Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chữ Ăn Huyền Diệu

24/01/200900:00:00(Xem: 6711)
CHỮ ĂN HUYỀN DIỆU

Người ăn, và sinh vật khác cũng ăn.
Nguyễn thượng Chánh & Nguyễn ngọc Lan
Đọc chơi cho vui rồi bỏ qua!
Tiếng Việt mình rất phong phú và rất đa dạng. Một tiếng hay một câu nào đó cũng có thể hiểu theo nhiều nghĩa, theo nhiều cách khác nhau, tùy theo địa phương (Bắc, Trung hay Nam), tùy cách nói, lúc nói và cũng tùy theo giới nào nói nữa...
Nào là hiểu theo nghĩa trắng nghĩa đen, nào là tiếng lóng nói theo kiểu mật khẩu cho riêng một vài người hiểu mà thôi.
Đôi khi còn nói lái nữa, chẳng hạn như, khi gặp nhau nếu có ai hỏi thăm thì mình nói mình cũng vũ như cẫn (vẫn như cũ), hoặc Tết nhứt thì chúc nhau mạnh sự lòi (mọi sự lành). Một số chữ hoặc một số tên như Thu, Lan, Đức, Paul, Cao, Cự, Bắc, Đại, Mao, Hai, Thái, Lài, Môn, Tôn, Công, Tốt, v.v…chỉ cần thêm phía sau một hai chữ khác là cái tên đẹp đẽ ban đầu kia sẽ biến thành tục tỉu hết biết luôn!
Nói lái là sở trường của dân miền Nam. Càng trẻ thì càng tếu, thì nói lái càng dữ.
Đàn ông con trai thường ưa nói lái hơn đàn bà con gái. Nói lái càng tục chừng nào thì càng đã cái miệng chừng nấy!
Khả năng nói lái tùy thuộc rất nhiều vào sự giáo dục gia đình, tôn giáo, hay môi trường  sinh sống chung quanh, và cũng tùy thuộc một phần vào cá tánh của mỗi người nữa.
Dường như não của con người có khả năng chọn lọc (sélectif) những gì nó muốn hiểu thì hiểu, những gì nó muốn biết thì biết và những gì nó muốn nhớ thì nhớ mà thôi, còn những gì nó không cần biết đến thì nó lờ đi quên đi. Bởi vậy, trong cuộc sống hằng ngày thường xảy ra lắm chuyện ngộ nhận, hiểu lầm, có khi cười ra nước mắt... Ông nói gà, bà hiểu vịt, là chuyện có thể xảy ra, và đây chưa kể trường hợp bà nói thế để thử lòng hay để gài bẫy ông, nếu mình mà trả lời lạng quạng là...có chuyện đó!
Nói vậy mà không phải vậy, nội cái chữ ăn không thôi mà đôi khi cũng là đầu mối của nhiều thứ rắc rối trong cuộc đời, ăn đôi khi cũng không phải là ăn.
Ăn để sống, chớ không phải sống để ăn, đây là câu thường được các nhà đạo đức thiệt cũng như đạo đức giả phán ra để dạy đời thiên hạ. Trâu bò, chó mèo, gà vịt chim chóc gì cũng đều phải ăn cả. Ăn thức ăn gì" Người và heo ăn đủ thứ, ăn cái gì cũng được hay là còn gọi là loài ăn tạp (omnivorous).
Ở VN ngày nay, con gì nhúc nhích thì người ta cũng ăn được hết kể cả con kiến, con dế, bò cạp, cào cào, châu chấu, chuột, rắn rết, v.v…Bên nhà, dân nhậu thường tin tưởng có nhiều món ăn lạ giúp họ ăn trên bổ dưới.
Chó mèo hùm beo là loài ăn thịt (carnivorous), còn trâu bò dê cừu là loài ăn cỏ (herbivorous).
Trước 75, danh từ hạm được dùng để chỉ những loài vật hai chân thường ăn một cách tàn nhẫn những món nhu yếu phẩm như gạo, đường, sữa, xi măng, v.v... để tạo một tình trạng khan hiếm giả tạo hầu đầu cơ tích trữ, xáo trộn thị trường để bán giá chợ đen khiến cho dân tình miền Nam rất khốn khổ. Bởi vậy mới có cái tên là hạm ăn. Ngày nay, họ vẫn có mặt trong xã hội mới nhưng chắc phải nằm dưới một cái tên gì khác.
Ăn không no được gọi là ăn đói, còn ngược lại là ăn no.
Ăn cũng biến thái theo thời gian và không gian. Thời ăn lông ở lỗ, người ta ăn những loại thức ăn ít cầu kỳ hơn ngày nay, cách biến chế món ăn cũng khác và đơn giản hơn.
Đồ ăn mỗi nước mỗi khác. Cách nấu món ăn mỗi nhà cũng mỗi khác, và ít có bà nào chịu tiết lộ thật tình bửu bối làm món ăn của mình cho các bà khác biết, vậy có hỏi nhau cũng vô ích mà thôi, vì có ai nói thiệt đâu mà ham!
Bình thường thì có ba bữa ăn chánh trong ngày, ăn sáng còn gọi là ăn điểm tâm hay ăn lót lòng, ăn lót dạ, kế đến là ăn trưa và chót là ăn chiều. Có người còn chơi luôn một bữa ăn tối, ăn khuya nữa! Cuối tuần mình muốn đổi gu, thì đi ăn cơm Tây, ăn cơm Tàu, ăn Dim Sum, còn làm biếng ở nhà thì ăn cơm tay cầm (nghĩa là cầm bánh mì mà ăn) hoặc có gì ăn nấy.
Ăn ngon hay ăn dở cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: thức ăn ngon, lúc ăn ngon, chỗ ngồi ăn ngon, người nấu ăn ngon, và phải có người bạn tri kỷ cùng ăn mới ngon.
Đói bụng thì ăn cái gì cũng ngon hết. Muốn ăn gấp, ăn cho lẹ thì tạt vào các tiệm thức ăn nhanh làm đỡ một cái BigMac cho đỡ dạ. Thỉnh thoảng, mình nổi hứng đi ăn cơm tiệm lạ miệng cũng thấy thích hơn là ăn cơm nhà hoài chán ngấy.
Có cha còn bảnh hơn, ăn cơm nhà hoài quá nhàm, lại tìm đủ cách để đi…ăn phở (ý nói là đi ăn vụng, mèo mỡ gà đồng), bị bà nhà bắt buộc phải ăn cho đủ ba chén cơm nhà rồi mới thả ra cho đi ăn phở, thế thì kẹt quá xá vì còn bụng dạ đâu mà tính tới chuyện đớp phở nữa... À, còn nếu bạn có ăn phở (thứ thiệt), thì sau khi đã xơi gần xong, hãy thử bỏ thêm chút cơm nguội (đã để trong tủ lạnh một ngày) và tiếp tục ăn tiếp xem sau, vì có nhiều người rất thích ăn kiểu nầy.
Nếu phạm tội bị nhốt nằm khám ở Việt Nam thì đành phải ăn cơm tù chán phèo và đói meo.
Các thầy trong chùa có khi chỉ ăn ngọ hay ăn trưa mà thôi. Các nhà sư Thái Lan thuộc tiểu thừa, mỗi sáng phải ôm bình bát đi khất thực (xin ăn), đồ ăn mặn, đồ ăn chay hay ăn lạt các thầy đều hoan hỷ nhận tuốt luốt hết...
Ở trong chùa, sau lễ Phật thì cúng vong, mình ở lại ăn cơm chùa, khỏi phải trả đồng xu cắc bạc nào cả, nhưng mà cũng nên bỏ chút đỉnh tiền công đức tùy hỷ vào thùng cúng dường để chùa khỏi bị khánh tận sạt nghiệp, khiến các thầy bị mất jobs hết! 
