Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Tại Mỹ & Ảnh Hưởng Của ‘nhóm-đặc-lợi’

27/08/201000:00:00(Xem: 5958)
Bầu Cử Tại Mỹ & ảnh Hưởng Của ‘Nhóm-Đặc-Lợi’ 
                                                            
Đào Như
(LTS: Nhóm đặc lợi gồm những ai, công ty nào" Trong khi các chính khách quy chụp đối thủ bị ảnh hưởng từ các nhóm đặc lợi, cuộc tranh cãi càng dữ dội thêm trong khi gần tới ngày bầu cử trong tháng 11 tới.  Nhận xét sau đây của tác giả Đào Như chiếu thêm ánh sáng vào cuộc tranh luận này, và không nhất thiết phản ánh quan điểm của tòa soạn VB.)
Cụm từ “nhóm-đặc-lợi” nghe lạ lẫm, nhưng thật sự nội dung của nó cũng chỉ hàm chứa những gì quen thuộc: những công ty doanh nghiệp lớn của Mỹ hay những tổ chức tài chánh,  doanh nghiệp tầm cỡ của nước ngoài có nhiều quan hệ kinh tế, tài chánh với Mỹ. Những nhóm-đặc-lợi này trong quá khứ, vì lợi nhuận của riêng họ, thường cấu kết với nhau thao túng chính trường Mỹ. Nhất là những nhóm-đặc-lợi thường xuyên kết hợp với các tổ-chức-tài-phiệt quốc-tế ẩn tàng trong thị trường tài chánh Wall Street, điều động tổ chức vận-đông-hành-lang dùng thế lực tài chánh, thao túng chính trường, mua chuộc những cuộc bỏ phiếu về những dự luật-bills-tại hai viện Quốc hội Mỹ, chao đảo những cuộc bầu bầu cử lớn: bầu cử Quốc hội, bầu cử Tổng thống Hoa kỳ…
Trong quá khứ, các Chính phủ Mỹ, Cộng hòa cũng như Dân chủ, đã từng là nạn nhân của sư cấu kết của các nhóm-đặc-lợi này. Vì thế, nhiều thập niên qua Chính phủ Mỹ liên tục phán quyết nghiêm cấm các công ty lớn của Mỹ, các tập đoàn, các tổ chức kinh tế tài chánh nước ngoài không được quyền chi trả cho những quảng cáo, những vận động bầu cử, xách động cử tri, chi phối những cuộc bầu cử chính trị tại Mỹ. Nhưng, trong những tháng gần đây, Tối Cao Pháp Viện Mỹ cho rằng những hạn chế như vậy vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền mà được Hiến-pháp Mỹ bảo đảm. Và cũng có lẽ dưới áp lực nặng nề của các tập đoàn kinh tế tài chánh (nhân cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhất là cuộc khủng hoảng tài chánh tại Mỹ), Tối Cao Pháp Viện Hoa kỳ, tháng giêng vừa rồi, 2010, quyết định cho phép các công ty lớn của Mỹ cũng như các tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế tài chánh nước ngoài được quyền chi những số tiền khổng lồ không giới hạn, cho quảng cáo, truyền bá, vận động truyền hình cho những cuộc bầu cử chính trị tại Mỹ mà không cần cho biết ai là người đứng sau những món chi khổng lồ này.
Quyết định đó của TCPV là cơ hội vàng cho các nhóm-đặc-lợi tha hồ tung tiền để thao túng lủng đoạn chính trường Mỹ, nhất là khỏang thời gian trước và sau hai cuộc cải tổ: Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế và Cải Tổ Hệ Thống Vận Hành Tài Chánh Wall Street. Các nhóm-đặc-lợi đã chi một số tiền khổng lồ để chống lại hay đình hoãn vô thời hạn hai cuộc cải tổ trên. Quyền lực tài chánh của các nhóm-đặc-lợi manh cho đến nỗi họ có thể biến những TNS Mỹ thành những filibusters, nghĩa là ngững kẻ vận động hành lang cho mục đích của họ. Tệ hại hơn nữa các nhóm-đặc-lợi còn mở chiến dịch qui chụp, xách động cử tri hâm dọa bạo động đến cá nhân và gia đình ngay cả bà Nancy Pelosy, lãnh tụ Hạ viện họ cũng không tha.

