Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Hành Seafair Vận Động Bầu Cử Ở Khu Phố Chinatown

23/07/200800:00:00(Xem: 3437)

Tàu hải tặc trên đường Jackson, khu Chinatown trong buổi Diễn Hành Seafair. (Master Trinh-VBMN)

SEATTLE (Wash.) - (VBMN) Những âm thanh ầm vang bởi hàng chục chiếc xe mô tô của cảnh sát, tiếng trống kèn inh ỏi của các ban nhạc học sinh trung học, tiếng đập của đế giầy như pháo trên mặt đường của các thiếu niên nam nữ và tiếng súng thần công của hải tặc bắn đì đùng vang động một góc trời đã là những nét văn hóa đa dạng đặc thù của khu phố Chinatown diễn ra theo truyền thống hàng năm, mở màn vài tuần trước khi Seattle Seafair trình diễn.

Chiều Seattle Chủ Nhật, 20/7/2008, trời nắng đẹp. Từ 5 giờ, các đơn vị đi diễn hành đã tập trung tại các địa điểm được qui định.

Vào lúc 7 giờ, khi những vạt nắng luồn lách chiếu xuống từ các khoảng trống giữa các tòa nhà cao tầng yếu dần là lúc cuộc diễn hành Seafair Khu Phố Tàu bắt đầu.

Dọc theo hai bên lề đường phố Jackson ST, nhiều ngàn khán giả đủ mọi sắc tộc, già, trẻ, lớn,bé, kẻ đứng, người ngồi thích thú theo dõi cuộc diễn hành đẹp mắt này.

Ứng Cử Viên đầy triển vọng Dino Rossi (CH) tranh ghế thống đốc cùng với các ủng hộ viên Nguyễn Đình Lãng (Thủ Đức), Nguyễn Quốc Hùng (Thủ Đức), người đứng phía sau đưa cao hai lá cờ Vàng Quốc Gia Việt Nam là ông Võ Hữu Hưng. (Master Trinh-VBMN)

Khởi đầu là hàng mấy chục chiếc xe mô tô của lực lượng cảnh sát dẫn trước mở đường, kế đến là hang chục chiếc xe hơi hai cửa kiểu thể thao mui trần tuyệt đẹp, trên mỗi xe là các thiếu nữ trẻ trung, duyên dáng, xinh như mộng trong những trang phục lộng lẫy truyền thống của quốc gia, Những người đẹp này là hoa hậu các thành phố Lynwood, Demoins, Filipino Community, Club of Ytalia, Native American Education, Seattle Japanese Queen, Seattle First Princess, Seattle Princess và Miss Seattle 2007-2008…

Trên một chiếc xe Truck kéo theo sàn móc hậu, trên xe là ban nhạc Oriental Band, các nhạc công đều là các ông đã lớn tuổi, ăn vận theo kiểu Trung Đông Ngàn Lẻ Một Đêm, đầu đội khăn, quần áo rộng thùng thình, chơi các loại nhạc cụ cổ, đặc biệt có dàn kèn đồng khi trổi lên âm thanh cũng ò í e giống như kèn của của phường bát âm Việt Nam.

Các ban nhạc của các trường trung học thật đông đảo, các em vừa đi vừa trình diễn đội hình và trình tấu nhạc gồm các loại kèn đồng phương tây và trống, nhịp nhàng, đều và đẹp mắt.

Các đoàn thiếu niên đen vừa đi vừa biểu diễn các vũ điệu, đặc biệt tiếng la, tiếng vỗ tay và tiếng đế giầy nện xuống mặt đường gây nên một không khí sôi động, phấn khích.

Rồi thì đến đoàn Seattle Seafair Pirates xuất hiện. Dẫn đầu là một chiếc xe bốn cửa màu đen điểm tô vài sọc trắng, phía trước mũi xe có treo chiếc đầu lâu trắng hếu có hai xương ống chân vắt chéo, biểu tượng cúa cướp bể.

Họ là những lớn tuổi, dáng dấp khỏa mạnh, bặm trợn, trang phục dữ tợn như những tên hải tặc trên màn ảnh, với mũ rộng vành, khăn quấn trên đầu, râu tóc rậm rì, súng ngắn, súng dài, mã tấu, dao găm trường kiếm, những sợi giây chuỗi đầy màu sắc trên cổ và những sợi xích bạc đeo lỉnh kỉnh trên người. Đoàn hải tặc Seattle Seafair rất đông lên tới mấy chục người, đã là trung tâm thu hút khán giả. Trên một chiếc xe ngụy trang như một chiếc tàu cướp biển thuở xa xưa, họ đóng vai những tên hải tặc khét tiếng vang bóng một thời. Những tên hải tặc khác, tỏa ra hai bên lòng đường với vũ khí sáng lòa, vừa đi vừa trộ khán giả với dí gươm, kề súng. Thỉnh thoảng, thần công trên tàu nổ đùng đoành, trẻ em bịt tai nép vào lòng mẹ, người lớn reo vui ngắm nhìn những tên hài tặc dữ dội tung hoành trên khu phố Chinatown khi ánh hoàn hôn lịm tắt.

