Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Coi Chừng Nghe Lén

05/10/200800:00:00(Xem: 6113)
Nhà nước nào cũng có tay nghề nghe lén, vì đây là một công cụ để bảo vệ chế độ. Tuy nhiên, khi nghe lén trở thành một cái gì xâm phạm tới quyền giữ gìn tư riêng của người dân thường, đó lại là điều không cần và không nên. Thế nhưng, chính phủ Trung Quốc đã đưa nghệ thuật nghe lén tới mức siêu đẳng: xâm nhập vào cả mạng truyền thông của các công ty viễn thông Hoa Kỳ để nghe lén, bất kể các chuyện trao đổi điện tử đó có là chuyện chính trị hay là chuyện thầm kín uyên ương, và nghe hàng loạt, nghe mọi người, nghe đủ thứ… mà không cần một tòa án nào cho phép. Thậm chí, nghe lén cả sang quốc gia khác là chuyện thường.

Các bản tin quốc tế vừa loan rằng hãng Skype, một công ty viễn thông qua mạng thuộc đại công ty eBay Inc, tiết lộ hôm Thứ Năm rằng TOM Online Inc, công ty sở hữu đa số trong liên doanh với Trung Quốc có tên là TOM-Skype của hãng Mỹ Skype, đã theo dõi và lữu giữ một số tin nhắn của người sử dụng dịch vụ viễn thông này mà hãng Skype không hề biết. Nói đơn giản, công ty đối tác tại Trung Quốc của hãng viễn thông Hoa Kỳ này đã sử dụng nghiệp vụ công an nghe lén với khách hàng của hãng Mỹ này, một công ty hiện cũng cho sử dụng điện thoại qua Internet.

Bản tin Reuters viết rằng hãng Skype đã xin lỗi sau khi có một bản tin nói rằng dịch vụ viễn thông này đã theo dõi các cuộc "hội thoại bằng chữ" (text chats) bằng các "từ khóa" (keywords) và lưu giữ các cuộc hội thoại này cùng với nhiều triệu hồ sơ về người sử dụng dịch vụ trong các máy điện toán, mà các máy này dễ dàng tiếp cận với bất kỳ ai, kể cả với chính quyền Trung Quốc.

Bản tin viết rằng Jennifer Caukin, một phát ngôn nhân của hãng Skype, sở hữu thiểu số của liên doanh TOM-Skype, thú nhận có vụ xâm phạm quyền giữ kín tư riêng trong các máy chủ của dịch vụ TOM Online và nói "bây giờ đã sửa chữa xong."

Tuy nhiên, bà nói rằng hãng Skype cần thảo luận thêm với TOM sau khi hãng khám phá ra liên doanh đã thay đổi chính sách "giữ kín tư riêng" mà không có thuận ý từ Skype hay là cho biết trước nhằm cất giữ một số cuộc truyền th6ong của khách hàng.

Bà Caukin nói rằng không phải là chuyện ngạc nhiên khi "chính phủ Trung Quốc có thể đang nghe lén các cuộc truyền thông vào và ra nước này."

Vậy rồi bên phía hãng Trung Quốc nói gì" Bản tin Reuters ghi thêm rằng TOM Group, công ty mẹ của hãng đối tác liên doanh với Skype, đưa ra bản văn nói ngắn gọn rằng, "Là một công ty Trung Quốc, chúng tôi tuân thủ theo luật lệ tại Trung Quốc, nơi chúng tôi hoạt động kinh doanh. Chúng tôi không có lời bình luận nào khác."

Bản tin trên là lời báo động cho rất nhiều nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam, vì mạng viễn thông Skype trước giờ là nơi nhiều nhà dân chủ VN sử dụng vì được tin tưởng là an toàn, bí mật…

Trong khi Trung Quốc bày trò nghe lén, thì nhà nước CSVN vẫn cứ "nghe vô tư," không cần lén lút gì. Cứ nhớ lại nhiều năm nay giữa Hà Nội, đã thấy các máy ảnh, máy quay phim, máy thu âm, công an xe ôm bao vây khắp các điểm nóng, như nhà hay nơi gặp gỡ của các nhà dân chủ, và cả các tu sĩ "được quan tâm."