Nhận diện rõ những biến tướng dị thường tai hại của quyết định của TCPV hồi tháng giêng 2010, hôm thứ bảy, Aug 21st 2010, trong bài diễn văn hàng tuần từ tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Barack Obama phản đối ảnh hưởng của các nhóm-đặc-lợi” này. Tổng thống Obama cũng kêu gọi phe Cộng hòa hãy chấm dứt việc chống đối dự luật mà ông vừa đề xuất nhầm hạn chế ảnh hưởng của các công ty lớn và những tổ chức tài chánh, kinh tế nước ngoài, nghĩa là hạn chế ảnh hưởng của các nhóm-đặc-lợi đối với các cuộc bầu cử chính trị ở Mỹ (1).
Liệu lời kêu gọi của Tổng thống Barack Obama có đủ sức thuyết phục các đảng viên đảng Cộng Hòa" Công bằng mà nói, không ai dám nghĩ là đảng Cộng hòa, hay GOP, hay các nhóm Tea Party“đi đêm” cùng các nhóm-đặc-lợi. Nhưng mặt khác, không một ai trong chúng ta có thể quên được việc tổ chức họp báo vô cùng tệ hại hôm 16/6/10 của Joe Barton, một dân biểu Cộng hòa bang Texas, về vụ tràn dầu trong vịnh Mexico của giếng dầu Deepwater Horizon của tập đoàn năng lượng Anh-BP. Vị dân biểu của đảng Cộng hòa này, tuyên bố trong buổi họp báo hôm đó là ông ta “lấy làm xấu hổ là công dân Hoa kỳ, một quốc gia luôn luôn làm khó dễ các công ty dầu hỏa, nhất là công ty BP…”. Dân biểu Cộng hòa, Joe Barton, còn ngỏ lời “xin lỗi Tổng Giám đốc BP, Tony Hayward, về quỹ bồi thường quá lớn $20 tỷ mà T.T. Obama và Quốc hội Hoa kỳ đã bắt chẹt, áp lực chính trị đối với tập đoàn quản trị BP. Trong quá khứ Joe Barton luôn luôn che chắn các tập đoàn năng lượng ở trong nước cũng như ngoại quốc. Ngày 18-6-10, báo Politico cho hay tổ chức Điều Tra Mật, Watch Dog Group có tên là Open Secret tố cáo dân biểu của đảng Cộng hòa Joe Barton đã nhận một tài khỏan hơn $1,5 triệu do 5 tập đoàn năng lượng trong nước và ngoại quốc cung cấp, trong đó có BP để tổ chức buổi họp báo trên.” (2).
Vụ việc họp báo hôm 16/6/10 của dân biểu của đảng Công hòa Joe Barton là điển hình về ảnh hưởng tệ hại của nhóm-đặc-lợi. Hy vọng chăng các TNS Cộng hòa nhận diện được những ảnh hưởng tệ hại ấy qua “vụ Joe Barton”" Hay họ tiếp tục quay lưng lại sự thật, các nhóm-đặc-lợi và những kẻ như Joe Barton, sẽ tha hồ diễn xuất những đòn phép‘kẻ tung người hứng’, xách động cử tri phá hoại uy tín Chính phủ Obama, để họ thủ lợi trong cuộc bầu cử sắp tới ngày 2-11-2010." Câu trả lời sẽ được thể hiện trong việc biểu quyết dự luật của T.T.Obama nhầm hạn chế ảnh hưởng của nhóm-đặc-lợi, trong những ngày sắp tới tại Thượng Viện Hoa kỳ. Chúng ta chờ xem./.
Đào Như
Bác sỹ Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Ill 60302 USA
21-8-2010
NGUỒN THAM KHẢO 
(1)- Tổng Thống Obama Phản Đối Ảnh Hưởng Của Các Nhóm-Đặc-Lợi
http://www.voanews.com/vietnamese/news/us-corporate-influence-08-21-2010-101222969.html
 (2)- Bên Kia Thảm Họa -BP-20-4-10 Trên Vịnh Mexico- Cùng tác giả Đào Như
http://www.vietbao.com/"ppid=45&pid=114&nid=161010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.