Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

09/08/200900:00:00(Xem: 3196)

Tin nước Úc

CẢNH SÁT THỰC HIỆN CHIẾN DỊCH BỐ RÁP KHỦNG BỐ KHẮP MELBOURNE

MELBOURNE: Bốn người, bị tình nghi âm mưu tổ chức một vụ tấn công khủng bố tự sát vào một cơ sở quân sự của Úc, đã bị bắt giữ sau những vụ bố ráp chống khủng bố rộng lớn diễn ra khắp thành phố Melbourne. Cảnh sát cho biết, khoảng 400 nhân viên của họ đã thi hành 19 án lệnh lục soát vào khoảng 4 giờ 40 phút sáng Thứ Ba. Có bốn người bị bắt giữ và một số người khác bị thẩm vấn. Chiến dịch chống khủng bố này có sự tham gia của các nhân viên từ cơ quan An ninh Tình báo Úc (Australian Security Intelligence Organisation), Cảnh sát Liên bang Úc (Australian Federal Police), Cảnh sát Victoria, Cảnh sát NSW và Ủy ban đặc trách về tội phạm NSW.
Hôm Thứ Ba, Quyền Tổng giám đốc Cảnh sát Liên bang (AFP), Tony Negus cho biết, cuộc điều tra cảnh sát kéo dài bảy tháng đã tìm thấy các chứng cớ cho thấy những người bị tình nghi đang hoạch định một cuộc tấn công tự sát được vũ trang bằng các loại vũ khí bán tự động. Ông nói, có những bằng chứng cho thấy họ toan tính tấn công doanh trại quân đội Holsworthy Barracks ở Sydney và có thể là các căn cứ quân sự khác trên toàn quốc. Ông nói: “Quân khủng bố đã có kế hoạch tấn công một trại lính, tiêu diệt các quân nhân Úc, và cuộc tấn công dự trù sẽ kéo dài cho tới khi nào quân khủng bố bị hạ sát đến người cuối cùng. May mắn, chúng tôi đã phát hiện được âm mưu này, và qua chiến dịch bố ráp, cảnh sát đã bẻ gãy một cuộc tấn công khủng khiếp của quân khủng bố. Nếu không, cuộc khủng bố sẽ xảy ra và nhiều người sẽ bị thiệt mạng”.
Cảnh sát đã càn quét những căn nhà trong vùng ngoại ô phía Bắc thành phố Melbourne như Glenroy, Meadow Heights, Roxburgh Park, Broadmeadows, Westmeadows, Preston và Epping. Cảnh sát cũng bố ráp những căn nhà ở vùng Carlton, nội ô thành phố Melbourne và Colac thuộc vùng tây nam tiểu bang Victoria. Ông Tony Negus cũng cho biết, bốn người bị bắt giữ đều có quốc tịch Úc nhưng đã có liên hệ mật thiết với một nhóm khủng bố vũ trang có tổ chức ở Somalia, liên kết với tổ chức khủng bố al-Shabaab.
Các báo cáo của cảnh sát cho biết, những thành viên của nhóm được coi là khủng bố này đã thực hiện những vụ do thám ở những căn cứ quân sự và có những hoạt động khả nghi khác chung quanh các căn cứ quốc phòng ở Victoria. Những thành viên này cũng đang toan tính thực hiện một cuộc "thánh chiến" để biện minh cho hành động khủng bố của họ sắp được thực hiện.
Cảnh sát cho biết, tất cả những người đàn ông mà họ thẩm vấn gồm có một người 26 tuổi ở vùng Carlton, một người 25 tuổi ở Preston, một người 25 tuổi ở Glenroy và một người 22 tuổi ở Meadow Heights. Cuộc điều tra này được đặt tên là chiến dịch Neath (Operation Neath) bao gồm các thành viên của Cảnh sát Liên bang Úc (AFP), Cảnh sát Victoria và cơ quan tình báo ASIO, được phát động hồi Tháng Một.
Thủ tướng Kevin Rudd đã khen ngợi cảnh sát về nỗ lực thực hiện chiến dịch này, đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng, những kẻ bị tình nghi này vẫn được coi là vô tội “cho tới khi nào bị tòa án xử là có tội”. Ông nói: “Đây là một sự cảnh tỉnh rằng mối đe dọa khủng bố ở Úc vẫn đang hiện hữu. Tuy nhiên người Úc có thể tin tưởng vào những nỗ lực và khả năng được phối hợp của các lực lượng an ninh, cảnh sát, tình báo Úc nhằm chống lại bọn khủng bố”.
Mặc dù tình hình đang trở nên sôi động, Thủ tướng Kevin Rudd vẫn đồng ý với tường trình của cảnh sát, tiếp tục duy trì mức độ an ninh quốc gia ở mức trung bình. Trước đó Tổng giám đốc Cảnh sát Victoria là Simon Overland đã tuyên bố, ông muốn bảo đảm với cộng đồng người Hồi giáo là họ sẽ không bị gây phiền nhiễu hoặc bị kỳ thị. Ông nói: “Tôi xin bảo đảm với cộng đồng người Hồi giáo tại tiểu bang Victoria rằng, chúng tôi hiểu hầu hết những người theo đạo Hồi không phải là bọn khủng bố”.
Ông cũng cho biết ông rất bực tức khi chi tiết của chiến dịch này đã được ấn hành trên tờ báo The Australian rất sớm, vào khoảng 1:30 giờ sáng, tức là ba giờ đồng hồ trước khi cuộc bố ráp được mở màn. Tổng Giám đốc Overland nói: “Chúng tôi sẽ điều tra vấn đề này đến nơi đến chốn và tôi tin là giới chức liên hệ của chính phủ liên bang cũng sẽ làm như thế. Theo quan điểm của tôi thì sự rò rỉ này tiêu biểu cho một nguy cơ không thể chấp nhận đối với kết quả cuộc bố ráp, cũng như đối với sự an toàn của những người tham dự chiến dịch">
Tổng Giám đốc Overland cho biết, cảnh sát chờ đợi sẽ truy tố những kẻ bị tình nghi này và một phiên tòa đã được xếp đặt cho buổi chiều ngày Thứ Ba. Ông nói, những án lệnh lục soát nhà tiếp theo trên khắp tiểu bang có thể sẽ mất khoảng 24 giờ đồng hồ để thực hiện.
Một bản tin vào buổi chiều ngày Thứ Ba cho biết người đàn ông 25 tuổi ở Glenroy đã phải ra hầu tòa tại tòa án địa phương Melbourne Magistrates Court cùng ngày, bị truy tố về tội âm mưu tổ chức một cuộc khủng bố tại một địa điểm chưa được tiết lộ.

