Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Tác Phẩm Nghệ Thuật Độc Đáo Của Nhiếp Anh Gia Lê Trị

07/07/200900:00:00(Xem: 3976)

Tưởng Niệm Tác Phẩm Nghệ Thuật Độc Đáo Của Nhiếp Anh Gia Lê Trị

Tấm ảnh mang theo hồn thiêng sông núi.


MƯỜNG GIANG


Nhiếp Ảnh Gia Lê Trị cũng là cựu Đại Uý VNCH, trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 phục vụ tại Đơn Vị 101 Tình Báo. Ông sinh tại xã Phan Rí Thành Quận Hòa Đa Tỉnh Bình Thuận. Là cựu học sinh Trung Học Tư Thục Tiến Đức, một ngôi trường danh tiếng tại Thị Xã Phan Thiết do cố Giáo Sư Đặng Vũ Tiển thành lập.
Cùng niên khóa 1955 với anh Trị tại Tiến Đức có các anh Trần Bường, Trần Thế Vỵ, Đặng Vũ Đàn, Đặng Vũ Tọa..chị Lương Kim Hoàng, Hoàng Thái Lan (vợ anh Trị). Cố ca nhạc sỹ danh tiếng của nền âm nhạc VN là Nhật Trường Trần Thiện Thanh, họa sỹ Nguyễn Duy Huệ, nhà thơ Phan Thiết Phạm Đình Thừa.. cũng đều xuất thân từ trường TH Tiến Đức.
Ngay từ khi còn đi học, anh Lê Trị đã chứng tỏ là một học sinh có nhiều năng khiếu đặc biệt, trong đó có toán học, vẽ, nhiếp ảnh và làm thơ. Do đó sau khi rời ghế nhà trường, anh Lê Trị đã trở thành giáo sư Toán-Lý Hóa. Ngoài ra anh còn là một nhà Sưu tầm Tem VNCH.
Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 mất nước. Như hầu hết các quân công cán cảnh VNCH, Đại Uý Tình Báo Lê Trị bị ngụy quyền CSVN giam giữ hơn 13 năm khắp các trại tù khổ sai từ nam ra tận biên giới Hoa-Việt. Trong tù, anh Trị với các vật liệu thô sơ như mây tre và gổ rừng kiếm được khi lao tác, đã thực hiện tặng cho bạn bè chung cảnh ngộ hơn 100 chiếc đàn Guitar và 15 đàn Violon..
Năm 1993 anh cùng gia đình được định cư tại Hoa Kỳ qua diện HO và được tuyển dụng vào làm nhân viên xã hội (Social Workers) hơn 10 năm thì hưu trí. Cũng từ đó anh theo đuổi con đường nghệ thuât Nhiếp Ảnh với hơn 300 tác phẩm giá trị, được đăng tải trên trang Web PSCVN.ORG và Dũng Lạc/Vietcatholic.net. Độc đáo nhất của anh Lê Trị, là tất cả các bức ảnh nghệ thuật của mình đều có kèm theo thơ do chính anh sáng tác. Nhờ đó các tác phẩm nghệ thuật thêm sống động và thu hút cảm tình cũng như sự trang trọng của mọi người.


Trong lần Đại Hội Ân Tình III do Ủy Ban Tương Trợ Cựu Chiến Binh Bình Thuận tổ chức vào ngày chủ nhật 28-6-2009 tại Miền Nam California. Anh Lê Trị là Ủy Viên Phụ Trách Nội Vụ. Hôm đó ngoài việc anh triển lãm các bức ảnh nghệ thuật của mình, anh đã thực hiện được một Bức Ảnh Nghệ Thuật Độc Đáo có tên là ‘ Tưởng Niệm. ‘
Nhìn bức ảnh với bối cảnh rất giản dị : Một chiếc Nón Sắt cắm trên khẩu súng dựng đứng, được đặt trước sân khấu, nhằm tưởng niệm các Chiến Sĩ VNCH đã bỏ mình vì Đại Nghĩa Dân Tộc, trong cuộc chiến đấu ngăn chận cuộc xâm lăng của đế quốc CS đệ tam quốc tế. Nhưng kỳ lạ và mầu nhiệm thay với bức ảnh này..vì bất cứ ai nhìn vào cũng nhận thấy rõ ràng như có một khuôn mặt của Người Lính VNCH rất u trầm buồn bã, đang hướng nhìn lá Quốc Kỳ Linh Thiêng của Sông Núi VN ‘Đó là Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ ‘.Điểm kỳ lạ khác là lá Quốc Kỳ VNCH được trưng bày ở một góc trong cùng sát vách sân khấu. Nhưng có bàn tay của ai đó đã tự dộng dời đến trước mặt để người lính trầm ngâm tưởng niệm.
 Xin chân thành cảm tạ Nhiếp Ảnh Gia cũng là Chiến Hữu Lê Trị, đã tặng cho Đại Hội Ân Tình III một Món Quà Tinh Thần vô giá. Phải chăng đây là Hồn Thiêng của các Tử Sĩ VNCH nói chung và Bình Thuận nói riêng, đã hiện ra để cùng chia buồn và san sẽ với Ban Tổ Chức Đại Hội về nhân tình thế thái và thân phận của Người Lính VNCH, ở đâu nơi nào cũng không sống yên được vời giặc thù.
Viết từ Xóm Cồn Hạ Uy Di 
Tháng 7-2009 – MG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.