Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 95 Của Nhà Văn Doãn Quốc Sỹ

20/02/201819:04:00(Xem: 3346)

Chương trình đón Xuân ngày Mùng Một Tết ở tòa soạn Việt Báo thật tưng bừng, nhộn nhịp và vui tươi như mọi năm với sự tham dự của nhiều vị dân cử, các cộng tác viên và thân hữu.

 

blank
Thi Nhạc sĩ Trần Dạ Từ, Nhà Văn Doãn Quốc Sỹ, Ký giả Đoàn Hưng và Nhà văn Nhã Ca

Giây phút trang trọng và cảm động nhất khi Thi sĩ/Nhạc sĩ Trần Dạ Từ và Nhà văn Nhã Ca giới thiệu về Nhà văn Doãn Quốc Sỹ và vinh danh ông nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 95. Một sự trùng hợp đặc biệt là ngày sinh nhật của Nhà văn Doãn Quốc Sỹ cũng đúng vào ngày giờ Âm và Dương Lịch cách đây 95 năm. 

 

blank


Mang gươm giới định huệ, đi tận cùng trời cuối đất

Phá trận tham sân si, viết để giữ ngọc gìn vàng

 

Hai câu đối khai bút đầu năm của Nhà báo Phan Tấn Hải, Chủ Bút của nhật báo Việt Báo đề tặng nhân dịp sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ được Nhà văn Nhã Ca trang trọng đọc và sau đó mời ông lên sân khấu.

 

Dù tuổi cao nhưng Nhà văn Doãn Quốc Sỹ đã đọc bài phát biểu bằng một giọng rất hùng hồn, với khí phách của một chiến sĩ văn hóa. Nhà văn Doãn Quốc Sỹ được biết đến với những cống hiến của ông cho nền văn học Việt Nam qua những tác phẩm nổi tiếng như Dòng Sông Định Mệnh, Khu Rừng Lau, Gìn Vàng Giữ Ngọc, Chiếc Chiếu Hoa Cạp Điều, Ba Sinh Hương Lửa, v.v. cũng như những sinh hoạt trong nhóm "Sáng Tạo" trước đây. 

 

Thật ngưỡng mộ tinh thần và ý chí của ông, một chiến sĩ văn hóa luôn dùng ngòi bút để vẽ lên nét đẹp của văn chương, của tình tự dân tộc, luôn quan tâm đến vận mệnh của quê hương và không bao giờ khuất phục trước bạo quyền cộng sản dù ông bị giam cầm hơn mười năm trong lao tù cộng sản. 

 

blank
Nhà văn Doãn Quốc Sỹ và quan khách trong buổi tiệc Đầu Năm của Việt Báo và Mừng Sinh Nhật 95 của Nhà văn Doãn Quốc Sỹ

Kính chúc Nhà văn Doãn Quốc Sỹ thật nhiều sức khoẻ, thêm nhiều sinh nhật cùng bạn hữu và tiếp tục có thêm nhiều tác phẩm “viết để giữ ngọc gìn vàng” cho thế hệ mai sau.

 

blank
Nhà văn Doãn Quốc Sỹ, Ký giả Doãn Quốc Hưng và Cao Minh Hưng trong Sinh Nhật 95 của Nhà văn Doãn Quốc Sỹ

-Cao Minh Hưng- 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ là hàng loạt các vi phạm nhân quyền đang diễn ra đã được thực hiện bởi chính quyền TQ chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số trong và chunh quanh Vùng Tự Trị Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương (XUAR) của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, theo bản tin “Uighurs: 'Credible Case' China Carrying Out Genocide” được đăng trên BBC News tiếng Anh vào ngày 8 tháng 2 năm 2021. Kể từ năm 2014, chính quyền TQ, dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP) trong chính phủ của tổng bí thư Đảng Cộng Sản TQ Tập Cận Bình, đã theo đuổi nhiều chính sách đưa tới việc hơn một triệu người Hồi Giáo (đa phần là người Duy Ngô Nhĩ) bị giam giữ trong các trại giam bí mật không có bất kỳ tiến trình pháp lý nào trong điều mà đã trở thành sự giam cầm quy mô lớn nhất của các nhóm thiểu số chủng tộc và tôn giáo kể từ vụ Holocaust [cuộc diệt chủng người Do Thái của Đức Quốc Xã vào Thế Chiến Thứ II], theo tài liệu của Liên Hiệp Quốc
Nhiều năm sau, mỗi năm đến ngày 30 tháng 4, nhớ lại những ngày chinh chiến trên quê hương, những trang chiến sử Bảo Quốc An Dân oai hùng của người lính quốc gia được lần lượt lật qua cùng với những đoạn đường khổ nạn của dân tộc mà đoàn quân Mũ Đỏ đã kinh qua, câu nói của vị cựu Tư lệnh "Nhảy Dù là phải như vậy" cũng là câu nói của các thế hệ người lính Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa, một đời tận trung báo quốc
Các cuộc khảo sát và nghiên cứu từ chính phủ, các tổ chức dân sự cho đến đại học đều cho thấy, dù có những bước tiến bộ to lớn cũng như được luật pháp bảo vệ, trên thực tế thì các phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, giới tính, tuổi tác... vẫn còn hiện hữu trong xã hội Mỹ. Riêng trong vấn đề bạo lực cảnh sát thì rủi ro một người da đen hay da màu bị cảnh sát bắn chết hay đối xử bất công đều cao hơn người da trắng.
Tỉnh thức thân phận là vấn đề kiến thức; xác định ý muốn để thay đổi là vấn đề quyết tâm. Nếu còn sống trong vô cảm, mang tâm trạng nô lệ tự nguyện hay còn Đảng còn mình và chờ đợi hạnh phúc giả tạo do Đảng, Trung Quốc, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế ban phát, thì người dân sẽ còn tiếp tục thua trong đau khổ. Không ai có phép lạ để chuyển hoá đất nước thay cho chúng ta. Vấn đề là sự chọn lựa.
Người già nghĩ về quá khứ, còn người trẻ nghĩ đến tương lai. Người trẻ Việt Nam đã có mặt trong chính quyền, làm việc ở phủ Tổng Thống, ở Quốc Hội, là Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, Chánh Án của liên bang, của tiểu bang, làm Tướng và giữ những chức vụ quan trọng ở Bộ Quốc Phòng. Tuổi trẻ Việt Nam là khoa học gia, là thương gia, là giáo sư đại học. Người trẻ có mặt khắp nơi, ở Mỹ, Úc, Á, Âu Châu. Người trẻ Việt Nam tiến rất nhanh.
Ở Việt Nam, người dân không hiểu tại sao công tác phòng, chống Quốc nạn tham nhũng cứ “vẫn còn nghiêm trọng và tinh vi” mãi sau 16 năm có Luật phòng, chống tham nhũng đầu tiên (2005), 3 năm sau có Luật thứ nhì (2018) và sau 9 năm (2012) Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được chuyển từ Chính phủ sang Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban.
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.