Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Hs Đạo Đức Học Đường Và Lê Văn Trung Họp Bạn

03/01/200300:00:00(Xem: 3623)
"Đạo Đức Lưu Truyền Hậu Tấn Hiếu Trung Phò Xã Tắc
Học Đường Giáo Hóa Thư Sinh Nhân Nghiã Lập Giang San"
(Trung Tâm Văn Hóa Nguyễn Bá Học, CA) - Sau một thời gian ổn định tị nạn tại Hoa Kỳ, những anh chị học trò ngày nào tại Tây Ninh thuộc hai trường Đạo Đức Học Đường và Lê Văn Trung đã tìm lại nhau họp bạn hàng năm tại Nam California. Năm nay các cựu học sinh chọn Trung Tâm Văn Hóa Nguyễn Bá Học làm nơi họp bạn vào ngày Chúa Nhật 29 tháng 12 năm 2002 vừa qua .
Hai trường học này là cơ sở giáo dục của Đạo Cao Đài từ những ngày khai sáng tôn giáo tại Tây Ninh. Mục đích đào tạo con em những gia đình Cao Đài trở thành những người hữu dụng cho quốc gia dân tộc. Điều này được nhìn thấy tại buổi họp bạn qua hai câu đối:
Thật vậy hai ngôi trường này đã đào tạo không biết bao nhiêu người con biết yêu nước thương nòi từ thập niên 1940. Những anh học trò này còn là những người may mắn vì chính những ân sư của họ còn là những người yêu nước đã từng nằm xuống để họ được tiếp tục sống, (chúng tôi muốn nhắc đến Hồ Thái Bạch, Nguyễn Ngọc Thơ, Nguyễn Hữu Lương và nhiều lắm những vị anh hùng khác).
Các cựu học sinh hiện diện nay đã ở tuổi 50, 60 trở lên. Đa số họ thuộc thành phần con em sinh sống chung quanh Tổ Đình Đạo Cao Đài - Toà Thánh Tây Ninh hay trong khuôn viên 40 Km2 của Toà Thánh.
Theo Ông Nguyễn Văn Hải, "Vào năm 1998, tại Thánh Thất Cao Đài Lampson, quý anh Mân, Khảm, Sáu Thượng , Minh và tôi quyết định tổ chức ngày họp mặt thường niên cho các cựu học sinh Đạo Đức Học Đường và Lê Văn Trung hàng năm vào cuối tháng 12. Ngày xưa trong nước thì được tổ chức vào ngày 13 tháng 10 âm lịch, ngày quy Tiên Đức Quyền Giáo Tông". Đức Quyền Giáo Tông chính là Ông Lê Văn Trung, một trong những chức sắc có công trong việc khai sáng Đạo Cao Đài tại Tây Ninh.
Sau khi hình thành được tổ chức, mọi người tín nhiệm Ông Huỳnh Văn Mân làm trưởng ban tổ chức Ngày Họp Bạn Cựu Học Sinh Đạo Đức Học Đường và Lê Văn Trung đầu tiên. Ông Hải còn cho biết thêm, "Tuy nói là ngày họp mặt cựu học sinh Đạo Đức Học Đường & Lê Văn Trung, thật ra có đủ cả cựu học sinh các trường Nam Nữ trung học công lập Tây Ninh, Văn Học, Văn Thanh, Đức Trí.".

Trong dịp này Ông Phạm Văn Khảm, có những chia sẽ về những ưu việt của của học sinh Đạo Đức Học Đường và Lê Văn Trung. "Khi tôi đến Hoa Kỳ vào năm 1995, thì chính những bạn học của tôi thuộc hai trường Đạo Đức Học Đường và Lê Văn Trung. Điều này làm cho tôi nãy ra ý tiến hành quy tụ tất cả các cựu học sinh ĐđHđ & LVT sau khi ổn định". Theo Ông Khảm," Hai trường ĐđHđ & LVT có một sắc thái đặc biệt hơn các trường khác vì đó là hai trường đạo và chúng tôi được đào tạo trong khuôn khổ nề nếp và đạo đức. Chúng tôi đặt nặng về tấm chân tình đối với thầy và đối với bạn đồng môn …Tình ân sư đối với chúng tôi rất đặc biệt vì thầy chúng tôi đi dạy không có lương không tiền thù lao, những vị thầy này đi làm công quả và yêu chuộng điều lễ nghĩa. Có thể nói trong lúc Hội Thánh Cao Đài mới thành lập đạo gặp nhiều khó khăn nhưng hai ngôi trường đó lúc nào cũng có trên ba ngàn học sinh ghi danh theo học. Cho nên tình nghĩa thầy trò rất sâu đậm trong tâm khảm của những người học trò xuất thân từ hai ĐđHđ & LVT. Ra hải ngoại được dịp hội họp như thế này làm cho chúng tôi càng khắc sâu tình nghĩa đồng môn và đồng thời làm cho chúng tôi nhớ ơn Hội Thánh Cao Đài nhiều hơn."
Được biết sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, thì các cơ sở giáo dục của Đạo Cao Đài bị nhà cầm quyền CSVN chiếm đoạt, học sinh ĐDHĐ đi học bị cấm mặc mang áo dài trắng của người Cao Đài. Ghi nhận, trước kia cho dù là học sinh Nông Lâm Súc hay Công Lập đi học thêm toán hay sinh ngữ các lớp hè tại trường Đạo Đức Học Đường phải mặc áo dài và thuộc kinh nhập học bài "Đại Từ Phụ xin thương ... " Còn ngày nay thi dưới ách CS chắc chắn đã thay đổi nhiều.
Buổi họp mặt được diễn ra trong ý nghĩa cao đẹp của tình thầy trò. Những đóa hoa tươi thắm để bày tỏ lòng biết ơn thầy đã được kính dâng lên quý Ân Sư hiện diện trong buổi họp bạn. Chương trình sau đó được tiếp tục với màn văn nghệ đặc thù Miền Nam với sự góp mặt đặc biệt của Danh Ca Chí Tâm và con em của người Cao Đài.
(Bản Tin VANN tường trình từ Little Saigon với sự đóng góp đặc biệt của Võ Thiện Toàn và Võ Phú Quốc.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.