Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồi Giáo Iran Nội Nổ

25/06/200900:00:00(Xem: 4760)

HỒI GIÁO IRAN NỘI NỔ

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Đầu tuần này Cảnh sát Iran đã dùng bạo lực tấn công những người biểu tình phản đối, bắn hơi ngạt và nổ súng chỉ thiên kể cả trực thăng vần vũ trên không để dẹp phong trào phản đối cuộc bầu cử gian lận. Tính từ trước cuộc bầu cử cho đến nay hai tuần lễ đã trôi qua, các cuộc xuống đường của người dân ở Tehran và nhiều thành phố khác của Iran không ngày nào ngớt. Đây là chuyện hiếm lạ ở một nước có chế độ thần quyền. Những biến cố này khiến người ta nhớ lại cuộc cách mạng Hồi giáo 30 năm trước đây khi các nhà lãnh đạo Hồi cướp chính quyền và dùng những thành ngữ chính trị cực đoan để chống lại Tây phương. Vấn đề đặt ra lúc này là liệu chế độ độc tài tôn giáo có tự nó sụp đổ như bức tường Bá Linh ở Đông Đức Cộng sản năm xưa không"
Trước hết người ta đã thấy rõ trong nội bộ Hồi giáo Iran đã có sự rạn nứt. Lãnh tụ Tối cao là Đại trưởng lão Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên bố cuộc bầu cử ngày 12-6 không có gì sai trái và Mamoud Ahmadinejad tái đắc cử Tổng Thống là đúng. Khamenei ra lệnh dẹp biểu tình. Lực lượng dẹp biểu tình là Cảnh sát nhưng quan trọng nhất vẫn là các đơn vị bí mật gọi là Basij nằm trong lực lượng quân sự riêng của Hồi giáo là "Vệ binh Cách mạng". Quân Basij đã ra tay rất mạnh nên đã có ít nhất 17 người biểu tình chết trong tuần qua vì bị đánh đập tàn nhẫn bằng gậy. Về phía biểu tình phản đối, người cầm đầu là Hossein Mousavi, ứng cử viên Tổng Thống, người đã tố cáo bầu cử gian lận và đòi bầu cử lại. Mousavi 67 tuổi trước đây đã từng làm Thủ tướng Chính phủ.
Trong sự rạn nứt đó có một nhân vật rất quan trọng đứng về phía Mousavi. Đó là cựu Tổng Thống Iran Hashemi Rafsanjani, hiện nay cầm đầu hai tổ chức rất mạnh có tính quyết định cho tình hình nội bộ Hồi giáo Iran. Một là Nghị hội Chuyên gia, gồm các trưởng lão cao niên trong Giáo hội, có thể bầu ra hay bãi chức vị Lãnh tụ Tối cao của Iran. Thứ hai là Hội đồng Chuẩn y sách lược, một tổ chức làm trọng tài trong các tranh chấp giữa Quốc hội do dân bầu và Hội đồng Giám hộ không do dân bầu, nhưng có khả năng ngăn chặn những đạo luật của Quốc hội. Vậy cho đến nay Rafsanjani có lập trường như thế nào"
Trong suốt thời kỳ tranh cử Tổng Thống vừa qua, Rafsanjani đã kịch liệt chỉ trích Ahmadinejad. Người ta không biết Rafsanjani có ủng hộ Mousavi hay không, hoặc hai nhân vật này có hội kiến với nhau không. TV chính thức của Iran ngày 18-6 chiếu hình con gái của Rafsanjani là Faezed Hashemi, cầm hình ảnh của Đại trưởng lão Khomeini - vốn là Lãnh tụ Tối cao của Iran sau cuộc cách mạng năm 1979, nay đã trần - đứng nói chuyện trước cuộc biểu tình ủng hộ Mousavi. Cũng ngày đó Đài phát thanh chính thức Tehran loan tin một nhóm sinh viên thuộc phe cứng rắn họp bên ngoài Công tố viện Tòa án Tehran, tố cáo con gái của Rafsanjani và con trai của bà này là Mahdhi phạm tội phản nghịch. Đài này cho biết đám sinh viên theo phe cứng rắn hô lớn: "Đáng phỉ nhổ, những đứa con của Hashemi". Trong suốt thời gian tuần trước, những người biểu tình ủng hộ Mousavi chỉ phản đối cuộc bầu cử gian lận. Nhưng vô hình chung các vụ náo loạn ở Iran cũng cho thấy đó là biểu tình phản đối chế độ thần quyền của Hồi giáo, trong đó quyền lực tối cao hầu như vô giới hạn lại nằm trong tay một thiểu số giáo sĩ không do dân bầu.
