướng Việt Cộng. TT Washington người hùng của Chiến tranh Độc Lập, vị tổng thống được bầu đầu tiên của Mỹ, được người dân Mỹ coi như cha già dân tộc, TT Reagan đắc nhân tâm của Đảng Cộng Hòa  chắc chắn cũng không dám mơ đắc cử với tỷ lệ 99,7% như vậy.

Cái bịnh cuồng si vĩ đại này rất phổ biến trong chế độ CS nói chung. Bộ máy tuyên truyền của Đảng Cộng sản đã thần thánh hóa lãnh tụ đảng. Ô. Staline không một ngày ở quân trường được  phong cấp cao nhứt của quân đội là thống chế. Ô. Mao trạch Đông như một thiên tử Đông Phương với cuốn Đông Phương Hồng trong tay, hình hài treo đầy đường, đầy chợ. Ô. Hồ chí Minh được thổi phòng như thánh sống, như cha già dân tộc Việt. Ô. Kim nhựt Thành như một thiên tử ngôi cha truyền con và có thể cháu sẽ nối như tin Ô Trùm CS Bắc Hàn đang chọn lựa ai là đông cung thái tử giữa ba người con trai hai đời vợ chánh của Ong.

Không phải lãnh tụ tối cao và muôn năm của CS bị bịnh cuồng si vĩ đại, mà cán bộ cấp thấp hơn, trung ương, tỉnh,  quân cũng bị. Tin phóng sự điều tra của báo Le Figaro của Pháp, ngày 30 tháng 4 năm 2007, đặc  phái viên Jean Jacques Mevel tường trình từ Trung Cộng cho biết. Chỉ một Chủ Tịch Ủy ban kiêm Chủ tịch Đảng  huyện Yinquan thôi đã làm dinh thự như Tòa Bạch Ốc Mỹ. Cả hàng cột cẩm thạch ở mặt tiền, mái vòm, theo kiến trúc cổ Hy lạp, từ xa trên quốc lộ 105, người ta thấy nó nổi bật trên đồi cỏ xanh không thua Tòa Bạch Ốc của Mỹ. Dinh thự của Ô Chủ tịch Quân giá 1.3 triệu đồng Euros trong khi người dân trung bình chỉ kiếm được 15 Centimes, chưa tới 1 Euros mỗi ngày. Vào một thành phố cứ nơi nào có nhiều xe sang, đồ ăn mắc tiền; cứ vào xóm làng nhà nào lâu cao cửa rộng cũng yên trí đó là nhà của cán bộ đảng viên đầy tớ của nhân dân theo lời Ô Hồ chí Minh nói bắt chước TC. Một cán bộ trung cao ở Hà Nội cá độ đá banh chơi thôi, một tháng mất 2 triệu Đô la của quỹ vay lãi suất ưu đãi ODA. Một cán bộ khác cấp huyện ủy viên cất một phủ thờ gia đình, người cả ấp vào vẫn còn dư chỗ.

Bịnh cuồng si vĩ đại cũng phổ biến trong bộ máy cai trị. Năm 1910, đời nhà Thanh ở Trung Quốc thì một "quan" cai trị  coi 700 người dân bị trị. Năm CS, năm 1995, một đảng viên cán bộ cai trị  "quản lý" 40 người. Và năm 2005, kinh tế đổi mới thì 1 người cai trị "quản lý" 26 người dân ở Trung Quốc.Theo ước tính từ năm 1986 đến 2005, lợi tức đồng niên của người Trung Quốc tăng 14 lần thì kinh phí Đảng Nhà Nước dành để "quản lý" nhân dân tăng  23 lần - nhưng không phải tăng cho việc giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, mà tăng kinh phí điều hành của đảng nhà nước. Ngân hàng Thế Giới ước tính ít nhứt 30% ngân sách "quản lý" nhân dân dành cho cái thú vĩ đại này của Đảng Nhà nước. Trường Đảng  Trung Ương của đảng CS Trung quốc ước tính chỉ riêng tiền ăn sáng, ăn trưa, ăn tối của đảng viên một năm bằng 7% ngân sách quốc gia. Tiền "auto con" (nói theo kiểu  CS Hà nội, kiểu CS dụng danh đạt quả, lừa bịp dân,  xe con nghe tưởng đâu thua xe lớn như tiểu táo và đại táo, nhưng thực ra thì  ngon lành, quí giá hơn xe lớn, đại táo nhiều)  và tiền lương cho tài xế  phục vụ cho đảng viên bằng 15% ngân sách quốc gia. Năm 2004, Đảng CS Trung quốc có 4 triệu chiếc xe, toàn loại sang BMW loại 7, Mercedes S350.

Trong khi lương của Thủ Tướng CS cụ thể như lương Thủ Tướng Khải và Dũng, trên giấy tờ chưa tới 500 Đô la mỗi tháng, thua tiền trợ cấp cho người già nghèo ở Mỹ. Chưa tính số tiền những cán bộ chóp bu có chức có quyền trong Đảng Nhà Nước CS Hà nội "thu vén cuối đời",  tuồng "lén chuyển đi nước ngoài" đơn vị là tỷ Đô la. Cái  thói xài quăng tiền qua cửa sổ vì cái bịnh cuồng si vĩ đại đó chắc chắn không dựa vào bổng và lương thì phải dựa vào lộc. Lộc từ tham nhũng, ăn cắp của công, lạm dụng ngân sách quốc gia mà thôi. Có thể từ tài nguyên quốc gia bòn vét đem bán tháo, bán đổ, tiền thuế, tiền phạt của dân đóng, và tiền vay hay viện trợ của ngoại quốc.

Nhưng ai là người phải "lãnh đủ" hậu quả của cái bịnh cuồng si vĩ đại của cán bộ đảng viên CS" Là người dân Việt  và người dân các nước viện trợ cho CS Hà nội. Chánh yếu là người dân Việt cạn kiệt tài nguyên vì CS Hà nội bòn vét bán tháo bán đổ cho ngoại quốc. Bị tàn phá môi sinh, bị nai lưng ra đóng tiền phạt và tiền thuế và vô vàn lệ phí không tên. Có thứ người dân Việt không thể trả nổi đời này, thế hệ sau phải tiếp trả như tiền CS Hà nội vay các định chế tài chánh. Như vụ PMU 18, một đảng viên cán bộ lường lận rút ra chơi cá độ đá banh hàng triệu Đô la. Thứ yếu là người dân các nước đóng thuế cho chánh quyền mình viện trợ cho CS Hà nội. Huyện binh huyện phủ binh phủ để cùng nhau hưởng thụ. Buồn cười nhứt như vụ PMU 18, một đảng viên CSVN cá độ hàng triệu Đô la, cả thế giới đều biết thế mà đại diện Ngân hàng Thế giới bên cạnh Hà nội "xác minh" không có tham nhũng từ phía VN. Vì cách che chở cho nhau đó, mà Ô Paul Wolfowitz mới có thể dùng ngân quỹ của Ngân hàng Thế giới tăng lương quá lố, quá bậy cho tình nhân được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.