Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Hành Seafair Vận Động Bầu Cử Ở Khu Phố Chinatown

23/07/200800:00:00(Xem: 3724)

Tàu hải tặc trên đường Jackson, khu Chinatown trong buổi Diễn Hành Seafair. (Master Trinh-VBMN)

SEATTLE (Wash.) - (VBMN) Những âm thanh ầm vang bởi hàng chục chiếc xe mô tô của cảnh sát, tiếng trống kèn inh ỏi của các ban nhạc học sinh trung học, tiếng đập của đế giầy như pháo trên mặt đường của các thiếu niên nam nữ và tiếng súng thần công của hải tặc bắn đì đùng vang động một góc trời đã là những nét văn hóa đa dạng đặc thù của khu phố Chinatown diễn ra theo truyền thống hàng năm, mở màn vài tuần trước khi Seattle Seafair trình diễn.

Chiều Seattle Chủ Nhật, 20/7/2008, trời nắng đẹp. Từ 5 giờ, các đơn vị đi diễn hành đã tập trung tại các địa điểm được qui định.

Vào lúc 7 giờ, khi những vạt nắng luồn lách chiếu xuống từ các khoảng trống giữa các tòa nhà cao tầng yếu dần là lúc cuộc diễn hành Seafair Khu Phố Tàu bắt đầu.

Dọc theo hai bên lề đường phố Jackson ST, nhiều ngàn khán giả đủ mọi sắc tộc, già, trẻ, lớn,bé, kẻ đứng, người ngồi thích thú theo dõi cuộc diễn hành đẹp mắt này.

Ứng Cử Viên đầy triển vọng Dino Rossi (CH) tranh ghế thống đốc cùng với các ủng hộ viên Nguyễn Đình Lãng (Thủ Đức), Nguyễn Quốc Hùng (Thủ Đức), người đứng phía sau đưa cao hai lá cờ Vàng Quốc Gia Việt Nam là ông Võ Hữu Hưng. (Master Trinh-VBMN)

Khởi đầu là hàng mấy chục chiếc xe mô tô của lực lượng cảnh sát dẫn trước mở đường, kế đến là hang chục chiếc xe hơi hai cửa kiểu thể thao mui trần tuyệt đẹp, trên mỗi xe là các thiếu nữ trẻ trung, duyên dáng, xinh như mộng trong những trang phục lộng lẫy truyền thống của quốc gia, Những người đẹp này là hoa hậu các thành phố Lynwood, Demoins, Filipino Community, Club of Ytalia, Native American Education, Seattle Japanese Queen, Seattle First Princess, Seattle Princess và Miss Seattle 2007-2008…

Trên một chiếc xe Truck kéo theo sàn móc hậu, trên xe là ban nhạc Oriental Band, các nhạc công đều là các ông đã lớn tuổi, ăn vận theo kiểu Trung Đông Ngàn Lẻ Một Đêm, đầu đội khăn, quần áo rộng thùng thình, chơi các loại nhạc cụ cổ, đặc biệt có dàn kèn đồng khi trổi lên âm thanh cũng ò í e giống như kèn của của phường bát âm Việt Nam.

Các ban nhạc của các trường trung học thật đông đảo, các em vừa đi vừa trình diễn đội hình và trình tấu nhạc gồm các loại kèn đồng phương tây và trống, nhịp nhàng, đều và đẹp mắt.

Các đoàn thiếu niên đen vừa đi vừa biểu diễn các vũ điệu, đặc biệt tiếng la, tiếng vỗ tay và tiếng đế giầy nện xuống mặt đường gây nên một không khí sôi động, phấn khích.

Rồi thì đến đoàn Seattle Seafair Pirates xuất hiện. Dẫn đầu là một chiếc xe bốn cửa màu đen điểm tô vài sọc trắng, phía trước mũi xe có treo chiếc đầu lâu trắng hếu có hai xương ống chân vắt chéo, biểu tượng cúa cướp bể.

Họ là những lớn tuổi, dáng dấp khỏa mạnh, bặm trợn, trang phục dữ tợn như những tên hải tặc trên màn ảnh, với mũ rộng vành, khăn quấn trên đầu, râu tóc rậm rì, súng ngắn, súng dài, mã tấu, dao găm trường kiếm, những sợi giây chuỗi đầy màu sắc trên cổ và những sợi xích bạc đeo lỉnh kỉnh trên người. Đoàn hải tặc Seattle Seafair rất đông lên tới mấy chục người, đã là trung tâm thu hút khán giả. Trên một chiếc xe ngụy trang như một chiếc tàu cướp biển thuở xa xưa, họ đóng vai những tên hải tặc khét tiếng vang bóng một thời. Những tên hải tặc khác, tỏa ra hai bên lòng đường với vũ khí sáng lòa, vừa đi vừa trộ khán giả với dí gươm, kề súng. Thỉnh thoảng, thần công trên tàu nổ đùng đoành, trẻ em bịt tai nép vào lòng mẹ, người lớn reo vui ngắm nhìn những tên hài tặc dữ dội tung hoành trên khu phố Chinatown khi ánh hoàn hôn lịm tắt.

