Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phản Chiến Trong Nền Dân Chủ Đại Diện

28/02/200300:00:00(Xem: 3304)
Phản Chiến Trong Nền Dân Chủ Đại Diện
Biểu tình phản chiến, chống đối chiến tranh Iraq khắp thế giới. Ý, 1 trệu người; Anh, 700 ngàn; Đức 500 ngàn, Pháp, Mỹ 300 ngàn, v.v... Chống Chiến tranh Iraq từ Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đến Toà Thánh Vatican, từ Aâu Mỹ, sang A, Phi, đến Uùc. Truyền thanh truyền hình đem tin tức, hình ảnh, bình luận thừa mứa đến bàn ăn cơm tối của gia đình Mỹ. Giả sử một buổi sáng đẹp trời nào đó, TT Bush xuất hiện trên màn ảnh truyền hình, trước một binh đoàn ký giả, tuyên bố, " Quốc dân đã yêu cầu. Tôi đồng ý. Sẽ hủy bỏ kế hoạch giải giới vũ khí giết người hàng loạt của Ô. Hussein. Rút 200 ngàn quân của chúng ta ở Vùng Vịnh về." Dân Phản Chiến chắc sẽ hoan hô. Đoàn Thanh tra LHQ tiềp tục. Ông Hussein vuốt râu cười mím chi cọp đã chia rẽ được Mỹ Pháp, đã thành công trong trò chới trốn kiếm sở trường như mưới mấy năm qua. Đức Giáo Hoàng, TT Pháp, Thủ Tướng Đức điện thoại khen mừng. Và nền dân chủ nuớc Mỹ đi vào một ngõ cụt với một tổng thống mị dân, một người lãnh đạo quốc gia không lãnh đạo. Vì chế độ dân chủ nói chung, trong đó có Mỹ, là một chế độ dân chủ đại diện, tức quyền làm chủ của nhân dân được nhân dân trao cho những người đại diện do mình bầu ra. Người dân bầu ra Tổng Thống để lãnh đạo đất nước và nhân dân, chớ không phải để chiều theo đám đông. Nhân dân cần người lãnh đạo đất nước, chớ không cần người đốc công của đất nước.
Thế cho nên buổi truyền hình giả tưởng nói trên chắc chắn sẽ không có. Không có với nước Mỹ dân chủ đại diện này. Không có với mấy chục tổng thống Mỹ đã đắc cử qua một cuộc bầu cử vừa phổ thông do toàn dân, vừa hạn chế do cử tri đoàn của các tiểu bang, đã hành sử chức chưởng như người lãnh đạo quốc gia về mặt đối nội cũng như đối ngoại. Và không thể có với TT Bush với nhiều nhiều cá tính, suy nghĩ độc lập, và xem an nguy của đất nước cao hơn sự nghiệp chánh trị cá nhân mình trong hiện tình công luận Mỹ.
Nhưng những người phản chiến, những nhà đối lập vẫn tiếp tục chống đối, phê bình, chỉ trích tổng thống, theo truyền thống sinh hoạt dân chủ, vẫn tin tưởng tổng thống sẽ phải nghe tiếng nói và hiểu nguyện vọng của mình. Chẳng sai, hoàn toàn đúng trong sinh hoạt dân chủ đại diện của Mỹ. Đúng, vì dầu sao đi nữa nước Mỹ là một nước dân chủ từ hình thức đến nội dung. Và trong chế độ dân chủ điều quan trọng nhứt trong một nước dân chủ, tối thiểu là phải để cho người dân nói lên tiếng nói, ý nghĩ của mình. Một cuộc họp dân chủ thành công khi để, gợi, tạo điều kiện cho nhiều người nói thẳng, nói thật, nói hết. Cuộc hợp thất bại khi không có tiếng nói đối lập hay chỉ có một phe nhóm nào đó giành dộc quyền ăn nói.