TỪ CÚ ĐIỆN THOẠI ĐẾN CUỘC BỐ RÁP QUY MÔ!

MELBOURNE: Theo một bản tin được loan tải trên báo Australian vào ngày Thứ Ba, 5/8/2009, thì chỉ vì một cú điện thoại đã gây ra chiến dịch bố ráp quân khủng bố quy mô vào hạng nhất trong lịch sử Úc, chiến dịch Operation Neath (IT was a single phone call that sparked the second-largest terror investigation in Australian history, known as Operation Neath).
Bài báo cho biết, vào tháng Giêng, khi thời tiết Melbourne bước vào mùa hè, một người Úc gốc Lebanese, tuổi trạc 30 đã điện thoại cho một người Somalila ở khu ngoại ô miền tây Melbourne. Trong cuộc điện đàm, người đàn ông này yêu cầu giúp đỡ tới quốc gia Somalia tại Châu Phi, vì muốn trở thành một chiến sĩ Hồi giáo của al-Shabaab, một tổ chức khủng bố tại Somalia có liên quan tới quân khủng bố al-Qa'ida, nên bị cơ quan tình báo Mỹ ghi tên trong danh sách khủng bố quốc tế. Sự thực, tổ chức khủng bố al-Shabaab mới được thành lập có 3 năm và trở thành một lực lượng khủng bố Hồi giáo non trẻ tại Phi Châu, tích cực tuyển  mộ người ngoại quốc để chiến đấu cho mục tiêu lật đổ chế độ do Mỹ hậu thuẫn tại Somalia.
Vì cơ quan an ninh của Úc đã được mật báo và bí mật theo dõi người đàn ông Lebanese này sau khi y có những lời tuyên bố đầy thù hận và cực đoan đối với tây phương, nhất là Hoa Kỳ, nhân dịp y tới một đền thờ Hồi Giáo ở vùng ngoại ô phía bắc Melbourne. Nhờ vậy, cơ quan an ninh của Úc đã nghe được cú điện thoại của y.
Trong những tháng trước đó, qua điều tra, thu thập tin tức tình báo, cơ quan an ninh chống khủng bố của Úc tin tưởng, một nhóm khủng bố Hồi giáo thuộc cộng đồng Somalia 16,000 người tại Úc đã có quan hệ bất hợp pháp với các phần tử cực đoan tại Somalia, Phi Châu. Tuy nhiên, cảnh sát liên bang và cơ quan tình báo Úc không tìm được bằng chứng để chứng minh mối quan hệ bất hợp pháp này. Năm 2007, chiến dịch bố ráp Operation Rochester được thực hiện những không kết quả.
Nay với cú điện thoại của người Úc gốc Lebanese đã giúp cảnh sát tìm ra được nhiều bằng chứng mới, và cảnh sát tin tưởng trong những tháng gần đây, quân khủng bố đã tuyển bộ được 2 người Úc gốc Somalia di chuyển bất hợp pháp tới Somalia để được huấn luyện trở thành quân khủng bố. Sau một thời gian, một người tiếp tục ở lại Somalia để tập luyện, người thứ hai trở lại Úc.
Trong khi đó, người Úc gốc Lebanese vì gặp quá nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị giấy tờ xuất cảnh, nhập cảnh, để tới Somalia, nên quá tức giận. Hậu quả, trong những cuộc điện đàm, nhân vật này đã có những tuyên bố tiết lộ âm mưu thực hiện những cuộc khủng bố ngay trên đất Úc. Khi đó là thời điểm tháng 4 năm 2009. Lập tức cảnh sát liên bang và cơ quan tình báo Úc cho thành lập chiến dịch Operation Neath và chiến dịch này trở thành trung tâm điểm của toàn bộ lực lượng an ninh tình báo và cảnh sát quốc gia. Với sự kết hợp của cơ quan phản gián, cảnh sát liên bang, cảnh sát Victoria, chiến dịch ON đã quy tụ 150 cảnh sát, nhân viên an ninh, tình báo, chuyên viên chống khủng bố.
Qua điều tra, cơ quan an ninh Úc tin tưởng, nhóm khủng bố bao gồm 18 người Úc gốc Lebanese và Somalia. Mặc dù cả nhóm đều cuồng tín với niềm tin tôn giáo, nhưng không có ai rõ ràng là nhóm trưởng. Cả nhóm đều thuộc thành  phần lao động, chủ yếu là công nhân xây cất, tài xế taxi, không một ai có trình độ đại học, và có vẻ tất cả đều không hiểu gì về tình hình quốc tế, và cũng không hề biết họ theo đuổi một cuộc thánh chiến là vì lý do gì. Tuy nhiên những gì ghi âm được qua các cuộc điện đàm, trò chuyện của nhóm thì thập khủng khiếp vì họ toan tính tấn công một căn cứ quân sự của Úc, thuần tuý chỉ vì có sự hiện diện của lính Úc tại những quốc gia Hồi giáo, mặc dù cả nhóm không hề đề cập đến tên hai quốc gia là Á Phú Hãn và Iraq, nơi có lính Úc hiện diện.
Cả nhóm đồng ý sẽ ồ ạt tấn công trại lính Holsworthy Barracks, dùng súng tự động bắn tất cả những người lính Úc hiện diện, và bắn cho đến khi nào tất cả bị hy sinh. Điều đó có nghĩa, tất cả mọi người đều tuyên thệ sẽ không chịu đầu hàng. Ngoài trại lính Holsworthy Barracks, Cơ quan điều tra cũng còn phát hiện được những di chuyển của nhóm đến những căn cứ quân sự khác tại Victoria. Cả nhóm cũng trao đổi với nhau về cách thức mua bán vũ khí, cách thức xin giấy phép, và tìm kiếm những người trong bằng hữu, thân nhân, hiện có giấy phép sử dụng súng.
Giữa lúc cuộc theo dõi đang được bí mật tiến hành, bỗng nhiên, nhân vật người Úc gốc Lebanese bị tống giam vì tội hành hung, khiến cơ quan an ninh gặp khó khăn trong việc lượng giá tình hình, và không biết khi nào cuộc tấn công sẽ mở màn. Giữa lúc đó, người Úc gốc Somalia được huấn luyện về kỹ thuật khủng bố tại Somalia, trở lại Úc vào tháng 7.
Thường thì một khóa huấn luyện quân khủng bố kéo dài 6 tuần, dậy về các kỹ thuật sử dụng vũ khí, thuốc nổ, và chiến thuật du kích, vận động chiến trong thành phố... Tuy nhiên, cơ quan an ninh Úc không biết rõ tay khủng bố người Úc gốc Somalia đã được huấn luyện như thế nào, và lý do nào khiến y trở lại Melbourne sớm hơn thời gian huấn luyện. Vì không biết rõ, nên cơ quan an ninh chống khủng bố Úc cho rằng, có thể y trở lại Úc với sứ mạng, mở màn chiến dịch khủng bố trên nước Úc sớm hơn dự liệu.
Với những bằng chứng đã thu thập, để tránh một cuộc khủng bố có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên nước Úc, cảnh sát liên bang Úc cùng cơ quan tình báo thuộc chiến dịch ON buộc phải đi đến quyết định "tiên thủ chế nhân", thực hiện chớp nhoáng cuộc bố ráp, truy lùng và bắt giữ những kẻ tình nghi, và công tố viện liên bang (Office of the Commonwealth Director of Public Prosecutions) sẵn sàng truy tố những người đó theo tinh thần của luật chống khủng bố.

