Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sống Được Hay Sao

23/09/200500:00:00(Xem: 5194)
Thụy Vân, là một chủ tiệm cầm đồ ở Hàng Châu. Ngày nọ đi ra ngoại thành tảo mộ. Lúc về, chợt nghe có tiếng khóc oe oe ở gốc cây, bèn chạy lẹ tới coi, thì thấy một đứa bé gái nằm trong bọc, mặt mũi rất ư là xinh xắn, liền nổi máu con buôn, mà nhủ thầm trong dạ:
- Không cần bụng mang dạ chửa. Chín tháng chịu đau thương, mà vẫn có tí con để tạo dồn công đức, thì cho dù có trúng số cặp năm, cũng khó so bì đó vậy!
Rồi mặt mày rạng rỡ dưới ánh mặt trời. Sung sướng nói:
- Cậu Bà ở cõi trên, nhìn xuống dương gian mà thấy ta làm điều thiện, thì trước là ban phước độ ơn. Sau chuyển hóa kiếp tai trở thành êm hết cả.
Đoạn mang đứa bé về nhà, đặt tên là Tiểu Thúy, và không biết có phải do Trời riêng tặng, mà Tiểu Thúy mỗi ngày một đẹp hơn, khiến Thụy Vân thấy vui vui mà nghĩ tràn trong bụng:
- Đợi lúc Tiểu Thúy mười sáu tuổi, ta sẽ treo giá bán. Ai có mười lượng vàng thì cứ nhào dzô. Quyết không bớt một xu kẻo lòng thêm đau xót.
Đoạn thở ra một chút cho hồn vía nhẹ hơn, lại ào ào nghĩ tiếp:
- Trên thì trời phù hộ. Dưới kiếm đặng kim ngân, thì công khổ nhọc dưỡng nuôi mới sinh… lời không lỗ!
Rồi thời gian thấm thoát trôi. Mới đó mà Tiểu Thúy đã được mười sáu tuổi. Nhân lúc trong nhà chẳng có ai, Thụy Vân mới gọi Tiểu Thúy đến mà nói rằng:
- Trai lớn lên phải có vợ. Gái lớn lên phải có chồng. Con dù không phải là ruột thịt của ta, nhưng duyên nợ ba sinh chắc ăn là phải có.
Tiểu Thúy ngần ngừ đáp:
- Công sanh không bằng công dưỡng. Con được mẹ đưa về vất vã sớm hôm. Chưa kịp đền đáp, mà nay lại chạy theo hạnh phúc riêng tư - đến độ quên đi lúc bồng lúc đút cháo - thì thiệt là không phải. Chi bằng mẹ để cho con suốt đời hầu hạ - đặng đền đáp muôn ơn - rồi đến lúc mẹ đi hết đường… sinh bệnh lão, thì con mới ôm thuyền tìm bến đậu. Chẳng đặng hơn ư"
Thụy Vân nghe vậy, liền đập lên vai Tiểu Thúy mấy cái. Vui vẻ nói rằng:
- Con gái như nụ hoa tươi. Chỉ có một thời để vầy duyên giai ngẫu. Nếu con không biết tận dụng, thì chẳng những tuổi xuân vụt thoáng bay nhanh, mà thân con cũng mất giá khó lòng treo cao được…
Rồi nín lặng một chút cho ý kia thấm đượm vào người, lại từ từ nói tiếp:
- Con muốn trả hiếu cho mẹ, thì thế này: Nếu có người muốn hỏi cưới con, thì bao nhiêu của cải tư trang nhà trai đưa - con… dùa hết cho mẹ - rồi tay trắng ra đi, thì tự hậu trước sau mẹ chẳng trách phiền chi hết ráo.
Tiểu Thúy nghe mẹ nói vậy, liền khựng người đi một chút, rồi mạnh dạn đáp:
- Được! Con chiều lòng mẹ, nhưng chỉ xin mẹ một điều: Giá cả thì do mẹ định, còn chồng do con chọn lấy. Có đặng hay không"
Thụy Vân gật đầu đáp:
- Mẹ chỉ cần tiền. Còn lấy ai là chuyện của con. Mẹ chẳng nhúng dzô mần chi cho hao mòn tâm trí.
Rồi nắm lấy tay của Thúy. Tha thiết nói:
- Con là hàng rao bán, chớ không phải hàng… tồn kho, thì không thể bỏ qua chuyện xiêm y cùng son phấn!
Từ đó, Thụy Vân bỏ tiền ra chưng diện cho Thúy, rồi đem Thúy theo. Từ hội hè đình đám, đến giỗ chạp thôi nôi, đâu đâu cũng có mẹ con Thúy ào vô hiện diện. Đã vậy Tiểu Thúy lại giữ lời giữ ý, tư cách dịu dàng thoát hiện đoan trang, nên dẫu ở hổng lâu cũng lắm người ngưỡng mộ. Vân thấy vậy, biết vốn đầu tư của mình đã sinh lời ngay trước mắt, liền sướng tận tâm can, mà bảo dạ rằng:
- Con này khiến nhiều thằng chết mê chết mệt như vầy, mà chỉ… cứa mười lạng thôi. E ít hôm sau sẽ ôm đầu hối tiếc!
