Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bong Bóng Tầu Cơ Nguy Bể...

20/08/200900:00:00(Xem: 9170)

Bong Bóng Tầu Cơ Nguy Bể...

Nguyễn Xuân Nghĩa & Việt Long, RFA

...nhờ quan hệ chính trị mà được tài trợ tín dụng dễ dàng để đi đầu cơ...

Thứ Hai 17 vừa qua, thị trường cổ phiếu Trung Quốc bỗng tuột giá nặng. Chỉ số Chứng khoán Thượng Hải mất gần 6% nội trong ngày và tính từ đỉnh cao của năm nay vào ngày mùng bốn thì sụt giá 17% sau khi tăng vọt 80% kể từ cuối năm ngoái. Biến cố bất ngờ ấy khiến giới đầu tư nhìn lại hiện tình kinh tế Trung Quốc và nói đến hiện tượng bong bóng đầu cơ sẽ bể giữa triển vọng phục hồi. Diễn đàn Kinh tế tìm hiểu chuyện này qua phần trao đổi cùng nhà tư vấn kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa do Việt Long thực hiện sau đây.
Việt Long: Xin kính chào ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Thưa ông, sau khi cổ phiếu Trung Quốc tăng giá tới gần 80% kể từ cuối năm ngoái thì từ hai tuần nay đã lại mất giá đột ngột. Riêng hôm Thứ Hai 17 vừa qua Chỉ số Chứng khoán của Thị trường Thượng Hải đã mất 5,7% nội trong ngày. Biến cố ấy xảy ra khi có nhiều tin tức về triển vọng phục hồi kinh tế Trung Quốc với đà tăng trưởng lên tới 9%, tức là cao hơn chỉ tiêu 8% của lãnh đạo xứ này. Vì vậy, người ta nói đến hiện tượng bong bóng đầu cơ có thể báo hiệu nhiều biến động tai hại sau này. Chương trình chuyên đề của chúng ta sẽ đề cập tới nguy cơ bể bóng và cũng liên hệ đến trường hợp Việt Nam. Câu hỏi đầu tiên là liệu nạn bong bóng đầu cơ có đang xảy ra tại Trung Quốc hay không"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Thưa ông, bong bóng là chuyện có thật và có nguy cơ xảy ra tại nhiều quốc gia đang cố gắng kích cầu để kéo nền kinh tế ra khỏi nạn suy thoái. Trung Quốc là trường hợp nổi bật và đáng ngại nhất nhưng không là trường hợp duy nhất. Ta đang chứng kiến một quy luật phổ biến là khi ban hành biện pháp giải quyết một vấn đề trước mắt người ta có thể tạo ra nhiều vấn đề khác còn nguy ngập hơn. Đó là hiện tượng gọi là "hậu quả bất lường".
Việt Long: Ông muốn nói là vì yêu cầu kích thích kinh tế đang bị suy thoái mà người ta có thể gây phản ứng ngược là dồn tiền vào những nơi không có lợi cho sản xuất và thổi lên bong bóng đầu cơ"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Thưa đúng như vậy. Chúng ta sẽ đi lại từ nguyên ủy để hiểu ra chuyện hậu quả bất lường đó.
- Khi kinh tế bị suy trầm và sản xuất đình trệ, người ta có một số biện pháp ứng phó khác nhau. Biện pháp có mức công hiệu tương đối nhanh nhất là hạ lãi suất để giảm bớt phí tổn vay mượn hầu doanh nghiệp và dân chúng dễ dàng sản xuất và tiêu xài hơn. Kế tiếp, người ta có biện pháp thuế khoá hay ngân sách là giảm thuế hoặc tăng chi để khuyến khích đầu tư và kích thích tiêu thụ hầu đẩy mạnh sản xuất. Nhưng, các biện pháp cổ điển ấy thành hay bại là còn tùy cơ cấu kinh tế vĩ mô. Khi hạ lãi suất thấp hơn tỷ lệ lạm phát, tức là cho vay với lãi suất âm, thì biện pháp tiền tệ không công hiệu mà chỉ khuyến khích vay mượn để đầu cơ nhờ tiền quá rẻ. Khi nền tảng tính thuế của quốc gia chưa phát triển vì bộ máy công quyền quá thô sơ, việc hạ thuế cũng không có tác dụng. Khi gia tăng công chi vào các dự án không có giá trị thiết thực cho sản xuất thì người ta chỉ dễ gây ra lạm phát và tham nhũng. Trung Quốc đang gặp ngần ấy trường hợp khó xử đó.
Việt Long: Kinh tế xứ này cải cách đã được ba chục năm rồi mà vì sao vẫn bị như vậy"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Vì một lý do kinh tế chính trị học đặc thù của Trung Quốc.
