Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Châu Mở Hội 2010 Và Nga Mi Trần Lãng Minh

25/09/201000:00:00(Xem: 3307)

PHONG CHÂU MỞ HỘI 2010 Và Nga Mi Trần Lãng Minh

Trần Lãng Minh và Nga Mi tại Việt Báo.

 

 

 

 

 

 

 

Bích chương Phong Châu Mở Hội II

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phan Tấn Hải
Họ là cặp tình nhân nghệ sĩ nổi tiếng – không chỉ nhiều tài năng, mà còn mang cả nhiệt tình với một nền văn hóa nghệ thuật độc đáo, vừa chất chứa bản sắc dân tộc, vừa biểu lộ phong cách trình diễn hiện đại rất Tây Phương. Không chỉ là những làn điệu cổ, không chỉ là đàn tranh với đàn đá, nhưng réo rắt âm vang vẫn là nhạc dương cầm, vẫn là cach đứng giữa náh sáng sân khấu rất là Hoa Kỳ.
Và một điểm độc đaó nữa, mà chúng ta không tìm được nơi các nghệ sĩ khác: họ tới đâu là vui như mở hội tới đó. Thế đó, cặp nghệ sĩ Trần Lãng Minh và Nga Mi đã gắn liền tên của họ với chương trình nghệ thuật Phong Châu Mở Hội.
Hôm Thứ Tư, cặp nghệ sĩ Trần Lãng Minh và Nga Mi đã tới thăm Việt Báo, và trình bày về một buổi Phong Châu Mở Hội 2.
Chúng tôi khá lâu mới có dịp gặp lại 2 nghệ sĩ Nga Mi và Trần Lãng Minh -- sau chương trình nghệ thuật Phong Châu Mở Hội tại Rose Theater ở Westminster năm 2008, họ đã biến dạng, thỉnh thoàng mới thấy về thăm Little Saigon. Hành tung như dường chuyện võ hiệp, rằng sau một thời mở hội Phong Châu, là phaỉ về núi luyện tiếp võ công. Ngoaì đời thực, họ là những người nghiên cứu, tìm hiểu nghệ thuật liên tục. Họ đã đi nhiều nơi ở quê nhà, đã thu âm nhiều làn điệu cổ, và gần nhất là môn hat1 xoan, một nghệ thuật từng có thời suýt biến mất ở núi rừng phía bắc biên giới Việt-Hoa.
Mỗi lần gặp lại cặp nghệ sĩ Trần Lãng Minh và Nga Mi,  tôi đều thấy niềm vui hiển lộ trên khuôn mặt của họ, khi nghe kể rằng có một âm hưởng cổ dân tộc Việt Nam nào vừa tìm lại được. Trong một bối cảnh mới, họ là những chiếc aó tứ thân và áo chùng the, đứng với phong cách rất Mỹ giữa Little Saigon.
Và bây giờ, Nga Mi và Trần Lãng Minh cho biết đang chuẩn bị tổ chức một chương trình nghệ thuật cũng sẽ mang cái chủ đề độc đáo tại hải ngoại: PHONG CHÂU MỞ HỘI II.
Cũng nên nhắc rằng, khó mà quên được chương trình nghệ thuật Phong Châu Mở Hội lần đầu ở ROSE năm nào, thành công và tuyệt vời, được khán giả hoan nghênh nồng nhiệt. Và đối với một số nhà bình luận, ít nhất là với riêng một nhà văn như tôi, Phong Châu Mở Hội là chương trình hay nhất trong năm 2008.
Năm nay 2010, buổi trình diễn lớn sắp tới, hy vọng cũng sẽ thành công tương tự, nhưng với nhiều mục mới nữa.
