Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bác Nói Bác Nghe

21/05/201000:00:00(Xem: 6038)

Bác Nói Bác Nghe

Phạm Trần
Mỗi lần nhắc đến Hồ Chí Minh, những người  có chức có quyền trong lãnh đạo Cộng sản Việt Nam lại khăn nón, áo thụng nối hàng vái nhau và mượn lời họ Hồ để phán bảo cán bộ, đảng viên “phải” thế này, thế nọ nhưng  chính bản thân họ lại chưa bao giờ biết sám hối trước đồng bào và chiến sỹ về những hành động phản dân, hại nước của mình.
Lần kỷ niệm 120 năm ngày sinh của họ Hồ năm nay cũng không đi  ra ngòai “tập qúan” cố hữu này.
Hãy nghe Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Đảng nói tại lễ mít tinh ngày 18-5 (2010) ở  Hà Nội : “Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh hùng dân tộc vĩ đại và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta". Công lao của Người với dân tộc ta như non cao, biển rộng. Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi mãi soi đường cho cách mạng Việt Nam và dẫn dắt dân tộc ta tiến đến tương lai tươi sáng...”
 “...Tư tưởng Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội thể hiện một cách rõ ràng trong từng lời nói và việc làm của Người. Người nói "Chủ nghĩa xã hội là làm sao cho dân giàu, nước mạnh", "xã hội ngày càng tiến, vật chất ngày càng tăng, tinh thần ngày càng tốt", "một xã hội đảm bảo cho đất nước phát triển rực rỡ một cách nhanh chóng chưa từng thấy, đưa quần chúng đến một cuộc sống xứng đáng, vẻ vang và ngày càng phồn vinh, làm cho mọi người lao động có một Tổ quốc tự do, hạnh phúc và hùng cường, hướng tới những chân trời tươi sáng". Người còn nói : "Chúng ta tiến lên xây dựng một nước xã hội chủ nghĩa tức là một nước có một cuộc đời ấm no, bình đẳng, tự do và độc lập, tức là nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh". Độc lập - Tự do - Hạnh phúc là mục tiêu chung nói rõ thực chất của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là vì dân tộc, vì con người. Đó cũng là động lực, là mẫu số chung để đoàn kết toàn dân quyết tâm phấn đấu xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở nước ta.”
Đó là lý tưởng, là kim chỉ nam của họ Hồ đã làm khi còn sống và  lớp lãnh đạo sau họ Hồ đã làm và đang làm , nhưng hãy nhìn lại chặng đường dài 80 năm từ ngày thành lập  đảng và 64 năm có mặt của Nhà nước, những người Cộng sản Việt Nam đã làm cho “dân giàu, nước mạnh” chưa hay sau 2 cuộc chiến tàn khốc huynh đệ tương tàn do chính họ Hồ  và đảng gây ra cho nhân dân và sau 24 năm  “đổi mới”, xã hội ngày nay đã “ càng tiến, vật chất ngày càng tăng, tinh thần ngày càng tốt”, hay người dân đã có “ cuộc đời ấm no, bình đẳng, tự do” chưa "
Ở Việt Nam ngày nay, Mạnh có biết  đã có bao nhiêu cán bộ, đảng viên có quyền cao chức trọng không có chỗ giữ tiền, giấu vàng mà phải tẩu tán ra nước ngòai trong khi đại đa số dân lao động, nông dân, ngư dân đang thiếu ăn, thiếu mặc và con cái họ không được học đến nơi đến chốn và người gìa không có chỗ nương thân như HCM mong ước "
Vậy mà Mạnh vẫn nhởn nhơ  nhắc lại lời HCM dạy cán bộ, đảng viên rằng : “ Đảng ta đại biểu cho lợi ích chung của giai cấp công nhân, của toàn thể nhân dân lao động chứ không phải mưu cầu cho lợi ích riêng của một nhóm người nào, của cá nhân nào". "Nhiệm vụ của Đảng là một lòng, một dạ phụng sự Tổ quốc và nhân dân. Ngoài lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân, Đảng ta không có lợi ích nào khác". "Đảng ta là đạo đức, là văn minh", "một Đảng to lớn, mạnh mẽ, chắc chắn, trong sạch, cách mạng triệt để". "Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư", "suốt đời làm người con trung thành của Đảng, người đày tớ tận tuỵ của nhân dân."
