Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dương Ngọc Sum: Bàn Tay Họa Sĩ Có Thần!

15/01/201000:00:00(Xem: 6637)
Dương Ngọc Sum: Bàn Tay Họa Sĩ Có Thần!

Dương Ngọc Sum: Bàn Tay Họa Sĩ Có Thần!

Họa sĩ Dương Ngọc Sum.


Letamanh
Người Họa Sĩ có bộ ria cắt ngắn, chải chuốt, nụ cười tươi và giọng Huế; dáng dấp nhỏ con, thanh lịch – Đó là chàng Dương Ngọc Sum! Sinh Viên Trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế; cựu Sĩ Quan QLVNCH Khóa 5 /68,  Cựu Tù Chính Trị với gần 8 năm ở Thanh Hóa và  Bình Điền, Định cư Hoa Kỳ diện HO từ 1994 với Vợ cùng năm con .
Ai đã từng quen biết Dương Ngọc Sum đều công nhận rằng chàng Họa Sĩ nầy rất lịch thiệp, ăn nói nhỏ nhẹ, lúc nào cũng tươi cười làm cho tất cả mọi người đều vui lây với tính hiếu khách của anh! Nhìn chung cuộc sống của một nghệ sĩ nơi đất khách quê người, chỉ là những cuộc triễn lảm tranh có tính cách tạo dáng cống hiến thị hiếu cho nguời! Đại đa số những nghệ nhân của đất nước ta, tốt nghiệp tại các Đại Học hay các Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật - cuộc đời họ - là những đam mê và phục vụ. Người Họa Sĩ hay điêu khắc đều giành hết cuộc đời vào nỗi đam mê màu sắc hay những hình tượng khác người. Họ có óc tưởng tượng phong phú, hoa tay vẽ những nét tuyệt vời mà người thường không thể làm được! Tuy nhiên về tiến thân thì rất ư là vất vã. Họ sống rất thanh bạcb, hy sinh tất cả cho nghệ thuật và chính cái đam mê của mình!
Tôi quen với rất nhiều Họa Sĩ đang sống ở hải ngoại như HS Hồ Thành Đức  và Bé Ký,  HS Nguyễn Đình Thuần, HS Nguyên Khai, HS Rừng HS Vivi, Nguyễn văn Bãy, Lâm Triết, Lương Trường Thọ, Lê Thuý Vinh, Lê Thu Huệ… Họ đều là những nghệ nhân có bề thế về nghề nghiệp và nổi tiếng khắp nơi. Họ có tranh được trang trọng treo tại các bảo tàng viện hay các phòng triễn lảm nổi tiếng trên toàn thế giới… Nhưng họ vẫn sống cuộc đời đạm bạc và có thể nói là nghèo so với các bạn cùng thời của họ cũng ra trường từ các đại học, nhưng khác ngành. Có thể nói, trong các lãnh vực có tính nghệ sĩ như : Nhạc Sĩ, Họa Sĩ, Văn Sĩ, thi sĩ… nói riêng người Việt ta - đều rất “thanh bần” và sống rất “ngông” theo kiểu “đời nghệ sĩ”!
Một người viết văn, sau khi in ra thành sách, có thể họ tổ chức một buổi ra mắt sách. Bạn bè quen biết đến ủng hộ và tham dự. Giá mỗi tập sách không vượt quá khả năng, nên ai cũng vui vẽ “ủng hộ” và cầm một vài tập về tặng bạn bè. Vì thế anh chàng nhà văn còn có cơ vượt được những khó khăn về tài chánh, về in ấn… Nhưng một Họa Sĩ hay một nhà tạc tượng, điêu khắc gia… thì lại khác! Một bức tranh, tốn bao công sức và năng khiếu củng đam mê; phải trang trí bằng một khung ngoài với giá hàng mấy trăm Đôla mới coi được. Nếu muốn tổ chức một cuộc triễn lảm, người hoạ sĩ phải chuẫn bị một số tiền về khung, về dụng cụ, mua màu, cọ quẹt…! Ta tưởng tượng ra họ sẽ mất bao nhiêu tiền để mướn phòng triển lảm, mua khung, đăng báo… Khi cắt băng, khai mạc phòng tranh, khách và thân hữu, bạn bè… đến tham dự, cụng ly rượu chúc mừng, nói nói cười cười, chụp hình lưu niệm, chụp hình những bức tranh đẹp đem về … Nhưng mấy ai dám bỏ tiền hàng ngàn đô ra mua tranh! Khi cuộc triễn lảm chấm dứt, họ lũi thũi thu dọn nguyên số tranh ấy đem về cho vào kho kỷ niệm. Mấy ai có dịp bán được tranh là hạnh phúc. Người Họa sĩ nào cũng “nghèo” là thế!
