Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Úc: Vì Đâu Linh Mục Phải Sợ Con Chiên

22/08/200500:00:00(Xem: 5027)
LGT: Những căng thẳng tranh chấp trong cộng đồng Công Giáo tại Trung Tâm Mục Vụ Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam ở Inala, nơi có đông đảo cư dân người Việt ở Tây Nam Brisbane, trong thời gian gần đây, đã tạo cơ hội cho tuần báo Sunday Mail chạy một bài phóng sự của ký giả David Murray với tựa đề thật giật gân “Priest In Fear Of His Feuding Flock”. Nhưng nguyên nhân nào đã dẫn đến những tranh chấp đó" Điều gì khiến một cộng đồng Công Giáo Việt Nam có truyền thống ngoan đạo, đoàn kết một lòng thờ phượng Chúa, luôn luôn biết vâng lời các vị Chủ Chăn trong suốt mấy chục năm qua, nay bỗng dưng lại có những tai tiếng khiến một vị Chủ Chăn phải sợ hãi" Tại sao các vị Chủ Chăn nổi tiếng kính Chúa, yêu Đạo, một lòng vì Con Chiên, nay bỗng dưng lại bị đe dọa tới mức không thể kiềm chế nổi, phải nhờ tới cảnh sát bảo vệ" Liệu những gì đã và đang xảy ra tại Trung Tâm Mục Vụ Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam ở Inala xuất phát từ những ngộ nhận, những xung đột thuần túy tự phát giữa các cá nhân, hay có những âm mưu nào đang tiềm ẩn, nhằm phá hoại sự đoàn kết và truyền thống kính Chúa, ngoan Đạo của cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Inala" Và nếu truyền thống của các cộng đồng tôn giáo của người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại (trong đó có Úc) trong suốt 30 năm qua là đoàn kết và tích cực đấu tranh cho tự do tôn giáo tại Việt Nam, khiến CSVN phải điên cuồng tìm mọi cách đánh phá, thì các diễn biến tại Trung Tâm Mục Vụ Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam ở Inala trong thời gian gần đây, liệu có liên quan gì tới âm mưu đánh phá tôn giáo của CSVN hay không"... Đó là một vài trong số rất nhiều câu hỏi được đặt ra, đòi hỏi thời gian, tâm trí và tinh thần thực sự đoàn kết một lòng vì Chúa vì Đạo của tất cả mọi người liên hệ, mới có thể có được những câu trả lời thoả đáng. Sau đây, Sàigòn Times xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả phần lược dịch từ bài viết tiếng Anh của ký giả David Murray.

* * *

Theo ký giả David Murray thì linh mục Joseph Tường đã phải nhờ tới cảnh sát hộ tống bảo vệ đi ra khỏi nhà thờ và lên tiếng tuyên bố rằng ông e ngại cho chính tính mạng của ông vì sự tranh chấp thù nghịch căng thẳng trong cộng đồng Công giáo Việt Nam đã khiến ngài không thể kiềm chế nổi (He fears for his safety as a community feud spirals out of control).
LM Tường cho biết ông đã nhận được nhiều sự hăm dọa thật kỳ quặc (bizarre threats) trong sự tranh chấp về Trung Tâm Mục Vụ Cộng Đồng Công Giáo VN ở Brisbane. Ông tuyên bố với ký giả David Murray: “Tôi không cảm thấy an toàn để ra khỏi nhà vào buổi tối. Tôi như một tên tù bị giam ngay tại nhà tôi”.
Sự tranh chấp này bắt nguồn từ sau khi Trung Tâm Mục Vụ Cộng Đồng được nổi danh khắp thế giới vì pho tượng Đức Mẹ nhỏ lệ vào năm 2004 vừa qua.