Bèn nâng giá lên mười lăm lượng mới được làm chồng. Cho dầu lên nhanh hơn giá xăng, nhưng đám thanh niên vẫn đua nhau tới cầm đồ để mong có dịp nói đôi lời với Tiểu Thúy. Trong số đó có Hạ Sinh, người ở đất Dư Hàng. Nổi tiếng có tài, nhưng gia tư chỉ ở bậc trung, thành thử đồ vật mang theo chẳng có gì đáng giá, để có thể cầm cố được, nên sầu lên búi tó. Ngủ chẳng đặng yên, khiến chỉ mới đôi hôm đã muốn ra ngoài… thiên cổ.
Bấy giờ, có Hạng Lương, là người trọ cùng nhà, thấy Sinh ngày càng sa sút, bèn động mối thương tâm, mà nói rằng:
- Cây cần đất để sống. Chim cần cánh để bay. Cá cần nước để lội. Con người cũng cần tí cháo rau mà qua cơn đói. Thân xác còn là vậy. Huống chi trái tim của con người. Lẽ nào trống vắng mà sống đặng hay sao"
Rồi ngồi xuống cạnh Sinh. Thân thiết nói:
- Vui buồn bất chợt. Biếng ăn mất ngủ. Sao nhãng học hành. Quên cả mẹ cha, là triệu chứng của tim mình đang… rụng. Có phải vậy chăng"
Hạ Sinh gật đầu, đáp:
- Phải!
Hạng Lương nín lặng một chút, rồi từ từ nói tiếp:
- Tạo lập công danh. Tiền muôn bạc vạn, mà tình yêu không đến, thì cho dù có… sáu số trong băng, cũng chẳng vơi đi phần đơn lẽ. Có đúng vậy chăng"
Hạ Sinh ấp úng đáp:
- Đúng!
Hạng Lương mĩm cười đờ mi một phát, rồi thủng thẳng nói:
- Yêu người ta mà không dám nói, đến độ đau khổ tự mình ên, thì có khác chi đẩy xô chữ phận duyên bay ra ngoài cửa ngõ. Có phải vậy chăng"
Hạ Sinh mở mắt thao láo nhìn Hạng Lương, rồi ngập ngừng đáp:

- Toàn là… chân lý, thì còn hỏi đúng sai mần chi nữa"
Lúc ấy, Hạng Lương mới nắm lấy vai của Hạ Sinh. Quyết liệt nói rằng:
- Biết điều phải mà không làm, là một cái sai. Hiểu được tình yêu cao quý, đến nổi thiếu nó thì không sao tươi cười được, mà không cố nuôi trồng vui quén, lại chỉ biết góc nhà ngồi ngáp ngáp thở than, là hai cái sai. Mình là thân nam nhi. Đầu đội trời chân đạp đất, mà đứng trước nữ nhi không dám tỏ phơi niềm tâm sự, là ba cái sai. Tình yêu giữ rịt ở trong lòng, rồi một mai người ta treo pháo cưới. Dẫu hết sức kêu gào, cũng chẳng được cái mụ nội gì đâu, là bốn cái sai. Làm trai mà lãnh đủ bốn cái sai đó, thì trước là chuốc khổ vào thân. Sau với chữ phu thê cũng chẳng hăng hái quạt nồng ấp lạnh!
Hạ Sinh nghe tới đâu lạnh mình theo tới đó. Mãi một lúc sau mới hớt hãi nói rằng:
- Đối với người đàn ông. Tỏ tình là điều khó nhất. Huynh không biết vậy hay sao"
Hạng Lương, đầu thì lắc. Tay xua lịa xua lia. Lớn tiếng đáp:
- Khi gặp rắc rối, mà lấy sự trốn tránh ra hầu giải quyết, thì cho dẫu tóc bạc da nhăn, cũng chẳng bao giờ xong!
Hạ Sinh nghe Lương nói vậy, liền cúi gầm mặt xuống. Lí nhí nói:
- Người ta giàu, mình nghèo. Đã vậy nhà gái ra giá mười lăm lượng. Chưa đánh đã thua, thì bước chân vô chi cho thêm phần đau đớn"
Hạng Lương lắc đầu đáp:
- Đời người ngắn ngủi. Thoáng cái là về đoàn tụ với tổ tiên, thì dzớt được cái chi cứ rộng tay mà dzớt.