TIỀN PHẠT CỦA NGÂN HÀNG TUY ĐƯỢC HẠ GIẢM NHƯNG VẪN CÒN BẤT CÔNG

ÚC: Choice, tổ chức bảo vệ người tiêu thụ, đã bác bỏ đề nghị hạ giảm mức tiền phạt còn $9 đô-la của hai ngân hàng Westpac và St George, khi tuyên bố: chỉ có một món lệ phí tốt là không có lệ phí gì cả (the only good fee is no fee at all). Ngân hàng Westpac và chi nhánh St George của họ đã cắt giảm khoản lệ phí “exemption fees” từ khoảng $45 đô-la xuống còn $9 đô-la vào hôm Thứ Hai cho tất cả các khoản tiền phạt trong dịch vụ chuyển tiền, kể cả đối với các món nợ không trả đúng hạn (dishonoured debts), rút lố tiền (overdraws) và trả nợ thẻ tín dụng trễ hạn.
Phát ngôn nhân của Choice là Christopher Zinn cho biết, các ngân hàng này chưa giải thích lý do tại sao khoản lệ phí $9 đô-la là thích đáng. Ông nói: “Quyết định giảm giá là bước đi đúng hướng nhưng một thực tế phi lý vẫn tồn tại là tất cả các ngân hàng đều vẫn giữ bí mật về các phí tổn do họ đặt ra khi khách hàng rút lố tiền trong trương mục của mình. Cho tới khi nào các ngân hàng còn tỏ ra không minh bạch trong vấn đề này, chúng tôi vẫn tiếp tục vận động để tất cả các ngân hàng hủy bỏ những khoản tiền phạt trong tất cả các loại trương mục”.
Hành động cắt giảm tiền phạt của Westpac theo sau quyết định của ngân hàng National Australia Bank công bố hồi tuần trước là họ sẽ hạ giảm tất cả các khoản tiền phạt cho các trương mục chuyển tiền và tiết kiệm. Tuy nhiên những khách hàng thẻ tín dụng vẫn sẽ bị tính tiền phạt nếu họ vượt quá giới hạn của mình hoặc là trả hóa đơn trễ. Ông Zinn nói: “Tiền phạt chỉ nên cho phép các ngân hàng thu hồi lại những sự thiệt hại mà họ phải gánh chịu, nhưng chúng ta biết rằng trong trường hợp của các thẻ tín dụng thì chẳng có một sự thiệt hại nào cả. Các ngân hàng vẫn tiếp tục tích lũy thêm tiền lời trên bất cứ một khoản nợ nào còn thiếu”.
Ông nói thêm, bây giờ chúng ta nên xem xét thật kỹ đối với các ngân hàng Commonwealth và ANZ, là những ngân hàng chưa có hành động gì để đáp ứng tới những sự thay đổi này ngoại trừ việc đang “xem xét lại” hệ thống tính tiền lệ phí của họ.

