Hôm nay,  
Việt Báo Online

Coi Chừng Nghe Lén

05/10/200800:00:00(Xem: 5696)
Coi Chừng Nghe Lén
Nhà nước nào cũng có tay nghề nghe lén, vì đây là một công cụ để bảo vệ chế độ. Tuy nhiên, khi nghe lén trở thành một cái gì xâm phạm tới quyền giữ gìn tư riêng của người dân thường, đó lại là điều không cần và không nên. Thế nhưng, chính phủ Trung Quốc đã đưa nghệ thuật nghe lén tới mức siêu đẳng: xâm nhập vào cả mạng truyền thông của các công ty viễn thông Hoa Kỳ để nghe lén, bất kể các chuyện trao đổi điện tử đó có là chuyện chính trị hay là chuyện thầm kín uyên ương, và nghe hàng loạt, nghe mọi người, nghe đủ thứ… mà không cần một tòa án nào cho phép. Thậm chí, nghe lén cả sang quốc gia khác là chuyện thường.

Các bản tin quốc tế vừa loan rằng hãng Skype, một công ty viễn thông qua mạng thuộc đại công ty eBay Inc, tiết lộ hôm Thứ Năm rằng TOM Online Inc, công ty sở hữu đa số trong liên doanh với Trung Quốc có tên là TOM-Skype của hãng Mỹ Skype, đã theo dõi và lữu giữ một số tin nhắn của người sử dụng dịch vụ viễn thông này mà hãng Skype không hề biết. Nói đơn giản, công ty đối tác tại Trung Quốc của hãng viễn thông Hoa Kỳ này đã sử dụng nghiệp vụ công an nghe lén với khách hàng của hãng Mỹ này, một công ty hiện cũng cho sử dụng điện thoại qua Internet.

Bản tin Reuters viết rằng hãng Skype đã xin lỗi sau khi có một bản tin nói rằng dịch vụ viễn thông này đã theo dõi các cuộc "hội thoại bằng chữ" (text chats) bằng các "từ khóa" (keywords) và lưu giữ các cuộc hội thoại này cùng với nhiều triệu hồ sơ về người sử dụng dịch vụ trong các máy điện toán, mà các máy này dễ dàng tiếp cận với bất kỳ ai, kể cả với chính quyền Trung Quốc.

Bản tin viết rằng Jennifer Caukin, một phát ngôn nhân của hãng Skype, sở hữu thiểu số của liên doanh TOM-Skype, thú nhận có vụ xâm phạm quyền giữ kín tư riêng trong các máy chủ của dịch vụ TOM Online và nói "bây giờ đã sửa chữa xong."

Tuy nhiên, bà nói rằng hãng Skype cần thảo luận thêm với TOM sau khi hãng khám phá ra liên doanh đã thay đổi chính sách "giữ kín tư riêng" mà không có thuận ý từ Skype hay là cho biết trước nhằm cất giữ một số cuộc truyền th6ong của khách hàng.

Bà Caukin nói rằng không phải là chuyện ngạc nhiên khi "chính phủ Trung Quốc có thể đang nghe lén các cuộc truyền thông vào và ra nước này."

Vậy rồi bên phía hãng Trung Quốc nói gì" Bản tin Reuters ghi thêm rằng TOM Group, công ty mẹ của hãng đối tác liên doanh với Skype, đưa ra bản văn nói ngắn gọn rằng, "Là một công ty Trung Quốc, chúng tôi tuân thủ theo luật lệ tại Trung Quốc, nơi chúng tôi hoạt động kinh doanh. Chúng tôi không có lời bình luận nào khác."

Bản tin trên là lời báo động cho rất nhiều nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam, vì mạng viễn thông Skype trước giờ là nơi nhiều nhà dân chủ VN sử dụng vì được tin tưởng là an toàn, bí mật…

Trong khi Trung Quốc bày trò nghe lén, thì nhà nước CSVN vẫn cứ "nghe vô tư," không cần lén lút gì. Cứ nhớ lại nhiều năm nay giữa Hà Nội, đã thấy các máy ảnh, máy quay phim, máy thu âm, công an xe ôm bao vây khắp các điểm nóng, như nhà hay nơi gặp gỡ của các nhà dân chủ, và cả các tu sĩ "được quan tâm."

Ngắn gọn, trong khi Bắc Kinh suy tính tìm các "phần mềm nghe lén" hay là áp lực  các công ty viễn thông để "nghe lén giùm," thì nhà nước Hà Nội làm công khai, khỏi lén lút gì… Đó là lý do mà nhà nước Hà Nội lập thêm một cơ quan mới có tên là "Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử" để xiết tới khu vực thông tin cuối cùng chưa bị kiểm soát là các "blogs" trên mạng. Và như thế, cơ quan mới này sẽ nghe công khai mọi thứ, khỏi lén lút gì, mà lại thêm cả khu vực blogs.

Bản tin trên báo Hà Nội Mới hôm 2-10-2008 viết, trích:

"…Sáng 2/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo ra mắt hoạt động của Cục quản lý Phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử.

Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, chức năng nhiệm vụ cơ bản của Cục là giúp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện chức  năng quản lý nhà nước và nội dung và kỹ thuật trên các lĩnh vực phát thanh và truyền hình (PT, TH), hoạt động cung cấp nội dung thông tin trên môi trường điện tử, đặc biệt là trên mạng Internet.

Đồng thời, Cục cũng là cơ quan tham mưu của Bộ trưởng trong công tác quy hoạch, định hướng, hướng dẫn, tổ chức thực hiện các hoạt động trong sự nghiệp phát triển PT, TH và thông tin điện tử theo đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… (…)

Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng cho biết, trước mắt Cục đang tập trung vào một số công việc chủ yếu như xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao công tác quản lý báo chí, PT,TH ; Nâng cao chất lượng công tác quản lý kỹ thuật, rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn chuyên ngành, tập trung vào dịch vụ TH cáp nói riêng, TH trả tiền nói chung; Xây dựng quy chế tổ chức, triển khai một số hoạt động sự nghiệp PT, TH trình Bộ chủ quản ban hành và sẽ thực hiện từ năm 2009…

 "Cục sẽ sớm xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quản lý thông tin trên mạng Internet, bao gồm quy định về quản lý blog cá nhân, quyết định về quản lý trò chơi trực tuyến thay thế Thông tư liên tịch đã ban hành" - Ông Hải nhấn mạnh về một trong những nhiệm vụ khó khăn trước mắt của Cục,  liên quan đến những lĩnh vực phức tạp và nhạy cảm hiện nay."(hết trích)

 Như thế là tới một con ruồi bay cũng không lọt nổi mạng lưới công an mạng này" Bản tin trên nói là kiểm soát TH (truyền hình), PT (phát thanh), báo chí… và bây giờ là quản lý cả "quy phạm pháp luật quản lý thông tin trên mạng Internet, bao gồm quy định về quản lý blog cá nhân, quyết định về quản lý trò chơi trực tuyến…" Nghĩa là kiểm duyệt cả blog, cả trò chơi trực tuyến… và mọi thứ.

Nếu công an như thế trước giờ, hẳn là không chỉ các nhà dân chủ riêng phải lo ngại. Mà cả các cán bộ gộc trong trung ương đảng cũng đã bị theo dõi. Biết đâu chừng, những chuyến đi chơi du hí của các quan lớn trong chính trị bộ CSVN ở Hồng Kông, Macau, Bangkok, Thượng Hải… với các nàng tuyệt sắc mặc "xường sám" đều đã bị quay lại, thu giữ cả hình ảnh nóng lẫn lời thì thầm trong đêm…

Coi chừng, hồ sơ nghe lén này có thể không chỉ công an Hà Nội đang có, mà có thể cả công an Bắc Kinh cũng đã có một bản riêng của họ.

19/04/2019(Xem: 242)
Sau cuộc “đổi đời 1975”, Đại úy Minh Hải Hồ vào tù. Dù tuổi đời tròn trèm bốn mươi nhưng bạn bè đùa chơi cứ gọi anh là Bác mỗi khi không có cán bộ. Bác Minh Hải Hồ chẳng phiền trách mà lấy đó làm vui.
19/04/2019(Xem: 118)
“Phe ta - người quốc gia”, hết đạn, thua trận, nén niềm uất hận, «hết nổ, nín khe, sống im re”. Chỉ còn «phe thắng trận” súng đạn dồi dào, độc diễn, ồn ào, hỗn loạn. Tiếng loa, tiếng kẻng, sáng trưa chiều tối, đầu xóm, cuối ngõ, tránh đâu cũng không khỏi
19/04/2019(Xem: 179)
Sau khi Phan-Thiết thất thủ và Hàm-Tân mất thì Vũng-Tàu bị đe dọa nặng nề! Theo tin tình báo, khoảng 18 Sư-Đoàn Bắc quân đang có mặt trên toàn lãnh thổ Nam Việt-Nam; và năm Sư-Đoàn nữa đang trên đường vào Nam
19/04/2019(Xem: 292)
đặc biệt của đêm nhạc này có lẽ là niềm vui tao ngộ của rất nhiều người. Của những người yêu tiếng nói NĐT từ 50, 60 năm xưa đến nghe, gặp lại bạn bè tíu tít chào nhau. Của những người thế hệ trẻ hơn vì sự đồng cảm
19/04/2019(Xem: 295)
Cây họ Bầu Bí (khổ qua, dưa leo, dưa hấu, bí xanh, bí đỏ...) được trồng phổ biến trong nông thôn Việt .Phần lớn các loài trong họ này là các loại dây leo sống một năm với hoa khá lớn và sặc sỡ.
19/04/2019(Xem: 309)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 4- 2019
18/04/2019(Xem: 730)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 601)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 555)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1400)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 718)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 499)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 1101)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
17/04/2019(Xem: 246)
Hội thảo sẽ cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho những ai trong các ngành nghề như xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch và các ngành công nghiệp liên quan
17/04/2019(Xem: 1002)
bước vào mùa lễ Phục Sinh bên Châu âu & xứ Đức, có một loài hoa nở rộ đẹp lắm rất giống loài hoa mai VN mình. Dân bản xứ đặt tên là "mưa vàng" (Goldregen / Laburnum)
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.