Nhưng vấn đề đặt ra là sau khi nghe những tiếng nói của nhân dân, người tổng thống có bị bó buộc phải chiều theo, làm theo, và sửa đổi chánh sách phát xuất từ những suy nghĩ độc lập của mình không. Có, khi người tổng thống nghĩ đến sự nghiệp chánh trị cáù nhân của mình, nghĩ đến cuộc tái ứng cử vì sợ cử tri từ bỏ mình vì mình không nghe theo, chiều theo, làm theo đám đông. Không, khi người tổng thống nghĩ đến, tin tưởng đường lối mình đã chọn lưa là tốt nhứt cho quyền lợi đất nước nhân dân, bất chấp dư luận đám đông. Người dân có trách nhiệm của bất cứ nước dân chủ nào cũng cần người lãnh đaọ, chớ không cần đốc công của đất nước. Cử tri có trình độ hiểu biết (trình độ dân chủ luôn đi đôi với kiến thức) của bất cứ nuớc dân chủ nào cũng muốn chọn người lãnh đạo quốc gia, chớ không chọn đốc công để sai khiến làm cái này hay không làm cái khác.
Chính vì vậy mà TT Bush sau chiến dịch phản chiến vừa rồi nói với báo chí, "Vai trò của người lãnh đạo là quyết định chính sách dựa trên an ninh, trong trường hợp này, là an ninh của nhân dân [Mỹ]." Lời nói ấy bộc lộ một truyền thống có tính định đề trong sinh hoạt dân chủ: nhân dân có quyền phát biểu ý kiến, lập trường, quan điểm; người lãnh đạo được nhân dân bầu có quyền chấp nhận hay bác khước. Nhân dân không thích người lãnh đạo" Tốt, nhiệm kỳ tới đừng bầu ông ta nữa. Và đó là cách vận hành căn bản của nền dân chủ đại diện. Nền dân chủ đại diện không đòi hỏi tổng thống hay quốc hội mỗi lần có vấn đề gi lớn phải triệu tập nhân dân hỏi ý kiến và yêu cầu cho nhân dân giơ tay lên biểu quyết. Người dân bầu đại diện của mình lên để hành động nhơn danh nhân dân.
Trở lại việc chống chiến tranh, biễu tình phản chiến. TT Bush có coi thường ý kiến của quân chúng không" Khi hàng trăm ngàn người Mỹ Phản chiến xuống đường tại Mỹ, truyền hình loan tải tràn ngập vừa rồi, làm người ta tưởng đa số người Mỹ quyết liệt chống chiến tranh. Thực sư không phải vậy. Cuộc thăm dò dư luận do Viện Gallup, báo USA Today và Truyền hình CNN, làm trong 2 ngày thứ Hai và thứ Ba, ngay sau các cuộc biểu tình phản chiến vào cuối tuần trước, ghi rõ. 58% người được hỏi trả lời cần gởi quân đến Iraq để lật đổ Ô. Hussein. Chỉ có 40% chống việc ấy. Nước Mỹ có 209 người từ tuổi 18 trở lên. Như vậy có 120 triệu ngưới ở lứa tuổi này đồng ý đánh Iraq. Và 84 triệu người không đồng ý. 5% sai suất thường lệ của thăm dò, tính ra 5 triệu người, coi như không có ý kiến. Cuộc thăm dò cũng cho biết nếu Liên Hiệp Quốc ủng hộ chiến tranh Iraq, số người ủng hộ chiến tranh Iraq sẽ lên đến 73%, chỉ còn 1 người trong 4 chống lại. Tỷ số 1 trên 4 không phải là đa số. Dù số 1 trên 4 là thiểu số, thiểu số đó tính ra cũng hơn 52 triệu người - nhiều hơn số cử tri đã bỏ phiếu cho TT Bush trong cuộc bầu cử năm 2000, là 50 triệu 500 ngàn người.
