Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Vụ Trong Chuỗi Đời Sống

22/11/200800:00:00(Xem: 4739)
Thuế Vụ Trong Chuỗi Đời Sống
Thúy Chi - IRS/SPEC - Publication 3864
Hiện đã có một số  các  ấn  bản thuế vụ giúp người thọ thuế hiểu được ảnh hưởng của thuế  lên những thay đổi quan trọng của đời sống.
Thuế vụ cũng ảnh hưởng đến những người cao tuổi khi tình trạng hôn nhân của họ  thay đổi. Lúc qua đời, ly dị, kết hôn ... các quy định thuế vụ quý vị tưởng đã biết rất rõ có thể đã đổi khác. Ngoài ra, các loại phúc lợi từ thuế, các tín thuế, và các thông tin thuế vụ khác cũng phần nào ảnh hưởng đến mức thuế một người có lợi tức phải đóng.
1. Giả sử tôi thuê người giúp việc, hay nếu tôi kiếm được ít tiền từ những việc làm lúc rỗi rảnh, tôi cần phải làm gì"
Nếu quý vị thuê người giúp việc trong nhà (chẳng hạn, người lau dọn nhà cửa, người giúp săn sóc quý vị, hay người làm vườn), quý vị có thể phải đóng các khoản thuế lao động. Quý vị cũng có thể cần phải giữ lại các khoản thuế an sinh xã hội và y tế từ tiền lương quý vị trả cho người giúp việc.
Bất cứ nguồn lợi tức nào quý vị nhận được từ những việc làm lúc rỗi rảnh đều được xem như thu nhập từ nghề tự do (self-employment income). Nếu trong năm lợi tức ròng (net earnings) từ những công việc tự quản này nhiều hơn $400, quý vị có thể phải đóng loại thuế lao động (self-employment tax) ngay cả khi quý vị đang hưởng các loại phúc lợi  an sinh và y tế.
2. Ngoài những vấn đề thuế vụ thông thường, những vấn đề thuế vụ nào khác một người  nên biết đến"
Nếu quý vị có những câu hỏi liên quan đến quyền hạn của luật sư hay người đại diện cho mình, các món nợ khó đòi, hay nhiều vấn đề thuế vụ khác nữa, có rất nhiều tài liệu quý vị có thể tham khảo. Xin vui lòng liên lạc với số điện thoại ghi trên ấn bản này, hay tìm đọc thêm trên mạng thông tin điện tử để hiểu rõ hơn.
3. Cương vị khai thuế của tôi hiện nay là gì" Tôi có cần phải nộp hồ sơ để khai thuế hay không"
Cương vị khai thuế của quý vị là một dạng phân loại trong hệ thống thuế vụ dựa vào tình trạng hôn nhân của quý vị vào ngày cuối cùng của năm thuế  để giúp xác định hồ sơ thuế của quý vị. Quý vị có cần phải nộp hồ sơ thuế hay không còn tùy thuộc vào cương vị khai thuế, tuổi tác và tổng lợi tức trong năm của quý vị. Khi cương vị khai thuế của quý vị thay đổi, mức lợi tức quyết định việc quý vị phải khai và đóng thuế lợi tức cũng thay đổi.
4. Những nguồn lợi tức nào được kể là lợi tức"
Nói chung lợi tức là nguồn tiền phải khai để đóng thuế, trừ khi được đặc miễn theo quy định của luật pháp. Nếu các khoản bồi thường bảo hiểm nhân thọ thường ít khi phải đóng thuế thì một phần tiền phúc lợi an sinh xã hội quý vị nhận được và các khoản tiền hưu phân phối của quý vị lại có thể xem như những nguồn lợi tức.
5. Tôi có cần phải đóng các khoản thuế phỏng định không"
Những thay đổi liên quan đến cương vị khai thuế và các nguồn thu nhập của quý vị có thể đồng nghĩa với việc quý vị bị nợ thuế. Nếu khi khai thuế số tiền thuế quý vị nợ từ $1,000 trở lên, quý vị có thể cần phải chia và đóng số tiền thuế nợ này nhiều lần trong năm. Bằng cách sử dụng mẫu đơn 1040-ES để tính phỏng số tiền thuế phải đóng, người thọ thuế cá nhân có thể đóng thuế bốn lần trong năm.
6. Làm thế nào tôi khai để trừ thuế cho các chi phí y tế"
Nếu quý vị có thể liệt kê các khoản thuế giảm, quý vị có thể khai để trừ thuế cho một số các chi phí thuốc men và nha khoa không được thanh toán bởi các chương trình bảo hiểm. Các phí tổn này bao gồm các khoản tiền quý vị đã trả cho bác sĩ, bệnh viện, và thuốc mua theo toa.
7. Trường hợp tôi bán căn nhà của tôi thì sao"