Nhạc sĩ Trần Lãng Minh nói, rằng sau Phong Châu Mở Hội 2008, hai nghệ sĩ dự định làm tiếp Phong Châu Mở Hội 2009, “nhưng đã không thực hiện nổi vì có rất nhiều khó khăn ,tốn kém mà 1 chương trình nghệ thuật mang nhiều tính Dân Tộc ,không có tình thương mại như chúng tôi từng làm thì quả thật khó thực hiện được thường xuyên như chúng tôi mong muốn và nhiều khán giả nhắc nhở, yêu cầu.”
Như thế, Phong Châu Mở Hội 2010, tức là Phong Châu Mở Hội II, năm nay sẽ tổ chức tại hí viện La Mirada Theatre for the Performing Arts vào tối thứ Bảy ngày 27 tháng 11-2010.
Nên thấy, rạp La Mirada lớn hơn Rose Theater nhiều, như thế chương trình hẳn là phảỉ phong phú hơn.
Trần Lãng Minh cho biết, “Để đáp ứng sự mong mỏi củả khán giả, lần này chúng tôi sẽ có 3, 4 tiết mục hoạt cảnh lớn, độc đáo,dàn dựng công phu ,màu sắc  lộng lẫy với trên dưới 40 vũ công và ca nhạc sĩ trình diễn nên cần sân khấu lớn hơn. Lần này chúng tôi may mắn được sự giúp đỡ về mặt tổ chức cuả anh Bùi Thế Phát, Mai Thế Hiệp và một số bạn bè khác nên chúng tôi sẽ do phải lo chạy những việc tổ chức rất phức tạp, để chúng tôi có thì giờ chăm sóc cho chương trình hơn (thật ra các anh ấy thay chúng tôi tổ chức một mình cực khổ quá nên ra tay giúp sức).
 Nói đến nội dung chương trình có gì đặc biệt thì như anh biết, những tiết mục Dân ca truyền thống VN mà cả thế giới hiện đang biết đến, đã và đang được Unessco công nhận là di sản Văn Hoá thế giới như: Ca Trù,hát Xoan, hát Xẩm, hát Quan Họ, hát Chầu Văn cuả miền Bắc (nói đến hát lên đồng này thì lần nào chúng tôi trình diễn khán giả cũng thích thú, hoan nghênh và nhất là vui vẻ được CÔ phát lộc nưã). Đặc biệt những bài Dân ca  trào lộng cuả miền Trung, Nam thì bảo đảm là quý vị sẽ rất thích vì hiếm khi được thưởng thức cái ý nhị thâm thúy cuả nó. Ngoài ra còn một miền mà âm nhạc cũng rất hay và tình tứ là các dân tộc miền núi nưã.”
Nhạc sĩ Trần Lãng Minh còn cho biết thêm, phần Dân Ca sẽ là những tiết mục hoàn toàn mới lạ. Trong đó, Nga Mi -Trần Lãng Minh phối hợp với đại ban củả vũ doàn Việt Cầm và Lạc Hồng do vũ sư Vũ Đình Luân và Nhạc sư Nguyễn Châu phụ trách  sẽ cống hiến những màn hoạt cảnh Thơ-Nhạc thật lớn,dàn dựng công phu đầy màu sắc và vĩ đại như: PHONG CHÂU MỞ HỘI - QUANG TRUNG ĐẠI ĐẾ CA - CHỢ ĐỒNG XUÂN - HÒ MIỀN NAM - CHẦU VĂN LÊN ĐỒNG - BÀI CA TRÊN NÚI...dân ca trào lộng cuả Trung và Nam... Ban Hợp Xướng Thiếu Nhi với trên dưới 40 em thiếu nhi từ 7 đến 10 tuổi sẽ trình bày 1 tiết mục đặc biệt ca ngợi người MẸ VN nhân muà lễ Tạ Ơn năm nay.