HƠN $289 TRIỆU ĐÔ-LA ĐỂ GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG VÔ GIA CƯ

SYDNEY: Hơn $289 triệu đô-la sẽ được chi tiêu để giảm thiểu tình trạng vô gia cư ở tiểu bang New South Wales trong vòng bốn năm tới. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu được cho là nguyên nhân của một sự gia tăng rất lớn trong con số những người vốn đã không có nơi cư ngụ tại tiểu bang này. Dữ kiện mới nhất có được cho thấy vào năm 2006 đã có khoảng 27,000 người không có một mái ấm để trú thân tại NSW. Tuy nhiên theo văn phòng của bộ trưởng bộ gia cư NSW, David Borger, con số này đã gia tăng đáng kể vào hồi năm ngoái. Vị bộ trưởng này cho biết, ngân khoản tài trợ mới này của liên bang và tiểu bang nhắm vào mục đích để đạt được những chỉ tiêu mới của việc giảm thiểu 70 phần trăm con số những người phải đi ngủ lang bạt, 25 phần trăm số người vô gia cư nói chung và hạ giảm tình trạng vô gia cư của những người gốc thổ dân. Ông Borger nói: “Đã khá lâu, chúng tôi không đưa ra các chỉ tiêu, tuy nhiên, chỉ tiêu là điều tốt bởi vì nó có nghĩa là cộng đồng có thể quy trách nhiệm cho chúng tôi”.
Bộ trưởng Gia cư liên bang, Tanya Plibersek tuyên bố trong cùng cuộc gặp gỡ với giới báo chí này rằng, số tiền này sẽ cung cấp thêm 175 bất động sản dành cho những người không nhà cửa tại khu vực Sydney, Albury, Wagga Wagga và New England. Nó cũng sẽ giúp thiết lập thêm những dịch vụ có tầm xa hơn cho Sydney và Newcastle cũng như cung ứng thêm sự giúp đỡ cho phụ nữ và trẻ em trốn tránh nạn bạo hành trong gia đình. Bà Plibersek cho biết, sẽ có thêm những sự đầu tư đặc biệt để sửa chữa và nâng cấp các khu nhà chính phủ. Bà nói: “Chúng tôi muốn nói về cách thức mà chúng tôi sẽ chi tiêu khoản tiền đầu tư khổng lồ mới, $284 triệu đô-la cho bốn năm tới về những dịch vụ trợ giúp cho những người vô gia cư và với những loại nhà cửa đặc biệt cho người dân xuyên suốt tình trạng vô gia cư”.
Ông Borger nhấn mạnh rằng, những dịch vụ dành cho người vô gia cư cần phải trở nên tinh vi hơn. Ông nói: “Chúng ta không thể chỉ làm việc theo cách thức mà chúng ta đã làm trong quá khứ. Bây giờ chúng ta cần phải thực hiện những sự can thiệp sâu rộng trong công việc giảm thiểu nhiều thành phần cư dân khác nhau trong con số những người không có nhà cửa”.

THỢ CHUYÊN MÔN “CHỈ ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG ÍT HƠN $3 ĐÔ-LA MỘT GIỜ”

PERTH: Cơ cấu giám sát về việc trả lương trên toàn quốc vừa cho biết, các công nhân viên người Trung quốc mang giấy chiếu khán nhập cảnh theo diện di trú tạm thời chỉ được trả lương ít hơn $3 đô-la một giờ trong khi họ phải làm việc tới 11 giờ mỗi ngày và bảy ngày mỗi tuần.
Văn phòng Điều tra viên chính phủ về Sự làm việc Bình đẳng (Fair Work Ombudsman) đã phát động một vụ kiện ra trước Tòa án Liên bang để chống lại công ty xây cất Kentwood Industries Pty Ltd có trụ sở đặt tại Perth về điều mà họ nói là một trong số những trường hợp trả lương thấp dưới mức quy định tệ hại nhất ở Úc. Đồng thời họ cũng truy tố giám đốc công ty là Jian Yang Zhang, ở vùng ngoại ô Dianella, Perth, cho rằng ông là kẻ chủ mưu của chương trình tuyển dụng nhân viên và trả tiền công rẻ mạt này.
Giám đốc điều hành của văn phòng Fair Work Ombudsman là Michael Campbell cho biết, năm thợ chuyên môn người Trung quốc đã bị trả thấp hơn mức quy định tới gần $250,000 đô-la khi họ tham gia làm việc tại các địa điểm ở Perth, Kalgoorlie và Melbourne. Được tuyển mộ trên 457 giấy thông hành nhập cảnh, họ cho biết là đã phải làm việc lên tới 77 giờ một tuần và chỉ được trả lương rẻ mạt tới mức $7,500 đô-la cho khoảng chín tháng làm việc.
Ông Campbell tường thuật, văn phòng Điều tra viên chính phủ và Bộ Di trú đã bắt đầu điều tra công ty Kentwood và ông Zhang vào Tháng Hai 2007 sau khi có một nhân viên người Trung quốc khiếu nại về tiền lương và tình trạng làm việc của mình. Ông cho biết, các cuộc điều tra đã tiết lộ về “một chiến dịch bóc lột có tính toán” bởi ông Zhang và Kentwood đối với các nhân viên thợ chuyên môn có bằng cấp và kinh nghiệm phải làm việc từ 9 đến 11 giờ mỗi ngày, từ sáu đến bảy ngày mỗi tuần. Số tiền lương trả cho từng cá nhân các nhân viên là từ $7,502 đến $12,405 đô-la hoặc ít hơn $3 đô-la một giờ cho khoảng từ chín đến 14 tháng làm việc. Ông Campbell cho biết, nhóm này đã được tuyển dụng để làm việc trong các chương trình xây dựng nhà ở tại Perth, một công viên Trung Hoa (Chinese Garden of Remembrance) ở Kalgoorlie và một ngôi chùa Trung Hoa trong nghĩa trang Springvale Cemetery tại Melbourne. Công việc của họ làm bao gồm các công việc lao động chân tay và bốc dỡ hàng cũng như là thợ mộc, thợ lót gạch, thợ xây, thợ làm vách (plastering), thợ tô tường (rendering) và thợ hàn.