Hạ Sinh nghe những lời Lương nói như tên bắn thẳng vào tim, nên tự chốn tâm can đã xuôi lòng hơn phân nửa, nhưng vẫn ưu tư bởi giàu nghèo cách biệt. Chưa kịp tính sao, bỗng nghe Lương khua tay nói này nói nọ:
- Trên một chữ tình. Giàu nghèo đều… chết mẹ như nhau. Hà cớ chi phải sầu đau lo lắng"
Đoạn ghé vào tai của Hạ Sinh, trầm giọng nói rằng:
- Đệ có cái ngọc bội của mẹ cho ngày còn ẳm ngửa. Nay vì tri kỷ mà đem cầm nó đi, thì huynh phải ráng hết sức mới đổ thừa cho số phận.
Rồi ngừng lại một chút, lại từ từ nói tiếp:
- Họ có hai mẹ con. Chiều nay, lúc họ sắp đóng cửa, anh em mình mới tới. Trong lúc đệ cò kè bớt một thêm hai với bà mẹ, thì huynh phải tận dụng thời gian để tán tỉnh đứa con. Cho tình kia mau tới.
Hạ Sinh sửng sốt đáp:
- Gặp người trong mộng. Ý tứ đã bị mây khói làm hoa mắt. Cho dẫu có gặp nửa ngày. Há đã nói được chưa" Huống chi chỉ ít phút e lời kia không thốt!
Hạng Lương đưa tay đập nhẹ lên lưng của Hạ Sinh vài cái, rồi nhỏ nhẹ nói:
- Hạnh phúc của đời người không phải là chuyện đương nhiên, mà phải bỏ công sức truy tìm mới được. Nay cơ hội như vầy - mà ngại nọ sợ kia - thì mốt nữa mai đây sẽ trăm ngày hối tiếc.
Hạ Sinh! Dầu học chữ Thánh hiền, nhưng trong lòng rất mê bói toán. Mỗi khi gặp việc gì không biết xử trí mần răng, bèn lấy cuốn Đạo đức kinh ra mà lật. Hễ ngón tay đụng hàng nào thì cách giải quyết nằm ở trong hàng đó. Thét rồi dính vào tủy xương, khó bề canh cải. Nay đã đến nước này. Chẳng biết tính sao, bèn với tay lấy cuốn sách mà lật. Ngay trang thứ mười ba, hàng số tám, viết: Chỉ cần có một tia hy vọng, cũng không thể buông xuôi. Liền hớn hở tim gan mà bảo bụng rằng:
- Trời mà độ. Người cản được hay sao"
Mà nói hổng phải chớ bôn ba chẳng qua thời vận. Người tính không bằng trời tính, nên khi Hạ Sinh và Hạng Lương đến nơi, thì Thụy Vân bị cúm gà đã vào nhà trong an nghỉ. Chỉ một mình Tiểu Thúy lui cui dọn hàng. Quét tước mọi nơi, khiến Hạ Sinh mát bụng mát gan mà nói với Lương rằng:
- Dzớt được em này về làm vợ, thì không những con đàn con đống, mà sạch sẽ ngon ăn. Thiệt là hạnh phúc chẳng đâu xa mà ngay trước mắt mình đó vậy!
Thế là mọi sợ hãi bỗng ào bay tan biến. Hạ Sinh sà vào han hỏi. Không dè qua vài câu chuyên đổi trao, đã thấy thân nhau như từ muôn kiếp trước. Đang vui say là vậy, bất chợt Tiểu Thúy ngước mặt lên. Lo lắng nói:
- Liệu chàng có thể toan tính để cùng nhau xum họp được chăng"
Hạ Sinh khổ sở đáp:
- Tôi là học trò nghèo. Gia tư chỉ đủ ăn, nên không thể có mười lăm lượng để vầy duyên giai ngẫu. Tôi chỉ có một mối tình si. Kính cẩn dâng lên người tri kỷ. Chỉ mong gặp được một lần, cho thỏa sự ước ao. Đâu dám mơ tưởng chuyện lứa đôi cho lòng thêm đau nhói!
Tiểu Thúy ngước mắt nhìn Sinh thật tha thiết, như gởi gắm niềm riêng, rồi buồn bã nói:
- Đang vui lại ly biệt. Thiếp thật khó chịu khi phải chứng kiến cái cảnh này. Thiệt là ông Trời khéo bày trò giỡn chơi, nên mới sắp xếp cho hương tàn lửa lạnh…
Rồi nước mắt tuôn tràn ra cả áo. Hạ Sinh thấy vậy, mới cuống quít lên. Thảng thốt nói:
- Nàng yên lòng chờ đợi. Để ta về thưa với cha mẹ. Xin bán hết ruộng vườn, nhà cửa, ngựa xe, rồi chạy vội lên đây để đón nàng về se tóc. Có đặng hay chăng"
Tiểu Thúy nước mắt chạy quanh. Nghèn nghẹn đáp: Xin hẹn chàng ở kiếp lai sinh. Chớ một khi đã bán sạch rồi, thì thiếp về ở đâu" Chẳng lẽ vác bị đi rong cho tàn phai hương sắc"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.