Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn

16/06/200900:00:00(Xem: 2117)

LỄ TƯỞNG NIỆM CỐ THỦ TƯỚNG NGUYỄN BÁ CẨN

Hình ảnh buổi lễ tưởng niệm cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn.


Westminster ( Cổ Ngưu )- - Trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 6 năm 2009 tại trụ sở hội Lê Văn Duyệt Foundation. Buổi lễ Tưởng Niệm cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động. Được biết lễ tưởng niệm  do Tổng Hội Quốc Gia Hành Chánh tổ chức. Thành phần ham dự gồm một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, đồng hương Cần Thơ, các đốc sự, phó đốc sự hành chánh, các viên chức các ngành hành pháp, lập pháp, tư pháp, giám sát viện Việt Nam Cộng Hoà.
Hội trường không còn chổ đứng nên số người tham dự phải đứng bên ngoài. Sau phần nghi thức khai mạc do hội cựu sinh viên sĩ quan Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức phụ trách theo lễ nghi quân cách, tiếp theo Ong Châu Văn Để Chủ Tịch Tổng Hội QGHC, Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ lên ngỏ lời  cám ơn quan khách và đồng hương tham dự và tuyên bố lý do khai mạc buổi lễ.
 Sau đó Tiểu sử cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn được tuyên đọc, cùng một số hình ảnh hoạt động liên quan đến những ngày cuối cùng của Cố Thủ Tướng tiếp theo với phần trình chiếu quang cảnh tang lễ của cố Thủ Tướng. Tiếp theo diển văn của giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, cựu Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục, đại diện ngành Hành Pháp, trong đó có đoạn giáo sư nói:
"Vào ngày 10 tháng 5 vừa qua tại Nam Cali, trong buổi đại hội Việt Nam Cộng Hoà, một số anh chị em quân cán chính của Miền Nam tự do đã có cơ hội gặp lại cựu Thủ Tướng trong không khí thân mật, vui vẽ với tinh thần trách nhiệm, đã được nghe Thủ Tướng trình bày cặn kẽ những kế hoạch lớn lao, đầy ý nghĩa mà Thủ Tướng cùng một số cọng sự viên vừa hoàn tất về hồ sơ Thềm Lục Địa để các đại diện cùng kịp thời ghi danh đệ nạp LHQ trước hạn kỳ 13 tháng 5, 2009. Thái độ trang trọng uy nghi. tâm hồn rộng rãi sáng suốt, tiếng nói mạnh mẽ, giọng điệu cứng rắn, tinh thần quốc gia vững chắc, Thủ Tướng đã để lại trong lòng người tham dự niềm hy vọng, lòng tin tưởng vững chắc ở việc làm có ý nghĩa, mà những người lãnh đạo cuối cùng của chế độ VNCH trên đường tiếp tục phụng sự cho quê hương đất nước. Tiếp theo sau ngày đại hội, anh chị em quân cán chính và đồng hương ở nhiều nơi cũng còn có cơ hội trông thấy hình ảnh và nghe rõ tiếng nói mạnh dạn của Thủ Tướng,  khi ông trình bày vấn đề trên màn ảnh của hai đài truyền hình SBTN và VHN-TV. Ai ai cũng lấy làm vui mừng được chứng kiến việc làm đầy ý nghĩa cũng như con người mạnh khoẻ của Thủ Tướng ở tuổi gần 80. Nhưng niềm vui chưa trọn thì bổng nhiên nhận được tin Ong lìa bỏ cỏi trần, tin đến đột ngột đã làm bàng hoàng cho đồng hương chúng ta....


...Cố Thủ Tướng Nguyễn Văn Thiệu, cố T. Tr. Ngô Khắc Tĩnh, cố Chuẩn Tướng Đỗ Kiến Nhiểu, cố Đại Tá Võ Văn Cầm, là một số những người trước kia đã từng tham dự những buổi họp với Ông hoặc ở Danville, hoặc ở San Jose. Ông liên lạc với nhiều anh chị em ở các nơi, từng đi đến nhiều chỗ, từng gầy dựng một số những nhóm kín đáo và âm thầm làm việc cho lý tưởng chính đáng của chế độ VNCH, đấu tranh dành lại độc lập tự do dân chủ cho người dân Việt...(...)
 Từ khi chiến thắng, Cộng Sản Bắc Việt đã đặt ách thống trị độc tài chuyên chế lên Miền Nam tự do, dùng chánh sách kiềm kẹp ngược đãi người dân Miền Nam không thua gì chế độ đô hộ của thực dân trước kia. Phải cho mọi người biết rõ sự thật đó để từ đó tranh đấu dành lại quyền tự chủ hợp pháp của mình. Đời này chưa được thì đời sau hay đời sau nữa phải làm sáng tõ sự thật này để đấu tranh dành lại độc lập, đưa quốc gia đến tự do dân chủ, phú cường. Than ôi! Con đường sứ mạng còn dài, người lái con tàu thi hành sứ mạng sao vội đã ra đi, để lại một khoảng trống, một nổi bơ vơ cho những người đồng chí còn ở lại...”
Tiếp theo là lời phái biểu của cựu dân biểu Bùi Văn Nhân , đại diện khối Lập Pháp, và của thẩm phán Phạm Đình Hưng đại diện khối Tư Pháp và Giám Sát Viện. Hai ông nhắc lại những việc làm quan trọng, những đức tính khôn khéo, tốt đẹp của cố Thủ Tướng, đã sống và làm việc suốt cả cuộc đời cho đến hơi thở cuối cùng vẫn mang hoài vọng vì dân vì nước đấu tranh không mỏi mệt, qúy vị cũng đã tõ lòng vô cùng thương tiếc đối với người quá cố.
Sau đó Dân biểu Trần Thái Văn được mời phát biểu cảm tưởng. Ông tõ lòng ngưởng mộ đối với cuộc đời và quá trình hoạt động của cố Thủ Tướng, và nghĩ rằng ông cũng sẽ noi gương người đi trước cố đem hết tài sức giúp cho quê hương dân tộc thoát khỏi gông cùm cộng sản. Một số các quan khách khác cũng được mời phát biểu cảm tưởng như giáo sư Lê Hồng, giáo sư trường Quốc Gia Hành Chánh, giáo sư Trần Văn Chi, linh mục Tâm Duy, tất cả đều tỏ lòng quý trọng và tiếc thương cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn.
Buổi lễ chấm dứt lúc 4 giờ với sự thương tiếc của mọi người.    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.