Cơ quan này ghi trong một bản tường trình rằng: “Ngay sau khi Điều tra viên về sự Làm việc Bình đẳng lần đầu tiên tiếp xúc với Kentwood, ba trong số các nhân viên đã được yêu cầu vào xe của ông Zhang từng người một và ký một bản khai rằng họ chỉ làm việc không quá 40 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên họ đã từ chối”.
Bất kể về số giờ làm việc, các công nhân người Trung quốc chỉ nhận được một khoản lương tháng tương đương với khoảng $600 đô-la trong trương mục ngân hàng của họ. Một nhân viên đã không nhận được số tiền lương đầu tiên của ông trong suốt năm tháng trời.  Ba người khác phải chờ đợi tới ba tháng trước khi được trả lương.
Những nhân viên này khai rằng họ đã phải trả cho các đại lý của ông Zhang lên tới $2,500 đô-la mỗi người để được nhận công việc làm với Kentwood và thu xếp 457 giấy thông hành nhập cảnh của họ.
Một bản tường trình được cung cấp bởi các luật sư cho công ty Kentwood đã đòi khấu trừ từ $18,360 cho đến $21,090 đô-la cho mỗi nhân viên từ tiền lương của họ để trả cho các khoản tiền nhà, tiền thực phẩm, tiện ích, chi phí vận chuyển, phí tổn quản trị và phí tổn nộp đơn xin giấy thông hành.
Điều tra viên về Làm việc bình đẳng cho biết, cùng với hình phạt đối với công ty Kentwood và ông Zhang, họ cũng mưu tìm án lệnh của tòa để buộc Kentwood phải trả lại cho từng cá nhân những người thợ chuyên môn này các số tiền từ $28,000 đến $69,000 đô-la cộng thêm tiền lời. Cơng ty Kentwood và ông Zhang bị cho là đã vi phạm luật lao động trong 10 vụ, trong đó mỗi vụ vi phạm có thể mang án phạt tối đa lên tới $33,000 đô-la. Vụ này được lên danh sách đưa ra xét xử vào ngày 18 Tháng Tám.
Mức tiền phạt cao nhất từ trước đến nay do Điều tra viên Làm việc Bình đẳng đạt được là $288,000 đô-la vào hồi đầu năm nay khi một công ty vệ sinh nhỏ ở Adelaide, Saya Pty Ltd đã bị tìm thấy trả lương thấp hơn mức quy định cho một phụ nữ 18 tuổi và một người di dân Iraq vừa mới nhập cư.

CHÍN TRONG SỐ MƯỜI NGƯỜI MUỐN CÓ CÁC CẢNH BÁO VỀ RƯỢU

MELBOURNE: Một cuộc thăm dò của giới chức y tế Victoria (VicHealth) đã tìm thấy rằng đại đa số cư dân ở Victoria đã ủng hộ cho việc đưa ra các cảnh báo về sức khỏe đối với những sản phẩm liên quan tới rượu. Cuộc thăm dò này đã hỏi ý kiến của hơn 1,500 người trên khắp tiểu bang, được tiến hành vào hồi Tháng Hai và Tháng Ba năm nay đã tìm thấy 89 phần trăm số người trả lời ủng hộ cho một thông điệp cảnh báo trên các vật chứa (containers) rằng việc uống rượu quá mức độ đề nghị có thể gây ra sự tai hại.
Chín mươi mốt phần trăm số người muốn có những sự cảnh báo về sức khỏe đối với rượu cho những nhóm người cụ thể như những người trẻ tuổi hoặc là các phụ nữ có thai. Tám mươi lăm phần trăm có khuynh hướng thiên về những sự hướng dẫn, đề nghị mức độ uống rượu hàng ngày ghi trên các vật chứa để chỉ ra những mức độ ít gây hại hơn của việc uống rượu. Thông tin về dinh dưỡng ghi trên những vật chứa rượu được sự ủng hộ của 76 phần trăm số người trong khi 93 phần trăm muốn có thông tin về các loại rượu được dùng trong các loại nước uống được pha chế sẵn.
Giám đốc điều hành của VicHealth, Todd Harper cho biết, giới tiêu thụ muốn được thông tin tốt hơn. Ông Harper nói: “Thông điệp này rất rõ ràng. Cư dân Victoria ủng hộ việc cưỡng bách dán nhãn thông tin cho người tiêu thụ trên tất cả các sản phẩm về rượu để họ có thể đưa ra những quyết định có ý thức và có suy nghĩ về việc uống rượu của mình”.
Ông Harper cho biết thêm, thông tin cho người tiêu thụ trên các vật chứa là một hình thức nhanh chóng và hiệu quả để giảm thiểu sự nguy hại như chúng đã chứng tỏ qua những sự cảnh báo về sức khỏe trên các bao thuốc lá.
Robin Room thuộc Trung tâm Cai nghiện ma túy và rượu, “Melbourne’s Turning Point Drug and Alcohol Centre” cho biết, những tờ nhãn dán trên sản phẩm sẽ làm được nhiều việc hơn là chỉ cung cấp một ít thông tin về rượu. Giáo sư Room nói: “Việc thêm vào các thông tin về sức khỏe cũng giúp thiết lập một sự hiểu biết trong cộng đồng rằng rượu là một mặt hàng đặc biệt và rất nguy hại”.