Gía chi HCM còn sống để thấy đám bầy tôi, hậu duệ của mình đã trắng trợn phản bội mình, phản bội đồng bào và vong ơn bạc nghĩa với những người đã nằm xuống như thế nào  trong xã hội ngày nay khi họ để quyền lợi cá nhân trên quyền lợi  tập thể, đã coi những ai “cần kiệm liêm chính, chí công vô tư” là kẻ thù, những thứ kỳ đà cản mũi  cần phải  lọai ra khỏi hàng ngũ "
Hãy tính số chống “quốc nạn” tham nhũng, lãng phí từ khi có Luật năm 2005 thì rõ.
Còn  chuyện cán bộ đảng viên “trung thành với đảng”, hay “người đày tớ tận tụy của nhân dân” ư " Tất nhiên là rất trung thành và cần phải “trung thành” để có chỗ tựa mà  làm ăn, chạy chức chạy quyền và xà xẻo được như đã chứng minh từ ngày có nền “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.  Nhưng nói chuyện cán bộ đảng viên làm “đầy tớ” của nhân dân, hay luôn luôn mang theo cẩm nang gìn giữ mối liên hệ “máu thịt với nhân dân”, hoặc  làm sao để cho xứng đáng theo châm ngôn “cán bộ đi trước, làng nước theo sau”  trong thời đại của thế kỷ 21 thì đã lỗi thời lắm rồi.
Theo nhiều cán bộ đảng viên thì chỉ có những kẻ “đạo đức gỉa” hay vẫn còn lạc hậu, hão huyền mới tiếp tục sống với lý tưởng của Bác để sống nghèo và chết nghèo.  Do đó chuyện  người dân bây giờ bị hành hạ ra sao, bị cán bộ bóc lột đến mấy tầng da thịt thì đảng biết cả rồi, không cần phải chứng minh cho tốn giấy, hao lời.
DÂN CHỦ VÀ CHỦ DÂN
Cũng trong dịp này, báo chí bên Việt Nam  còn nhắc lại lời dạy của HCM rằng: “ Dân chủ là làm sao cho dân mở miệng, đừng để cho dân sợ không dám mở miệng, nhưng điều đáng lo hơn nữa là khiến dân không thiết mở miệng”, hay  “Nếu chúng ta xa rời dân thì chúng ta không còn lí do gì để tồn tại…” .
Vậy  trong đời sống xã hội  bây giờ, sau 41 năm ngày họ Hồ qua đời (1969), người dân đã được tự do mở miệng chưa và đảng, cán bộ, đảng viên đã xích lại gần  dân được bao nhiêu  “cây số”  rồi "


Đảng  cũng nên giải thích như thế nào khi bắt bỏ tù hàng koạt những người dân lương thiện chỉ muốn đảng trả lại những quyền tự do của họ có ghi trong  Hiến pháp nhưng  bị nhà nước “giữ hộ” từ lâu "
Do đó tình trạng cán bộ coi dân như tôm tép, là những “con mòng” có bổn phận phải nuôi mình, hầu hạ mình, sợ hãi mình hơn thời thực dân, phong kiến không còn là chuyện năm thì mười họa, chuyện lẻ tẻ mà là chuyện đương nhiên nó phải như thế, không ai được thắc mắc, khiếu nại.  Nếu có ai lỡ bướng bỉnh không nghe là có chuyện, phải bị điều tra, thẩm vấn với trăm ngàn lý do, luật lệ bất thành văn từ thôn lên đến trung ương !
Vì vậy chuyện người dân của “nhà nước xã hội chủ nghĩa pháp quyền” bây giờ sợ công an hơn sợ cọp không còn là chuyện bất bình thường khi cán bộ, đảng viên coi việc “học tập đạo đức” và “tư tưởng Hồ Chí Minh” là một thủ tục phải có mặt để khỏi bị kỷ luật hay mất miếng cơm manh áo.
Nhưng hãy  nghe tiếp Nông Đức Mạnh : “Công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội là sự nghiệp vĩ đại, chưa có tiền lệ, vừa mở đường vừa tiến lên. Trong Đảng có ý kiến khác nhau để tìm tòi các biện pháp nhằm thực hiện được các mục tiêu của Đảng là cần thiết và là điều bình thường. Tuy nhiên, có lúc, có nơi đã để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ. Chủ nghĩa cá nhân, tư tưởng bản vị, cục bộ địa phương, tham vọng quyền lực, tranh công đổ lỗi… là nguyên nhân chủ yếu gây ra chia rẽ, bè phái.”
