Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Thanh Niên Mỹ Gốc Việt Mơ Uớc Thực Hiện: Dự Án Công Trường Sigma Swimming

11/07/200900:00:00(Xem: 9187)

Một Thanh Niên Mỹ Gốc Việt Mơ Uớc Thực Hiện: Dự Án Công Trường SIGMA SWIMMING


Andrew Hà Anh Chương.
Tâm Nguyện với Tinh Thần Biết Ơn và Cảm Ơn Nước Mỹ
Andrew Hà Anh Chương, một thanh niên 25 tuổi sinh trưởng tại Mỹ đã một lần có ước mơ nóng bỏng để trở thành một lực sĩ bơi lội Thế Vận Hội, nhưng giấc mơ đó đã không thành hiện thực. Tuy vậy tình yêu của anh dành cho môn thể thao này vẫn tiếp tục.  Nay anh muốn giúp đỡ các thanh thiếu niên Mỹ thực hiện được giấc mơ vàng son về bơi lội của họ và biết đâu một ngày gần đây cá nhân anh sẽ trở thành môt huấn luyện viên trong đoàn lực sỉ Thế Vận Hội về bơi lội đại diện cho nước Mỹ.
Hiện là một giáo sư Toán tại Weatherford, Texas, Andrew Chương sinh ra tại Dallas nhưng lớn lên tại Nam Cali. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh học bậc đại học tại Texas Tech University ở Lubbock. Năm 2004, anh tốt nghiệp Cử Nhân Toán hạng tối ưu Magna Cum Laude, rồi 18 tháng sau đó anh hoàn thành học vị Cao Học Toán với điễm số 3.91 GPA. Anh yêu mến tiểu bang Texas nên quyết định ở lại đây để hành nghề giáo sư tại tiểu bang Ngôi Sao Độc Nhất này.
Đồng thời anh vẫn còn ôm ấp một mối tình khác nữa: … yêu nước và … bơi lội, vì từ thuở mới 6 tháng tuổi anh đã được mẹ anh thả xuống nước hồ bơi rồi. Nhưng sự nghiệp về tranh giải bơi lội của anh chưa thật sự bắt đầu cho đến khi anh được 11 tuổi và tham gia vào đội bơi Fullerton Aquatics Sports Team (FAST), nơi đã đào tạo ra nữ lực sỉ vô địch thế giới Olympian Janet Evans, và gần đây nhất là lực sỉ Tyler Clary vô địch toàn nước Mỹ.
Từ năm 1995 đến 2001, anh là một trong 16 người đứng hàng đầu về bơi lội của miền Nam Cali. Tại Đại Học Texas Tech không có học trình về môn bơi lội, nhưng anh vẫn tiếp tục tập dượt. Từ năm 2008, anh đã được xếp hạng một trong 10 người bơi nhanh nhất của những cuộc bơi đua Masters Nationals tại Hoa-Kỳ. Dầu đã lớn tuổi hơn trước, anh vẫn đạt được những thành quả nhanh hơn khi còn trẻ, nhờ áp dụng toán học vào các phương pháp kỹ thuật bơi mới hơn mà anh đã khám phá ra trong những năm gần đây để làm tăng nhanh tốc độ và hiệu quả hơn với các động tác phối hợp nhuần nhuyễn của cơ thể người bơi.
“Tôi không dễ dàng đầu hàng với bất cứ thử thách nào”, anh nói, “Tôi luôn cố gắng cải tiến để sự việc được tuyệt hão hơn, nhưng rồi sự tuyệt hão lại là một mục tiêu luôn di động nên không cho phép chúng ta được tự mãn dậm chân tại chỗ, mà phải luôn luôn sáng tạo và tìm kiếm những thử thách mới…”, anh nhấn mạnh với một nụ cười đầy tự tin.
Với tuổi 25, bên cạnh những hoạt động tập dượt và huấn luyện thể thao về bơi lội, anh là một người trẻ tuổi luôn rất bận rộn:
- Giảng dạy Toán tại Đai-Học Weatherford.
- Chủ nhiệm các chương trình thi đua hàng năm về môn Toán của trường.
- Hướng dẫn và khuyến khích các em đoàn viên bơi lội của Hội Benbrook Aquatics.
- Ghi danh để tiếp tục theo đuổi học trình bậc Tiến Sĩ tại Đại Học Texas Wesleyan.
Đã vậy hiện nay anh lại còn chủ động sáng lập hội bất vụ lợi SPS (Sigma Performance Swimming) cho quận hạt Parker và các vùng phụ cận của khu Dallas-Forth Worth để hoàn thành dự án thiết kế công trường xây dựng trung tâm bơi lội với quy mô lớn cho toàn vùng, đồng thời thỏa mãn đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế.