Dương Ngọc Sum cũng nằm trong cái dáng dấp bất cần đời đó! Anh rất thật và rất vui với cuộc đời nghệ sĩ cầm cọ màu. Hạnh phúc cho anh là người hiền phụ theo anh suốt đời, lúc nào cũng tán trợ và nâng đở anh trong từng bức tranh, từng sáng tác. Có đôi khi ý kiến và tư tưởng của chị đã là những kích thích đam mê; cho nên những tác phẩm họa của Dương Ngọc Sum đều có dáng dấp của niềm hạnh phúc. Mà đúng vậy, anh đang có một tác phẩm sống trời ban là bà xã của anh và năm bức tranh tuyệt tác của hai vợ chồng . Năm bức tranh ấy đang được treo trong các trường Trung Học và Đại Học tại Hoa Kỳ. Biết đâu trong tương lai năm sáng tác nầy- những đứa con của anh chị - Sẽ là những bông hoa làm đẹp quê hương!                                                                                                           
Ta thử “duyệt” qua mấy bức tranh có thể gọi là “tiêu biểu” và là “nét” riêng của Dương Ngọc Sum! Những bức họa của anh ngắm đi ngắm lại thật có hồn. Nhưng hình như nó vẫn phảng phất đâu đó     màu sắc buồn thân phận. Mà nghĩ cho cùng, thân phận một người Sĩ Quan QLVNCH, bổng nhiên bị mất hết và chui vào tù những tám năm trời, thì màu sắc tranh họa làm sao không dính lem vết hằn tủi nhục"
Dương Ngọc Sum đã có nhiều cuộc triễn lảm trước 1975 tại các phòng triễn lảm trong nuớc. Sau khi định cư ở Hoa Kỳ, anh đã cọng tác với nhiều họa sĩ khác tại quận Cam và các nơi, triễn lảm tranh rất nhiều lần và được khách bốn phương tán thưởng. Gần đây nhất là hai cuộc triển lãm tại phòng sinh hoạt Nhật Báo Việt Báo ngày 22,23 tháng 12 năm 2009 và tại Hội Trường nhật báo Việt Herald hai ngày 28, 29 tháng 12 năm 2009. Dương Ngọc Sum và 36 Họa Sĩ, nghệ nhân tạc tượng đã thu hút số lượng khách đông đúc không ngờ. Lần đầu tiên tại Little Sai Gon , một cuộc triển lãm tranh được khách quan đến thưởng ngoạn chen chân, vui và đầm ấm như thế!
Riêng Họa Sĩ Dương Ngọc Sum, tranh dán giấy của anh là xuất thần. Nét họa rất riêng biệt, với bàn tay tài hoa của anh Sum, màu sắc cất cao tiếng hát và linh hoạt thần tình !  Để thực hiện một bức tranh dán giấy, anh phải sưu tập không biết bao nhiêu loại giấy màu trong các tạp chí. Từ đó anh ngồi chọn màu thích hợp cho toàn cảnh bức tranh. Điều khó nhất là chọn màu giấy sao cho hoà nhập vào trong bức tranh như thật và sống động. Đây là một đặc điểm về tài năng và đam mê. Ngoài ra, những bức tranh vẽ màu bằng sơn dầu của anh cũng rất có nét riêng biệt về màu cũng như về cách trình bày.
Hãy nhìn và tưởng tượng ra những gì đang được Dương  Ngọc Sum gởi gấm tâm hồn mình vào màu sắc. Hãy cùng anh ấp ũ những nét trang trọng về quê hương bằng màu, đan dệt thế giới kỳ ảo qua bàn tay tài hoa. Tình yêu quê hương trong tranh Dương Ngọc Sum bàng bạc và rất Huế.

