Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cựu Hs Đạo Đức Học Đường Và Lê Văn Trung Họp Bạn

03/01/200300:00:00(Xem: 3427)
Cựu Hs Đạo Đức Học Đường Và Lê Văn Trung Họp Bạn
"Đạo Đức Lưu Truyền Hậu Tấn Hiếu Trung Phò Xã Tắc
Học Đường Giáo Hóa Thư Sinh Nhân Nghiã Lập Giang San"
(Trung Tâm Văn Hóa Nguyễn Bá Học, CA) - Sau một thời gian ổn định tị nạn tại Hoa Kỳ, những anh chị học trò ngày nào tại Tây Ninh thuộc hai trường Đạo Đức Học Đường và Lê Văn Trung đã tìm lại nhau họp bạn hàng năm tại Nam California. Năm nay các cựu học sinh chọn Trung Tâm Văn Hóa Nguyễn Bá Học làm nơi họp bạn vào ngày Chúa Nhật 29 tháng 12 năm 2002 vừa qua .
Hai trường học này là cơ sở giáo dục của Đạo Cao Đài từ những ngày khai sáng tôn giáo tại Tây Ninh. Mục đích đào tạo con em những gia đình Cao Đài trở thành những người hữu dụng cho quốc gia dân tộc. Điều này được nhìn thấy tại buổi họp bạn qua hai câu đối:
Thật vậy hai ngôi trường này đã đào tạo không biết bao nhiêu người con biết yêu nước thương nòi từ thập niên 1940. Những anh học trò này còn là những người may mắn vì chính những ân sư của họ còn là những người yêu nước đã từng nằm xuống để họ được tiếp tục sống, (chúng tôi muốn nhắc đến Hồ Thái Bạch, Nguyễn Ngọc Thơ, Nguyễn Hữu Lương và nhiều lắm những vị anh hùng khác).
Các cựu học sinh hiện diện nay đã ở tuổi 50, 60 trở lên. Đa số họ thuộc thành phần con em sinh sống chung quanh Tổ Đình Đạo Cao Đài - Toà Thánh Tây Ninh hay trong khuôn viên 40 Km2 của Toà Thánh.
Theo Ông Nguyễn Văn Hải, "Vào năm 1998, tại Thánh Thất Cao Đài Lampson, quý anh Mân, Khảm, Sáu Thượng , Minh và tôi quyết định tổ chức ngày họp mặt thường niên cho các cựu học sinh Đạo Đức Học Đường và Lê Văn Trung hàng năm vào cuối tháng 12. Ngày xưa trong nước thì được tổ chức vào ngày 13 tháng 10 âm lịch, ngày quy Tiên Đức Quyền Giáo Tông". Đức Quyền Giáo Tông chính là Ông Lê Văn Trung, một trong những chức sắc có công trong việc khai sáng Đạo Cao Đài tại Tây Ninh.
Sau khi hình thành được tổ chức, mọi người tín nhiệm Ông Huỳnh Văn Mân làm trưởng ban tổ chức Ngày Họp Bạn Cựu Học Sinh Đạo Đức Học Đường và Lê Văn Trung đầu tiên. Ông Hải còn cho biết thêm, "Tuy nói là ngày họp mặt cựu học sinh Đạo Đức Học Đường & Lê Văn Trung, thật ra có đủ cả cựu học sinh các trường Nam Nữ trung học công lập Tây Ninh, Văn Học, Văn Thanh, Đức Trí.".