Tưởng cũng nên nhắc lại vào ngày 13/5/2004, dịp lễ Mẹ Đồng Trinh Maria tại Fatima (Our Lady of Fatima) thì pho tượng Đức Mẹ Maria cao 60cm tại Trung Tâm Mục Vụ Cộng Đồng Công Giáo bỗng dưng nhỏ ra những giọt lệ dầu có mùi bông hồng. Thêm vào đó, một Thánh Giá nhỏ trên bệ thờ cũng nhỏ máu. Hàng ngàn tín đồ từ khắp nơi đổ dồn về để chiêm ngưỡng kỳ tích này trong nhiều tuần lễ liên tiếp. Họ xếp hàng dài để chờ đợi đến phiên được chiêm ngưỡng một sự kiện mà họ cho là dấu hiệu của hy vọng từ Thượng Đế ban đến cho con người trong một thế giới có quá nhiều bất ổn.
Sự kiện này được giới truyền thông trên khắp thế giới - từ Việt Nam sang Tân Tây Lan đến Nam Phi qua Ấn Độ sang Hoa Kỳ - tường thuật. Hơn thế nữa, sự kiện này cũng là đề tài nóng bỏng được bàn tán trên nhiều diễn đàn qua mạng Internet.
Đến tháng 6/2004 thì Đức Tổng Giám Mục John Bathersby của Brisbane, tuyên bố thành lập một ủy ban để điều tra về sự trung thực của hiện tượng này, xem đó có phải thật sự là một phép lạ hay không. Sau hơn hai tháng nghiên cứu tỉ mỉ, chụp X-Ray pho tượng và dùng những phương pháp phân tích hóa học như gas chromatography và mass spectroscopy, ủy Ban, dưới sự hướng dẫn của một cựu giáo sư hóa học và linh mục tiến sĩ Adrian Kelly - một chuyên viên về giáo luật - đã khám phá được những điểm sau đây:
- Dầu có mùi bông hồng "...rất có thể là loại dầu có bán trên thương trường và rất có thể là chất dầu này đã được tay người trét lên tượng";
- “Chất lỏng màu đỏ được tìm thấy trên một số tượng hình, chuỗi mân côi.v.v... không phải là máu";
- ủy Ban đi đến kết luận: “Không thỏa mãn hiện tượng này là một phép lạ, theo đúng nghĩa chính đáng của nó”.


Theo một bản tin của Catholic World News ngày 29/7/04 thì TGM Bathersby đã tuyên bố rằng “tay người có thể tạo nên hiện tượng này” và ông đã kết luận rằng hiện tượng “không thể nào được cho là có nguồn gốc siêu nhiên” cả. TGM Bathersby cũng tuyên bố ông đã yêu cầu một bản duyệt trình tài chánh về toàn thể số tiền đã thu được trong thời gian ấy, qua việc bán chuỗi mân côi, bán tượng.v.v...
Linh Mục sở tại, Cha Nguyễn Thanh Liêm (hình trên, góc phải), mặc dầu trước đó tin rằng việc pho tượng nhỏ lệ là một kỳ tích siêu nhiên nhưng, theo TGM Bathersby, đã chấp nhận quyết định của TGM.
Cũng theo Catholic World News ngày 13/8/04 thì TGM Bathersby cho biết toàn thể số tiền thâu được đã được minh chứng đầy đủ và không hề thất thoát. TGM Bathersby cũng cho biết toàn bộ số tiền $41,000 - bao gồm $16,000 từ việc bán xâu chuỗi, tượng, hình.v.v... và $25,000 số tiền quyên góp thặng dư trong các buổi lễ trong thời gian pho tượng được trưng bày - sẽ được giáo hội dùng để cứu tế ở Sudan và Bangladesh. Sau đó, tòa TGM thuyên chuyển LM Liêm về vùng Sunshine Coast và LM Tường được bổ nhiệm làm người quản nhiệm Trung Tâm kiêm nhiệm luôn chức vụ linh mục sở tại cho toàn thể giáo hạt. Và mấm mồng chia rẽ bắt đầu từ đấy.
Cho đến thời điểm từ đó về trước, 3000 giáo dân thành tín của trung tâm có được một linh mục để đáp ứng cho nhu cầu của họ. Thánh Lễ được cử hành bằng tiếng Việt, đủ 7 ngày trong tuần. Nhưng bây giờ, tất cả mọi Thánh Lễ đều được cử hành ở nhà thờ St Marks và các buổi lễ bằng tiếng Việt bị cắt giảm. Một người yểm trợ viên của Trung Tâm nói: “Bây giờ đang có rất nhiều sự lo âu, e ngại, bất định và chia rẽ trong cộng đồng. Ngay cả vợ chồng cũng thôi nhau (vì chuyện này). Chúng tôi chỉ muốn có một vị chủ chiên thực sự quan tâm tới cộng đồng”.
