Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Tây Sắp Mất

24/10/200900:00:00(Xem: 10456)

Miền Tây Sắp Mất

Vi Anh
Ôi Miền Tây sắp mất"! Ôi Miền Tây Nam Việt không còn nữa. Ôi văn minh Miệt Vườn của người Việt, vựa lúa của cả nước Việt Nam, và Đồng Bằng Sông Cửu Long, sẽ chìm dưới biển do Trung Cộng, vì Trung Cộng, bởi Trung Cộng. Chế độ CS Bắc Kinh đã gây, bắt người dân Việt phải chịu.
Một, Trung Cộng  kỹ nghệ hoá với bất cứ giá nào đã làm cho Trung Hoa thiếu nước toàn diện, đồng bằng bị sa mạc hoá, sông ngòi, ao hồ bị ô nhiễm - Trung Cộng làm khổ dân Trung Hoa đã đành. TC lại còn làm khổ người dân Việt Nam nữa. Bằng cách chiểm lĩnh nguồn nước của dòng sông Cửu Long là nguồn sống của Miền Tây Nam Việt, Đồng Bằng Sông Cửu Long, cái nôi của văn minh Miệt Vườn của người Việt, vựa lúá của cả nước Việt Nam.
CS Hà nội sợ Anh Cả Đỏ không dám nói. Nhưng báo chí ở Đông Nam Á ầm ầm lên án chế độ CS Bắc Kinh. Đến đổi báo Pháp Le Courrier Iinternational từ Aâu Châu cũng phải la lên. Nói ngay ngày CS Bắc Kinh diễn binh khoa trương thanh thế của TC, rằng "hai thành phố 200 ngàn dân trong vùng Thiểm Tây không còn một giọt nước uống trong tháng 7 và tháng 8. Tất cả các dòng sông chung quanh đều cạn nước. Tình trạng khô hạn thường xuyên đã trở thành nghiêm trọng thêm vì công nghiệp khai thác than đá với kỹ thuật hủ lậu. Từ 896 hồ nước thiên nhiên trước khi các mỏ than hoạt động nay đã cạn hết chỉ còn có 80 hồ. Vừa thiếu nước, nguồn nước ít oi còn lại, bị ô nhiễm vì hóa chất. Các công ty chế tạo phân bón không ngần ngại đổ nước thải có chất hóa học vào các dòng sông."
"Trong số 600 thành phố lớn của Trung Quốc, 400 đô thị không đủ nước dùng và khoảng 110 thành phố rơi vào tình trạng thiếu nước rất nguy kịch."
Rằng  thủy lợi của TC thành thủy hại dân. "Bộ Thủy lực xây dựng mạng kênh đào đưa nước từ những nơi dư thừa về nơi thiếu qua một hệ thống chằng chịt trên một phần lớn lãnh thổ. Nhưng hệ thống dẫn thủy này tạo ra những hậu quả thảm hại cho môi trường. Nhiều kênh đào bị nhiễm cát từ thượng nguồn hay từ các hồ chứa làm lưu lượng bị chậm lại và khô cạn. Rồi những vùng đất ẩm dần dần cũng khô cạn đi vì không có những biện pháp bảo vệ nước từ trên nguồn. Sa mạc lấn dần vào vùng đất canh tác."
"Những địa phương bị thiếu nước là do nước sông cạn kiệt. Còn những hồ thủy điện có nước nhưng nước bị ô nhiểm.”
CS Bắc Kinh, để giải quyết tình trạng ô nhiễm mà thời xa xưa không có, năm 2007 chính quyền trung ương đã chi ra 6,5 tỷ đôla để củng cố 6240 hồ chứa. Đầu năm 2009, trong số 4000 công trình được thi công, chỉ có 11 là hoàn tất. Nhiều công trình để lộ tính thiếu an toàn. Phần lớn là do chính quyền địa phương tự động chuyển ngân sách thi công sang chuyện khác để bỏ túi riêng. Chính sách xây đập thủy điện bất kể lợi hại lâu dài của đảng Cộng Sản Trung Quốc bị các nhà bảo vệ môi trường lên án mạnh nhất. Trong bài "Hãy phá hủy các đập nước", một nữ phóng viên khoa học của Quang Minh nhật báo cho rằng "chính phủ Trung Quốc mắc bệnh  rối loạn tâm thần". Hệ thống đập thủy điện chằng chịt trên các sông ngòi Trung Quốc không cứu được nạn thiếu nước mà còn làm cho tình trạng này nguy ngập thêm vì nó làm cho lượng nước còn lại vừa cạn kiệt vừa bị ô nhiễm.
Thay lời kết, báo chí ở Trung Quốc nhắc lại dư luận của người dân, nhà cai trị tài ba của Trung Hoa là Oâng Quản Trọng, thời Xuân Thu có nói một chính quyền tốt phải giải quyết được 5 mối nguy thì mới cai trị được, mà nghiêm trọng nhất là nước.