Được biết, Seattle Seafair Pirates là một tổ chức thành lập từ năm 1949 ở vùng Tây Bắc với tên đầy đủ là Pirate Kings of the Northwest. Từ đó, đoàn hải tặc này đã là biểu tượng tinh thần của Seattle Seafair. Không chỉ trình diễn lạ thường và mang đến niềm vui, họ còn phân phát thực phẩm và đồ chơi cho các gia đình cần trong những ngày lễ, thăm viếng các nhà an dưỡng, các bệnh viên nhi đồng, gây quĩ cho các tổ chức cộng đồng và những việc làm đáng kính trọng khác.

Ứng Cử Viên tái tranh cử Dân Biểu Liên Bang Dave Reichert (CH) cùng các cựu quân nhân QLVNCH trước giờ diễn hành. (Master Trinh-VBMN)

Ngoài ra, còn có nhiều đoàn diễn hành khác của nhiều tổ chức khác nhau như tổ chức vận chuyển Metro, sở Cứu Hỏa… Đặc biệt, đoàn Filipino Youth Activies cũng hiện diện với các thanh thiếu niên nam nữ trong trang phục truyền thống Phi Luật Tân, trình diễn các điệu múa và võ đạo dân tộc rất đẹp mắt. Có nhiều đoàn, cử nhân viên đi dọc theo hai bên lề đường phát kẹo cho trẻ em chẳng khác nào mùa lễ hội Halloween.

Lồng trong cuộc diễn hành Seafair China Dowtown có một phần khác không kém phần quan trọng là sự xuất hiện tái tranh cử của các ứng cử viên vào các chức vụ từ uỷ viên hội đồng thành phố đến dân biểu liên bang và thống đốc tiểu bang trong mùa bầu cử năm nay.

Đáng chú ý hơn cả là đoàn vận động đông đảo của Ông Dino Rossi, ứng cử viên ghế thống đốc đầy triển vọng của Đảng Cộng Hòa. Trong cuộc bầu cử lần trước cách đây gần bốn năm, Ông Rossi đã đạt được số phiếu ngang ngửa với ứng cử viên Dân Chủ, Bà Christine O. Gregoire.

Ngoài thành phần ban vận động tranh cử, ủng hộ viên người Mỹ vá các sắc tộc khác, còn có một số các khuôn mặt tiêu biểu trong sinh hoạt cộng đồng Việt Nam sát cánh tích cực ủng hộ cho Ông Rossi, đó là các ông cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, Ngô Đình Trị, Mai Anh, Nguyễn Đình Lãng, Nguyễn Quốc Hùng, Võ Hữu Hưng, Huỳnh Quốc Cường, Phan Rang, Nguyễn Kim Long, Joseph Mai…cùng đi trong đoàn những người diễn hành với quốc kỳ Việt-Mỹ. Mọi người đều mặc áo T-shirt màu xanh dương có in hàng chữ màu vàng “Dino Rossi For Governor GOP”. Dáng dấp trẻ trung, năng động, trong lúc dẫn đầu đoàn vận động, Ông Rossi luôn luôn rảo bước qua lại hai bên lề đường, chào hỏi, bắt tay mọi người. Riêng Bà Rossi, khi đi vận động bên cạnh Ông Rossi, Bà cũng mặc một áo T-shirt như mọi người, tuy nhiên, phía sau lưng, có in hàng chữ “ Xin bầu cho phu quân tôi-Vote for my husband”. Sáng kiến này có hiệu quả tức thì là gây sự chú ý và thích thú cho các bà các cô theo dõi Bà và Ông Rossi.

Hai nhóm phía sau là Ông Rob McKenna, (CH) đương kim Tổng Trưởng Tư Pháp tiểu bang và Dân Biểu Liên Bang Dave Reichert (CH).  Cả ba ứng cử viên đều là những người bạn Hoa Kỳ rất thân thiết với cộng đồng Việt Nam tại địa phương.

Khoảng 9 giờ tối, cuộc Diễn Hành Seafair Chinatown chấm dứt trong niềm vui của công chúng. Hẹn gặp nhau tại Seattle Seafair sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.