Có người ăn bằng đũa, có người ăn bằng muỗng nĩa, nhưng cũng có người chỉ bóc thức ăn bằng tay như người Ấn độ vậy. Hình như họ chỉ sử dụng có tay mặt để bóc đồ ăn mà thôi, còn tay trái thì dành để rửa hay để chùi đ…
Có người ăn lấy ăn để vì đói và cũng có người ăn no rồi mà vẫn phải ăn nữa để cho người khác được vui lòng. Có người ăn vì xã giao, rồi cũng còn có người ăn bằng con mắt, thí dụ như khi đọc được một quyển sách hay, người ta còn gọi đó là món ăn tinh-thần!
Về cá tánh, có người thì ba hoa chích chòe hay nổ dữ lắm, còn có người thì ba xạo, cương ẩu hết biết, ăn to nói lớn không ngán sợ, không nể nang ai hết.
Người thì bị ăn loi, ăn dao, ăn búa vì cà chớn quá hay đi giựt đào, hay đi gù vợ người khác!
Lại có người lại hay ăn lạp xạp tối ngày để cho bớt sự buồn chán…
Con nít đẻ ra, tháng đầu tiên thì ăn đầy tháng, được tròn 12 tháng thì ăn thôi nôi, bắt cục sôi hay cây viết thì biết sau nầy nó sẽ làm nghề gì (không chắc lắm!), cùng lắm thì cũng được ăn queo phe (tiền trợ cấp xã hội) nếu sống tại Âu Mỹ, còn nếu ở VN thì không biết phải làm ăn thế nào để sống.
Thời buổi văn minh, mỗi năm trẻ em đều được ăn lễ sinh nhật của mình, lãnh ca đô cả đống, nghĩ lại tủi thân phận mình vì hồi nhỏ tui có bao giờ được ăn sinh nhật của tui lần nào đâu, chỉ có đi ăn đám giỗ, ăn đám ma hay ăn đám cưới của người khác không hà!
Theo phong tục VN, mỗi năm đều có nhiều ngày lễ cho người sống và cho cả người chết, thường thì những ngày lễ kỷ niệm nầy là những dịp để cùng nhau ăn nhậu cho thỏa thích. Truyền thống nầy rất hay, cũng là dịp mà anh em, bà con, họ hàng bạn bè gặp nhau một năm một lần để tâng bốc, tâm sự và có khi cũng để tuôn trút ra những chuyện gia đình luôn thể!
Mua nhà mới thì phải ăn khao, ăn mừng làm tiệc ăn tân gia cho nó le, trước để nhận quà sau là để khoe nhà khoe của với người ta cho nó xôm tụ. Sau đó, thì hai vợ chồng phải méo mặt ngày đêm ra sức kéo cày sạt gạch trong cả chục năm mới đủ tiền trả nợ thế chấp mọt ghê (mortgage)!
Theo văn chương Cầu Muối, thì ăn được xếp hàng đầu trong tứ khoái, đó là ăn, ngủ, ậy và ể…đây phải nói rõ là chuyện đớp hít ăn ngon, ăn sướng, ăn cho đã miệng mà thôi, tuy nói vậy chớ bốn cái tứ khoái nầy đều quan trọng như nhau và có thể thay đổi thứ tự tùy theo hoàn cảnh, tuổi tác và sức khỏe của mỗi người nữa...
Hồi trẻ thì tứ khoái rất mạnh, càng về già nó càng giảm đi lần lần để rồi tịt ngòi luôn. Bốn cái đó có hanh thông thì mới sống được, chớ nếu có một cái bị trục trặc là có chuyện đó! Vậy bà con nào muốn đặt cho mình một cái tên Tây cho oai thì còn chờ gì, kiếm đâu chi xa ngoài cái tên ANDI vì nó hội đủ cả tứ khoái trong đó.
Các nhà đạo đức thiệt cũng như đạo đức giả, các nhà ba phải và các tôn giáo lớn thường hay khuyên con người cần phải kềm chế (control) ăn, ngủ và ậy, còn lại món ể thì họ tha cho, không dám đá động gì đến nó hết vì đây là luật tạo hóa có vô thì phải có ra.
Đối với các nhà sư Phật giáo và các linh mục Công giáo, nếu tu hành thật sự chính chắn thì họ cần phải giữ giới, không có quyền nghĩ tới cái vụ kia, phải cố gắng diệt dục để mau được đắc quả lên Thiên Đàng hay Niết Bàn gì đó.
Vào những năm 75-76, tác giả còn nhớ mỗi khi xe đò chở khách vừa tới bến phà hay bắc Mỹ Thuận, xe vừa tắt máy thì có rất nhiều em bám theo hai bên hông xe và mời mọc hành khách bằng những câu hết sức chân thật: "Xin mời thầy cô vô đây ăn cơm đái ỉa". Dạ, thầy cám ơn, thầy mắc quá rồi, tiệm nào đâu em"
Ai cũng phải ăn hết, con nít đẻ ra 6-7 tháng răng cỏ vừa chốm nhú ra là bắt đầu ăn rồi. Bạ gì ăn nấy. Nếu cháu thình lình yếu ăn, biếng ăn, khó ăn thì chắc nó bị bệnh hoạn gì đó...Thời gian cai sữa cần phải cho cháu ăn dặm thêm những thức ăn nhiều bổ dưỡng. Vô nhà hàng cần đặt cháu ngồi trong những ghế ăn đặt biệt để được an toàn.
Con người ta ăn suốt cuộc đời, đến già răng cỏ rụng hết, trồng hay gắn răng giả vô ăn tiếp, ăn xong nhớ gở ra chùi rữa cho sạch sẽ nhé. Đến khi ăn không nổi, hết muốn ăn nữa, nuốt không vô, thì con cháu chở tía vô giao cho nhà thương lo. Người ta đút ống vô bao tử để bôm thức ăn, đút ống vô lỗ mũi cho tía thở, đút ống vô chim cho tía đé, nhét vaseline vào lỗ đ.. cho trơn để tía ể cho dễ. Người tía toàn là dây nhợ và ống không hà, thấy tội lắm, tía càng ngày càng ốm nhom ốm nhách chỉ còn da bọc xương như bộ xương cách trí mà thôi. Ngày nầy qua ngày nọ, tía nằm đó thoi thóp, ngáp ngáp mà hồn tía ở tận đâu đâu. Tía ơi, ngoài kia vòng tử sinh Samsara đang chờ đón tía đó!
Ngày xửa, ngày xưa, có một thi sĩ bất cần đời nên đã nói..."thu ăn măng trúc, đông ăn giá, xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao, rượu đến gốc cây ta sẽ nhấp, nhìn xem phú quý tựa chiêm bao"... Đây là sống theo kiểu thiền, sống nhàn hạ, gần gũi với thiên nhiên, quả là hạnh phúc quá rồi, ganh đua làm chi cho khổ cho mệt, nhưng ngày nay thử hỏi có mấy ai thực hiện được như thế đâu!
Mỗi lần có họp hành gì, thì có người ăn nói rất là hay, giỏi nói hơn giỏi làm, chắc là hội viên của tổ chức NATO (no action talk only)... Đúng là thuộc vào hàng giám đốc (đốc xúi người khác) chớ họ hổng thèm làm!
Hồi còn nhỏ mình thích chơi nhà chòi, nấu cơm ăn giả. Cũng có vài trò chơi mình chơi ăn thiệt, như đánh bài, đánh cờ chẳng hạn. Ăn hay thua không quan trọng, miễn sao được vui là đủ rồi. Có khi cũng chơi ăn gian, gây lộn, ăn thua đủ với nhau rồi cũng huề cả làng mà thôi. Ăn nhằm gì ba cái lẻ tẻ đó!
Có nhà có cửa vẫn hơn là ăn bờ ngủ bụi, ăn nhờ ở đậu, ăn dầm nằm dề nhà người khác bị chủ nhà chửi là thứ đồ ăn bòn, thứ đồ ăn hại...
Kẻ ăn người ở trong nhà, khi được chủ giao cho đi chợ, thì có khi cũng ăn lời, kiếm chút đỉnh anh hai để ăn quà, ăn vặt…
Đi ăn cưới, thì trước tiên nhớ bỏ bao thơ lì xì vào thùng, rồi xề qua chụp hình kỷ niệm với đôi trẻ. Hai cháu rất ăn ảnh, rất mướt không khác gì tài tử Hong Kong còn hai bác thì như hai con khỉ già thiếu ăn ốm đói từ lâu.