Tổâng thống sẽ suy nghĩ và quyết định khi thấy cần. Đó là nền dân chủ đại diện. Còn nhân dân sẽ còn nói nữa và quyết định vào tháng 11 năm 2004 xem coi tổng thống có đúng hay không. Đó là nền dân chủ nhân dân. Chớ đường phố và đám đông không quyền và không quyết định được.

18/02/2019(Xem: 345)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 426)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 196)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 901)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 388)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 463)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
18/02/2019(Xem: 834)
Sự kiện và thời sự về Biển Đông. Báo Mỹ The Hill cho biết chuyên gia Biển Đông Gregory B. Poling đang làm việc tại CSIS nói “Quốc hội Mỹ đang gửi đi thông điệp, rằng Washington chưa hề quên vấn đề tranh chấp ở Biển Đông hay những đồng minh của Mỹ bị liên lụy. Quốc hội Mỹ muốn Phủ Tổng Thống và Bộ Quốc Phòng Mỹ hành động nhiều hơn với vấn đề này”. Giới chiến lược quốc tế cho rằng việc Washington tăng ngân sách quốc phòng hướng về Bắc Kinh là “lời cảnh báo Trung Quốc”.
18/02/2019(Xem: 430)
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
18/02/2019(Xem: 350)
SEOUL, Nam Hàn -- Người anh em Bắc Hàn quậy vô cùng... Bản tin KBS từ Nam Hàn kể: CSIS phát hiện thêm một căn cứ tên lửa bí mật của Bắc Hàn... “Beyond Parallel” (Vượt qua sự chia cắt), một chương trình chuyên về các vấn đề trên bán đảo Hàn Quốc thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, hôm 15/2 (giờ địa phương) đăng tải một báo cáo, trong đó tập trung phân tích căn cứ tên lửa ở xã Sangnam, ở huyện Hochon, tỉnh Nam Hamgyong, thuộc Vành đai tên lửa chiến lược của Bắc Hàn.
18/02/2019(Xem: 328)
SAN SALVADOR - TT đắc cử El Salvador tuyên bố: cải thiện bang giao với Hoa Kỳ là ưu tiên.
18/02/2019(Xem: 187)
JAKARTA - Thẩm quyền Indonesia xác nhận: các công ty đồn điền bị phạt hàng trăm triệu MK vì đốt những cánh rừng rộng lớn từ 2009 để trồng cọ và cây giấy chưa làm bổn phận.
18/02/2019(Xem: 466)
Kỹ nghệ điện mặt trời tại Hoa Kỳ đã mất 18,000 việc làm trong 2 năm vừa qua, từ 260,000 việc làm trong năm 2016 xuống còn 242,000 việc làm trong tháng 11 năm 2018, theo Thống Kê Việc Làm Điện Mặt Trời Toàn Quốc (NSJC) cho biết.
18/02/2019(Xem: 331)
WASHINGTON – Khí hậu tại Thành Phố New York trong vòng 60 năm nữa có thể giống như tại Arkansas hiện nay. Chicago có thể sẽ giống như Thành Phố Kansas và San Francisco có thể giống khí hậu Nam California nếu ô nhiễm do hâm nóng toàn cầu tiếp tục ở tốc độ hiện tại, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
18/02/2019(Xem: 965)
LOS ANGELES – Số người dân California suy nghĩ đến việc rời khỏi tiểu bang ngày càng gia tăng – và không phải vì cháy rừng hay động đất mà vì chi phí đời sống tăng quá cao, theo một thăm dò được công bố hôm Thứ Tư cho thấy.
18/02/2019(Xem: 254)
SACRAMENTO, CALIF – Các trường trung học công lập đệ nhất (middle school) và đệ nhị cấp (high school) tại California có thể cần bắt đầu việc dạy cho các học sinh về sự quan trọng của mối quan hệ sức khỏe và cách nhận thức các mối quan hệ có hại cho sức khỏe hay độc chất.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.