Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Tiếc Trần Đông Phong

25/02/201000:00:00(Xem: 6327)

Thương tiếc Trần Đông Phong

Trần Đông Phong.

Đoàn Thanh Liêm
Mới đấy mà đã đến Lễ Giỗ 49 ngày của bạn Trần Đông Phong rồi. Anh bạn từ giã cõi đời vào hồi 6.30 giờ chiều ngày 24 Tháng 12 Năm 2009, liền sát với Lễ Giáng Sinh, tại thành phố Westminster, miền Nam California.
Vào lúc 2.00 chiều cũng bữa đó, thì Đinh Xuân Quân chở Đỗ Đình Trinh và tôi đến Hospice để thăm anh bạn. Bọn tôi đến, thì thấy Trần Đông Phong đang ngủ yên, hơi thở đã yếu đi nhiều. Nhưng không ngờ là chỉ mấy giờ sau, thì bạn đã hoàn toàn tắt hơi thở. Bạn bè chúng tôi tất cả đều quý mến cái nết của nhà biên khảo vừa tài ba, mà cũng rất nghiêm túc này. Anh bạn người trắng hồng, rõ ràng là một thư sinh, ăn nói hoạt bát vui tính, lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trong công việc trao đổi tài liệu nghiên cứu.
Cuốn sách “Mười ngày cuối cùng của Việt nam Cộng hòa” ra mắt công chúng vào năm 2005, rất được ưa chuộng và được
 đánh giá cao về công phu tìm kiếm và chắt lọc các nguồn tài liệu phong phú và chính xác. Ngoài ra anh còn viết rất nhiều bài về tiểu sử các nhân vật văn hóa xã hội, mà ít người được biết đến tường tận hoàn cảnh sinh hoạt của họ.


Năm 2008, anh bạn chuyển cho tôi bài viết rất nhiều chi tiết ngô nghĩnh về Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền, mà anh quen biết, gần gũi thân thương từ những năm 1958-59 tại Cần Thơ lúc làm giáo sư tại Trường Phan Thanh Giản. Bài viết này đã được đăng trên tạp chí Diễn Đàn Giáo Dân và được nhiều độc giả đánh giá cao vì tính trung thực, khả tín của tác giả.
Lần cuối cùng chúng tôi gặp nhau là trong buổi giới thiệu về công tác “Kiểm kê Dân số năm 2010” (Census) tại tòa soạn nhật báo Việt Báo trên đường Moran, thành phố Westminster. Trần Đông Phong là người rất tích cực trong việc giới thiệu chương trình này với cộng đồng người Việt tại Quận Cam. Anh quả thật đã là người góp phần quan trọng vào công trình nối nhịp cầu cho người Việt tham gia hội nhập vào với dòng chính của xã hội Mỹ, thông qua công tác Kiểm kê Dân số định kỳ như thế này. Nhưng tiếc thay, anh đã không thể tiếp tục cho đến ngày công tác này hoàn thành vào cuối năm 2010 này.
Sự nghiệp nghiên cứu biên khảo của Trần Đông Phong cần phải có cả một cuốn sách mới có thể giới thiệu đày đủ với công chúng được. Qua bài viết ngăn ngủi này, tôi xin bày tỏ lòng thương tiếc và quý mến đối với một con người tài ba khiêm tốn, mà lịch sự nhã nhặn. Anh đã qua đi, nhưng cái nết na, cái phong cách chững chạc thân tình cùa anh thì vẫn còn lại mãi trong tâm khảm chúng tôi./
Little Saigon ngày 10 tháng Hai năm 2010
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.