Lên bàn tiệc, lúc nào cũng bắt đầu bằng mấy món ăn chơi, sau đó rồi mới tới mấy món ăn thiệt, sao không thấy có mấy món ăn giả đâu hết, mà ngược lại những lời giả dối đẩy đưa đầu môi chót lưỡi thì không thiếu gì.
 Thường thì nhà hàng bắt đầu dọn ăn lúc 8 giờ tối, quá trễ làm ai nấy cũng đói meo. Có người ăn hối hã vì đói, có người vừa ăn vừa nói tía lia, gắp xĩa lung tung lia lịa bằng đôi đũa của mình như ở nhà họ vậy thấy phát ớn, phát chóng mặt. Cũng có người ăn rất từ tốn, ăn nói nhỏ nhẹ, rất cân nhắc lịch sự. Bên cạnh đó cũng có người ăn nói rất bạo gan, bạo mồm, bạo phổi. Đôi khi xui xẻo mình ngồi cùng bàn với một người mà có lẽ anh ta bị bệnh tâm thần narcissisme (tự si") gì đó nên hay nổ quá để bắt le. Cái gì người khác nói ra anh ta đều cho là trật hết, chỉ có ý kiến của anh ta mới đúng, mới là chân lý mà thôi.
Có người còn có tật hay châm biếm người khác, xỏ ngọt, ăn ốc nói mò, ăn có nói không, hay chê bai người nầy, chỉ trích người nọ, kích bác người kia, hỏi móc lò, hỏi vặn, bắt bí, vạch lá tìm sâu, khoe mình, khoe của, khoe con. Cũng may đây chỉ là thiểu số mà thôi. Người cùng bàn nếu yếu bóng vía, thì sân si sẽ sôi lên sùng sục, ăn hết biết ngon, hết muốn ăn nữa. Có người thì chẳng chịu thua chịu lép một ai, nên ăn miếng trả miếng, mặt mày đỏ gay, có khi thì xanh lè, vừa nhai nhọp nhẹp, miệng đầy thức ăn, vừa ăn vừa lời qua tiếng lại nói vói qua bàn. Tình hình trở nên căng thẳng khiến không khí bữa tiệc ăn trở nên nặng nề quá xá quà xa.
Ông già bà cả thường hay nói, ăn coi nồi ngồi coi hướng, đó là muốn dạy chúng ta khi ngồi vào bàn ăn phải đàng hoàng, dòm trước ngó sau cho đúng phong cách của người lịch sự, biết kính trên, nhường dưới... Miếng ăn là miếng tồi tàn, ý muốn nói cũng đừng vì một miếng ăn mà phải bán rẻ nhân phẩm của mình.
Trong nhiều gia đình cũng vì giành ăn mà anh em phải xích mích nhau, kiểu chị ăn cá em mút xương, chị ăn kẹo em mút cây, v.v…xảy ra không thiếu gì, có khi máu sân si nổi lên dám nói lẫy là: nè, lấy đi, ăn dọng gì ăn đi!
Lại có gia đình thì đời cha ăn mặn đời con khát nước, thì cũng đúng với quy luật thường tình của tạo hóa mà thôi, giống như là câu giận cá chém thớt vậy!
Nhà ăn tập thể là nơi công nhân xí nghiệp vào đó để dùng bữa.
Ham ăn hốt uống hay là hạm ăn uống là chỉ những hạng người du thủ du thực chỉ biết có ăn mà thôi, ngoài ra các thứ khác đều không quan trọng.
Ăn cỗ thì đi trước còn lội nước thì đi sau, khôn thấy mẹ!
Có người ăn ở bất nhơn thất đức, nhưng ngược lại cũng có người ăn hành ở liền (ăn hiền ở lành)... Ăn đồng chia cho đủ để tránh gây gổ với nhau.
Ở thôn quê, người ta ăn nói mộc mạc như ăn dằn bụng ba hột cơm rồi hãy ra đồng mần việc! Còn mấy bà già trầu thì hay rủa mấy cậu thanh niên..."bộ tụi bây ăn phải đồ dơ của ai hay sao mà ngu quá vậy"... Hèn gì, đời mới có lắm kẻ ngu như thế nầy!
Nói vậy, thì đàn ông con trai Tây Mẽo và Việt Nam ở thời đại văn minh bi giờ đều ngu hết hay sao vậy cà"
Ngày nay, càng ngày càng có nhiều giới trẻ từ bỏ nông thôn vì canh tác nông nghiệp rất cực nhọc. Trồng cây ăn trái cũng  rất lâu mới ăn huê lợi được. Họ mu lên thành thị sống khỏe hơn, dễ kiếm việc làm, có khi làm ăn công, có làm có ăn, có ít ăn ít có nhiều ăn nhiều, mà lại còn có thể du hí trửng mỡ mỗi đêm với các em út chân dài, bia ôm, cà phê đèn mờ nầy nọ chẳng thua gì các đại gia, sướng lắm, đúng với câu của những tay anh chị "thà một phút huy hoàng rồi tắt lịm còn hơn buồn le lói suốt trăm năm" còn nói theo kiểu Mẽo chịu chơi là "Life is short, play hard" (Đời sống quá ngắn ngủi, phải vui chơi xả láng).
Có đói bụng thì ăn lai rai vài củ khoai lang, hoặc vài ba cái bánh tráng mè dằn bụng cho chắc ăn, chờ cơm chín rồi mới ngồi vô bàn luôn một thể... Sau những ngày mần việc mệt nhọc, cuối tuần bọn nình ông hay tụ họp ăn nhậu đớp hít với nhau, nhưng họ hổng thích có nình bà con nít xía vô ăn vã phá mồi, phá đám hết vui.
Tại các xứ Âu Mỹ, đi làm thêm ngoài giờ quy định thì được ăn tiền phụ trội, tiền súp (supplémentaire), hay tiền ô quờ thêm (overtime), một giờ tính bằng một giờ rưỡi, hoặc bằng hai giờ. Khi bị mất việc, thì được ăn tiền thất nghiệp, về hưu thì ăn tiền hưu trí, đến lúc già 65 tuổi thì ăn tiền già, không có việc làm thì mình có quyền ăn tiền xã hội. Bạn là công chức, nếu lỡ ngỏm thình lình, thì bà xã được ăn tiền tử (death benefit), rồi còn ăn tiền bảo hiểm nhân thọ nữa cũng đủ để vợ con trang trải chi phí tang lễ, bạn khỏi phải lo lắng thắc mắc làm chi, cứ yên tâm nhắm mắt mà...thăng đi để người ta còn kịp tái giá.
Trên bàn ăn, nên ăn miếng nhỏ, ăn nhỏ nhẹ, ăn xong rồi hãy nói, có xỉa răng thì phải che lại để khỏi văng tùm lum làm mất thẩm mỹ ghê quá đi!
Đi ăn buffet, nên lấy vừa đủ ăn, ăn cho nó lỗ chỉ khổ cho cái bụng mình, ăn hết mới đi lấy nữa, lấy nhiều ăn không hết bỏ mứa tội chết đi!
 Ở xứ mình, thời nào cũng có tệ nạn phe đảng, con ông cháu cha cocc, ăn hối lộ, lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ.
Hồi trước 75 cũng như bây giờ, có những tai to mặt lớn là vua tham nhũng ăn tiền cứu trợ, ăn tiền viện trợ tái thiết, ăn bớt tiền vay mươn ngân hàng quốc tế, ăn phân bón, ăn thuốc trừ sâu, ăn xi măng, ăn thiếc, ăn sắt, ăn cầu đường, ăn hầm, ăn cống, ăn xa lộ, ăn tiền lót tay (một quan chức VN đòi Cty Tư Vấn PCI Nhật Bản 15% tiền trúng thầu làm xa lộ Đông Tây). Các nước tư bản muốn viện trợ cho Việt Nam đều biết rõ tệ nạn nầy, nhưng họ vẫn viện trợ như thường vì họ cũng có lợi về mặt nào đó về lâu về dài. Có thể họ thả con tép để sau nầy bắt con tôm chăng" Nên rồi đâu cũng vào đó. Đây là luật chơi mà!