Một nạn nhân điển hình của những xung đột tranh chấp này là cụ Nam Trần 70 tuổi. Hôm 1/7/05 vừa qua ông bị người con trai dùng búa bửa củi (axe) tấn công, cắt đứt vành tai. Ông cho biết hai cha con ông cãi nhau chỉ vì con trai ông không muốn ông đến Trung Tâm Cộng đồng Công Giáo cho đến khi mọi việc ngã ngũ.
Theo tờ Sunday Mail thì ông Quang Nguyễn, một giáo dân, cho biết hôm 26/7 vừa qua, khi ông yêu cầu LM đến bệnh viện Royal Brisbane Hospital để làm lễ rửa tội lần cuối cho đứa con gái mới lên 7 tháng trong giờ phút em hấp hối thì LM Tường từ chối. LM Tường cho biết hôm ấy ông đang bận hành lễ nên không đến được và ông không ngờ rằng tình hình bệnh trạng của đứa bé lại nguy cập đến thế. Giám Mục Oudeman đã phải đến gặp với ông Quang và công khai xin lỗi vì đã “thiếu xót trong việc thi hành giáo vụ” (lack of pastoral care).
Những người chỉ trích LM Tường thì cho biết, LM Tường không hề yểm trợ cho trung tâm cộng đồng, nhưng LM Tường giải thích rằng vì lo ngại cho sự an nguy của mình nên ông ít đến đó. LM Tường nói: “Tôi cảm thấy chỗ ấy rất thiếu an toàn và sẽ có sự de dọa hãm hại tôi”. LM Tường cho biết đã có nhiều lần bị đe dọa bằng những cú điện thoại mà không có ai nói gì cả, chỉ nghe tiếng nước dội cầu tiêu hoặc tiếng ho mà thôi.
Vào ngày 31/7/05 vừa qua, với một lá thư yểm trợ từ TGM John Bathersby, LM Tường triệu tập một cuộc đại hội tại nhà thờ St Mark’s. Ông yêu cầu những vị lãnh đạo cộng đồng phải tuyên thệ (pledge) yểm trợ và hợp tác với ông, thế nhưng khoảng 400 người hiện diện đã nổi giận khi thấy có sự hiện diện của cảnh sát cũng như vì bị đặt trước một sự đã rồi và không được cho cơ hội để thảo luận.
Ký giả David Murray cho biết tuần báo Sunday Mail đã có được trong tay một cuốn băng video quay lại cảnh tượng buổi họp trở thành một cuộc tranh cãi ồn ào náo loạn với nhiều người phản đối, biểu ngữ giơ cao.
LM Tường nói: “Người ta xô đẩy, la lối, chụp giựt vật lộn với nhau khắp nơi. Phải thấy chuyện này xảy ra tại nhà thờ quả là một sự đau buồn vô cùng”.
Theo tờ Sunday Mail cho biết thì một người bị kẹp cổ cứng ngắc trong một thời gian ngắn lúc một cảnh sát chìm (undercover policeman) cố gắng vãn hồi trật tự và nhiều cảnh sát đồng phục đứng gác ngoài cửa nhà thờ.
Một giáo dân không có liên hệ với cuộc biểu tình phản đối cho biết họ thấy sôi sục giận dữ (outraged) khi “phải thấy những chuyện như thế này xảy ra trong nhà thờ, trên bàn thờ”.
Sau đó thì cảnh sát phải bảo vệ cho LM Tường về nhà ông, thu dọn đồ đạc rồi đưa ông đến một nơi an toàn khác (left to a safe house). Giám Mục Oudeman cho biết cuộc tranh cãi quả là “bất ngờ, có nguy cơ bùng nổ” (unexpected, explosive) và chỉ có thể được giải quyết bằng sự can thiệp của TGM Bathersby, thế nhưng, ông vẫn còn ở Đức cho đến cuối tháng 8/2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.