CHÍNH PHỦ: “ƯU TIÊN MỘT LÀ GIỮ CHO LÃI SUẤT THẤP HƠN VÀ LÂU HƠN”

SYDNEY: Một bộ trưởng trong chính phủ Rudd nói rằng lãi suất nên ở mức thấp hơn và lâu hơn để lưu tâm tới sự gia tăng con số những người thất nghiệp. Các kinh tế gia đang chờ đợi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức thấp nhất trong vòng 49 năm nay là ba phần trăm khi họ tiến hành cuộc họp hàng tháng của hội đồng quản trị vào ngày Thứ Ba tuần này. Tuy nhiên chính phủ và các thị trường tài chính sẽ theo dõi những phần tường trình đính kèm để dự đoán về thời điểm của lần gia tăng lãi suất tới.
Được đặt câu hỏi về cuộc họp lần này của ngân hàng trung ương, Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính, Chris Bowen cho biết, trong khi nói chung thì lãi suất có vẻ sẽ gia tăng, có một trường hợp để giữ cho nó không thay đổi. Ông phát biểu trong chương trình Sky News vào hôm Thứ Hai rằng: “Điều hiển nhiên là mọi người đều mong muốn cho lãi suất sẽ được giữ ở mức thấp hơn và lâu hơn, nhất là trong khi tình trạng thất nghiệp vẫn còn là một vấn nạn”.
Một dấu hiệu cho thấy sự thất nghiệp vẫn còn là một vấn nạn đã được củng cố thêm bởi cuộc thăm dò về tình trạng nhân dụng của ngân hàng ANZ. Cuộc thăm dò này cho thấy những quảng cáo về công ăn việc làm trên báo chí và internet đã sụt giảm trong Tháng 7 và là tháng thứ 15 liên tục bị sụt giảm.
Tuy nhiên mức độ sụt giảm 1.7 phần trăm trong Tháng Bảy ít trầm trọng hơn là mức độ 6.7 phần trăm thật thê thảm của Tháng Sáu. Kinh tế gia trưởng của ANZ là Warren Hogan cho biết, sự sụt giảm trong quảng cáo về công ăn việc làm đã bớt căng thẳng trong vòng năm tháng vừa qua, có thể là dấu hiệu các doanh nghiệp sẽ có thể giảm bớt những sự cắt giảm trong việc tuyển dụng vào năm 2010. Ông nói: “Hoạt động kinh tế của Úc đã bật dậy đáng kể trong những tháng gần đây, nhất là trong giới chủ nhân lớn nhất của chúng ta: khu vực bán lẻ. Thêm vào đó sự trỗi dậy gần đây trong niềm tin và điều kiện của doanh nghiệp đã cho thấy rằng giới chủ nhân có thể sẽ không bị áp lực nhiều để phải cắt giảm phí tổn về lao động và đầu tư”.
ANZ đã tái duyệt và hạ giảm dự báo về con số thất nghiệp. Hiện nay họ chờ đợi một chỉ số thất nghiệp vào khoảng 7.5 phần trăm vào giữa năm 2010, một con số bớt “kinh khủng” hơn là dự báo 8.5 phần trăm về chỉ số thất nghiệp của Nha Ngân khố trong cùng thời điểm này.
Gần đây, vào Tháng Năm, ANZ đã tiên đoán chỉ số thất nghiệp sẽ lên tới đỉnh điểm ở mức 8.25 phần trăm vào năm 2010. Các dữ kiện chính thức của thị trường lao động trong Tháng Bảy sẽ đáo hạn vào ngày Thứ Năm với các kinh tế gia chờ đợi mức thất nghiệp sẽ leo lên tới sáu phần trăm, tăng thêm từ mức 5.8 phần trăm hồi Tháng Sáu. Tuy nhiên công chúng đã thêm lạc quan về thị trường lao động với kết quả thăm dò về những sự chờ đợi về kinh tế mỗi tam cá nguyệt của Viện Đại học Quốc gia Úc (ANU) được công bố vào hôm Thứ Hai cho thấy có nhiều người hơn đã tin rằng những ngày tháng tốt đẹp đang ở phía trước. Trong số 1,200 người được thăm dò, 568 người trả lời đã có một quan điểm tươi sáng về sự sẵn sàng của các công ăn việc làm tốt so với 479 người có quan điểm bi quan.
Người đứng đầu cuộc thăm dò của ANU, Giáo sư Ian McAllister cho biết, đây là lần đầu tiên một số lớn những người trả lời đã có một quan điểm lạc quan về thị trường lao động kể từ khi câu hỏi này được đặt ra lần đầu vào năm 1998. Giáo sư McAlister nói: “Đây là một phát hiện thú vị và bất ngờ, và nó cho thấy mặc cho suy thoái kinh tế, vẫn còn có sự lạc quan đáng kể trong công chúng về sức bật của kinh tế”.
Trong một dấu hiệu tốt đẹp khác cho chính phủ Rudd, bảy trong số 10 người trả lời đã thỏa mãn với cách thức mà quốc gia đang hướng tới. Giáo sư McAllister nói: “Mặc cho mối bận tâm với kinh tế và công ăn việc làm, thái độ chính trị vẫn còn tích cực”.
Khu vực sản xuất của Úc cho thấy các dấu hiệu hồi phục với chỉ số sản xuất gia tăng tới mức cao nhất trong 10 tháng qua vào Tháng Bẩy. Tuy nhiên Giám đốc điều hành của Ai Group, nhấn mạnh, trong khi có sự bớt lo ngại về thị trường lao động, viễn ảnh tăng trưởng về phương diện nhân dụng vẫn còn yếu. w
 Bà phát biểu trên đài phát thanh ABC vào hôm Thứ Hai rằng: “Thực ra hướng về phía trước chúng ta sẽ thấy một mức thất nghiệp cao hơn, nhưng cao tới đâu thì còn chưa biết. Tuy nhiên điều đó sẽ có một tác động lên niềm tin, lên khả năng và ý muốn chi tiêu của người ta, do đó tôi nghĩ chắc chắn rằng sự gia tăng con số thất nghiệp sẽ là một mối đe dọa chính”.