Chuyện chính chị chính em khó hiểu khó biết thiệt!
Làm việc gì cũng bị bọn họ ăn bòn, ăn hớt khiến dân tình thấp cổ bé miệng rất ư là khốn khổ. Ngày xưa hay ngày nay cũng vậy, tệ nạn ăn hối lộ, ăn đút, ăn chẹt, ăn lót quá ư là phổ biến, muốn được việc thì phải biết đút lót cho họ ăn chút đỉnh, đúng nghĩa kẻ cơm người cháo chớ có gì là lạ đâu. Nạn bè phái, ăn chặn của công, ăn tiền mãi lộ, ăn rút tiền viện trợ nầy nọ, v.v…là chuyện rất ư là phổ biến như ăn cơm bữa vậy.
Ăn là một tệ nạn xã hội được hệ thống hóa từ trên xuống dưới. Thực là ngồi mát ăn bát vàng, khỏe ru bà rù! Mà nghĩ cũng ngộ thiệt, hình như một số người Việt Nam mình có cái tánh muốn cho dễ dàng trong cuộc sống, nên mỗi khi xin xỏ chánh quyền hoặc làm việc gì hơi mờ ám thì họ rất sẵn sàng đưa phong bì đút lót cho ăn cho mau được việc. Hình như cái gì cũng có thể mua được hết nếu mình chịu chi cho đúng người, đúng giá của nó.
Mấy năm gần đây, trong nước cũng như ở hải ngoại đã bộc phát ra dịch quyên góp tiền từ thiện một cách ồ ạt lạ thường. Đây chắc chắn là một lối kiếm ăn mới mẻ đầy tính tâm lý sáng tạo và vô cùng hữu hiệu để vắt tiền của hơn 3 triệu con bò sữa ở hải ngoại chăng"
Đối với một số người (nói rõ tác giả không dám quơ đủa cả nắm đâu nha), thì việc nhảy ra hùn hạp mở chùa, hay làm từ thiện cũng có ăn lắm. Họ được tiếng tốt là có lòng từ tâm, có lòng nhân ái, có tâm đạo quá xá quà xa, biết thương người, và sướng hơn nữa là họ còn có thể đi đi về về Việt Nam công khai trước để lo từ thiện, lo Phật sự, để tìm thầy trông coi chùa hay thiền viện sắp sửa được mở, sau thì đi chơi luôn một thể cho thỏa thích, cho đỡ nhớ quê hương là...chùm khế ngọt nữa.
 Hình như tín ngưỡng ngày nay đã bị một số người biến nó thành một lối marketing kinh doanh màu áo đề hái ra tiền, dễ ăn lắm mà lại khỏi phải đóng thuế má gì ráo trọi vì thuộc diện từ thiện bất vụ lợi.
Kinh doanh tín ngưỡng cầm chắc là có ăn.
Thiệt giả vàng thau lẫn lộn, ai muốn làm thì cứ làm, ai thấy mình cần phải cho thì cứ việc cho, không ai ép buộc ai hết, tùy hỷ mà... Còn lỡ có cho rồi thì cũng đừng có tiếc, đừng có tức, mất hết công đức, mất hết phước đi.
Ai cũng ăn cánh được hết, họ hợp thành phe cánh ăn chia với nhau để kiếm lợi. Ai cũng có thể nhân danh từ thiện nhảy ra làm ăn được hết.
Họ khai thác lòng hảo tâm của người Việt hải ngoại, làm cho họ có mặc cảm tội lỗi nếu hổng chịu giúp chút đỉnh cho người khốn khổ.
Còn mấy cha nội giàu xụ bên nhà đâu hết rồi, sao không nghe ai nhắc nhở đến hết vậy"
Mạnh ai nấy quyên nấy góp, rất hăng say…Hạnh bố thí bên Phật giáo được người ta khai thác triệt để. Vui lắm, vừa xem văn nghệ, vừa đớp hít lại vừa được nhảy nhót mà giá vé VIP hổng tới một bò... Những cụm từ thấy nhan nhản xuất hiện như "Trước mua vui sau làm nghĩa" hay "Miếng khi đói bằng gói khi no" hoặc "Của tuy tơ tóc nghĩa so ngàn trùng", v.v... Ai dám nói dân tị nạn mình không giàu lòng nhân ái đâu"
Thôi, vậy hãy ráng chịu khó kéo cày như trâu, job ngày không đủ chơi thêm job đêm, nhịn ăn nhịn mặc để có dư mà còn gởi về giúp từ thiện bên nhà.
Chuyện tranh ăn đôi lúc cũng không thể tránh khỏi. Ăn không được thì phá cho hôi, cho bỏ ghét, chẳng khác gì trâu cột ghét trâu ăn. Phe nầy tổ chức thì phe kia cũng bắt chước làm theo.  Ai cũng giành...độc quyền thương người nghèo tàn tật khốn khổ bên nhà cho đúng với câu "thương người như thể thương thân" mà lỵ!
Nhưng ở đời, hễ dính tới tiền bạc thì rắc rối lắm, dễ bị thiên hạ nghi kỵ hiểu lầm nầy nọ. Chuyện nói xấu, chụp mũ qua lại cũng thỉnh thoảng khó tránh khỏi. Lâu lâu cũng có xì ra một vài vụ lem nhem, nhưng mà rồi những người có lòng nhân ái thật sự, đều lại nghĩ đại khái là: "có ít còn hơn không", hoặc là "người ta ăn thì còn, mình ăn thì mất", hoặc "gieo nhân nào gặt quả nấy" hay "tụi nó làm bậy tội ráng chịu" đúng theo tinh thần của Thiên Chúa giáo hay Phật Giáo, có nghĩa là làm phước thì sẽ gặp phước, làm lành sẽ gặp lành, v.v…nên rồi đâu cũng lại vào đó mà thôi! Người mình rất dễ tính và cũng hay mau quên lắm!
Trong nước, thì vợ công nhân viên biên chế (bên nầy Tây Mẽo gọi là permanent) thì ăn theo chồng. Những kẻ ăn trên ngồi trước lúc nào cũng hưởng nhiều quyền lợi và bổng lộc vì biết nguyên tắc ăn chia cho cấp trên cấp dưới, dzui dzẻ cả làng! Cũng có một hạng người háo danh, ăn cơm nhà đi lo chuyện bao đồng của thiên hạ, chạy tới chạy lui lăng xăng cho ra vẻ ta đây... Cũng có hạng người bợ đít, ăn bã mía mong kiếm chút cháo!
Làm chuyện gì thì cũng bị họ đòi ăn tiền trà nước, ăn tiền đầu tiền đít, ăn hai đầu, có khi gọt mình sát ván mà còn nói toàn là ơn với nghĩa không hà!
Lúc đi vượt biên thì bị đòi ăn toàn cây, mà phải là cây ba số 9 (vàng Kim Thành) mới được. Có khi tiền họ đã lấy đủ nhưng ăn trớt không thèm giúp đỡ, hoặc có khi họ còn bỏ rơi mình ở lại một cách không kèn không trống nữa. Đúng là quân bất lương, cái đồ ăn cướp!
Sau 75, họ chủ trương chính sách ăn no mặc ấm, ăn chắc mặc bền trước, rồi sau nầy  mới có thể nói đến chính sách ăn ngon mặc đẹp, ăn sung mặc sướng được! Trong thời buổi khó khăn đó, lo cái ăn cái mặc cũng đã hụt hơi rồi còn sức đâu mà làm những chuyện gì khác, lại có người bị xuống dốc đâm thất chí, ăn nói lảm nhảm hoặc đổi tánh trở thành ít ăn ít nói, tịnh khẩu, lầm lầm lì lì suốt ngày suốt tháng để…suy nghĩ về thế sự thăng trầm, hoặc nghiền ngẫm về nhân tình thay trắng đổi đen, nhưng có người cũng biết an phận thủ thuờng, nín thở qua sông, chờ thời…

Trong đời sống hằng ngày, đa số dân chúng Việt Nam phải chịu cảnh ăn dặm, ăn độn khoai mì, bo bo để cầm hơi, và cong lưng đạp xe đạp xe máy suốt ngày, nắng cũng như mưa. Nhờ cái môn thể thao exercise bắt buộc và bất đắc dĩ nầy mà rất tốt cho sức khỏe, nên ít ai bị béo phì như tụi Tây tụi Mẽo!
