Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Cánh Hoa Dù Kỷ Niệm 20 Năm

11/01/201000:00:00(Xem: 4796)

Hoa Thịnh Đốn: Cánh Hoa Dù Kỷ Niệm 20 Năm

Các cựu chiến binh Nhảy Dù  VNCH.
Tuyết Mai
Thật là một ngạc nhiên thích thú, thời tiết mùa Đông ở Hoa Thịnh Đốn  gió mạnh từng cơn, lạnh buốt xương, nhưng bên trong Nhà hàng Thần Tài  ở Falls Church, VA vào lúc 7:30 chiều  ngày 9 Tháng 1, không còn một chỗ trống. Có trên sáu trăm chiến sĩ Dù  và thân hữu, thật nhộn nhịp, đông vui , nồng ấm với tình huynh đệ chi binh và thân hữu. Đây là một hình ảnh đẹp, thể hiện tinh thần đoàn kết và khả năng lãnh đạo của Chủ Tịch và Ban Chấp Hành Gia Đình Mũ Đỏ vùng HTĐ và phụ cận.  
Trong số trên sáu trăm quan khách này có sự hiện diện của hầu hết đại diện các quân binh chủng Hải , Lục, Không quân trong QLVNCH. Hai bên Cở HK, Cờ vàng VNCH và Cờ binh chủng Dù là hai hàng quân trong quân phục tác chiến rất oai nghiêm. Bên trái là hàng quân Nhảy Dù oai hùng với mũ đỏ, bên phải là  cựu quân nhân các quân binh chủng khác như Không quân, Thủy Quân Lục Chiến, CSVSQ Thủ Đức…Tiếng nhạc quốc ca HK và VNCH trầm hùng vang lên, gợi nhớ tinh thần anh dũng của người lính mủ đỏ, hiên ngang xông pha khắp bốn  vùng chiến thuật,  gìn giữ từng tấc đất quê hương. 
 Trong bài diễn văn chào mừng và chúc mừng năm mới  quan khách, Ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ tịch GĐMĐ HTĐ và phụ cận nhắc lại những sinh hoạt của Hội hơn  hai mươi năm qua. Từ những bước đầu tương thân tương trợ với những sinh hoạt ái hữu nội bộ, nay GĐMĐ/HTĐ và Phụ Cận đã là một tổ chức hòa nhập vào Cộng đồng HTĐ với nhiều đóng góp và sinh hoạt đấu tranh chính trị trong vùng. Mục tiêu chính là giữ vững ngọn cờ chính nghĩa nền vàng ba sọc đỏ và ngăn chặn, đập tan mọi mầm móng lủng đoạn, phá hoại CĐ Ngưòi Việt Hải Ngoại của bè lũ tay sai CSVN. 
Ông Mùi nhắc lại,  năm 1990 Đại Hội Kỳ 10 GĐMĐVN được tổ chức tại Washington, D.C. GĐMĐ/HTĐ nhận lãnh tổ chức Đại Hội và phối họp với Toán 162 Cố Vấn HK  “Rước Ngọn Cờ Vàng VNCH”. Đây là  lần đầu tiên Cờ vàng VNCH được giương cao ngay trên Đại Lộ Constitution giữa Thủ Đô HK bằng một cuộc diễn hành của hằng ngàn chiến binh Nhảy Dù VN/HK, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập binh chủng Nhảy Dù. Cuộc diễn hành được hàng ngàn đồng hương đón chào hai bên đường, một rừng cờ vàng phất phới tung bay khi đoàn diễn hành tiến ngang qua.
 Năm 2000,  một Bia Đá và Trồng Cây Tưởng Niệm để tri ân và vinh danh hơn 20 ngàn Chiến sĩ Nhảy Dù Mỹ - Việt đã cùng chiến đấu anh dũng, hy sinh trong cuộc chiến với kẻ thù chung là CS,  đã được Bộ Quốc Phòng HK chấp thận đặt trong Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington. Lễ đặt viên đá rất long trọng với hơn 300 chiến sĩ nhảy Dù Việt / Mỹ cùng hai vị tướng lãnh James Vauht và Lê Quang Lưỡng chủ tọa, với sự hiện diên của rất đông đảo quan khách đồng hương trong vùng. Sau đó,   hằng năm vào Tháng 11 ngày Veterans’ Day , GĐMĐ/HTĐ phối hợp  với Toán 162 Cố Vấn Mỹ tổ chức lễ đặt tràng hoa tưởng nhớ đồng đội tại Bia Đá và Cây Tưởng Niệm này. 
Trong tiệc Tân Niên này Ông Mùi cũng nhằc đến những anh em thương phế binh kém may mắn, đã hy sinh một phần thân thể trong cuộc chiến. Hiện nay các anh em rất cần  sự giúp đỡ,  chia sẻ, đùm bọc trong những ngày cuối đời nghèo đói, khổ nhục ở quê nhà. GĐMĐ/HTĐ và phụ cận hằng năm tổ chức một lần gây quỹ để gữi món quà “Tình Nghĩa” cho hằng trăm anh em TPB , tùy theo cấp độ tàn phế. 

Chị Nguyễn Thị Bích Lộc, một trong những nữ quân nhân Nhảy Dù đầu tiên.