19/07/2019(Xem: 223)
Tuần qua, nhận được lá thơ một người em, bạn hữu ruột thịt đấu tranh, lá thơ đặt rõ vấn đề đấu tranh của người Việt (đặc biệt của quốc nội) chúng ta.
19/07/2019(Xem: 445)
Trong khoảnh khắc lich sử, ngày 17 tháng 7 năm 2019 tại Saigòn, chúng ta mất đi một gương mặt lớn, nhà thơ Phan Vũ, tác giả “Em ơi, Hà Nội phố”.
19/07/2019(Xem: 422)
Đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam đã nhận ra nhóm chữ “diễn biến hòa bình” do họ chế ra không chỉ giới hạn trong “các thế lực thù địch từ bên ngoài” mà còn nằm ngay trong lòng chế độ với số không nhỏ cán bộ, đảng viên muốn tử bỏ Chủ nghĩa Cộng sản và đòi chấm dứt quyền lãnh đạo độc tôn của đảng.
18/07/2019(Xem: 640)
Các cuộc hội đàm lớn nhỏ, bí mật hay công khai, thượng đỉnh hay bên lề, giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng diễn ra từ năm 2018 qua năm 2019, quan trọng nhất là giữa hai kỳ họp G-20 cuối năm 2018 tại Argentina, và vừa qua G-20 họp lần nữa tại Nhật Bản, đã đi vào bế tắc.
18/07/2019(Xem: 301)
Hôm sau Uy Lĩnh tham dự Hội Đồng, sau đó xem các trò vui, nghe người du tử hát ca khúc kể chuyện cuộc chiến thành Troa, Uy Lĩnh không cầm được nước mắt.
18/07/2019(Xem: 218)
Sau khi công chúa Nam Chi Ca trở về lâu đài. Uy Lĩnh đến thành phố. Thần Nữ Quán Trí Tuệ hoá thành em bé cầm lẵng hoa hướng dẫn và bọc chàng trong lớp sương mù. Chàng chiêm ngưỡng thành phố, cung điện và vườn thượng uyển.
18/07/2019(Xem: 226)
Trong khi Uy Lĩnh mệt nhoài say ngủ. Thần nữ Quán Trí Tuệ đến trong giấc mơ công chúa Nam Chi Ca (Nausicaa), bảo nàng xin mẹ cha đi giặt y trang ngày mai, xin cha xe lừa theo đoàn thị nữ.
18/07/2019(Xem: 1025)
Ông già chừng đã bước qua tuổi tám mươi nhưng dáng dấp còn sõi sàng, ngồi nhâm nhi tách nước trà như muốn thưởng thức từng ngụm nước nhỏ trong buổi sáng nhà hàng thưa thớt khách. Mắt ông xa vắng đưa hồn về chỗ dĩ vãng
18/07/2019(Xem: 904)
Cái điện thoại cầm tay thật tiện lợi là máy tự chụp ảnh vừa đẹp vừa gọn. Selfie xong thì bỏ lên Facebook để đợi phản hồi, đợi "Like". Một sự thật tâm lý, ai cũng thích được khen.
17/07/2019(Xem: 961)
Sinh lão bệnh tử là lẽ tự nhiên của kiếp người. Tuy thế, khi còn trẻ, tôi vẫn cứ tưởng rằng đó là chuyện của người nào khác (thôi) chớ không mắc mớ gì ráo tới mình. Tưởng vậy, tất nhiên, là Tưởng Tầm Bậy.
17/07/2019(Xem: 836)
Đám cưới tới ngày rước dâu , thuê xe đón dâu rồi nhưng vì cơn lũ chợt về , nhà trai đành phải xin phép đàng gái đón dâu về bằng 6 cổ xe trâu cho kịp giờ hoàng đạo .
17/07/2019(Xem: 828)
Từ rất sớm, khi mặt trời còn đang ngái ngủ sau rặng tre, lão nhà báo đã chèo chiếc thuyền con ra giữa hồ, hái những đóa sen chớm hé, khẽ khàng đặt lên lòng thuyền; được đâu chừng mươi bông, lão lại ngược mạn thuyền, chèo vào bờ.
17/07/2019(Xem: 1680)
Nhờ có sự giúp đỡ của Bắc Hàn và Trung Cộng, Iran quyết tâm thực hiện vũ khí hạt nhân để được tồn tại trong trận chiến với Do Thái. Cựu Giám đốc tình báo Mossad của Do Thái là
17/07/2019(Xem: 784)
Von der Leyen trở thành Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Kramp-Karrenbauer trở thành Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức, và Merkel có ngày sinh nhật của mình: một cái nhìn tổng quát về tin tức về đêm và một viễn cảnh trong ngày
17/07/2019(Xem: 475)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.