Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cali: Thả, Trục Xuất 19,000 Tù Di Dân Lậu

20/06/200900:00:00(Xem: 4148)
Cali: Thả, Trục Xuất 19,000 Tù Di Dân Lậu
Tiết Kiệm 180 Triệu Đơ Khi Rút Ngắn Án Tù
SACRAMENTO, Calif. – Trong tình hình khủng hoảng tài chánh, Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đề nghị một giaỉ pháp để tiểu bang California sẽ tiết kiệm hơn 180 triệu đơ bằng cách cắt ngắn hạn tù của nhiều ngàn di dân lậu trong các nhà tù tiểu bang, và sẽ đưa họ sang cho giới chức liên bang để trục xuất.
Sáng kiến này cĩ vài trở ngại, trứơc tiên là khi giảm án sẽ cần phải cĩ tịa án chấp thuận. Và các viên chức di trú cảnh cáo rằng thả tập thể tù nhân di dân lậu từ Calif. và các tiểu bang khác cĩ thể làm tràn ngập hệ thống liên bang, hiện cũng đã đầy rồi.
Nhưng ba Lisa Page, phát ngơn nhân của Schwarzenegger, nĩi, “Từng đơ la tiết kiệm từ việc giam tù di dân lậu là một đơ la sẽ dùng chăm sĩc y tế và giaĩ dục, và cho các chương trình quan trọng khác cho dân Calif. Các tù nhân naỳ là trách nhiệm liên bang, và dân California lý ra khơng    trả tiền để giam họ.”
Kế hoạch California đưa ra liên hệ tới 19,000 tù nhân di dân lậu. Trong đĩ những người mang tội tấn cơng tình dục hay tội bạo lực sẽ khơng được thả sớm, theo lời bà Page hơm Thứ Sáu.
Cĩ gần 65,000 di dân, hầu hết là vào Mỹ bất hợp pháp, đang bị giam trong các nhà tù Hoa Kỳ.

Khi nào các di dân này ở trọn thời gian tù ở tiểu bang, thì chính quyền liên bang đĩn nhận hâà hết tù nhân này và bắt đầu thủ tục trục xuất, hoặc là vì họ là di dân bất hợp pháp hoặc là vì họ phạm tội trong khi đang ở Mỹ một cách hợp pháp.
Chính phủ sẽ hoản trả chi phí cho các tiểu bang một số chi phí trong việc giam tù nhân di dân lậu, nhưng các tiểu bang nĩi là tiền hồn trả khơng đủ cho các phí tổn.
Thống đốc Schwarzenegger  để nghị giảm án nhiều ngàn di dân lậu và chuyển họ sang tù liên bang trong 12 tháng tới, nhằm bù chỗ thâm thủng ngân sách tiểu bang dự kiến thủng hơn 24 tỉ đơ.
Tiết kiệm cũng khơng nhiều cho California, chỉ cĩ 182 triệu đơ nếu tất cả 19,000 tù nhân di dân hiện bị giam đươc trả tựï do, nhưng tiểu bang đang lo tiết kiệm từng xu một. Thậm chí mới đây, Schwarzenegger cịn địi cắt bỏ chăm sĩc y tế của trẻ em nghèo.
Virginia Kice, phát ngơn nhân Sở Di Trú, nĩi là 33,000 chỗ giam liên bang khắp Hoa Kỳ hiện đã đầy rồi, và hồ sơ tịa di trú thì tràn ngập, nếu California tính chuyển sớm các tù di dân.
Seth Unger, phát ngơn nhân Bộ Cải Huấn Calif., nĩi đơn giản là nên trục xuất tức khắc ngay sau khi chuyển sang liên bang, vì hơn 70% tù di dân ở California là từ Mexico, cứ đẩy họ lên xe buýt là chở sang Mexico cho tiết kiệm thủ tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.