Hai, CS Bắc Kinh chiếm lĩnh nguồn nước sông Cửu Long để khống chế VN. Báo The Straits Times của Singapore viết đảng Cộng Sản Trung Quốc chứng tỏ sức mạnh của họ qua việc thò bàn tay thu tóm nhiều dòng sông của Đông Nam Á trong đó có dòng sông Cửu Long. Thái độ trịch thượng của Bắc kinh còn được thể hiện qua sự kiện Trung Quốc từ chối tham dự vào Ủy Hội Mékong. CS Bắc Kinh tự tung, tự tác xây đập thủy diện hàng chục ngoài cái. Riêng Đập Tiểu Loan, với hồ dự trử 15 tỷ mét khối, gấp năm lần ba cái đập trước. Chỉ hồ Tiểu Loan, phải mất 10 năm mới hứng đầy. Trung Quốc còn dự trù xây thêm một hồ chứa khác với sức chứa nhiều hơn , tới 23 tỷ mét khối. Báo này kết luận bằng câu hỏi mà người Việt bị CS Hà nội bịt miệng khong thể trả lời được. Câu hỏi đó là trong thời gian hàng chục năm chận nước để chưá cho đầy các hồ này, thì dòng Mekong ra sao"
Liên Hiệp Quốc cho biết biển Hồ ở Cam Bốt, vựa cá của vùng châu thổ hạ nguồn sông Cửu Long, và vựa lúa của miền Nam Việt Nam sẽ bị thiệt hại. Lưu lượng hai con sông Hậu, sông Tiền giảm đi sẽ làm cho nước biển tràn sâu vào đồng ruộng. Hàng chục triệu người Việt Nam sẽ phải di tản từ nay đến cuối thế kỷ.
Trường đại học Colorado của Mỹ nghiên cứu đăng trên báo Nature Geoscience ngày 20/9 báo động là 2/3 các đồng bằng quan trọng của địa cầu- trong đó có đồng bằng sông Cửu Long- trong thế kỷ này sẽ bị mất bớt đi diện tích hiện có do đất bị lún, chìm dưới nước. Trung Quốc đã vướng đến ba. Đó là đồng bằng sông Hòang Hà ở phía bắc, đồng bằng sông Dương Tử gần Thượng Hải và đồng bằng sông Châu Giang ở Quảng Châu. VN có một là đồng bằng sông Cửu Long
Ngòai yếu tố thiên nhiên, nguy cơ đất bị lở sạt, mực nước biển dâng cao, lấn sâu vào vùng đất ven biển còn do bàn tay phá họai của con người, nhất là trong giai đọan cuối thế kỷ vừa qua.
Vùng đồng bằng sông Cửu Long, theo nhà nông học Võ Tòng Xuân trong những năm gần đây, nạn lụt diễn ra thường xuyên hơn, bất thường hơn, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân trong lúc nguồn thủy sản ngày càng cạn kiệt, thu họach chủ yếu là từ nuôi trồng chứ không từ thiên nhiên.
Nghiên cứu này của ĐH Colorado chỉ nói đến ảnh hưởng tai hại của Thiên Nhiên, chưa nói đến tai hại do TC gây ra như các báo Pháp, Singapore. Những báo này nói hậu quả của việc TC xây đập ở Thượng nguồn sông Mekong và  chuyển dòng sông đọan chảy qua Thái Lan. Vớùi  kế hoạch xây đập và chyển dòng của TC Đồng Bằng Sông Cửu Long không phải chìm dưới nước biển vì đất bị lún trong vòng cuối thế kỷ  21- mà sớm hơn.
Ba và sau cùng, CS Hà nội thần phục CS Bắc Kinh không dám phản ứng, hay phản ứng lấy có mà thôi. Biển Đông của đất nước Oâng Bà VN để lại đã bị bàn đồ lưỡûi bò của TC liếm mất. Hai đảo Hoàng sa và Trường sa, CS Hà nội đã xoá trong bản đồ nạp cho Liên Hiệp Quốc, coi như mặc thị cống hiến cho TC lập thành huyện Tam sa trước thuộc tỉnh Hải Nam của TC rồi. Còn trong đất liền, CS Hà nội  thần phục Bắc triều, để cho TC khống chế sông Cửu Long là con sông quốc tế, Miền Tây Nam Việt sẽ chìm xuống biển. Trong lịch sử VN, có một triều đại nào tồi tệ như thế không" Hồn thiêng sông núi VN, người Việt yêu nước, thương dân VN, ở Bắc, ở Trung, ở Nam, và ở hải ngoại làm sao chịu nổi. Làm gì đây hỡi Trời!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.