Cuộc nổi dậy của dân chúng Iran dựa vào quyền công dân để chống lại một chế độ độc tài, trong khi một số nước chuyên chế trên thế giới đã ngoan cố kháng lại ngọn trào cải cách tràn lan trên thế giới từ 25 năm qua. Đối với những người quan tâm đến nguyên lý dân tộc tự quyết, những biến cố đang xẩy ra ở Iran có vẻ như giấc mộng đẹp của họ đã hoàn thành. Nước có dân tộc tự quyết là nước đó tự quyết định lấy vận mạng của mình. Đó là một chân lý nói thì dễ, nhưng làm rất khó, nhất là đối với những nước không bị họa xâm lăng từ bên ngoài, nhưng lại mất quyền tự quyết chỉ vì những người cầm đầu chế độ đã dựa vào một chủ nghĩa ngoại lai hoặc dựa vào quyền hành tôn giáo đã đoạt lấy quyền tự quyết của người dân trong chính nước họ.
Thế giới đang chú ý đến cuộc phản kháng của dân Iran đối với chế độ đang cai trị họ. Các nước lớn như Mỹ trong các thời đã qua vẫn chủ trương xây dựng hòa bình và dân chủ trên khắp thế giới đã đặc biệt quan tâm đến những nước đó. Thời TT George W. Bush, Mỹ đã chi 400 triệu đô-la cho các công tác tình báo và 75 triệu đô-la cho ngân sách bộ Ngoại giao để cổ võ dân chủ ở Iran. Thế nhưng các nỗ lực đó ít gây hay không gây ảnh hưởng chút nào đến những gì đang xẩy ra ở Iran. Điều đó cũng hóa ra hay, vì chính quyền hiện hữu của Ahmadinejad đang muốn tìm cách chụp lên đầu những người chống đối một cái mũ to tổ bố "làm tay sai cho Mỹ", để có cớ đàn áp đẫu máu những người biểu tình.
Cuộc nổi loạn hiện nay ở Iran đã có một hình ảnh tượng trưng. Đó là một phụ nữ trẻ tên Neda Agha Nedan, 27 tuổi. Giới truyền thông quốc tế biết cô này vốn là một nữ sinh viên triết học. Neda đã bị bắn chết trong vụ đụng độ với Cảnh sát đêm 20 tháng 6 trong khi cô đang dùng video cell phone thu hình ảnh bạo lực Cảnh sát để trực tiếp đưa thẳng lên YouTube truyền đi khắp thế giới. Một thế hệ phụ nữ hăng say đang làm tiên phong cho phong trào phản kháng. Yếu tố nữ giới đã trở thành con tim của phong trào cải cách Iran. Một động cơ khác của phong trào cải cách là sau cuộc hỗn loạn của cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, các gia đình truyền thống Iran đã dựa vào cuộc cách mạng để đưa con gái của họ vào Đại học hay hơn nữa. Hiện nay đa số sinh viên các Đại học Iran là phụ nữ. Tại Đại học Tehran, 65% của tổng số sinh viên là phụ nữ. Và phụ nữ Iran ngày nay hầu như có mặt trong mọi ngành nghề cấp cao, dĩ chí một phụ nữ đang làm Phó Tổng Thống.
Sáng thứ tư 24-6, những người biểu tình phản đối đã bắt đầu tập họp gần tòa nhà Quốc hội Tehran. Sự đàn áp xẩy ra, nhưng thế đấu tranh đã ăn sâu vào lòng dân chúng, vấn đề chưa kết thúc. Hãy nhìn một điểm lạ nhất. Lãnh tụ Tối cao Khamenei 70 tuổi đã cai trị suốt 20 năm qua không ai dám ho he nhúc nhích. Vậy mà từ 2 tuần qua, dân chúng đã biểu tình chống đối và hô to khẩu hiệu "Khamenei chết đi!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.