Nếu quý vị bán nhà có lời, quý vị có thể không phải khai thuế cho số tiền kiếm được lên đến $250,000 ($500,000 cho hồ sơ thuế khai chung trong hầu hết các trường hợp).
8. Tôi có đủ tiêu chuẩn để khai nhận các loại tín thuế hay không"
Thông thường các loại tín thuế làm giảm số tiền thuế quý vị phải đóng. Một số tín thuế còn giúp quý vị nhận được tiền refund cho dù quý vị đã đóng một khoản thuế nhỏ hoặc không có nợ thuế.
Tín thuế EITC là loại tín thuế dành cho người có nguồn lợi tức từ việc làm hay người có thu nhập thấp. Những người có con cái đủ tiêu chuẩn có thể nhận được những khoản tín thuế EITC lớn hơn. Trường hợp quý vị không có con nhỏ đủ tiêu chuẩn, quý vị phải còn trẻ hơn 65 tuổi mới đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế này.
Trong một số các trường hợp nếu lợi tức của quý vị thật thấp, tín thuế dành cho những người cao tuổi và những người bị tàn tật có thể làm giảm số tiền thuế quý vị phải đóng.
 
9. Vào năm người vợ/chồng của tôi qua đời, những vấn đề thuế vụ nào tôi cần phải biết để khai thuế"
Nếu người phối ngẫu của quý vị qua đời vào năm ngoái và đến năm nay quý vị vẫn chưa tái giá, quý vị có thể nộp một hồ sơ thuế khai chung với người quá cố. Một hồ sơ thuế khai chung với người phối ngẫu thường có số tiền thuế phải đóng ít hơn. Ấn bản 559 của Sở Thuế Vụ sẽ hướng dẫn quý vị cách khai và hoàn tất một hồ sơ thuế lợi tức liên bang và giải thích rõ trách nhiệm phải đóng bất cứ khoản tiền thuế trễ hạn nào của quý vị.
10. Tôi có nên quan tâm đến các khoản tiền thuế tài sản sau khi tôi qua đời không" Nếu tôi tặng tài sản làm quà cho người khác thì sao"
Thông thường một hồ sơ khai để đóng thuế trên tài sản của người quá cố chỉ cần phải nộp nếu giá trị của những tài sản để lại nhiều hơn số tiền quy định đang được  áp dụng.
Nếu quý vị tặng quà cho vợ/chồng của mình, quý vị không phải đóng thuế đánh trên món quà tặng. Nếu quý vị tặng quà cho người nào khác, thuế quà tặng cũng sẽ không áp dụng nếu món quà tặng có giá trị nhỏ hơn khoản quy định được miễn thuế. (Mức miễn thuế quà tặng quy định mỗi năm ghi trên ấn bản 950).
11. Những loại chứng từ khai thuế hay chứng từ liên quan đến tài chính nào tôi nên lưu giữ và phải lưu giữ bao lâu"
Quý vị nên giữ lại các hóa đơn, các chi phiếu đã thanh toán, và bất kỳ loại giấy tờ nào khác giúp quý vị dùng để khai một hồ sơ thuế lợi tức đầy đủ và chính xác. Quý vị nên cất giữ các loại chứng từ này để chứng minh những chi tiết quý vị khai trên hồ sơ thuế của mình (thường ít nhất là ba năm). Quý vị nên cất giữ các loại chứng từ liên quan đến tài sản (như nhà cửa, xe cộ, v.v.) chừng nào quý vị còn sở hữu các tài sàn này.
12. Tôi có thể kiếm các mẫu đơn hay tài liệu thuế vụ ở đâu khi có yêu cầu tìm hiểu thêm về các thông tin thuế vụ"
Để nhận các mẫu đơn khai thuế, xin gọi: 1-800-TAX-FORM, hay (800-829-1040)
Quý vị cũng có thể vào mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ: www.irs.govđể đọc hay in các ấn bản cần tham khảo.
13. Có chương trình khai thuế miễn phí dành cho người cao tuổi, người tàn tật hoặc người lao động có nguồn lợi tức thấp không"
Quý vị có thể được giúp đỡ giải quyết các vấn đề thuế vụ miễn phí. Những chỉ dẫn thuế dành cho người cao tuổi - Chương trình TCE - có các chuyên viên thuế làm việc thiện nguyện tại nhiều địa phương giúp quý vị chuẩn bị những hồ sơ khai thuế đơn giản.
Từ tháng Hai đến 15 tháng Tư, để biết được những địa điểm TCE gần nhất, xin gọi số 1-800-TAX-1040.
Từ 15 tháng Một đến 15 tháng Tư, xin gọi số 1-800-TAX-1040 để tìm được những điểm khai thuế AARP gần nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.