Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giúp Ngư Dân Kiện Tq

08/06/201000:00:00(Xem: 4101)

Giúp Ngư Dân Kiện TQ

Trần Khải
Chúng ta nên phản ứng ra sao trước tình hình hải quân Trung Quốc hà hiếp, bắt cóc ngư dân Việt Nam, cướp tàu đòi tiền chuộc, và cấm biển nhiều tháng" Giải pháp quân sự thì không nổi, ngoại giao vẫn bị lấn ép, và như thế, có lẽ một giải pháp gây tiếng vang được là cần phảỉ kiện chính phủ Trung Quốc ra tòa quốc tế.
Sáng kiến đi kiện đó xuất phát từ ba nhà trí thức: Nguyễn Hùng - Ngô Khoa Bá - Lê Quang Long.
Thực ra, không phải quốc tế không biết là Việt Nam đang bị xử ép. Biết nhiều quá chứ. Vấn đề là, chính phủ Việt Nam không chịu níu áo quốc tế, vẫn luôn luôn bày tỏ cho thế giới thấy rằng Hà Nội lúc nào cũng nhường nhịn Bắc Kinh.
Nước nghèo và yếu, lại ở nhiều thế kẹt, Việt Nam không áp lực gì nổi Trung Quốc. Bài viết của Jason Miks nhan đề “Choppy Sino-Viet Ties Waters” (Vùng Biển Quan Hệ Việt-Hoa Sóng Gió) đã cho thấy nhà nước Hà Nội liên tục lùi bước trước các lấn lướt Biển Đông của nhà nước Bắc Kinh.
Bài đăng trên mạng The-diplomat.com cho thấy quốc tế biết hết các thế yếu của VN.
Năm 1974, Trung Quốc chiếm Đảỏ Hoàng Sa.
Năm 1988, Hải Quân Trung Quốc và VN giao chiến để giành đảo Johnson Reef trong vùng quần đảo Trường Sa, làm chìm nhiều taù chiến VN và chết hàng chục thủy thủ Việt.
Rồi năm 2009, Trung Quốc trình hồ sơ, khai với Liên Hiệp Quốc rằng 80% South China Sea (tức Biển Đông của Việt Nam) là thuộc chủ quyền Trung Quốc. Từ đó, Miks viết, các ngư dân Việt Nam liên tục bị Trung Quốc đụng chìm ghe và tịch thu các lô cá lưới được.
Như thế, quốc tế biết rõ về hoàn cảnh Biển Đông của VN.
Miks còn viết rằng, Việt Nam không áp lực gì nổi. Bởi vì thương mại hai chiều của hai nước Việt-Hoa, theo thống kê Bắc Kinh, đã vượt hơn 20 tỉ đô năm ngoái.
Như thế, chỉ cần một cú khều thương mại cũng có thể làm VN ngất ngư. Báo Dân Trí từ Hà Nội hôm cuối tuần cũng có bản tin rằng vì một cửa khẩu vào Trung Quốc bị xiết lại, thế là cả ngàn thùng containers hàng đông lạnh phải ứ đọng ở Cảng Hải Phòng. Có nghĩa là, với tình hình cúp điện dai dẳng ở VN, các lô hàng đông lạnh nào không hư thối mới là phép lạ.
Nhà bình luận Sophie Quinn-Judge trên mạng Open Democracy nêu lên thế nan đề của chính phủ CSVN, rằng Hà Nội càng nhượng bộ Bắc Kinh thì dân Việt càng mất lòng tin, kể cả từ giới trí thức và quân đội VN. Như thế, tính “chính đáng” của chính phủ Hà Nội sẽ ngày càng bị chất vấn.
Nhưng đó là chuyện lâu dài. Vấn đề khẩn cấp hiện này là có thể giúp gì cho ngư dân Việt" Trên mạng http://www.boxitvn.net, ba tác giả Nguyễn Hùng - Ngô Khoa Bá - Lê Quang Long đã nêu các ý kiến đáng chú ý trong bài viết trích sau:
“Ngư dân Việt có thể kiện Nhà nước Trung Quốc trước Tòa án quốc tế không"