Trong dịp này Ông Phạm Văn Khảm, có những chia sẽ về những ưu việt của của học sinh Đạo Đức Học Đường và Lê Văn Trung. "Khi tôi đến Hoa Kỳ vào năm 1995, thì chính những bạn học của tôi thuộc hai trường Đạo Đức Học Đường và Lê Văn Trung. Điều này làm cho tôi nãy ra ý tiến hành quy tụ tất cả các cựu học sinh ĐđHđ & LVT sau khi ổn định". Theo Ông Khảm," Hai trường ĐđHđ & LVT có một sắc thái đặc biệt hơn các trường khác vì đó là hai trường đạo và chúng tôi được đào tạo trong khuôn khổ nề nếp và đạo đức. Chúng tôi đặt nặng về tấm chân tình đối với thầy và đối với bạn đồng môn …Tình ân sư đối với chúng tôi rất đặc biệt vì thầy chúng tôi đi dạy không có lương không tiền thù lao, những vị thầy này đi làm công quả và yêu chuộng điều lễ nghĩa. Có thể nói trong lúc Hội Thánh Cao Đài mới thành lập đạo gặp nhiều khó khăn nhưng hai ngôi trường đó lúc nào cũng có trên ba ngàn học sinh ghi danh theo học. Cho nên tình nghĩa thầy trò rất sâu đậm trong tâm khảm của những người học trò xuất thân từ hai ĐđHđ & LVT. Ra hải ngoại được dịp hội họp như thế này làm cho chúng tôi càng khắc sâu tình nghĩa đồng môn và đồng thời làm cho chúng tôi nhớ ơn Hội Thánh Cao Đài nhiều hơn."
Được biết sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, thì các cơ sở giáo dục của Đạo Cao Đài bị nhà cầm quyền CSVN chiếm đoạt, học sinh ĐDHĐ đi học bị cấm mặc mang áo dài trắng của người Cao Đài. Ghi nhận, trước kia cho dù là học sinh Nông Lâm Súc hay Công Lập đi học thêm toán hay sinh ngữ các lớp hè tại trường Đạo Đức Học Đường phải mặc áo dài và thuộc kinh nhập học bài "Đại Từ Phụ xin thương ... " Còn ngày nay thi dưới ách CS chắc chắn đã thay đổi nhiều.
Buổi họp mặt được diễn ra trong ý nghĩa cao đẹp của tình thầy trò. Những đóa hoa tươi thắm để bày tỏ lòng biết ơn thầy đã được kính dâng lên quý Ân Sư hiện diện trong buổi họp bạn. Chương trình sau đó được tiếp tục với màn văn nghệ đặc thù Miền Nam với sự góp mặt đặc biệt của Danh Ca Chí Tâm và con em của người Cao Đài.
(Bản Tin VANN tường trình từ Little Saigon với sự đóng góp đặc biệt của Võ Thiện Toàn và Võ Phú Quốc.)

26/06/2019(Xem: 113)
26/06/2019(Xem: 169)
nhóm Cây Trúc Vàng (Golden Bamboo) đồng hành khoan thai đi bộ chung quanh chùa để yểm trợ cho ngày kỷ niệm chùa tròn 25 năm
26/06/2019(Xem: 127)
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đã giới thiệu Dự luật SB696
26/06/2019(Xem: 165)
Ông Võ Thành Nhân cùng một số thân hữu và thiện nguyện viên đã tổ chức một buổi gây quỹ cho Phòng Đọc Sáchh (PĐS) Cô Giang
26/06/2019(Xem: 589)
Nghi can được nêu danh tánh qua các nguồn tin của cảnh sát và hàng xóm là ông Chi Dinh Ta, 66 tuổi.
26/06/2019(Xem: 350)
Căn nhà 10742 Capital Ave #8C1 được phát hiện ra dùng để trồng cần sa.
26/06/2019(Xem: 272)
một người đàn ông gốc Việt 92 tuổi đã bị tông và giết chết bởi xe lửa Amtrak tại miền bắc New York.
25/06/2019(Xem: 232)
Saigon - Tòa Vietnam tuyên án công dân Hoa Kỳ 55 tuổi Michael Nguyễn Minh Phương 12 năm về tội âm mưu lật đổ chính quyền.
25/06/2019(Xem: 147)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội Trường Việt Báo vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2019, Hội Đồng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày 18-5 (âm lịch) Năm thứ 80, ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
25/06/2019(Xem: 134)
HOA THỊNH ĐỐN (Ngày 24 tháng 6, 2019) – Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã đưa ra lời phát biểu như sau về việc công dân Hoa Kỳ, Michael Phương Minh Nguyễn bị tuyên án 12 năm tù giam tại Việt Nam:
25/06/2019(Xem: 201)
24/06/2019(Xem: 300)
23/06/2019(Xem: 352)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6, 2019 Thiền Viện Sùng Nghiêm tọa lạc tại số 11561 Magnolia St., Thành Phố Garden Grove, CA 9284, do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2563-2019.
23/06/2019(Xem: 321)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.