Trần Lãng Minh nói,  với Nga Mi ngồi bên cạnh, “Chúng tôi sẽ cố gắng mang hết tâm sức để thực hiện 1 buổi trình diễn nghệ thuật Ca Vũ Nhạc PHONG CHÂU MỞ HỘI II tưng bừng, độc đáo, hay là, hiếm hoi tại quận Cam.”
Điểm cũng cần nhắc, nói là chương trình nhạc độc đáo dân tộc,   nhưng lúc nào cũng có phần Tân Nhạc. Do vậy, chương trình Phong Châu Mở Hội II vào ngày 27 tháng 11-2010 tại La Mirada cũng có phần Tân nhạc chọn lọc, mà anh chị Trần Lãng Minh và Nga Mi lúc nào cũng chăm sóc chu đáo không kém.
Trà lời câu hỏi, rằng ca sĩ  và ban nhạc nào sẽ có trong chương trình, nhạc sĩ  Trần Lãng Minh đáp:
“Vì đặc biệt khán giả rất yêu nhạc Tiền chiến, nhạc trữ tình nên lần này Phong Châu Mở Hội II sẽ có sự góp mặt đặc biệt củả danh ca Lệ Thu, nam ca sĩ có tiếng hát trữ tình Quang Tuấn kết hợp với Nga Mi, Trần Lãng Minh, Minh Ngọc (tứ ca Thùy Dương), Tuấn Dũng, Hải Mi, Đỗ Khải An, Thảo Vi... . Chúng tôi sẽ trình bày những tác phẩm tuyệt vời cuả các nhạc sĩ:Anh Bằng, Từ công Phụng ,Tuấn Khanh, Song Ngọc ,Trịnh Công Sơn ,Phạm Duy... Ban nhạc sẽ do nhạc trưởng Vũ Anh Tuấn (trung tâm Asia) và tiếng đàn Violin tuyệt diệu cuả nhạc sĩ Hoàng Công Luận nữa.”
Nơi đây xin gửi lời chúc lành tới Phong Châu Mở Hội II, vì chính những công sức và lòng yêu nghệ thuật âm nhạc và Dân ca cuả anh chị Trần Lãng Minh và Nga Mi đã biểu hiện bằng trái tim và cả về tài chánh mà anh chị đã không ngại khó khăn (vì thường bị lỗ ít nhiều), đã dám đứng ra tổ chức những chương trình công phu, tốn kém suốt nhiều năm nay chúng tôi rất thán phục. Mong rằng khán giả gần xa thấu hiểu được điều này và ủng hộ nồng nhiệt hơn cho chương trình được thành công mỹ mãn thi cũng là một niềm vui và hạnh diễn vì Cộng Đồng người Việt hải ngoại có những hoạt động nghệ thuật giá trị và cũng để giúp cho sự duy trì và phát triển nền dân ca, dân nhạc VIỆT NAM .
 Trong những bài viết kế tiếp, chúng tôi sẽ phỏng vấn thêm một số chi tiết thú vị về những tiết mục rất hiếm hoi và độc đáo cuả đêm trình diễn nghệ thuật PHONG CHÂU MỞ HỘI II tại La Mirada Theatre ngày 27 tháng 11 2010 sắp tới.
Nơi đây, cũng nên ghi lại lời của một người thế hệ trẻ, cô TrangĐài Glassey-Trầnguyễn, sau khi xem Phong Châu Mở Hội năm 2008, qua bài tường thuật nhan đề “Phong Châu Mở Hội: Ngọc Tỏ Quỳnh Tao”  đăng trên Việt Báo hôm 10/7/2008:
“...Khi tôi làm phóng viên cho tờ Stanford Daily và tường trình về buổi chọn diễn viên của Công ty trình diễn sân khấu Stanshakes, một đoàn kịch chuyên thực hiện những tác phẩm của Shakespeare tại đại học Stanford, tôi rất hứng thú khi đạo diễn nói với tôi rằng cô ấy sẽ đưa những kỹ thuật sân khấu Kabuki của Nhật vào mùa hát năm 2007.  Tôi vẫn tha thiết nghĩ đến những kỹ thuật và nghệ thuật trình diễn của dân tộc Việt Nam - liệu đến bao giờ mới khoe tài khoe sắc với sân khấu trình diễn thế giới"  Còn nhiều những thí dụ khác, như Trống Taiko của Nhật, từ nhiều năm nay đã trở thành sinh hoạt thời thượng cho giới thưởng ngoạn thuộc mọi sắc tộc.  Tôi hy vọng rằng với thành công của Phong Châu Mở Hội, Ban tổ chức sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực và mạnh mẽ về mọi mặt, để trong các lần trình diễn tới, có thể sẽ có một xuất dành riêng cho giới sinh viên học sinh – với những đãi ngộ như: vào cửa miễn phí, được tính điểm cho các lớp về văn hóa nghệ thuật tại trường họ đang theo học, và chương sẽ hoàn toàn song ngữ để làm nhịp cầu nối giúp các bạn trẻ nắm bắt được tinh hoa văn hóa mình thay vì cảm thấy bị ‘bỏ rơi’ khi không hiểu hết những thuật ngữ thâm thúy của dân nhạc.
 Tuy tôi mơ ước nhiều cho tương lai, nhưng tôi cũng muốn nhắc lại rằng, Ban tổ chức đã hài hòa được sự đóng góp của ít ra ba thế hệ trong chương trình.  Các ‘nghệ sĩ trẻ’ hình như không hề nao núng trước một cử tọa hết sức sành điệu, mà rất ư tự toại trong cung cách trình diễn và khả năng diễn xuất của mình.  Từ những bài múa dân gian đến những ca khúc đòi hỏi trình độ dân nhạc cao, các nghệ sĩ còn ở tuổi vị thành niên này đã xuất thần, thỏa chí vẫy vùng trong sóng nhạc triều âm.  Tôi thành thật biết ơn đôi uyên ương nghệ sĩ Nga Mi và Trần Lãng Minh đã hết lòng vun bồi cho những thế hệ trẻ, và với hết tâm huyết đã trao truyền cho họ những linh đạo để đi vào hồn dân tộc.  Rất tin tưởng vào những cống hiến khác của Anh Chị trong tương lai cho nghệ thuật dân tộc, cho cộng đồng, và cho mạch sống trẻ hải ngoại.”
Tuyệt vời là nghệ thuật.
Hiện thời, vé của Phong Châu Mở Hội II đang bán ở Tú Quỳnh (714) 531-4284, Bolsa Tickets (714) 410-2499, và Ban Tổ Chức (714) 360-2629 hay (714) 360-2630.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.