Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gán Ghép Bậy Bạ

03/12/201000:00:00(Xem: 7381)

Gán Ghép Bậy Bạ

Vi Anh
Không biết dư giấy làm gì mà ba nhân vật cũng có máu mặt trong chánh quyền tiểu bang Cali này chẳng vẽ tranh  bầu cua cá cọp để tặng cho Tổng Lãnh sự CS Hà nội ở San Francisco chơi nhơn ngày 2 tháng 9 của  Việt Nam Cộng sản. Mà đằng này ba ông Thống Đốc Arnold Schwarzenegger, Thượng Nghị sĩ  Leland Y. Yee và Thị Trưởng Thành Phố San Francisco Gavin Newsome  vào ngày 2- 9- 2009 lại đi gởi cho Tổng Lãnh sự CS Hà nội thơ chúc mừng, bằng tưởng lệ, tuyên cáo  gán ghép ngày Quốc Khánh 2 tháng 9 của Cộng sản VN là Ngày Di sản của Người Mỹ gốc Việt. Thật hết sức bậy bạ việc gán ghép này.
Ba ông này ngoại giao với Việt Cộng là việc của mấy ông ấy. Cái tầm bậy tầm bạ, tầm xàm, bá láp nhứt là việc ba ông ấy gán ghép ngày 2 tháng 9 Quốc Khánh của  chế độ Cộng Hoà Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam là Ngày Di Sản của người Mỹ gốc Việt. Lời tuyên bố vô thẩm quyền,vô căn cứ, sai sự thật này vô tình giúp cho CS Hà nội tuyên truyền “hốt ổ” công dân Mỹ gốc Việt ở Cali  thành “thần dân” của chế độ CS Hà nội mà toà tổng lãnh sự của CS Hà nội ở San Francisco là  “cơ quan chủ quản”.
Rõ rệt đây là một điều hoàn toàn sai và trái sự thật, xúc phạm người Mỹ gốc Việt -  từ hình thức đến nội dung, từ sự kiện đến pháp lý - mà ba viên chức dân cử ở Cali thừa biết. Không cần phải là những nhà chánh tri mà một thường dân Mỹ nào cũng biết người Mỹ gốc Việt  là người Việt tỵ nạn CS  được luật pháp liên bang Mỹ chấp nhận và cho định cư ở Mỹ, hầu hết nay đã thành công dân Mỹ nếu không thì cũng là thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ kề cả những người được bảo lãnh.
Không lý do gì Thống Đốc Arnold Schwarzenegger  không biết. Ông là người đã từng xuống Little Saigon, ra trước Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ ký sắc lịnh số 14-06, ngày 5-8- 2006 công nhận quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ là biễu tượng, di sản của người Mỹ gốc Việt. Hồi 2-9-2009, thời điểm TĐ Arnold Schwarzenegger  ký thư chúc mừng gán  ghép ngày 2-9 của CS Hà nội là ngày di sản của người Mỹ gốc Việt -  thời điểm đó sắc lịnh công nhận cờ vàng do Ông ký đang cón hiệu lực. Và ngày sau khi Ông mãn nhiệm vào đầu năm 2011, nếu tân thống đốc do khôn khéo chánh trị đối với một sắc tộc rất năng động chánh trị ở Cali,  không hủy  bỏ hay làm cái mới với tên mình để lấy lòng người Mỹ gốc Việt thì sắc lịnh vẫn còn hiệu lực. Thế mà TĐ  Arnold Schwarzenegger  đã tiền hậu bất nhứt, trong thơ  đề ngày 2-9-2009, mừng Quốc Khánh CS, gởi cho Tổng Lãnh sự VNCS ở San Francisco, viết “Hôm nay chúng ta ăn mừng những sự đóng góp của cư dân người Mỹ gốc Việt cho tiểu bang California.  Quí vị làm gia tăng giá trị và thăng hoa đời sống đa sắc tộc của tiểu bang.  Đây là dịp để chúng ta cùng tưởng niệm ngày đặc biệt này với quí vị.”
Còn TNS Leland Y. Yee  thì  gởi “Chứng Chỉ Công Nhận Ngày Quốc Khánh Năm Thứ 64 của Việt Nam”.


