Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Tại Mỹ & Ảnh Hưởng Của ‘nhóm-đặc-lợi’

27/08/201000:00:00(Xem: 6402)
Bầu Cử Tại Mỹ & ảnh Hưởng Của ‘Nhóm-Đặc-Lợi’ 
                                                            
Đào Như
(LTS: Nhóm đặc lợi gồm những ai, công ty nào" Trong khi các chính khách quy chụp đối thủ bị ảnh hưởng từ các nhóm đặc lợi, cuộc tranh cãi càng dữ dội thêm trong khi gần tới ngày bầu cử trong tháng 11 tới.  Nhận xét sau đây của tác giả Đào Như chiếu thêm ánh sáng vào cuộc tranh luận này, và không nhất thiết phản ánh quan điểm của tòa soạn VB.)
Cụm từ “nhóm-đặc-lợi” nghe lạ lẫm, nhưng thật sự nội dung của nó cũng chỉ hàm chứa những gì quen thuộc: những công ty doanh nghiệp lớn của Mỹ hay những tổ chức tài chánh,  doanh nghiệp tầm cỡ của nước ngoài có nhiều quan hệ kinh tế, tài chánh với Mỹ. Những nhóm-đặc-lợi này trong quá khứ, vì lợi nhuận của riêng họ, thường cấu kết với nhau thao túng chính trường Mỹ. Nhất là những nhóm-đặc-lợi thường xuyên kết hợp với các tổ-chức-tài-phiệt quốc-tế ẩn tàng trong thị trường tài chánh Wall Street, điều động tổ chức vận-đông-hành-lang dùng thế lực tài chánh, thao túng chính trường, mua chuộc những cuộc bỏ phiếu về những dự luật-bills-tại hai viện Quốc hội Mỹ, chao đảo những cuộc bầu bầu cử lớn: bầu cử Quốc hội, bầu cử Tổng thống Hoa kỳ…
Trong quá khứ, các Chính phủ Mỹ, Cộng hòa cũng như Dân chủ, đã từng là nạn nhân của sư cấu kết của các nhóm-đặc-lợi này. Vì thế, nhiều thập niên qua Chính phủ Mỹ liên tục phán quyết nghiêm cấm các công ty lớn của Mỹ, các tập đoàn, các tổ chức kinh tế tài chánh nước ngoài không được quyền chi trả cho những quảng cáo, những vận động bầu cử, xách động cử tri, chi phối những cuộc bầu cử chính trị tại Mỹ. Nhưng, trong những tháng gần đây, Tối Cao Pháp Viện Mỹ cho rằng những hạn chế như vậy vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền mà được Hiến-pháp Mỹ bảo đảm. Và cũng có lẽ dưới áp lực nặng nề của các tập đoàn kinh tế tài chánh (nhân cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhất là cuộc khủng hoảng tài chánh tại Mỹ), Tối Cao Pháp Viện Hoa kỳ, tháng giêng vừa rồi, 2010, quyết định cho phép các công ty lớn của Mỹ cũng như các tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế tài chánh nước ngoài được quyền chi những số tiền khổng lồ không giới hạn, cho quảng cáo, truyền bá, vận động truyền hình cho những cuộc bầu cử chính trị tại Mỹ mà không cần cho biết ai là người đứng sau những món chi khổng lồ này.
Quyết định đó của TCPV là cơ hội vàng cho các nhóm-đặc-lợi tha hồ tung tiền để thao túng lủng đoạn chính trường Mỹ, nhất là khỏang thời gian trước và sau hai cuộc cải tổ: Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế và Cải Tổ Hệ Thống Vận Hành Tài Chánh Wall Street. Các nhóm-đặc-lợi đã chi một số tiền khổng lồ để chống lại hay đình hoãn vô thời hạn hai cuộc cải tổ trên. Quyền lực tài chánh của các nhóm-đặc-lợi manh cho đến nỗi họ có thể biến những TNS Mỹ thành những filibusters, nghĩa là ngững kẻ vận động hành lang cho mục đích của họ. Tệ hại hơn nữa các nhóm-đặc-lợi còn mở chiến dịch qui chụp, xách động cử tri hâm dọa bạo động đến cá nhân và gia đình ngay cả bà Nancy Pelosy, lãnh tụ Hạ viện họ cũng không tha.