Nguyễn Văn Chi, Ủy viên Bộ Chính trị , Bí thư Trung ương đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bổ túc thêm trong dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh HCM : “Cùng với những ưu điểm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, hiện nay "Tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân và tình trạng tham nhũng, lãng phí, quan liêu chưa được ngăn chặn, đẩy lùi". Các thế lực thù địch tiếp tục thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt để chống phá đảng ta và chế độ ta.”
Ô hay, tại sao chuyện cán bộ bê bối cũng có bàn tay “Các thế lực thù địch” và “âm mưu diễn biến hòa bình”"
Nếu đảng viên chịu khó làm theo lời “Bác dậy” thì làm gì còn có  chuyện như lời nói của Nhà sử học, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc của Tỉnh Đồng Nai :” Bác định nghĩa chủ nghĩa xã hội rất đơn giản có cơm ăn áo mặc, trẻ nhỏ được học hành, người già được nghỉ ngơi. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng chúng ta so vào thế giới phát triển ngày nay hình như đó vẫn là mục tiêu phía trước chứ không phải những gì chúng ta đã vượt qua được.” (Tuần Việt Nam, 18-5-2010)
CHUYỆN CŨ-CHUYỆN MỚI
Nhưng chuyện kể về khuyết điểm, thiếu sót của cán bộ đảng viên nhân dịp sinh nhật năm 2010 của họ Hồ cũng giống  như mọi năm, không có gì mới hơn vì tòan là chuyện cũ lập lại.
Chuyện học Bác như nuớc đổ đầu vịt dù đã được các kỳ họp của Ban Chấp hành Trung ương đảng bàn đi tán lại từ  20 năm nay rồi.
Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 2/2/2008 Hội nghị lần thứ 6 BCH TW khoá X "Về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên"  cũng đã chứng minh đảng thất bại trong Cuộc vận động xây dựng đảng.
Nghị quyết viết: “Nhiều cấp ủy chưa thực sự coi trọng vị trí then chốt của công tác xây dựng đảng; chưa dành thời gian, công sức để tập trung chỉ đạo xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng. Không ít tổ chức cơ sở đảng chưa nhận thức và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của tổ chức cơ sở đảng. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở chưa đúng mức, tính định hướng, tính chiến đấu và tính giáo dục, thuyết phục chưa cao. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, khả năng nhận thức, vận dụng, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của cấp ủy cấp trên của nhiều tổ chức cơ sở đảng còn yếu, chưa đủ sức phát hiện, giải quyết những vấn đề phức tạp xảy ra ở cơ sở; có tổ chức cơ sở đảng bị mất sức chiến đấu.
“Nhiều cấp ủy, đảng bộ, chi bộ chưa thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong đảng; chưa thực hiện có nền nếp chế độ sinh hoạt đảng, nội dung sinh hoạt chi bộ chậm đổi mới; chưa coi trọng đổi mới phương thức lãnh đạo và phong cách, lề lối làm việc; bệnh thành tích còn nặng và khá phổ biến. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí phấn đấu, vi phạm nguyên tắc đảng, tự phê bình và phê bình yếu. Tình thương yêu đồng chí bị giảm sút. Tình trạng suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên rất đáng lo ngại; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn xảy ra ở nhiều nơi nhưng chậm được phát hiện, ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả.
Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên còn bị buông lỏng. Cấp ủy và chi bộ chưa nắm chắc tình hình tư tưởng và phẩm chất của cán bộ, đảng viên; chưa chủ động dự báo và chuẩn bị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên trước những diễn biến phức tạp và những vấn đề mới; chưa có biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý kịp thời những đảng viên vi phạm. Việc đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hằng năm còn hình thức, kết quả chưa phản ánh đúng thực chất. Công tác kết nạp đảng viên còn chú ý nhiều đến số lượng, chưa chú trọng đúng mức đến chất lượng. Số đảng viên kết nạp ở địa bàn dân cư, là công nhân trong các thành phần kinh tế còn ít.”
Như vậy thì có phải Bác nói Bác nghe không, hay mỗi lần nhắc lại lời Bác dậy thì mặt trái của đảng lại bị bóc trắng ra cho mọi người thấy "
Phạm Trần
(05/010)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.