Cuối cùng Ông Mùi giới thiệu Đặc San Cánh Hoa Dù được ra mắt để ôn lại quá trình hoạt động của hơn 20 năm tại HTĐ của Chi hội GĐMĐ/HTĐ và phụ cận . Theo sau là chương trình gây quỹ giúp TPB, văn nghệ và khiêu vũ với Ban nhạc Red Sun, rất nổi tiếng ở vùng HTĐ.
Được biết “Sư Đoàn Nhảy Dù”  là một trong những binh chủng  thiện chiến nhất của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Huy hiệu của Nhảy Dù là con ó và cánh dù trên nền đỏ. Con ó là  biểu tượng của sức mạnh;  màu mũ  đỏ là  màu máu, là tình thần anh dũng, là ý chí sắt đá, sẳn sàng hy sinh xương  máu để bảo vệ Tổ Quốc  quê hương. Hình ảnh những lính chiến Nhảy Dù từ trời cao rơi  xuống  là biểu tượng của những “Thiên Thần Mũ Đỏ”, đáp cánh cánh xuống trần  gian để bảo  vệ đời sống an lành, hạnh phúc cho người dân.
 Sư Đoàn Nhảy Dù là lực lượng tổng trừ bị của Quân Lực VNCH. Trước đây, Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù được đặt ở  Trại Hoàng Hoa Thám, ngã tư Bảy Hiền, thuộc tỉnh Gia Định. Trong trại có một Trung Tâm Huấn Luyện Nhảy Dù. Ngoài Trại Hoàng Hoa Thám, các đơn vị Dù nằm rải rác ở Biên Hòa và Vũng Tàu…
 Theo tài liệu,  Sư Đoàn Dù được thành lập từ 29 Tháng 9, 1954 khi Quân Đội Pháp chính thức bàn giao cho VN tại Nha Trang, trong chương trình trao trả độc lập cho VN. Lúc đó Lữ Đoàn Dù có bốn Tiểu Đoàn 1,3,5 và 6 với quân số khoản 4000, gồm Bộ Chỉ Huy, Đại Đội Chỉ Huy Liên đoàn, các Tiểu Đoàn 1,3,5,6 và tiểu đoàn trợ chiến. Mỗi tiểu đoàn Dù có Bộ Chỉ Huy, Đại Đội trợ chiến và ba đại đội tác chiến với quân số trên một ngàn người.
 Ngày 1 Tháng 9, 1956 Trung Tá Nguyễn Chánh Thi thay thế Đại Tá Đỗ Cao Trí trong chức vụ Chỉ Huy Trưởng Liên Đoàn Nhảy Dù. Ngày 26 Tháng 9, 1959 Liên Đoàn Dù đựơc cải danh thành Lữ Đoàn Dù. Ngày 12 Tháng 11, 1960 Trung Tá Cao Văn Viên được đề cử giữ chức Tư Lệnh Lữ Đoàn Nhảy Dù và  ông được thăng cấp Đại Tá thay thế Đại Tá Nguyễn Chánh Thi (Đão chánh Tổng Thống Ngô Đình Diệm  thất bại).
 1 Tháng 12, 1967 Lữ Đoàn Dù được phát triển thành Sư Đoàn Dù do Thiếu Tướng Dư Quốc Đống  làm Tư Lệnh. Đến 11 Tháng 11, 1972 sau “Mùa Hè Đỏ Lửa” Chuẩn Tướng Lê Quang Lưỡng chính thức nhận chức vụ Tư Lệnh Sư Đoàn Dù  thay thế Trung Tướng Dư Quốc Đống.
 Tinh thần chiến đấu anh dũng, quyết một lòng hy sinh bảo vệ đất nước quê hương của các chiến sĩ Mũ Đỏ được người dân Miền Nam biết đến qua nhiều chiến trường đẩm máu như Ấp Bắc, Kinh Bằng Lăng, Chiến khu “D”, Bến Cát, Bình Giả, Đồng Xoài, Phuớc Long, Dakto, Khe Sanh, Pleime, Bình Long , An Lộc…
 Tết Mậu Thân 1968, Sư  Đoàn Dù đã tạo được một chiến thắng vô cùng ngoạn mục ở Vùng I Chiến Thuật,  chiếm lại Thành Nội Huế và người dân Miền Nam không quên chiến công oanh liệt của Sư Đoàn Dù trong trận Hạ Lào.
 Chiến trường “Charlie” cũng là một chiến trường sôi động,  được nổi tiếng qua  nhạc phẩm “Người Ở Lại Charlie” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Cứ điểm Charlie nằm trong vùng rừng núi Kontum. Tháng 4/1972 , Sư Đoàn 320 CS Bắc Việt bao vây Charlie với những trận mưa pháo không dứt. Ngày 12 Tháng 4, 1972 hoả tiễn 122 rơi vào hầm Chỉ Huy Trưởng,  Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, Tiểu đoàn trưởng bị tử trận . Chiến thắng oai hùng của Nhảy Dù, tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị được ghi  lại trong bài hát “Cờ Bay”. Tiểu Đoàn 5 ND đã vẻ vang cắm cờ vàng  trên Cổ Thành Quảng Trị.
 Mặc dầu đã xa quê hương hơn ba mươi năm, những chiến sĩ Mũ Đỏ vùng Hoa Thịnh Đốn vẫn giữ tinh thần “Nhảy Dù Cố Gắng” với niềm hãnh diện binh chủng và  truyền thống anh hùng ngày xưa  “ Ở đâu có giặc, ở đó có Nhảy Dù để bảo vệ đồng bào và giữ gìn từng tất đất của quê cha”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.