Được biết, Seattle Seafair Pirates là một tổ chức thành lập từ năm 1949 ở vùng Tây Bắc với tên đầy đủ là Pirate Kings of the Northwest. Từ đó, đoàn hải tặc này đã là biểu tượng tinh thần của Seattle Seafair. Không chỉ trình diễn lạ thường và mang đến niềm vui, họ còn phân phát thực phẩm và đồ chơi cho các gia đình cần trong những ngày lễ, thăm viếng các nhà an dưỡng, các bệnh viên nhi đồng, gây quĩ cho các tổ chức cộng đồng và những việc làm đáng kính trọng khác.

Ứng Cử Viên tái tranh cử Dân Biểu Liên Bang Dave Reichert (CH) cùng các cựu quân nhân QLVNCH trước giờ diễn hành. (Master Trinh-VBMN)

Ngoài ra, còn có nhiều đoàn diễn hành khác của nhiều tổ chức khác nhau như tổ chức vận chuyển Metro, sở Cứu Hỏa… Đặc biệt, đoàn Filipino Youth Activies cũng hiện diện với các thanh thiếu niên nam nữ trong trang phục truyền thống Phi Luật Tân, trình diễn các điệu múa và võ đạo dân tộc rất đẹp mắt. Có nhiều đoàn, cử nhân viên đi dọc theo hai bên lề đường phát kẹo cho trẻ em chẳng khác nào mùa lễ hội Halloween.

Lồng trong cuộc diễn hành Seafair China Dowtown có một phần khác không kém phần quan trọng là sự xuất hiện tái tranh cử của các ứng cử viên vào các chức vụ từ uỷ viên hội đồng thành phố đến dân biểu liên bang và thống đốc tiểu bang trong mùa bầu cử năm nay.

Đáng chú ý hơn cả là đoàn vận động đông đảo của Ông Dino Rossi, ứng cử viên ghế thống đốc đầy triển vọng của Đảng Cộng Hòa. Trong cuộc bầu cử lần trước cách đây gần bốn năm, Ông Rossi đã đạt được số phiếu ngang ngửa với ứng cử viên Dân Chủ, Bà Christine O. Gregoire.

Ngoài thành phần ban vận động tranh cử, ủng hộ viên người Mỹ vá các sắc tộc khác, còn có một số các khuôn mặt tiêu biểu trong sinh hoạt cộng đồng Việt Nam sát cánh tích cực ủng hộ cho Ông Rossi, đó là các ông cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, Ngô Đình Trị, Mai Anh, Nguyễn Đình Lãng, Nguyễn Quốc Hùng, Võ Hữu Hưng, Huỳnh Quốc Cường, Phan Rang, Nguyễn Kim Long, Joseph Mai…cùng đi trong đoàn những người diễn hành với quốc kỳ Việt-Mỹ. Mọi người đều mặc áo T-shirt màu xanh dương có in hàng chữ màu vàng “Dino Rossi For Governor GOP”. Dáng dấp trẻ trung, năng động, trong lúc dẫn đầu đoàn vận động, Ông Rossi luôn luôn rảo bước qua lại hai bên lề đường, chào hỏi, bắt tay mọi người. Riêng Bà Rossi, khi đi vận động bên cạnh Ông Rossi, Bà cũng mặc một áo T-shirt như mọi người, tuy nhiên, phía sau lưng, có in hàng chữ “ Xin bầu cho phu quân tôi-Vote for my husband”. Sáng kiến này có hiệu quả tức thì là gây sự chú ý và thích thú cho các bà các cô theo dõi Bà và Ông Rossi.

Hai nhóm phía sau là Ông Rob McKenna, (CH) đương kim Tổng Trưởng Tư Pháp tiểu bang và Dân Biểu Liên Bang Dave Reichert (CH).  Cả ba ứng cử viên đều là những người bạn Hoa Kỳ rất thân thiết với cộng đồng Việt Nam tại địa phương.

Khoảng 9 giờ tối, cuộc Diễn Hành Seafair Chinatown chấm dứt trong niềm vui của công chúng. Hẹn gặp nhau tại Seattle Seafair sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.