Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Tiếc Trần Đông Phong

25/02/201000:00:00(Xem: 6627)

Thương tiếc Trần Đông Phong

Trần Đông Phong.

Đoàn Thanh Liêm
Mới đấy mà đã đến Lễ Giỗ 49 ngày của bạn Trần Đông Phong rồi. Anh bạn từ giã cõi đời vào hồi 6.30 giờ chiều ngày 24 Tháng 12 Năm 2009, liền sát với Lễ Giáng Sinh, tại thành phố Westminster, miền Nam California.
Vào lúc 2.00 chiều cũng bữa đó, thì Đinh Xuân Quân chở Đỗ Đình Trinh và tôi đến Hospice để thăm anh bạn. Bọn tôi đến, thì thấy Trần Đông Phong đang ngủ yên, hơi thở đã yếu đi nhiều. Nhưng không ngờ là chỉ mấy giờ sau, thì bạn đã hoàn toàn tắt hơi thở. Bạn bè chúng tôi tất cả đều quý mến cái nết của nhà biên khảo vừa tài ba, mà cũng rất nghiêm túc này. Anh bạn người trắng hồng, rõ ràng là một thư sinh, ăn nói hoạt bát vui tính, lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trong công việc trao đổi tài liệu nghiên cứu.
Cuốn sách “Mười ngày cuối cùng của Việt nam Cộng hòa” ra mắt công chúng vào năm 2005, rất được ưa chuộng và được
 đánh giá cao về công phu tìm kiếm và chắt lọc các nguồn tài liệu phong phú và chính xác. Ngoài ra anh còn viết rất nhiều bài về tiểu sử các nhân vật văn hóa xã hội, mà ít người được biết đến tường tận hoàn cảnh sinh hoạt của họ.


Năm 2008, anh bạn chuyển cho tôi bài viết rất nhiều chi tiết ngô nghĩnh về Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền, mà anh quen biết, gần gũi thân thương từ những năm 1958-59 tại Cần Thơ lúc làm giáo sư tại Trường Phan Thanh Giản. Bài viết này đã được đăng trên tạp chí Diễn Đàn Giáo Dân và được nhiều độc giả đánh giá cao vì tính trung thực, khả tín của tác giả.
Lần cuối cùng chúng tôi gặp nhau là trong buổi giới thiệu về công tác “Kiểm kê Dân số năm 2010” (Census) tại tòa soạn nhật báo Việt Báo trên đường Moran, thành phố Westminster. Trần Đông Phong là người rất tích cực trong việc giới thiệu chương trình này với cộng đồng người Việt tại Quận Cam. Anh quả thật đã là người góp phần quan trọng vào công trình nối nhịp cầu cho người Việt tham gia hội nhập vào với dòng chính của xã hội Mỹ, thông qua công tác Kiểm kê Dân số định kỳ như thế này. Nhưng tiếc thay, anh đã không thể tiếp tục cho đến ngày công tác này hoàn thành vào cuối năm 2010 này.
Sự nghiệp nghiên cứu biên khảo của Trần Đông Phong cần phải có cả một cuốn sách mới có thể giới thiệu đày đủ với công chúng được. Qua bài viết ngăn ngủi này, tôi xin bày tỏ lòng thương tiếc và quý mến đối với một con người tài ba khiêm tốn, mà lịch sự nhã nhặn. Anh đã qua đi, nhưng cái nết na, cái phong cách chững chạc thân tình cùa anh thì vẫn còn lại mãi trong tâm khảm chúng tôi./
Little Saigon ngày 10 tháng Hai năm 2010
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.