THỦ HIẾN BÀO CHỮA CHO CÁC BỘ TRƯỞNG VỀ MỐI LIÊN HỆ VỚI DOANH NGHIỆP

BRISBANE: Thủ tướng Queensland, bà Anna Bligh đã bào chữa cho hai vị bộ trưởng bị cáo buộc là không khai báo về những vụ quan hệ gây nhiều tranh cãi liên quan tới việc xây dựng và phát triển một khu nghỉ mát trị giá $1.5 tỉ đô-la. Những lập luận vừa nổi lên cho là Bộ trưởng Kế hoạch và Hạ tầng cơ sở Stirling Hinchliffe và Bộ trưởng các Chính phủ Địa phương, Desley Boyle đã tổ chức một cuộc họp vào năm 2005, về một đề án bí mật phát triển ở vùng bờ biển Sunshine Coast.
Ngoài ra còn có những lập luận khác cho rằng trưởng khối nhân viên văn phòng phủ thủ hiến, Mike Kaiser cũng có liên hệ tới đề án phát triển, được gọi là “Rainbow Shores” này ở vùng Inskip Point thuộc bờ biển Fraser Coast, phía bắc thành phố Brisbane.
Bà Bligh đã lên tiếng bênh vực cho các vị bộ trưởng này, nói rằng ông Hinchliffe đã trình bày với Quốc hội về sự can dự của ông trong chương trình này trong năm nay. Bà Bligh nói: “Stirling Hinchliffe không thể cởi mở và minh bạch hơn nữa trong mối quan hệ về vụ này. Khi trở thành một bộ trưởng, ông đã công bố tại nơi công khai nhất về tất cả những khả năng của một việc có thể được nhận thức như là một sự va chạm về quyền lợi (conflict of interest) và đã tự giữ khoảng cách về bất cứ những gì liên quan tới vấn đề này”.
Bộ trưởng Ngân khố Andrew Fraser cũng đã xuất đầu lộ diện vào buổi sáng hôm Thứ Hai để bào chữa cho ông Kaiser.
Bà Bligh cho biết, ông Hinchliffe đã không hiện diện vào lúc nội các đưa ra quyết định về đề án này. Bà nói: “Không có điều gì là không tốt hoặc bất thường về việc một vị bộ trưởng tham dự cuộc họp với một số những thành phần khác về bất cứ một đề án nào. Trong trường hợp này bà Boyle đã hội họp với các chủ nhân của khu đất này cùng với ông Hinchliffe. Bà cũng gặp gỡ hội đồng thành phố và các cư dân ở gần bên cạnh dự án phát triển này”.
Bà Boyle cho biết đã gặp gỡ cả hai phía chống đối và ủng hộ đề án Rainbow Shores.
Hôm Chủ Nhật bà Bligh đã công bố một lệnh cấm tất cả các Thành viên Quốc hội thuộc đảng Lao động không được tham dự các bữa tiệc hoặc các sự kiện gây quỹ, nơi mà các nhà doanh nghiệp trả tiền để tham dự cùng các bộ trưởng. Việc này xảy ra trong lúc một kết quả thăm dò của Galaxy cho thấy mức độ ủng hộ dành cho bà đã bị rớt xuống một mức thấp nhất từ trước tới nay đối với một vị thủ hiến ở Queensland là 33 phần trăm.

KYLE SANDILANDS BỊ CẮT BỎ KHỎI CHƯƠNG TRÌNH IDOL

ÚC: Hôm Thứ Hai, Đài Truyền hình Số Mười đã công bố rằng Kyle Sandilands đã bị gạt bỏ khỏi vai trò giám khảo trong chương trình tuyển chọn tài năng mới về âm nhạc, Australia Idol của mạng lưới này.
Quyết định loại bỏ Kyle theo sau vụ vi phạm của Chương trình phát thanh vào thời điểm buổi sáng sớm của Sandiland trên đài phát thanh “2-Day FM” hồi tuần trước khi một em gái 14 tuổi đã bị buộc vào một chiếc máy khám phá sự nói dối và chất vấn trực tuyến về kinh nghiệm tình dục của em. Khi đó em gái tiết lộ là mình đã bị cưỡng hiếp vào năm 12 tuổi.
Người phụ trách chương trình của Đài số Mười là David Mott phát biểu trong bản tin vào lúc 5 giờ chiều của đài rằng: “Điều hiển nhiên, khi sự kiện xảy ra hồi tuần trước, chúng tôi đã quyết định là Kyle sẽ không còn là một giám khảo trong chương trình Australian Idol nữa. Australian Idol là một chương trình về gia đình và sự lôi cuốn của nó bao trùm lên toàn thể gia đình. Do đó, chuyện xảy ra sẽ ảnh hưởng không tốt đến uy tín của đài".
Đài số Mười đã đưa ra một bản tường trình nói rằng quyết định này đã được đưa ra sau “những sự bàn thảo và cân nhắc cặn kẽ”. Bản tường trình nói: “Chúng tôi cám ơn Kyle về sự đóng góp của ông cho chương trình Australian Idol trong bốn năm qua. Tuy nhiên sự việc đã trở nên ngày càng rõ ràng rằng Idol vẫn duy trì là một chương trình đặt trọng tâm vào gia đình, nhất là trong năm nay với thời điểm phát hình vào lúc 6:30 giờ chiều các ngày Chủ Nhật. Hình ảnh con người phát thanh của ông đã bị đặt vào một vị trí gây tranh cãi nhiều hơn nữa trong thời gian này sẽ không phù hợp với lợi ích của chương trình này”.
Sandilands sẽ xuất hiện trong những phần hát thử giọng (auditions) của chương trình Idol vốn đã được thu hình từ trước nhưng những giám khảo được mời (guest judges) sẽ thay thế chỗ của ông trong suốt phần còn lại của mùa này. Chương trình Australian Idol sẽ được phát hình trở lại trên Đài Truyền hình Số Mười vào Chủ Nhật tuần tới cho mùa thứ bảy của nó. Sandilands sẽ có mặt trong ba lần phát hình đầu tiên của phần hát thử giọng đã được thu hình từ hồi đầu năm nay. Đài truyền hình Số Mười cho biết họ vẫn chưa quyết định về một sự thay thế. Bản tường trình nói: “Những cuộc thảo luận về một sự thay thế mới sẽ được tiếp tục trong các tuần lễ tới đây và một khuôn mặt mới sẽ thay thế vào chiếc ghế thứ ba trong thành phần ban giám khảo cùng với Marcia Hines và Ian `Dicko’ Dickson ở các chương trình trình diễn trực tiếp sẽ được bắt đầu phát hình vào ngày 24 Tháng Tám này’’.