Ông bà mình có nói, khéo ăn thì no khéo co thì ấm thật đúng quá mà…Ai ăn ngay nói thẳng quá dễ sinh mích lòng, dễ bị thiên hạ ganh ghét và có khi còn bị trù ẻo nữa. Ăn nói tráo trở lật lộng là nói thế nầy mà lại làm thế khác!
Còn tệ nạn cocc, con ông cháu cha thời nào cũng vậy, ăn trên ngồi trước, ăn báo chế độ, sướng thấy mẹ.
Cửa hàng ăn uống mọc lên khắp phố phường, sáng trưa chiều tối đều thấy đầy nhóc người ngồi ăn nhậu, ăn tục nói phét, kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu...
Trong cảnh khốn cùng cũng còn có người thức thời nhiều sáng tạo, nhảy ra làm ăn, trước thử làm chơi, sau thành ăn thiệt, người khác thấy vậy cũng nhào vô ăn có hoặc làm ăn chia tứ lục, nhưng đâu phải là dễ gì...Phàm làm việc gì cũng phải có ăn chịu cả!
Dân kinh tế mới ùn ùn kéo về ăn bám, ăn gửi, ăn vạ thành phố, gây cảnh xô bồ hỗn độn mất an ninh trật tự khắp nơi.
Tệ nạn ăn trộm, ăn cắp, ăn cướp diễn ra hà rầm bất kể ngày đêm, nhất là trong các xóm bình dân có nhiều ngõ ngách ăn luồn ăn thông với nhau.
Gái ăn sương, ăn đêm, chị em ta, chị tình hay gà móng đỏ ăn vận, ăn mặc diêm dúa, mát mẽ, tụ tập nơi các quán ăn quán nhậu, bia ôm mời mọc khách yêu hoa hãy bỏ cơm nhà ăn cơm chợ đổi món đỡ ngán, ăn phở, ăn bánh trả tiền đổi bữa...Thực đơn phong phú đủ món từ A tới Z, đi tới bến... Dù trời nắng gắt bạn vẫn phải nhớ trùm áo mưa đàng hoàng nghe bạn, nếu không dám bị bể ống khói bất tử hay mầm Sida ăn lần ăn mòn tâm can tì phế thận thì ắt có ngày phải ăn đất thôi, chừng đó có ăn năn thì cũng đã muộn rồi! 
Có bạn có tí máu văn nghệ thì trốn vợ nhà, tìm bò lạc chở đi...ăn chè khoái hơn. Bà nhà mà biết được thì kể như bị ăn đòn. Ông dám ăn vụng thì bà cũng dám nhảy rào trả đũa, ông ăn chả bà ăn nem, huề cả làng!
Tình hình như thế mà cũng có người nhờ tiền chôm chỉa, nên họ dám ăn xài phung phí, ăn chơi phè phỡn, họ chỉ biết ăn sung mặc sướng chớ đâu bao giờ chiụ ăn cực ăn khổ đâu. Có lẽ họ thấm nhuần câu tháng giêng là tháng ăn chơi, tháng ăn tết và theo họ thì trong năm chỉ có 12 tháng giêng để cho dễ tính dễ nhớ mà thôi. Ngược lại, cũng có người nghèo tận xác đi, mì gói, mì Ramen, mì hành, mì hai cua, mì Kung Fu, mì ăn liền, phở Ricey ăn liền làm chuẩn, giúp họ ăn qua ngày qua tháng cầm hơi đỡ dạ!
Chùa chiền thì bị bọn ăn xin ăn mày vây kín suốt ngày. Đi chùa lễ Phật mà cũng có người chưa tỉnh vẫn còn mê, còn chấp ngã ăn nói khó nghe, mở miệng ra là Mô Phật nhưng hễ ai nói đụng tới cái ngã của mình thì cái sân si ùn ùn sụt sụt nổi lên. Đôi khi họ lại hay nói xấu người nầy, dèm pha chê bai kẻ khác, hơn thua nhau từng tiếng một, nói bóng nói gió, nói móc lò móc họng, nói cao nói thấp, quên cả Bát Chánh Đạo ở tận đâu đâu... Người ta nói thà ăn mặn nói ngay còn hơn là ăn chay mà nói dối!
Chợ búa thì ê hề món ăn, có thứ ăn sống, ăn chín; có thứ ăn nóng, ăn lạnh; có thứ ăn khô; có thứ ăn nước... Hủ tiếu thì có người thích xào khô, nhưng cũng có người thích xào ướt, thường thì ăn khô trước rồi ăn ướt sau mới đúng điệu là kẻ sành ăn, đúng nghệ thuật ăn chơi.
Ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều, ăn tối không sợ thiếu món nào cả! Cũng có khi ăn phải thức ăn bẩn thì bị ngộ độc thực phẩm ngả bệnh cả lũ. Vậy, ăn uống phải cho cẩn thận kỹ lưỡng để khỏi bị chết oan vì bệnh tòng khẩu nhập!
Có người cũng nghĩ là trong đời, ăn uống là ba cái chuyện lẻ tẻ, ăn nhằm gì mà phải bận tâm. Trong gia đình cũng có những người ăn uống rất khó khăn, kén chọn nầy nọ, đòi hỏi đủ điều, hạch sách vợ con đủ thứ, tưởng mình là vua trong nhà. Nếu chẳng may ngã bệnh, lên máu, tiểu đường, sợ chết quá mới nghe lời bác sĩ, ép mình miễn cưỡng ăn kiêng...
Cũng có cha sao hay quá xá cỡ, có lẽ hổng phải hội viên hội SOVO nên có thể bắt nạt vợ nhà làm việc thấy bà, còn mình thì phè phỡn ăn no ngủ kỹ, số sướng thật có lẽ cha nội nầy đẻ bọc điều hay vì nhờ kiếp trước khéo tu nên được hưởng quả kiếp nầy chăng" (nói rõ hổng phải tui đâu nha).
Có người thường có lộc ăn, bạn bè lôi kéo đi ăn nhậu suốt ngày hoặc được biếu xén đủ thứ món ngon vật lạ, có lẽ nhờ số tử vi có sao Lộc tồn, Thiên Trù, Hóa Lộc, Tấu Thư chiếu mệnh...
Có cha thì phớt tỉnh ăn glê, không quan tâm đến thế sự thăng trầm, ăn sao cũng được, ăn ít ăn nhiều cũng vậy thôi, hổng khen ngon mà cũng hổng chê dở (chán thấy mồ tổ), có lẽ anh ta đang tu thiền hoặc đang bị bệnh trầm cảm gì đó chăng"...
Cũng có cha tánh cẩu thả, ăn ở bầy hầy, ăn trây ăn trét, khiến bà chị bực mình vì phải dọn dẹp trối chết, mệt thấy mồ tổ, sanh đổ quạu, cáu có điện xẹt bất tử cũng dễ hiểu mà thôi!
Trong thảm cảnh vượt biên, rất nhiều đồng bào mình cũng như người viết đã từng nếm qua rồi, ăn dụm để dành, được ăn cả ngã về không, năm ăn năm thua, có bao nhiêu cây vàng đều chụm vô hết cũng chỉ vì hai chữ tự do là vô giá (freedom is priceless)...
Có người thì tìm cách bán nhà bán cửa về quê, ở cạnh sông cạnh biển, ăn gửi nằm nhờ, ăn chực nằm chờ, ăn gió nằm sương nhà bà con để chờ có dịp là vọt liền lập tức. Nếu lỡ đi không lọt thì phải ủ tờ (ở tù), bị nhốt ở chấp pháp, bắt lao động thấy bà, nếu khéo chạy chọt đút lót cho ăn thì được thả mau, còn xui hơn thì đôi ba năm nằm ấp, rồi cũng được thả về, nhưng phải làm tờ tự kiểm nay đã ăn năn hối cải, tui xin chừa, xin tởn tới già.
