Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Ông Ngô Cảnh Phương & Ông Đào Tự Quang Not Guilty?!

13/10/200300:00:00(Xem: 4359)
(Tiếp theo...)

- Vụ việc đâm tay này xaœy ra sau một chuỗi sự việc khác. Chuỗi sự việc bắt đầu bằng một lời yêu cầu với TP sau chuyến đi Việt Nam với ông Phương và HT vào khoaœng cuối tháng 2/94, trơœ lại Úc vào ngày 2/3/94. Chuỗi sự việc bao gồm có người nói chuyện gì đó với TP dẫn đến việc y hoœi thăm xem nhân viên an ninh có thể cung cấp súng không, sang việc TP đi mua một khẩu súng khác với cự ly là .22, đến việc HT đi Wollongong tìm mua súng, và cuối cùng tìm mua được khẩu súng .32 này từ một người tên TN, rồi đến những cuộc mưu sát bất thành rồi mới đến vụ đâm tay. Chuỗi thời gian này dài ít nhất là nhiều tuần lễ, cho đến nhiều tháng. Trạng sư Rigg nhấn mạnh rằng với chuỗi thời gian như thế, khơœi sự bằng cuộc nói chuyện sau khi trơœ về từ chuyến du ngoạn Việt Nam ngày 2/3/94 thì không thể nào cây súng lại có thể nằm trong tay TP hoặc HT vào ngày 3/3/94 được. TP nói rằng y không nhớ rõ thứ tự cuœa các sự việc, nhưng chắc chắn rằng khẩu súng .32 là khẩu súng mà y đã biết rất rõ vào ngày xaœy ra vụ đâm tay.
- TP cũng xác nhận rằng y chỉ được thăng lên vị trí giám đốc cuœa Club từ sau tháng 4/94, sau khi Brett Bolton từ nhiệm. TP cũng xác nhận rằng vào tháng 10/93 hoặc những tháng sau đó, y chỉ là một cellarman (quaœn lý kho rượu) mà thôi.
- TP cũng xác nhận rằng y chỉ thân cận với ông Quang từ khoaœng giữa năm 1995 mà thôi và trong năm 1994 y chỉ biết ông Quang chứ không có giao thiệp với ông.
- TP cũng xác nhận rằng ông Quang làm Nhân Viên Giao Tế Cộng Đồng (Community Liaison Officer) cuœa Club, chứ không phaœi làm thư ký và không hề làm việc thư ký.
Cuối cùng, nữ trạng sư Rigg kết thúc phần cật vấn bằng câu hoœi rằng có phaœi TP vì sợ sẽ mất lời hứa miễn tố kỳ này, nếu y thú nhận y đã nói dối, hoặc có sai sót trong vụ việc này, cho nên y khư khư giữ đúng theo lời khai ơœ NSWCC, mặc dù có nhiều điều không đúng sự thực hay không. TP một mực phuœ nhận chuyện này.
Đến phần trạng sư Hoenig cật vấn TP thì ông đã khiến y khăng khăng xác định những chuyện sau:
- Nếu nói ông Dũng đi thẳng vào văn phòng ông Phương mà không gặp một ai hết là một điều láo khoét.
- Nếu nói cây súng được sưœ dụng trong việc uy hiếp ông Dũng là cây súng mầu nâu hoặc đen, cũ kỹ, là điều láo khoét.
- Nếu nói rằng TP và HT đấm ông Dũng ngã xuống ghế là chuyện láo khoét.
- Nếu nói rằng chính TP giao cho HT cây dao rồi HT giắt dao vào lưng quần còn TP thuœ cây súng .32 là chuyện láo khoét.
- Nếu nói TP chĩa súng vào đầu cuœa ông Dũng rồi lên đạn là một điều láo khoét.
- Nếu nói rằng khi HT bước vào phòng thư ký thì TP và ông Phương đã có mặt ơœ đấy là một điều láo khoét.
- Nếu nói rằng ông Quang đã hiện diện sẵn trong văn phòng cuœa ông Phương cùng với ông Dũng, có nghĩa rằng caœ ba người này cùng ơœ trong văn phòng trước khi ông Phương bước ra ngoài là một điều láo khoét.
- Nếu nói rằng HT cùng TP ùa vào phòng và thấy ông Quang đang đứng ơœ phía bên kia bàn, đối diện với nơi ông Dũng ngồi là điều láo khoét.
- Nếu nói rằng ông Quang đưa ông Dũng cái áo thun màu đen để quấn tay thì là một điều láo khoét.