Nhận diện rõ những biến tướng dị thường tai hại của quyết định của TCPV hồi tháng giêng 2010, hôm thứ bảy, Aug 21st 2010, trong bài diễn văn hàng tuần từ tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Barack Obama phản đối ảnh hưởng của các nhóm-đặc-lợi” này. Tổng thống Obama cũng kêu gọi phe Cộng hòa hãy chấm dứt việc chống đối dự luật mà ông vừa đề xuất nhầm hạn chế ảnh hưởng của các công ty lớn và những tổ chức tài chánh, kinh tế nước ngoài, nghĩa là hạn chế ảnh hưởng của các nhóm-đặc-lợi đối với các cuộc bầu cử chính trị ở Mỹ (1).
Liệu lời kêu gọi của Tổng thống Barack Obama có đủ sức thuyết phục các đảng viên đảng Cộng Hòa" Công bằng mà nói, không ai dám nghĩ là đảng Cộng hòa, hay GOP, hay các nhóm Tea Party“đi đêm” cùng các nhóm-đặc-lợi. Nhưng mặt khác, không một ai trong chúng ta có thể quên được việc tổ chức họp báo vô cùng tệ hại hôm 16/6/10 của Joe Barton, một dân biểu Cộng hòa bang Texas, về vụ tràn dầu trong vịnh Mexico của giếng dầu Deepwater Horizon của tập đoàn năng lượng Anh-BP. Vị dân biểu của đảng Cộng hòa này, tuyên bố trong buổi họp báo hôm đó là ông ta “lấy làm xấu hổ là công dân Hoa kỳ, một quốc gia luôn luôn làm khó dễ các công ty dầu hỏa, nhất là công ty BP…”. Dân biểu Cộng hòa, Joe Barton, còn ngỏ lời “xin lỗi Tổng Giám đốc BP, Tony Hayward, về quỹ bồi thường quá lớn $20 tỷ mà T.T. Obama và Quốc hội Hoa kỳ đã bắt chẹt, áp lực chính trị đối với tập đoàn quản trị BP. Trong quá khứ Joe Barton luôn luôn che chắn các tập đoàn năng lượng ở trong nước cũng như ngoại quốc. Ngày 18-6-10, báo Politico cho hay tổ chức Điều Tra Mật, Watch Dog Group có tên là Open Secret tố cáo dân biểu của đảng Cộng hòa Joe Barton đã nhận một tài khỏan hơn $1,5 triệu do 5 tập đoàn năng lượng trong nước và ngoại quốc cung cấp, trong đó có BP để tổ chức buổi họp báo trên.” (2).
Vụ việc họp báo hôm 16/6/10 của dân biểu của đảng Công hòa Joe Barton là điển hình về ảnh hưởng tệ hại của nhóm-đặc-lợi. Hy vọng chăng các TNS Cộng hòa nhận diện được những ảnh hưởng tệ hại ấy qua “vụ Joe Barton”" Hay họ tiếp tục quay lưng lại sự thật, các nhóm-đặc-lợi và những kẻ như Joe Barton, sẽ tha hồ diễn xuất những đòn phép‘kẻ tung người hứng’, xách động cử tri phá hoại uy tín Chính phủ Obama, để họ thủ lợi trong cuộc bầu cử sắp tới ngày 2-11-2010." Câu trả lời sẽ được thể hiện trong việc biểu quyết dự luật của T.T.Obama nhầm hạn chế ảnh hưởng của nhóm-đặc-lợi, trong những ngày sắp tới tại Thượng Viện Hoa kỳ. Chúng ta chờ xem./.
Đào Như
Bác sỹ Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Ill 60302 USA
21-8-2010
NGUỒN THAM KHẢO 
(1)- Tổng Thống Obama Phản Đối Ảnh Hưởng Của Các Nhóm-Đặc-Lợi
http://www.voanews.com/vietnamese/news/us-corporate-influence-08-21-2010-101222969.html
 (2)- Bên Kia Thảm Họa -BP-20-4-10 Trên Vịnh Mexico- Cùng tác giả Đào Như
http://www.vietbao.com/"ppid=45&pid=114&nid=161010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.