- Lãnh đạo xứ này chú trọng nhất đến ổn định xã hội để tránh động loạn nên thường xuyên cấp phát tín dụng rất rẻ và rất nhiều để người người, nhà nhà đều có thể lập ra cơ sở sản xuất và thu dụng lao động mà khỏi cần tính đến ích lợi kinh tế hay doanh lợi tài chính của việc sản xuất. Trong hoàn cảnh ấy, kích thích kinh tế là biện pháp trường trực, chứ không chỉ áp dụng một cách hãn hữu nếu sản xuất bị đình trệ như tại nhiều xứ khác.
- Khi kinh tế toàn cầu bị suy trầm rồi suy thoái vì hiệu ứng khủng hoảng tài chính lây lan từ Mỹ vào năm ngoái thì lãnh đạo Trung Quốc đã tung ra kế hoạch kích cầu trị giá tương đương với gần 600 tỷ Mỹ kim, đa số là tín dụng ngân hàng hơn là công chi ngân sách. Qua năm nay, cả ngàn tỷ đô la được ngân hàng bơm vào thị trường tín dụng. Nhưng, nền móng của hệ thống ngân hàng còn non yếu nên họ cho vay mà không thẩm định được lợi ích kinh tế hay rủi ro kinh doanh. Tức là cho vay mà khỏi cần biết khách nợ có thể trả nợ sau này không. Tự thân thì số hồ sơ cho vay và lượng tiền tín dụng cấp phát đủ coi là thành tích.
- Người dân và nói chung là giới làm ăn tại Trung Quốc rất hiểu việc ấy nên ráo riết đi vay mà dùng tiền vào việc khác để kiếm lời cho nhanh. Loại việc đó là đầu cơ trên thị trường cổ phiếu và bất động sản. Giá cả vì vậy tăng vọt và tạo ra ảo tưởng khởi sắc. Gặp hoàn cảnh thuận lợi đó, một số gian thương bèn dàn dựng cơ hội đầu tư để thu tiền mà thực chất chỉ là một sự lừa bịp theo "thủ thuật Ponzi" - tên của một tay đại bịp ngày xưa - là lấy tiền của người trước đưa cho người sau như hình thức chia lời hầu kéo thêm nhiều người vào nạp mạng. Và chuyện đầu cơ này tất nhiên chẳng có kích lợi gì cho sản xuất.
Việt Long: Phải chăng vì vậy mà tuần qua một số truyền thông quốc tế đã báo động về một nguy cơ úp hụi và phá sản dây chuyền tại Trung Quốc"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Chuyện ấy có thể bùng nổ vì Trung Quốc bắt đầu nhìn ra mối nguy của trái bóng tín dụng nên đã hạn chế cấp phát tín dụng. Khi nguồn tiền bị cạn thì chuyện chia lời ảo đó phải chấm dứt và nhiều người sẽ vỡ nợ rồi phá sản.
Việt Long: Làm thế nào mà ta có thể biết được là một hiện tượng như vậy đang xảy ra" Nếu Trung Quốc, hay những người muốn bênh vực Bắc Kinh cho rằng đấy chỉ là suy đoán với ác ý chẳng hạn, thì ông trả lời sao"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Chính bán nguyệt san Tài Kinh của Trung Quốc trong số đầu tháng Tám vừa rồi đã báo động về mô hình Ponzi đó. Còn Ngân hàng Trung ương của Bắc Kinh ước lượng là 20% của khối tín dụng cấp phát năm nay đã chảy vào thị trường chứng khoán. Nhiều nguồn tin khác thì cho rằng phân nửa lượng tín dụng ấy - là gần 500 tỷ đô la - đã chạy vào thị trường cổ phiếu và địa ốc. Chủ tịch ngân hàng lớn hạng thứ hai của Trung Quốc là Ngân hàng Xây dựng vừa phát biểu rằng giá bất động sản tăng quá nhanh và ngân hàng phải cắt 70% số tín dụng cấp phát kể từ Tháng Bảy vừa qua. Đó là về lượng.
- Về phẩm thì trong khi các doanh nghiệp yết giá trên thị trường Thượng Hải có mức lời sút giảm đến một phần ba thì Chỉ số Chứng khoán Thượng Hải lại tăng đến 80% và tỷ số giá/lời, là giá cổ phiếu so với tiền lời, đã tăng vọt gấp ba, bình quân là hơn 30 lần. Trên thị trường địa ốc thì giá phòng ốc tại Trung Quốc nay thuộc loại đắt nhất thế giới dù các cao ốc thương mại vẫn còn ế ẩm và thiếu người thuê. Đây là những chỉ dấu khó sai lầm về nạn đầu cơ làm giá với kết quả tất yếu là giá sẽ sụt làm nhiều người vỡ nợ. Chuyện này đã xảy ra tại Hoa Kỳ, và có xảy ra trước đó tại Nhật Bản, nay cũng đang manh nha xày ra tại Việt Nam.
Việt Long: Chẳng lẽ lãnh đạo kinh tế tại Trung Quốc hay Việt Nam lại không nhìn thấy vấn đề ấy hay sao"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Câu hỏi này rất lý thú ở hai khía cạnh.