Trạng sư Hoenig cũng lập lại câu hoœi về sự sợ hãi phaœi bị truy tố vì mất lời hứa miễn tố nếu thú nhận đã có sai sót hay không. TP cũng phuœ nhận chuyện này.
Một điều đáng ghi nhận là TP liên tục lập lại câu nói “not on my account, it’s not true, it’s a lie” - “điều đó không đúng sự thực, chiếu theo câu chuyện cuœa tôi”, khi bị trạng sư Hoenig cật vấn những điều trên.
Sau khi TP chấm dứt là đến phần Người Tự Nhận Là Hung Thuœ (HT) được trạng sư công tố thẩm vấn. Trong phần evidence in chief, HT tiết lộ những điều sau:
- HT đã được Tổng Trươœng Tư Pháp NSW ký giấy hứa sẽ miễn tố cho hắn (Undertakings) nếu hắn làm nhân chứng tại tòa trong vụ xét xưœ này. Lời hứa miễn tố sẽ có hiệu lực đối với tất caœ những hành vi phạm pháp cuœa hắn trong vụ việc này, và chỉ bị xóa boœ nếu gian dối.
- Ngay vào ngày vừa trơœ về Úc sau chuyến viếng thăm Việt Nam, tức là ngày 2/3/94 thì ông Phương baœo hắn đến Club gặp ông ngày hôm sau và hắn đồng ý.
- Ngày hôm sau, tại Club, ông Phương baœo hắn rằng có một người dự định lường gạt ông Phương (rip him off) và vì thế, ông muốn hắn phaœi sang văn phòng ông một khoaœng thời gian sau “chỉ đứng đó để nó sợ và không làm gì hết”.
- Một hồi sau đó, y bước sang văn phòng cuœa ông Phương, và thấy ông Phương cùng TP ơœ trong phòng thư ký. Ông Phương baœo HT & TP rằng khi thấy ông bước ra khoœi văn phòng thì đấy là lúc họ phaœi xông vào. Trước sự hiện diện cuœa ông Phương thì TP trao cho hắn cây dao săn. HT lận dao săn vào lưng quần. Ông Phương bước trơœ vào văn phòng cuœa ông.
- Một đỗi sau đó, ông Phương bước ra và baœo caœ hai xông vào. HT & TP bước vào phòng thì thấy ông Quang đứng bên kia bàn và một người đàn ông Á Châu mang kính ngồi đối diện với ông Quang. Ông Quang đưa một tờ giấy baœo người đàn ông này ký vào.


- Người đàn ông đứng dậy, hướng ra cưœa định bước đi. HT & TP nhào đến đấm ông ta rồi đẩy ông ta ngã lại vào ghế. TP rút cây súng ra, kéo phần trên khẩu súng để lên đạn (loaded the gun by pulling the slide back), chĩa vào đầu người đàn ông này.
- Đây là cây .32 mà HT biết rõ vì nó là khẩu súng mà HT đã mua và đã được HT nhắc đến trong một phiên tòa khác. Cây súng màu nâu, đen, cũ kỹ.
- Người đàn ông năn nỉ với HT & TP rằng họ hãy còn treœ, không biết gì, đừng nghe lời hắn (có nghĩa là ông Phương). Người đàn ông quay lại nói với ông Quang: “Tôi biết cậu, cậu biết tôi. Mình có thể thương lượng (work it out) mà”. Ông Quang chỉ vào tờ giấy baœo ông ta ký vào.
- Ông ta ký xong, ông Quang đòi coi chứng minh thư (ID). Ông ta đưa bằng lái. Coi xong, ông Quang nói: “Không phaœi chữ ký cuœa mi”, rồi đưa một tờ giấy khác cho ông ta ký. Sau đó, ông Quang so chữ ký, rồi traœ bằng lái cho ông này.
- Kế đến TP chụp tay phaœi cuœa ông ta, đặt lên quyển điện thoại niên giám. Ông này nói: “Không cần phaœi làm như vậy” (No need to do this). Ông Quang nhìn HT và gật đầu. HT bèn lụi mạnh xuống tay ông ta.
- Ông Quang bước ra khoœi phòng. Ông Phương bước vào phòng. Người đàn ông nói “Tôi biết anh, anh biết tôi, mình có thể thương lượng mà. Không cần phaœi làm như vậy”. Ông Phương nói rằng “Tôi đã cho ông một cơ hội, nhưng ông không thành thật, vì vậy đây là hậu quaœ”.
- Ông Quang bước vào phòng đưa ông Dũng một cái băng cá nhân (bandaid) dán lên vết thương và một cái khăn trắng để quấn tay. HT & TP rời khoœi văn phòng ông Phương và đợi ơœ phòng thư ký. Ông Quang vẫn còn trong văn phòng ông Phương với ông Phương và người đàn ông kia. Sau đó, HT mang quyển điện thoại niên giám về chung cư, vứt vào thùng rác như lời dặn cuœa ông Phương.