Ngắn gọn, trong khi Bắc Kinh suy tính tìm các "phần mềm nghe lén" hay là áp lực  các công ty viễn thông để "nghe lén giùm," thì nhà nước Hà Nội làm công khai, khỏi lén lút gì… Đó là lý do mà nhà nước Hà Nội lập thêm một cơ quan mới có tên là "Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử" để xiết tới khu vực thông tin cuối cùng chưa bị kiểm soát là các "blogs" trên mạng. Và như thế, cơ quan mới này sẽ nghe công khai mọi thứ, khỏi lén lút gì, mà lại thêm cả khu vực blogs.

Bản tin trên báo Hà Nội Mới hôm 2-10-2008 viết, trích:

"…Sáng 2/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo ra mắt hoạt động của Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử.

Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, chức năng nhiệm vụ cơ bản của Cục là giúp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện chức  năng quản lý nhà nước và nội dung và kỹ thuật trên các lĩnh vực phát thanh và truyền hình (PT, TH), hoạt động cung cấp nội dung thông tin trên môi trường điện tử, đặc biệt là trên mạng Internet.

Đồng thời, Cục cũng là cơ quan tham mưu của Bộ trưởng trong công tác quy hoạch, định hướng, hướng dẫn, tổ chức thực hiện các hoạt động trong sự nghiệp phát triển PT, TH và thông tin điện tử theo đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… (…)

Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng cho biết, trước mắt Cục đang tập trung vào một số công việc chủ yếu như xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao công tác quản lý báo chí, PT,TH ; Nâng cao chất lượng công tác quản lý kỹ thuật, rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn chuyên ngành, tập trung vào dịch vụ TH cáp nói riêng, TH trả tiền nói chung; Xây dựng quy chế tổ chức, triển khai một số hoạt động sự nghiệp PT, TH trình Bộ chủ quản ban hành và sẽ thực hiện từ năm 2009…

 "Cục sẽ sớm xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quản lý thông tin trên mạng Internet, bao gồm quy định về quản lý blog cá nhân, quyết định về quản lý trò chơi trực tuyến thay thế Thông tư liên tịch đã ban hành" - Ông Hải nhấn mạnh về một trong những nhiệm vụ khó khăn trước mắt của Cục,  liên quan đến những lĩnh vực phức tạp và nhạy cảm hiện nay."(hết trích)

 Như thế là tới một con ruồi bay cũng không lọt nổi mạng lưới công an mạng này" Bản tin trên nói là kiểm soát TH (truyền hình), PT (phát thanh), báo chí… và bây giờ là quản lý cả "quy phạm pháp luật quản lý thông tin trên mạng Internet, bao gồm quy định về quản lý blog cá nhân, quyết định về quản lý trò chơi trực tuyến…" Nghĩa là kiểm duyệt cả blog, cả trò chơi trực tuyến… và mọi thứ.

Nếu công an như thế trước giờ, hẳn là không chỉ các nhà dân chủ riêng phải lo ngại. Mà cả các cán bộ gộc trong trung ương đảng cũng đã bị theo dõi. Biết đâu chừng, những chuyến đi chơi du hí của các quan lớn trong chính trị bộ CSVN ở Hồng Kông, Macau, Bangkok, Thượng Hải… với các nàng tuyệt sắc mặc "xường sám" đều đã bị quay lại, thu giữ cả hình ảnh nóng lẫn lời thì thầm trong đêm…

Coi chừng, hồ sơ nghe lén này có thể không chỉ công an Hà Nội đang có, mà có thể cả công an Bắc Kinh cũng đã có một bản riêng của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.