Và Thị Trưởng TP San Francisco Gavin Newsom đã gởi “Tuyên Cáo” nói: “để tưởng niệm Ngày Quốc Khánh, chúng tôi công nhận là Ngày Truyền Thống của người Việt tại San Francisco”.  Có thể xem những văn tự sai trái này trên web www.vietnamconsulate-sf.org.củaToà Tổng Lãnh sự VC ở San Francisco, CS đưa lên để tuyên truyền.
Nhưng cây kim giấu trong túi cũng có ngày lòi ra. Một người Mỹ gốc Việt kiên trì chống Cộng, thường theo dõi sinh hoạt chánh trị của Mỹ với người Mỹ gốc Việt, là Ô Ngô Kỷ, mới đây phát giác ra và tường trình với  tập thể người Mỹ gốc Việt để có phản ứng.
Phản ứng trên Internet rất nhiều và mạnh. Người Mỹ gốc Việt cảm thấy mình bị ba dân cử nêu trên sang đoạt căn cứơc, và “hốt ổ” giao cho Tổng Lãnh sự CS, khi gán ghép bậy bạ cho rằng ngày 2 tháng 9 Quốc Khánh của CSVN là Ngày Di sản của người Mỹ gốc Việt.
Phản ứng bằng giấy tờ cũng có nhiều. Tin sơ khởi, Nghị viên  Luật sư Dina Nguyễn của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, một thành phố người gốc Việt ở đông nhứt nước Mỹ, ngày 22-11đã lên tiếng phản đối qua thơ gởi TĐ Arnold Schwarzenegger. Cộng Đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali  mở phiên họp khẩn có đại diện đoàn thể, báo chí góp ý và đã  có thơ  đề ngày 24-11 gởi TĐ “yêu cầu hủy bỏ thư chúc mùng viết ngày 2 tháng 9 năm 2009”.
Việc phản đối đang phát triễn  ra ngoài tiểu bang Cali vì hai lý do. Người Mỹ gốc Việt có cả hai triệu người định cư ở Mỹ. Nhiểu ứng cử viên cần lá phiếu giọt nước tràn đắc cử của người Mỹ gốc Việt rất siêng đi bầu và rất gắn bó với đồng bào bị CS kềm kẹp trong nước. Để quí vị dân cử cấp thành phố, tiểu bang và liên bang  biết và tự hậu không vô tình hay cố ý gán ghép bậy bạ như thế nữa. Để  người  Mỹ gốc Việt đề cao cảnh giác với các ứng cử viên. Khi cần xin phiếu thì họ tỏ ra o bế lý tưởng đấu tranh cho nhân quyền VN của ngưới  Mỹ gốc Việt. Nhưng đắc cử được rồi là  họ  hết xôi rồi việc. Vì quyền lợi riêng tư hay phe đảng, họ đi móc ngoặc với CS Hà nội, “bán độ, bán đứng” công dân, cử tri người Mỹ gốc Việt. Tiêu biểu như vụ gán ghép bậy bạ ngày 2/9 Quốc Khánh của CS Hà nội là ngày di sản của người Mỹ gốc Việt.
Và từ việc bị quơ đũa cả nắm, hốt trọn ổ, bị bán đứng cho Toà Tổng Lãnh sự CS Hà nội qua việc bị gán ghép ngày Quốc Khánh của CS Hà nội là ngày di sản của người Mỹ gốc Việt ở Cali nói trên, người Mỹ gốc Việt mới thấy rõ hơn nữa nhu cầu thiết yếu đưa nhiều người vào chánh quyền dân cử Mỹ. Nếu có một dân biểu, một thượng nghị sĩ Mỹ gốc Việt, tâm Việt Nam, thì người dân cử gốc Việt này không để yên cho sự tác oai, tác quái như vậy. It nhứt cũng có lời phản kháng tại diển đàn quốc hội, có ghi vào biên bản quốc hội và công báo tiểu bang. Ít nhứt cũng có báo động  đỏ  đối với người Mỹ gốc Việt. Và từ đó tập thể người Mỹ gốc Việt khắp nước Mỹ sẽ phản ứng, tạo thành phong trào, áp lực chánh trị khiến những người dân cử đứng đắn phải xem xét./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.