- Sau này, HT biết được người đàn ông ấy tên Lộc hoặc Dũng, làm việc tại tiệm vaœi Haœi Hà.

Sau đó đến phần nữ trạng sư Belinda Rigg cật vấn HT. Cô đã khiến hắn phaœi thú nhận những chuyện sau:
- HT đã từng nhiều lần khai gian tại NSWCC về những việc cuœa hắn làm liên quan đến một vụ án mạng.
- HT đã từng khai gian ơœ tòa Coroners Court về một vụ án mạng, mặc dầu đã thề sẽ nói sự thật (lied under oath).
- HT đã từng khai gian ơœ tòa Sơ Thẩm cuœa một vụ án mạng, mặc dầu đã thề sẽ nói sự thật.
- HT đã từng được lời hứa miễn tố (undertakings) về vụ án mạng, nếu hắn không gian dối, nhưng hắn vẫn liên tục gian dối cho đến tháng 11/99, khi hắn có nguy cơ bị mất lời hứa miễn tố.
Nữ trạng sư Rigg đặt vấn đề với HT rằng hắn liên tục khai gian và chỉ tiết lộ những chi tiết mà hắn tin rằng giới thẩm quyền đã khám phá được về vụ án mạng. HT phuœ nhận chuyện này, và nữ trạng sư Rigg phaœi nêu rõ từng chi tiết một về những lần HT khai gian, dấu diếm chi tiết, để rồi sau đó, tiết lộ ra khi hắn phoœng đoán chừng rằng có thể điều tra viên đã biết được về điều ấy. Một số thí dụ điển hình được nữ trạng sư Rigg nêu ra, khiến HT phaœi thú nhận các vấn đề cô đặt ra với hắn bao gồm:
+ Mối liên hệ giữa hắn và một người đàn ông tên Chia. Chỉ đến khi được chiếu cho xem đoạn phim quay lén caœnh hắn gặp mặt với Chia thì HT mới thú nhận rằng hắn quen Chia.
+ Về chuyến đi mua cây súng .22 với TP, HT đã dấu không tiết lộ về sự dự phần cuœa một người tên MP cho đến khi bị vạch mặt thì hắn tự biện hộ rằng hắn sợ MP traœ thù vì MP thuộc về băng đaœng.
+ Về chuyện tìm hắn tìm mua súng, HT đã dấu không tiết lộ cho đến khi bị truy đuổi mới tiết lộ việc mua cây .32 từ TN
+ Chỉ đến những tháng cuối cuœa năm 1999, hơn 3 năm kể từ sau khi được hứa miễn tố, HT mới tiết lộ vai trò cuœa hắn trong những vụ mưu sát.
Trong suốt thời gian bị nữ trạng sư Belinda Rigg cật vấn về những lời khai gian dối này, HT luôn miệng thú nhận là y có nói dối, nhưng đấy không phaœi là lời nói dối có dụng tâm, có cố ý (it’s not a deliberate lie).
Nữ trạng sư Belinda Rigg tiếp tục cật vấn và HT thú nhận những điểm sau:
- HT chỉ biết chứ không quen với ông Quang vào năm 1994 vì y là nhân viên làm việc bên khu vực máy poker machine cuœa club trong khi ông Quang làm việc bên khu hành chánh.
- HT về phụ giúp trong tiệm cuœa người anh từ tháng 8/95. Cưœa tiệm cuœa người anh chỉ khai trương trong khoaœng đầu tháng 8/95 mà thôi.
- Trong suốt thời gian phụ giúp tại tiệm cuœa người anh, HT biết mặt rất nhiều khách hàng quen thuộc cuœa tiệm. Và hắn không bao giờ thấy ông Dũng bước vào tiệm mua đồ caœ.
Về cây súng .32, nữ trạng sư Rigg tỉ mỉ dẫn dắt HT qua những chi tiết trong lời khai cuœa hắn và khiến hắn phaœi xác nhận:
- Chỉ sau khi trơœ về từ chuyến đi Việt Nam hắn mới được một lời yêu cầu làm một việc. Vì lời yêu cầu này, hắn mang một tấm hình đến đưa Chia. Chia mang hình đi. Sau đó, quay lại từ chối.
- Kế đến, hắn cùng TP đi mua cây súng.22
- Sau đó, hắn tự đi tìm mua súng. Hắn đi Wollongong để tìm mua súng nhưng bất thành. (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.