- Thứ nhất là ở bên trong, lãnh đạo Bắc Kinh hay Hà Nội dù có thấy cũng khó chống đỡ được vì vai trò quá lớn của các doanh nghiệp nhà nước và đảng viên cán bộ cao cấp trong các đảng bộ địa phương. Họ là thành phần trục lợi nhờ cơ chế hiện hành và thực tế là nhờ quan hệ chính trị mà được tài trợ tín dụng dễ dàng nhất để đi đầu cơ.
- Thứ hai là đối với bên ngoài, lãnh đạo Bắc Kinh vẫn chọn chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu làm đầu máy tăng trưởng nên định giá đồng bạc của họ quá thấp so với Mỹ kim. Hậu quả thực tế là chính sách tiền tệ của họ chỉ là một bộ phận của chính sách tiền tệ Hoa Kỳ, với lãi suất ngày nay đang ở số không.
Việt Long: Xin hỏi lại ông về khía cạnh thứ hai này: vì sao chính sách tiền tệ của họ lại lệ thuộc vào chính sách tiền tệ của Mỹ"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Khi kinh tế Hoa Kỳ bị suy trầm từ cuối năm kia rồi gặp vụ khủng hoảng tài chính bùng nổ vào Tháng Chín năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Mỹ liên tục hạ lãi suất và hạ tới số không, rồi còn in tiền và bơm bạc vào nền kinh tế để cứu nguy tài chính và kích thích sản xuất. Hậu quả là tiền tại Mỹ trở thành quá rẻ hầu đáp ứng yêu cầu kích thích sản xuất tại Mỹ.
- Trong khi ấy, ở bên kia Thái bình dương, Trung Quốc và cả Việt Nam đều cố duy trì tỷ giá ngoại hối của đồng bạc của họ rất rẻ so với tiền Mỹ để bán hàng cho rẻ và cho dễ hầu sớm ra khỏi nạn suy thoái. Hậu quả là đồng bạc vốn đã quá rẻ vì lượng tín dụng bơm ra rất nhiều lại còn rẻ hơn nữa khi tính theo tiền Mỹ. Hiện tượng tiền rẻ và nhiều đó mới càng thổi lên bong bóng đầu cơ. Lồng bên dưới là một nghịch lý bất ngờ, đó là quyết định tiền tệ của Mỹ - cụ thể là lãi suất cao hay thấp - lại trực tiếp chi phối chính sách tiền tệ của các nước kia qua ngả ngoại hối.
- Vấn đề trở thành nguy ngập là nếu Hoa Kỳ ra khỏi suy trầm và ngại lạm phát thì Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ phải nâng lãi suất - là điều có thể xảy ra trong năm tới, vào khoảng giữa năm. Khi đó, Mỹ kim sẽ càng lên giá so với đồng Nhân dân tệ, tình trạng tiền nhiều và rẻ sẽ chấm dứt, bong bóng Trung Quốc bể tan tành, cổ phiếu và bất động sản mất giá và nhiều người mất nghiệp. Chuyện ấy mà xảy ra thì xứ này sẽ loạn to, vào năm tới.
Việt Long: Câu hỏi cuối, thưa ông, tình hình có thể nguy ngập đến như vậy không và Việt Nam có thể học được gì từ câu chuyện đó vì tuần qua một tổ hợp đầu tư Van Eck Global tại New York vừa quyết định mở ra cơ hội đầu tư cho các thân chủ. Đó là đầu tư vào các doanh nghiệp đang làm ăn tại Việt Nam.
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Nói chung, mọi quyết định kích thích kinh tế đều có thể thổi lên bong bóng đầu cơ nếu không kích thích đúng đối tượng là hệ thống sản xuất nhằm nâng cao số cung. Trung Quốc kích cầu không đúng đối tượng nên chuyện bơm tiền chỉ là chuyện ảo và khi cạn nguồn tín dụng này thì sản xuất lại co cụm trong khi bong bóng sẽ bể. Thứ hai, và như diễn đàn này đã trình bày nhiều lần, họ cần mở rộng thị trường nội địa hơn là chỉ nhắm vào xuất khẩu bằng cách duy trì đồng bạc quá rẻ so với tiền Mỹ. Muốn như vậy thì nên nâng tỷ giá đồng bạc một cách tiệm tiến để nâng lợi tức nội địa và xì bớt sức ép của trái bóng đầu cơ.
- Riêng về câu hỏi thứ nhì là dự tính của tổ hợp đầu tư Mỹ khi họ muốn thu tiền của khách và đầu tư vào các doanh nghiệp có tối thiểu 50% mức lời thu được trên thị trường Việt Nam thì đây là một sự lạc quan đã từng thấy trước đó, như khi tổ hợp Templeton tính đầu tư vào Việt Nam mà lại chuyển qua đầu tư gián tiếp rồi sau cùng phải bỏ cuộc mãi rồi mới trở lại. Tôi e rằng chính tâm lý lạc quan thiếu cơ sở này càng dễ thổi lên bong bóng chứng khoán, với hậu quả bẽ bàng cho Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.