Chỉ trong năm 2009 đã có 33 tàu thuyền đánh cá Việt Nam bị Hải quân Trung Quốc chặn cướp. Không những cướp đoạt thuyền và tất cả ngư cụ trên đó, Hải quân Trung Quốc còn bắt giữ, trấn lột và đòi tiền chuộc mạng hơn 400 ngư dân trên thuyền. Ngư dân Việt Nam bị thiệt hại khoảng 100 triệu Đôla [1] trong năm 2009 vì những vụ này.
Hải quân Trung Quốc đã có hành động vi phạm công pháp quốc tế đối với ngư dân Việt Nam. Là nạn nhân trực tiếp, ngư dân Việt Nam có thể kiện Trung Quốc trước một tòa án quốc tế như Tòa án Hình sự quốc tế, Toà án Công lý quốc tế tại The Hague, Hòa Lan, hay các tòa án khác.
Chúng tôi đang cố gắng liên lạc với những Luật sư người Việt hiện sinh sống tại các nước để xác định rõ vấn đề này với mục đích sau đây:
1. Giúp bà con ngư phủ Việt Nam thưa kiện chính quyền Trung Quốc ra tòa án hình sự hay công lý quốc tế đòi bồi thường thiệt hại thể xác và tinh thần, và đòi lại tài sản mà lính Hải quân Trung Quốc đã cướp đoạt của họ.
2. Tạo ra dư luận quốc tế phê phán hành động cướp biển của Hải quân Trung Quốc nhằm chận đứng hành động xâm lược của Trung Quốc  trên Biển Đông, nhất là vùng biển xung quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Nếu kiện Nhà nước Trung Quốc trước một tòa án quốc tế về hành động cướp hại ngư dân Việt Nam là việc có thể tiến hành, người Việt khắp nơi nên chung sức giúp ngư dân Việt Nam. Việc làm này sẽ cần rất nhiều công sức của người Việt trong và ngoài nước, cần sự hy sinh giúp đỡ thiện nguyện của các  Luật sư người Việt đang sinh sống và hành nghề tại nước ngoài cùng với sự hỗ trợ của các anh chị Luật sư, trí thức và các cơ quan truyền thông trong nước.
Chỉ khi nào hành động ngang ngược của Đảng và Nhà nước Trung Quốc bị đưa ra trước một tòa án quốc tế xét xử thì họ mới chùn bước, ngừng sát hại ngư dân Việt Nam và ngừng cướp đoạt tài sản của họ. Khi đó  ngư dân Việt Nam mới được an toàn hành nghề trên chính vùng biển của đất nước mình.
Đây là việc cần làm để bảo vệ lãnh thổ và danh dự Việt Nam trước cộng đồng quốc tế bằng pháp lý. Người Việt chúng ta mỗi người một tay hãy cùng nhau chung sức làm việc này.
Ngày 01 tháng 06 năm 2010
NH, NKB, LQL
email: savevietnam09@gmail.com...”(hếttrích)
Có lẽ đây là giải pháp khẩn cấp cần làm gấp để có tiếng vang. Bởi vì, cho dù chính phủ Hà Nội không muốn bênh vực ngư dân qua giải pháp này, nhưng các luật sư trong và ngoàì nước có thể lập hồ sơ thay mặt cho các ngư dân.
Và trong trường hợp, nếu vì lý do nào chính phủ Hà Nội ngăn cản các luật sư giúp ngư dân kiện, các luật sư sẽ có thể kiện ngay chính phủ Hà Nội về tội cản trở các khiếu kiện tư pháp của ngư dân.
Làm thế nào đi nữa, đây là giải pháp để có tiếng vang sớm. Hãy để ngư dân lên tiếng, nếu lời nói của Bộ Ngoaị Giao CSVN không được ai chú ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.