Được tạm tha trả về nguyên quán làm ăn, gom góp tiền bạc chờ ít lâu có cơ hội là lại…vọt  nữa! Đúng là bắt cóc bỏ dĩa!
Hồi hợp, lo âu mất ăn mất ngủ hổng kể xiết trong thời gian chuẩn bị nằm chờ ở nhà, thật là trần ai lai khổ, ngậm bồ hòn nuốt đắng, nín thở qua sông...
Ngoài biển, thì hải tặc Thái Lan muốn ăn tươi nuốt sống mình, nhảy qua ghe kiếm ăn, mã tấu súng ống dao búa đầy người, hãi hùng lắm bạn ơi, thiếu điều muốn…tè tại chỗ. Mà đâu phải chỉ có một lần đâu, thằng nầy đi thì báo cho thằng khác đến ăn hàng tiếp. Các bà các cô khiếp quá phải lấy dầu lấy mỡ lấy cả đồ dơ, thoa trét khắp mình mẩy cho tụi nó ghê nó tởm mà tha cho... Cầu Trời, khẩn Phật, cầu Chúa, cầu xin Cô Cậu, xin người khuất mày khuất mặt hãy thương xót, phù hộ che chở cho tui tai qua nạn khỏi, ai giúp cũng welcome hết. Nguyện khi thoát nạn sẽ xuống tóc ngay lập tức. Ban ngày ăn chay ăn lạt, tối lại ăn mặn lai rai mì thịt, mì hành cho đỡ xót ruột khó ngủ.
Cũng có vô số người không may mắn làm mồi cho cá mập ăn mất xác hoặc đi chầu Hà Bá Diêm Vương.
Người ở nhà thì tự hỏi, không biết ăn cái giải gì mà bọn họ phải liều mạng trốn đi như vậy kìa"
Rồi cuộc đời thay đổi đổi thay, tới được bến bờ tự do, nhiều người bắt đầu lột xác cho hợp với phong cách của miền đất hứa, có người cũng đi quá đà…
Luân thường đạo lý Đông phương đảo lộn nhường chỗ cho tự do cá nhân và giá trị kim tiền vật chất của xã hội Tây phương.
Hai ba chục năm sau, có người còn quên luôn lời hứa buổi ban đầu, thề thốt nầy nọ, cũng như không nhớ vì sao ngày xưa mình phải cực khổ liều thân liều mạng bỏ thiên đàng trốn đi tị nạn bên Tây bên Mẽo!
Ôi đời là một chuỗi đổi thay không ngừng, tình đời thay trắng đổi đen hổng biết đâu mà rờ.
Tại Canada, phần đông những người làm việc trong hãng xưởng đều ăn lương giờ và được phát check mỗi tuần vào ngày thứ năm. Nghe nói có người vừa ăn tiền xã hội và cũng vừa ăn lận làm chui ăn gọn, lãnh tiền mặt xú táp (sous table) khỏe ru bà rù! Có người ăn trắng mặt trơn không biết tiền của từ đâu mà họ sống phủ phê quá, ăn không ngồi rồi, nhàn rỗi đi ngồi lê đôi mách chuyện của thằng cha nầy con mẹ kia. Nghe nói có những cặp vợ chồng...tính toán hết sẩy, cố ý ly dị nhau để mỗi người được ăn tiền già nhiều hơn, hổng biết chuyện nầy có thiệt không" 
Cũng tại Bắc Mỹ nầy, cũng có một số người xâm mình bất chấp luật pháp, mua nhà mới để trồng cỏ (cần sa) dưới hầm nhà (basement). Vốn một lời mười! Họ đi du lịch VN hà rầm, xài tiền như nước, cho nên bên nhà gọi những người nầy là Việt Cỏ. Họ đi du lịch như đi chợ, chớ đâu có phải cực khổ đi kéo cày kiếm ăn như bọn mình đâu. Ham chưa! Nói vậy chớ láng cháng bọn họ cũng bị đồng bọn hay băng đảng khác thanh toán cho ăn kẹo đồng như chơi vì ăn chia không điệu hoặc vì tranh ăn với nhau! Băng đảng xã hội đen gây khốn đốn khắp nơi, họ thường cắt máu ăn thề trung thành sống chết có nhau, bao che lẫn nhau vì "ăn cây nào rào cây nấy" mà lỵ, v.v…
Trai gái thời bi giờ thì ăn ở trước cho sướng, thử cho biết mùi đời coi có hợp gu, ăn rơ, rodage, ăn ý với nhau không, rồi sau đó mới tính tới chuyện cưới hỏi cho vừa lòng mẹ cha! Chuyện làm mai làm mối ăn đầu heo dường như hiếm thấy xảy ra ở cái thời buổi nầy! Chuyện ăn hỏi là khuya lắm rồi. Mà theo giới trẻ thì hổng cưới hỏi thì cũng hổng có sao, chả có chết thằng Tây nào đâu mà còn đỡ rắc rối sau nầy, đúng với câu mà nhiều kẻ phải gió thường phán "Cưới hỏi là nguyên nhân của ly dị. Nếu hổng có cưới thì làm gì có ly dị được!"  Câu nói nầy rất chí lý cũng không khác gì câu "Nếu muốn lên thiên đàng thì phải chết trước đã".
Khác với bọn trẻ ngày nay, tụi mình ngày xưa hễ lấy ai là để ăn đời ở kiếp với nhau mà dù có muốn bỏ cũng hổng dám, chớ có phải đâu vui thì ở còn buồn thì bye bye.
Nhưng chuyện vợ bé vợ mọn, bà lớn bà nhỏ cũng rất phổ biến như ăn cơm bữa. Vợ một vợ hai, hai vợ đều là vợ cả. Nghĩ cho cùng thì đàn ông ngày trước sao gan quá Trời quá đất. Đâu phải ai cũng ăn trơn mặc trắng hết đâu... Mà cũng tại xã hội hồi đó chấp nhận trai năm thê bảy thiếp chớ biết sao bi giờ...Rồi lại cũng khắc khẩu, cũng xực nhau hà rầm, đấm bàn, đá ghế, vừa xổ tiếng Đan Mạch, vừa xổ nho chùm, vừa phang chén phang dĩa bay vèo vèo thấy mà phát sợ, khiến con cái khóc thé lên làm náo loạn rùm cả xóm. Rồi mầy mầy tao tao, ông ông bà bà, thằng thằng con con, đồ nầy đồ kia cho đỡ tức. Sau đó thì bà ngồi khóc xụt xịt ở nhà bếp, còn ông tịnh khẩu phì phà điếu Camel ở nhà trên. Chờ sóng lặng gió êm, họ kéo nhau…lên giường tắt đèn, múa lân, rung nhà rung cửa, làm lành với nhau. Sáng ra nhìn mặt tủm tỉm cười mí nhau. Xí!
Con cái bên nầy cũng khó dạy ghê, cậu ấm cô chiêu là vua con trong nhà mà, ăn xài thả cửa, ăn bận phủ phê theo mốt theo miết. Đầu nhuộm xanh nhuộm đỏ như chim két xổ lồng. Tụi nó rất chì, dám xỏ mũi xỏ môi xỏ lưỡi xỏ rún xỏ tai, xỏ chân mày, xâm ngực xâm mông, xâm vai, xâm bụng, xâm tùm lum, thấy mà phát sợ dễ tè. Lỡ có gì thì có bố mẹ lo. Cuối tuần dẫn bạn bè ăn hại, tụ năm tụ bảy, về nhà cha mẹ ăn rỗi, làm sạch trơn tủ lạnh khiến mommy méo mày méo mặt. Không lo ăn học đàng hoàng, không biết ăn năn hối cải, tối ngày ăn chơi, lêu lỏng, cà nhỏng khắp nơi, hay cãi bướng, ăn nói thì cộc lốc phang ngang bửa củi, toi toi, moi moi, you you, me me, Cool man, v.v...không biết lễ phép chút nào hết. Cha mẹ nào dám cho tụi nó ăn bộp tay hay cho chúng ăn chổi chà, ăn chổi lông gà hay ăn vài roi vào đít đâu, lỡ chúng gọi 911 kêu phú lích tới thì rắc rối lắm!  Kể như mất con luôn. Lỗi cũng tại tía má quá cưng chiều con, không biết dạy chúng mà thôi. Ai biểu ham ngủ sớm, ham vui khi trời vừa tối, thì đừng có than. Đẻ nó ra thì phải ráng chịu cho nó quen!
