Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Âu Xin Vn Tự Do Internet

04/12/200900:00:00(Xem: 2650)

Liên Âu Xin VN Tự Do Internet; VN: Phải Tường Lửa Vì An Ninh; Canada, Na Uy, TTL, Thụy Sĩ Đòi VN Cho Tự Do Lập Hội, Xã Hội Dân Sự

HANOI -- Nhà nước Việt Nam chính thức nhìn nhận rằng mạng Internet đang bị kiểm soát để ngăn chận,  vì “Gần đây, nhiều người sử dụng Internet ở Việt Nam tỏ ra bức xúc...”
Đó là lời của bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn Bộ Ngoại giao VN, nói trong buổi họp báo hôm Thứ Năm 3-12-2009.
Cùng ngày, nhiều nhà ngoaị giao quốc tế hôm Thứ Năm 3-12-2009 đã than phiền trong một hôi nghị cấp viện tại Hà Nội  rằng CSVN đang kềm kẹp Internet, và như thế đã “đe dọa tới sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam.”
Câu trả lời của bà Nguyễn Phương Nga có thể hiểu như là lời phản bác của Hà Nội trứơc sự góp ý của qúôc tế xin mở cửa thông tin Internet.
Bản tin trên báo VietnamNet hôm Thứ Năm 3-12-2009 ghi nhận:
“...Facebook: VN cấm một số hành vi sử dụng Internet
Tại cuộc họp báo, người phát ngôn đã trả lời câu hỏi: "Có phải Việt Nam đang chặn trang Facebook và một số trang mạng xã hội khác không"". Bà Nga cho hay Internet tại Việt Nam "được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi và đang phát triển mạnh mẽ" với gần 22 triệu người sử dụng, truy cập, chiếm hơn 25% dân số (cao hơn mức trung bình của châu Á) và hơn 4 triệu blogger.
 Tuy nhiên, theo người phát ngôn, cũng như ở các quốc gia khác, pháp luật Việt Nam quy định cấm một số hành vi sử dụng Internet ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, trật tự công cộng và an ninh quốc gia. Điều này cũng phù hợp với tinh thần của các công ước quốc tế về nhân quyền, đặc biệt là Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.
 "Gần đây, nhiều người sử dụng Internet ở Việt Nam tỏ ra bức xúc về việc một số mạng xã hội trực tuyến bị lợi dụng để đưa những thông tin có nội dung chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam, đe dọa an ninh thông tin, gây ảnh hưởng xấu tới người sử dụng Internet. Các cơ quan chức năng sẽ xem xét, cân nhắc mức độ vi phạm để áp dụng các biện pháp phù hợp theo quy định pháp luật"...”
Cần nhắc rằng, trước đó vài giờ đồng hồ, cũng tại Hà Nội, nhiều nhà ngoaị giao quốc tế và doanh gia đã than phiền rằng CSVN kềm kẹp Internet quá chặt chẽ, và như thế sẽ bất lợi cho phát triển kinh tế.
Bản tin đàì VOA hôm 3-12-2009 nhan đề “Hạn chế phương tiện truyền thông mới đe dọa phát triển kinh tế VN” đã ghi rằng Thụy Điển đaị diện Liên Âu kêu gọi VN xóa mọi rào cản Internet, và đại sứ Canada đaị diện 4 quo1ốc gia đòi VN phải cho lập hội và xã hội dân sự. Baả tin VOA viết:


“Các nhà tài trợ phương Tây cảnh báo rằng việc chính phủ hạn chế các phương tiện truyền thông mới và Internet, như trang mạng xã hội Facebook, đe dọa tới sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam.
Lời cảnh báo này được đưa ra tại cuộc hội nghị Hội Nghị Nhóm Tư vấn các Nhà tài trợ hôm thứ Năm tại Hà Nội.
Hãng thông tấn Pháp trích lời Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, phát biểu tại phiên khai mạc rằng sự phát triển và tăng trưởng kinh tế đòi hỏi một môi trường minh bạch và cởi mở cho tất cả mọi thành phần tham gia, cả người Việt Nam lẫn quốc tế.
Ông Michalak nói thêm rằng gần đây không gian cho những thông tin trung thực và đáng tin cậy đã bị co cụm.
Cùng quan điểm với đại sứ Michalak, Đại sứ Thụy Điển, ông Rolf Bergman, cũng quan ngại về các tin tức gần đây cho hay mạng xã hội phổ biến Facebook đang bị ngăn chặn.
Với tư cách là đại diện của Liên minh Châu Âu, Đại sứ Thụy Điển hối thúc Việt Nam bãi bỏ mọi hạn chế đối với Internet...(...)
Hồi tháng trước một số công ty cung cấp dịch vụ Internet cho hay bộ công an đã ra lệnh ngăn chặn trang Facebook trong khi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp phát biểu trước các nhà lập pháp rằng ông muốn tăng cường việc kiểm soát Internet bởi những thông tin độc hại và có dụng ý xấu đôi khi được phát tán trên mạng...(...) 
Hãng tin Reuters cũng trích lời Đại sứ Michalak nói thêm rằng việc tiếp cận các thông tin trung thực, đáng tin cậy, khả năng tiến hành nghiên cứu một cách tự do và phổ biến kết quả, quyền được bày tỏ và xem xét các quan điểm khác nhau là điều cần thiết tuyệt đối cho những phát minh công nghệ và một nền kinh tế thịnh vượng.
Các nhà tài trợ cũng đề cập đến Nghị định 88 về lập hội và hối thúc chính phủ Việt Nam thông qua một đạo luật không ngăn cản sự phát triển của xã hội dân sự. 
Đại sứ Canada Deanna Horton, đồng thời đại diện cho Norway, New Zealand và Switzerland, khuyến nghị rằng chính phủ Việt Nam cần đảm bảo rằng bất cứ điều luật hay qui định mới nào về vai trò của các nhóm xã hội dân sự và truyền thông cũng nên cho phép người dân tham gia nhiều hơn vào quá trình phát triển của Việt Nam chứ không nên áp đặt thêm các hạn chế theo đó sẽ gây trở ngại cho sự tiến bộ. 
Trong một báo cáo được trình bày tại hội nghị, các nhà tài trợ cũng nhận định rằng việc mở rộng phạm vi hợp tác và tham gia của các thành phần không thuộc nhà nước như truyền thông, các tổ chức quần chúng và cá nhân sẽ giúp nỗ lực chống tham nhũng đạt hiệu quả cao hơn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.