Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Bị Phê Thất Hứa

09/01/201000:00:00(Xem: 5905)

TT Obama Bị Phê Thất Hứa

Vi Anh
TT Obama lại bị phê bình không giữ lời hứa khi ứng cử là làm cho chánh quyền minh bạch, trong sáng.  Truyền thông được phép có mặt trong các phiên họp thương lượng, thỏa hiệp san định hai bản văn mà Thượng Viện và Hạ Viện đã thông qua về dự luật cải tổ bảo hiểm y tế do ông đệ trình Quốc Hội. Những việc làm này hoàn toàn làm trong vòng kín đáo, đằng sau những cửa phòng đóng kín. 
Ống kinh truyền hình C-SPAN chuyên loan tải sinh hoạt lập pháp của Mỹ, số lượng người xem tăng vọt từ mùa xuân năm rồi khi Quốc Hội Mỹ bắt đầu thảo luận, biểu quyềt về dự thảo luật Cải Tổ Bảo Hiểm Y tế của TT Obama. Nhưng sau khi Thượng Viện biểu quyết với 60 phiếu thuận của toàn bộ 58 nghị sĩ Dân Chủ và 2 nghị sĩ Độc lập, bản văn của Thượng Viện theo qui trình lập pháp của Quốc Hội được chuyểân cho Hạ Viện để phối hợp thành một dự luật hai bên đồng ý. Việc làm này hai bên Thượng Viện và Hạ Viện không thương lượng, tương nhượng, thỏa hiệp một cách công khai, mà làm trong vòng kín đáo, họp trong phòng cửa đóng kín giữa những lãnh tụ dân cử được hai bên chỉ định. Truyền hình C-SPAN không được phép thu phát hình trực tiếp những việc làm ấy. Do đó, ông Brian Lamb lãnh đạo C-SPAN gởi thơ yêu cầu những nhà lập pháp Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ở Quốc Hội phải cho các phương tiện truyền thông điện tử  lấy tin và thu hình phát cho công chúng xem những cuộc dàn xếp, thương lượng và thỏa hiệp này. 
Thế là Đảng Cộng Hòa được một món quà từ trên trời rơi xuống để chỉ trích TT Obama là người đã nuốt lời hứa khi ứng cử là sẽ tạo ra một chánh quyền minh bạch. Tự  nhiên phe TT Obam đâu phải không có miệng. Phát ngôn viên của TT Obama là Robert Gibbs đỡ lời liền, "Tổng Thống muốn ban hành đạo luật càng sớm càng tốt". Nên Tòa Bạch ốc đã khuyến  khích quí vị lãnh tụ Dân Chủ thương lượng một cách bán chánh thức, không chánh thức mở cuộc họp của ủy ban hòa giải, để tránh biểu quyết vấn đề thủ tục là vấn đề tiên quyết thường mất thì giờ mà các dân biểu nghị sĩ thường dùng để kéo dài thời gian. Còn TT Obama thì nói ông sẽ đưa lên trang web của Tòa Bạch ốc 5 ngày trước cho công chúng xem, trước khi ông ban hành luật này.
Nhưng cách nói tránh né cho qua chuyện của phát ngôn viên và tổng thống không qua mắt được những học giả. Giớùi này nhấn mạnh, minh bạch là một đề tài lớn Ông Obama đã hứa khi tranh cử. Một tập san của trường báo chí Columbia, ở New York, đã so sánh trong năm đầu tổng thống TT Obama không ngần ngại viện lý do an ninh quốc gia để giữ kín nhiều việc, không thua gì TT Bush tiền nhiệm. Cụ thể như viện lý do an ninh, không công bố danh sách quan khách của Phủ Tổng Thống, không khác gì hai ông Bush-Cheney. Khi thấy nhiều tổ chức dân quyền bất bình, thì TT Obama nhưọng bộ, nhưng chỉ phổ biến danh sách quan khách hàng tháng mà thôi. Báo điện tử Poltico chuyên châm chọc, xỏ xiên lời nói và việc làm của các chánh khách Mỹ khẳng định việc TT Obama và Đảng Dân Chủ thương lượng việc cải tổ y tế sau cùng trong phòng kín - là TT Obama không giữ lời hứa.