Tuy nói vậy chớ phần đông con cái người VN tị nạn ở bên nầy rất chăm chỉ học hành, siêng năng nổi tiếng, rất thành công trong học vấn, ăn nên làm ra hết, làm Tây Mẽo phải lé mắt thán phục ganh tị quá chừng. Cũng có đứa kiếm việc làm hoài mà không có, kiếm ăn không được bèn đành phải ăn bám ở nhà cha mẹ chớ biết sao bi giờ. Nó là con mình mà, nó còn ở với mình là mình có phước lắm đó, chớ nên than vắn than dài làm chi, nếu là Tây thì cha mẹ nhắc khéo biểu đứa nhỏ ra riêng, nhưng thường thì thằng nhỏ hay con nhỏ cũng tự động đi mướn apt ở riêng cho nó được tự do, để bố mẹ khỏi nầy nọ nực lắm. Cuối tuần, kẹt tiền đói quá thì vọt về cầu cứu với mommy!
Trong đời sống gia đình, ăn chung hay ăn riêng cũng tùy, đôi khi bà nhà lại nổi chứng mặt mày chù ụ biếng ăn bất tử, đó là báo hiệu một điều chẳng lành. Vậy bạn hãy lén mở tủ lạnh coi cái bánh bao, ổ bánh mì mua ở phố Tàu còn có đó hay không" Bạn hãy tự kiểm lại mình coi có làm gì cho bả hờn bả giận hay không" Ráng năn nỉ, quỳ hai gối chống hai tay chịu lỗi tưới hột sen, hứa lèo hứa cuội đại đi, thề bán sống bán chết đi, hổng có sao đâu, bà chị cảm động quá, chỉ chờ có bấy nhiêu thôi, rồi bảo đảm bả sẽ lại ngồi bàn với bạn đó, dzui dzẻ cả làng, rồi sau đó thì tịch tình tang chàng đưa nàng vào mộng! Bảo đảm đàn bà rất tình cảm, hổng có giận lâu đâu mà sợ. Ông bà mình thường nói là "ngọt mật chết ruồi" mà lỵ!
Còn có chị kia, hổng thấy chồng đâu cả, nhưng bụng chị càng ngày càng phình to ra như trái ballon, không biết chị đã ăn nằm với ai vậy cà" Có lẽ ăn cơm trước kẻng, bộ quen ăn không quen nhịn mà lại quên uống thuốc hay sao, bộ tính lộn ngày hay tại thằng chả gấp quá hổng kịp trùm áo mưa nên vướng phải cái bầu tổ bố. Thôi, ráng mà chịu đi nghe chị Tư! Đúng là mình có 1001 chuyện tò mò, hay dòm ngó chuyện của người khác quá xá trời rồi đó nghen, stop!
Con nít nhỏ thấy người lớn đang ăn mà đứng nhìn lom lom cái miệng, bộ muốn ăn chực hay sao" Thức ăn vụng rơi rớt mà lượm lên ăn thì gọi là ăn mót. Hồi trước lúc còn ở bên nhà, tui thường nghe người lớn chế ngạo những đứa nhỏ nào vừa khóc rồi lại vừa cười ngay sau đó, là "lêu lêu mắc cở vừa khóc vừa cười ăn mười cục cứt".
Các vợ chồng già, con cái đã lớn đều đi hết rồi, buồn chán thấy mẹ nên lâu lâu bày đặt ăn mừng kỷ niệm 25 năm ngày cưới, ngày sinh nhật, rồi mừng ngày về hưu, lễ thượng thọ, lễ vàng (noce d'or), lễ bạc (noce d'argent) rồi lại lễ mừng vào xuân, vào hạ, vào thu, thậm chí còn có cặp tổ chức tiệc cưới của mình lại cho vui, hâm nóng lại mối tình già mà có người còn gọi là hấp hôn (chớ không phải hấp hối) hay tune up gì đó, giống như mình đem xe hơi đi check mỗi năm, thí dụ như check bánh xe có mòn không, check thắng có ăn không, vậy mà!
Mục đích chính của ba cái vụ vừa kể là để các bạn già tụi mình có dịp gặp lại nhau ăn nhậu, đấu láo, nói chuyện tào lao đẩy đưa, hát cho nhau nghe, rồi ôm nhau nhảy nhót cho nó giãn gân giãn cốt để quên đi là mình già! Các bà thì được dịp công khai ăn diện, ăn bận coi cũng mướt mắt lắm, đeo toàn đồ giả, đi tới đi lui ẹo qua ẹo lại thấy mà ứa gan... Bà nầy thì củn ca củn cởn thật là hết xẩy còn hơn con gái đôi mươi nữa, bà nọ thì áo hở cổ hở ngực, bà kia thì hở lưng...rồi lại còn ỏn a ỏn ẻn chầm chậm bước lên sân khấu cất giọng oanh già hát bản tình ca "Anh cho em mùa xuân", xem cũng rất ư là ăn khách...
Bên dưới thì từng cặp ôm nhau xà nẹo, ẹo tới ẹo lui, dìu bước lả lướt xập xa xập xình trong nhịp điệu tango... Còn ở các bàn thì thiên hạ cứ tự nhiên vừa ăn vừa nói chuyện rần rần rào rào như cái chợ vậy. Vui lắm các bạn ơi!
Có chị có giọng rất ăn micro, ăn nói ngọt ngào như đường phèn, truyền cảm, nên thường được mời làm em xi (MC)... Mấy anh chị ca sĩ nghiệp dư, đã bỏ nhiều công phu luyện tập, nhưng đôi lúc cũng bị tổ trát, hát không ăn khớp hay ăn nhịp với nhau, làm cho thầy đờn lắc đầu xụ mặt buồn xo tiu nghỉu…Chắc lần sau, nhớ mua heo quay hay hột vịt lộn và thêm một kết Heineken để cúng tổ cho cẩn thận trước khi ra quân. Bảo đảm linh lắm đó. Tuy nhiên theo thời gian, dám có nhiều anh chị hát ăn đứt ca sĩ thứ thiệt lắm đó nghen! Có người nếu có dịp về Việt Nam, họ không bỏ lỡ cơ hội thuê làm CD để khi trở qua sẽ gởi biếu bạn bè cho tụi nó lé con mắt chơi... Có người xấu miệng gọi các anh các chị ca sĩ mới nầy là "ca sĩ cậu mợ", ca sĩ sous sol, hay ca sĩ hạng B, hạng C, v.v...
Nhưng có lẽ nhờ có máu văn nghệ, nên các anh các chị, trong đó thỉnh thoảng cũng có cả vợ chồng tác giả, đa số đã xấp xỉ trên dưới 6-7 bó rồi, đã là ông nội ông ngoại, bà nội bà ngoại hết cả rồi, mà hãy còn rất gân, còn chịu chơi, còn yêu đời hết cỡ thợ mộc, vậy là cũng tốt cho sức khỏe lắm lắm rồi, phải không nhỉ"
Có người ngứa con mắt, ăn nói ba hoa chí choè, bói mò bói móc, xỏ ngọt đoán rằng tuổi của các bà chị toàn là tuổi...ngọ ráo trọi! Ô hô, ai tai! Cũng tốt thôi, ăn thua, ăn nhằm gì ba cái râu ria đó! Ngựa ăn cỏ, phi đường xa, không biết mệt! Thịt ngựa lại ít mỡ ít cholesterol, chỉ có dân sành ăn mới biết thưởng thức, nhất là dân bên Âu châu... Còn bọn nhỏ ít có đứa nào dám nhào vô ăn có party cùng với tía má và các chú các bác hết.
