Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Dùng 1.3 Tỉ Đô Mua Du Kích Taleban

31/10/200900:00:00(Xem: 2604)

Mỹ: Dùng 1.3 Tỉ Đô Mua Du Kích Taleban; Ngân Sách Quốc Phòng Mỹ Năm 2010 Là 680 Tỉ Đô La

WASHINGTON  -      Trong dự chi 680 tỉ MK của ngân sách quốc phòng tài khoá 2010 đã đuợc TT Obama ký ban hành hôm Thứ Tư, chương trình chiêu hồi và hội nhập loạn quân Taleban tại Afghanistan là 1 phần trong dự án đáp ứng khẩn cấp của Tướng tư lệnh (tên tắt CERP) đang nhận được 1.3 tỉ MK.
Mục tiêu của CERP gồm các hoạt động cứu trợ nhân đạo và tái thiết theo thẩm định của Tướng tư lệnh. Ý kiến mua chuộc, theo giải thích của nghị sĩ Carl Levin, chủ tịch ủy ban quân vụ Thượng Viện, là tách rời du kích với cấp chỉ huy, theo mô hình đã ứng dụng tại Iraq để trung hoà cuộc nổi dậy của loạn quân Sunni.
Trong bài nói chuyện ngày 11-10 tại Thượng Viện, ông Levin loan báo : phần lớn du kích Taleban đuợc vận động bởi nhu cầu việc làm hay sự trung thành với thủ lãnh địa phương, là người cấp tiền, không vì lý tưởng hay tôn giáo. Công tác vận động du kích Taleban chạy sang hàng ngũ chính phủ có thể thành công, nếu có thể đem lại an ninh cho họ và gia đình, cũng không trừng phạt họ về các chống phá trong quá khứ.


Các nhà chuyên môn sợ rằng tiền bạc chỉ có thể mua đuợc sự trung thành nhất thời. 
Ông Nicholas Schmidle, nhà nghiên cứu về Afghanistan-Pakistan của New America Foundation, tin rằng sự trung thành rất tạm thời có thể mua, nhưng nền tảng ấy không thể bảo đảm.
Phân tích gia Peter Bergen của CNN nói ý kiến ân xá cho loạn quân hồi chánh không phải là mới, nhưng mua chuộc là điều mới.
Nghị sĩ Levin nhắc lại chương trình chiêu hồi gọi là "Sons of Iraq" và kể ra hàng ngàn loạn quân Sunni quy thuận và trở thành lực lượng tích cực.
Tướng McChystal tán đồng kế hoạch mua chuộc - trong cuộc phỏng vấn của báo The Los Angeles Times ngày 28-7, ông từng nói động lực thúc đẩy du kích Taleban không là lý tưởng hay chính kiến, đa số chiến đấu vì tiền, vì cấp chỉ huy có sức thu hút, và 1 số cảm thấy hoang mang về thủ lãnh địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.