Anh chẳng phải xa lạ gì với sự tạo dựng thành công trong một khoảng thời gian ngắn. Anh đã tạo được thành quả tốt đẹp chỉ trong vòng 2 năm sau khi anh bắt đầu giảng dạy tại đại học Weatherford lúc anh mới 22 tuổi. Đặc biệt là anh đã xây dựng toàn diện một giáo trình mới về toán học và một chương trình mới về áp dụng kỷ thuật vi tính mà trước anh chưa có ai thực hiện được.
Từ 2 năm qua là huấn luyện viên trưởng của hội Benbrook Aquatics, anh đã thành công vượt bực với những phương pháp huấn luyện bơi lội đặc biệt “Sigma Swimming” được áp dụng cho các em đoàn viên trẻ tuổi của hội. Điều đáng chú ý là em Rachel, một em gái mới 10 tuổi, nhờ áp dụng kỷ thuật “Sigma Swimming” mà đã đứng hạng thứ 9 toàn quốc nuớc Mỹ và hạng nhất tại tiểu bang Texas.
“Andrew là một huấn luyện viên đặc biệt và tận tâm, và là một nhà tâm lý động viên tinh thần rất giỏi”, một em trẻ nói và ông bố của em đứng gần đó cũng gật đầu đồng ý. “Chúng em tập dượt hết mình với nhiều thích thú, lại còn được học thêm về Toán trong khi tập dượt, thật là tuyệt vời!!!. Bố mẹ của em và mọi người đều yêu mến Andrew”.
Chưa được 2 năm kể từ ngày thành lập mà số hội viên đã tăng lên hơn gấp đôi và có trên 65 em. Và các em mới cứ tiếp tục kéo đến vì đội của “Andrew Chương” và các em đoàn viên trẻ tuổi luôn được xếp hạng nhất nhì ba kể từ khi anh tham gia hội Benbrook Aquatics.
Anh tâm sự: “Tôi yêu thương các em và luôn mong các em đạt được thành quả cao nhất. Tôi không được tham dự Thế Vận Hội, nhưng các em của tôi sẽ có cơ hội để tham dự Thế Vận Hội nếu áp dụng đúng kỷ thuật huấn luyện và có cơ sở tập dượt đúng tiêu chuẩn”. Anh suy nghĩ một lúc rồi nói tiếp: “Nhưng tôi phải giải đáp một phương trình khác nữa. Hồ bơi hiện có tại YMCA nhỏ hẹp quá, không được xây dựng thiết kế theo tiêu chuẩn thi đua quốc tế, mà đã vậy còn phải chia sẽ thời gian xử dụng với các hội viên khác nữa của YMCA. Vì thế tôi đã sáng lập hội SPS và đang gây quỹ để xây cất một trung tâm bơi lội tốt hơn cho các em”.
Lòng biết ơn là tâm nguyện của anh và cũng là của tổ chức vô vị lợi SPS (Sigma Performance Swimming), và một khi cơ sở được xây cất xong sẽ đặt tên Kevin B. Perry, tên của vị huấn luyện viên trưởng đã tạo dựng nền móng cho sự thành công của chính anh như là một vận động viên bơi lội và là một công dân của nước Hoa Kỳ này.
Lòng biết ơn cộng đồng tại địa phương đã cho anh bước khởi đầu để làm một nhà giáo dục.
Lòng biết ơn các em hội viên cùng với gia đình đã đặt niềm tin vào khả năng và kỷ thuật huấn luyện của anh.
Lòng biết ơn đối với đất nước Hoa Kỳ này đã tạo cơ hội cho cha mẹ anh, ông bà của anh và hàng triệu đồng bào Việt Nam khác được hưởng một nền tự do, cùng những vận hội tốt đẹp trong cuộc sống mà tất cả mọi người trên thế giới đều mơ ước.
Rồi anh kết luận một cách rất tự hào: “Tôi đang làm một việc mà nhiều công dân người Mỹ gốc Việt đều muốn làm: “Tinh Thần Biết Ơn và Cám Ơn Nước Mỹ”.
Muốn biết thêm chi tiết về Andrew Hà Anh Chương và Sigma Performance Swimming (SPS) hoặc muốn đóng góp tài trợ gây quỹ hay bảo trợ cho chương trình xây dựng Trung Tâm Thể Dục Bơi Lội Quốc Tế Kevin B. Perry, xin vui lòng vào website: www.sigmaswimming.org, hay Email: andrew@sigmaswimming.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.