Nhưng cuộc chơi nào cũng vậy, cũng có mặt trái mặt phải của nó hết, phải ăn cay, nuốt đắng, ngậm hờn hoặc chịu đấm ăn xôi cho được việc, hay phải khéo ăn khéo nói sao đó, v.v...rồi mới có ngày "vinh quang" được đứng dưới...ánh đèn màu sân khấu, được nghe tiếng vỗ tay của thiên hạ, đuợc cảm thấy...quá đã, quá phê, quá sướng như là đang lang thang trên mây vậy (").
Dù sao thì sinh hoạt giải trí kiểu ăn chơi nầy không hẳn là sinh hoạt giải trí kiểu...ăn hại hay vô bổ... Vậy tiến lên đi bác tài, đừng sang số de!
Cũng có những ngày Chúa Nhật, cả nhóm rủ nhau đi câu cá cho vui. Ra đến sông, ngồi chờ cả buổi, vừa mỏi lưng, vừa bị muỗi cắn thấy mồ tổ, nhưng cá chỉ ăn bóng mà không có con nào chịu ăn mồi gì cả!
Nghĩ lại ông bà mình rất chu đáo trong việc dạy con dạy cái, nào là cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư. Nào là ăn cây nào rào cây nấy, ăn mặn khát nước, uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây, ăn chắc mặc bền, khéo ăn thì no khéo co thì ấm, ăn ít no dai ăn nhiều tức bụng hoặc ít ăn ít nói thì hay, hay ăn hay nói có khi ở tù, v.v…
Có người biết trọng lễ nghĩa, có trước có sau, nhưng cũng có những hạng người ăn cháo đá bát, ăn bớt, ăn hớt tiền công quỹ, ăn lận, ăn đút, ăn hối lộ công khai.
Ăn chĩa là những ai không chịu xắp hàng như mọi người mà lại nhào vô ngang hông để giành đồ ăn. Ai ăn khỏe quá thì được gọi là ăn rỗi hay ăn như Tạ Hầu Đôn, ăn như hạm. Còn ăn yếu quá thì gọi là ăn như mèo liếm vậy.
Qua bên nầy gần 30 năm rồi, mà tui vẫn thỉnh thoảng khoái ăn sang (sáng ăn khoai). Hình như củ khoai lang, và củ khoai mì nó gợi lại trong tui những gì thân thương nhứt của quê hương. Khoai Tây đối với tui không là cái gì cả!
Người ta thường nói đàn bà con gái thường ưa ăn hàng, ăn quà, ăn vặt hơn đàn ông con trai, không biết có đúng không" Nếu không phải thì thôi, xin các chị đừng bắt lỗi tui tội nghiệp!
Khi lãnh lương, phải biết làm kế hoạch ăn tiêu trong tháng cho chắc ăn để khỏi bị thiếu hụt bất tử!
Trong các kỳ bầu cử, những ứng cử viên thường hay ăn miếng trả miếng rất sôi nổi, nhưng mà xét cho cùng thì mấy cha, mấy mẹ đều nói phét hết, hứa lèo hứa cuội cho dân chúng ăn bánh vẽ để giành ghế nầy ghế nọ mà lên làm cha làm mẹ thiên hạ. Có ăn thì có chịu, có ngày lên voi thì cũng có ngày ắt phải xuống chó thôi, có gì lạ đâu!
Mua nhà mua xe thì bị người dẫn mối ăn lời, ăn tiền cò (commission), ăn tiền đầu tiền đít, ăn huê hồng 5-7%, đâu đâu cũng áp dụng nguyên tắc đầu tiên là tiền đâu.
Vợ chồng son, ít thời giờ, nên ăn cơm tháng cho nó tiện. Lỡ thiếu tiền thì năn nỉ họ cho mình ăn chịu ít ngày chớ không nên ăn quỵt của người ta, hay còn gọi là ăn trước trả sau.
Em út, bồi bếp nhà hàng thì ăn tiền bo tiền tip.
Cờ bạc là bác thằng bần, đánh lớn thua lớn, đánh nhỏ thua nhỏ, đánh đâu thua đó, lỡ cháy túi thì có bọn cho vay ăn lời cắt cổ (1 ăn 10)!
À, còn cái nầy nữa, các bạn nào có đi du lịch Thái Lan, nhớ tìm tiệm cơm đút ăn một lần cho biết với người ta. Nhà hàng được ngăn ra làm nhiều phòng nhỏ riêng biệt, vô đó sẽ có em đút cho ăn, sướng lắm. Tay chân thừa thải muốn làm gì thì làm. Món nầy chắc là phe nình ông khoái lắm, nhưng kẹt một cái là không tiện cho mấy bà đi theo, biết mần sao bi giờ"
Đàn ông Việt Nam thường hay nói: ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật là ba cái ước mơ của họ trên đời này. Tui thấy nó không được đúng cho lắm...
Ăn cơm Tàu, tui ăn hoài, món nào cũng như món nấy, toàn là mỡ dầu, bột ngọt không hà, vừa ngán mà lại cũng vừa sợ cholesterol thấy mồ tổ!...
Nhà Tây, thì tui cũng đang ở từ lâu, sướng thì sướng thiệt, vì nhiều tiện nghi và rộng rãi, nhưng phải ăn ở giữ gìn cho sạch sẽ ngăn nắp trong ngoài, thứ bảy chúa nhật hai vợ chồng lu bu hì hục hút bụi, lau chùi, quét dọn trước sau trên dưới trong ngoài cũng mệt hết hơi, đôi khi người nầy đổ quạu xì nẹt người kia, lẩm ba lẩm bẩm xụ mặt cho một đống, có khi ông lại còn đem tiếng Đan Mạch ra xài cho đỡ tức. Thế là mất mẹ nó hết cái weekend rồi còn đâu. Nhớ lại hồi nhỏ, tui chỉ biết có ngủ ghế bố không hà, sáng ra xếp lại cái rụp dựng vô vách tường khỏe re bà rè...
Còn cái món lấy vợ Nhật thì tui bù trất chịu thua thôi, hổng hiểu các em Nhật Bổn có khác các em VN ở chỗ nào nữa không mà sao thiên hạ có vẻ chiếu cố đến thế. Nhưng nghĩ cho cùng, lúc đầu thì dù Ta dù Tây, dù Tàu hay dù Nhật em nào cũng ngọt ngào dễ thương quá xá, có phải vậy hông các bạn nình ông phe ta... Thật ra tối lửa tắt đèn thì nhà ngói cũng như nhà lá mà thôi. Ở lâu với nhau rồi mới biết đá biết vàng.
Riêng tui chủ trương không gì hơn cây nhà lá vườn, đồ sơn không hơn đồ nhà, thà ăn cơm nhà vẫn hơn cơm tiệm hay đi ăn phở đúng với câu: "Ta dìa ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn" hay "Chim Quyên ăn trái nhãn lòng, Lia thia quen chậu vợ chồng quen hơi"!
Ôi, tiếng Việt thật vô cùng thâm thúy, đa dạng và súc tích biết bao!
Tui vẫn còn nhớ câu "Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời..." trong một bài hát do ca sĩ Anh Ngọc hát từ lâu lắm rồi... Dù ở đâu cũng vậy, mình nên ráng giữ gìn tiếng mẹ đẻ của mình.
Tiếng Việt còn thì dân Việt còn!
Nhưng đôi lúc tiếng Việt mình cũng phức tạp lắm. Khen cũng có thể là chê, là xỏ ngọt, nói vậy mà hiểu khác, nói vậy mà không phải vậy, nói xuôi phải hiểu ngược, nói có phải hiểu là không. Y ngữ bất y nghĩa. Nói xuôi, nói lái hiểu theo nghĩa trắng nghĩa đen gì cũng được hết.
Đó, các bạn thấy không, tiếng Việt mình nó huyền diệu, phong phú ghê hồn chưa, ai muốn nói sao thì cứ nói, còn ai muốn hiểu sao thì cứ hiểu.
No hay problemo./.
Montreal, Jan 23, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.