Nhưng nói là thương lượng sau hai cánh cửa đóng kín, chớ làm sao thoát được những nhà báo lão làng với những kinh nghiệm săn tin, moi tin điêu luyện khó mà giữ kín. Các cơ quan truyền thông đại chúng đã cống hiến cho công chúng biết một số dàn xếp chánh của dự luật trong thời gian san định hai văn bản thành một bản văn. Rằng TT Obama đã báo hiệu cho Trưởng Khối Dân Chủ ngưng chống đối việc đánh thuế cao các công ty bảo hiểm để lấy tiền tài trợ cho hàng triệu người không có bảo hiểm. Dự trù đánh thuế này được Thượng Viện ghi vào bản văn mà Thượng Viện với 58 nghị sĩ  Dân Chủ đã thông qua. Nhưng các dân biểu cũng thuộc Đảng Dân Chủ ở  Hạ Viện thì quyết liệt chống. Dân Chủ Hạ Viện muốn đánh thuế người có lợi tức cao để tài trợ, Nhưng nếu làm như Dân Chủ Hạ Viện muốn thì TNS Trưởng Khối Dân Chủ Harry Reid (D-Nev.) ở Thượng Viện khó mà giữ được 60 phiếu một đa số mong manh để ủng hộ dự thảo luật.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và bốn chủ tịch ủy ban đã gặp TT Obama để xào nấu lại hai bản văn sao cho hết sự khác biệt mà hai Viện đã thông qua hầu chung quyết để TT Obama có thể ban hành khi TT ra đọc bài diễn văn tình trạng liên bang vào tháng tới. Tất cả những thương lượng này làm trong vòng kín đáo, truyền thông không thễ lấy tin, thâu hình phát cho công chúng xem kể cả C-SPAN chuyên về sinh hoạt lập pháp.
Như đã biết đây là một vấn đề rất tế nhị, ảnh hưởng đến tầng lớp giàu có, quyền uy kinh tế, tài chánh nhiều, nên áp lực cũng lớn.  Cái khác biệt quan  trọng nhứt cần gọt giũa là sẽ đánh thuế vào tầng lớp nào để tài trợ bảo hiểm y tế. Hạ viện chủ trương đánh thuế vào người có lợi tức đồng niên cao, cá nhân trên 500 ngàn và vợ chồng  trên 1 triệu; như thế có thể thu được 460 tỷ trong 10 năm để tài trợ. Còn  Thượng Viện thì muốn đánh vào các công ty bảo hiểm y tế, trên những chương trình bảo hiểm giá trị $8,500 cho cá nhân và $23,000 cho vợ chống để có  $150 tỷ. Theo các nhà phân tích trong  hai cách, cách nào cũng là một thứ tăng thuế cho người dân đóng bảo hiểm nên nghiệp đoàn và một số nhà lập pháp chống vì việc làm đó đi ngược lại lời hứa không tăng thuế của TT Obama.
Kể cũng kẹt cho TT Obama và Khối Dân biểu, Nghị sĩ Dân Chủ ở Quốc Hội. Có những thứ có thể làm thanh thiên bạch nhựt, minh bạch được, nhưng có cái không được. Có cái phải âm thầm dàn xếp, kín đáo thương lượng ít bị nhậy cảm, ít bị dị ứng hơn. Nhứt là những vấn đề liên quan đến những nhóm quyền lợi đặc biệt và những vấn đề chỉ cần một hay hai lá phiếu tăng hay giảm là có thể thành hay bại. Nếu không dàn xếp kín đáo, mưu bất hoạch chẳng những di hại đến chuyện lớn như việc cải tổ bảo hiểm y tế cả nửa thế kỷ rồi ít có tổng thống nào dám làm như TT Obama. Tòa có thể xử kín, hội đồng thẩm phán, phụ thẩm đoàn có thể họp kín. Quốc Hội có thề họp kín, khối có thể họp kín thì liên ủy ban lưỡng viện, ủy ban đặc nhiệm hòa giải cũng để cho những thành viện có thể âm thầm dàn xếp với nhau. Họp kín không có nghĩa là những người tham gia cuộc họp kín trốn trách nhiệm trước công luận dưới cây dù tập thể, tránh không cho công luận biết ai có ý kiến gì. Trái lại họp kín để người có trách nhiệm đối diện với lương tâm, tinh thần trách nhiệm đối với quốc gia dân tộc không bị ảnh hưởng vói áp lực của các nhóm quyền lợi đặc biệt và công luận. Cuộc tranh luận về cải tổ y tế muốn hay không muốn đã làm cho nhân dân Mỹ chia rẽ một phần nào.
Minh bạch nào cũng có giới hạn. Giới hạn càng cần, càng cao đối với những vấn đề liên quan đến sinh mạng quốc gia, dân tộc và quân nhân đang chiến đấu ngoài mặt trận hay trong lòng địch. Tự do báo chí cũng không bao giờ tuyệt đối. Tương đối là qui luật của vạn vật và vạn sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.