SỨC KHỎE CỦA CÁC CON HEO BỊ BỆNH “CÚM HEO” ĐƯỢC CẢI THIỆN

SYDNEY: Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp NSW (NSW Department of Primary Industries) vừa cho biết, tình trạng sức khỏe của các con heo bị chẩn đoán mắc phải bệnh cúm heo (swine flu) ở NSW đang được cải thiện và có vẻ là sẽ không có con nào bị chết. Căn bệnh này đã không lan ra bên ngoài trang trại nuôi 2,000 con heo này ở Dunedoo, thuộc vùng trung bộ NSW theo sau một vụ bùng phát hồi tuần trước.
Trang trại này đã được cách ly vào hôm Thứ Sáu sau khi những mẫu thử nghiệm của phòng thí nghiệm xác nhận có một số con heo đã bị lây nhiễm siêu vi khuẩn này. Các đại diện của tiểu bang, vùng lãnh thổ và liên bang từ khu vực y tế và canh nông của Úc sẽ thảo luận về vụ bùng phát bệnh này trong một cuộc hội nghị qua điện thoại vào buổi chiều ngày Thứ Hai. Người ta chờ đợi là họ sẽ tán thành về một kế hoạch để tiếp tục quản trị và kềm chế căn bệnh này.
Một phát ngôn nhân của Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp NSW không tiết lộ về chi tiết của kế hoạch này nhưng cho biết là không có những biện pháp căn bản mới nào được đề nghị. Quyền nhân viên trưởng về Thú Y NSW, Bác sĩ Ian Roth cho biết: “Các chuyên gia về căn bệnh này ngay tại hiện trường đã báo cáo là các con thú này, những con đầu tiên bị nhiễm bệnh hiện đang hồi phục dần. Đây là tin rất tốt. Chúng tôi chờ đợi tất cả những con heo này sẽ được hồi phục hoàn toàn. Không có chứng cớ nào cho thấy là căn bệnh này đã lan sang những đàn heo khác. Bất động sản này nằm trong một khu vực biệt lập”.
Bác sĩ Roth tường thuật, những con heo bị nhiễm bệnh vẫn đang được theo dõi chặt chẽ đã bị “ho khan” nhưng rất “mạnh” và không bỏ ăn. Ông đã ca ngợi các chủ nhân của khu bất động sản này đã nhanh chóng báo động với giới chức thẩm quyền về những dấu hiệu bệnh trong đàn heo. Không có con thú nào của Dunedoo trong số này được đưa vào dây chuyền thực phẩm.
Loại siêu vi khuẩn bệnh cúm A H1 được chẩn đoán tại trại heo này vốn được Bộ Kỹ nghệ NSW kiểm dịch hơi khác với loại H1N1 được chẩn đoán ở người. Người ta tin rằng các nhân viên trong trại heo này có thể đã lan truyền căn bệnh tới cho các con thú. Bác sĩ Roth cho biết, người ta hoàn toàn an toàn khi ăn thịt heo và chỉ có những con thú mạnh khỏe mới được đưa vào dây chuyền thực phẩm ở Úc.

ĐẢNG XANH: NGOẠI QUỐC THU HÀNG TỈ ĐÔ-LA DƯỚI CHƯƠNG TRÌNH MẬU DỊCH THẢI KHÍ

ÚC: Đảng Xanh của Úc nói rằng, các công ty ngoại quốc sẽ thu nhập hàng tỉ đô-la trong các khoản tiền trợ giúp từ chính phủ liên bang dưới chương trình mậu dịch về sự thải khí (ETS) được dự trù của Lao động. Đảng Xanh đã tiết lộ về một cuộc nghiên cứu cho thấy hơn $11 tỉ đô-la trong ngân khoản trợ giúp của liên bang sẽ chạy vào tay các công ty do ngoại quốc làm chủ toàn phần hoặc một phần trong năm năm đầu tiên của chương trình này. Đảng Xanh cho biết, hơn 80 phần trăm hay là $3.2 tỉ đô-la của số tiền bồi thường này sẽ được trả cho những nhà máy sản xuất điện và sẽ lọt vào tay các công ty ngoại quốc.
Nghị sĩ Christine Milne của Đảng Xanh nói rằng, cuộc nghiên cứu này cho thấy hàng tỉ đô-la tiền của những người đóng thuế sẽ chạy ra ngoại quốc tới các công ty có trụ sở ở Nhật, Anh quốc và Hoa Kỳ.
Nghị sĩ Milne nói, các chủ nhân của nhà máy điện Hazelwood ở Victoria, UK International Power, chỉ riêng mình sẽ nhận được khoảng $1.1 tỉ đô-la trong ngân khoản trợ giúp này.
Sự công bố về kết quả nghiên cứu này được đưa ra khi một kết quả thăm dò tiết lộ rằng, ba trong số bốn người Úc muốn đạo luật về chương trình giảm thiểu sự ô nhiễm khí carbon (Carbon Pollution Reduction Scheme, CPRS) phải được xiết chặt và gắt gao hơn nữa.
Kết quả thăm dò của Galaxy Research trên 1,100 người Úc cho thấy, có 75 phần trăm số người muốn Thượng viện phải cương quyết về những đề nghị bổ sung nhằm áp đặt những điều kiện gắt gao hơn đối với các ngành kỹ nghệ gây ô nhiễm. Cuộc thăm dò này được tiến hành từ ngày 24 Tháng Bảy đến 26 Tháng Bảy cho thấy chỉ có 13 phần trăm số người nghĩ rằng đạo luật CPRS hiện nay là thích đáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.