Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phố Nắng: Mệt

29/05/200800:00:00(Xem: 1643)
Phố Nắng: Mệt

"Sao lúc rày tôi hay mệt quá bác sĩ, bác sĩ làm ơn đo máu dùm coi, có phải tại tôi bị cao máu không""

Đó là lời than và yêu cầu mà BS thường nghe từ bệnh nhân. Mệt, một triệu chứng rất phổ biến của bệnh nhân, theo sách, trong 4 người vào phòng mạch thì có 1 người than mệt. Nghe câu than trên thì BS cũng bắt đầu thấy hơi "mệt", thưa bà con, đó là vì hai lý do.

Thứ nhất, trong lúc còn đi học, một giáo sư đã dạy rằng nếu một người than mệt mà bạn bỏ dưới nửa tiếng để hỏi bệnh và khám bệnh thì khó có thể định bệnh chính xác. Và, cái mệt thứ nhì của BS là vì bệnh nhân ấy có một suy nghĩ sai lạc, cho rằng áp huyết cao gây mệt mỏi. Kỳ thực, áp huyết cao thường không gây triệu chứng nào cả, nhưng cái nguyên nhân gây ra mệt mỏi có thể cũng là nguyên nhân tạo nên áp huyết cao. Khi bệnh nhân nghĩ vì áp huyết cao mà mệt, gặp phải vị BS ít thời gian, đo sơ áp huyết, hay trị áp huyết cao, thì bệnh nhân ấy đã không được định bệnh chính xác và trị liệu đúng mức. Nhưng mà tại sao BS phải mất nhiều thời gian để tìm ra nguyên nhân của "mệt""

Lý do là vì có quá nhiều nguyên nhân làm cho chúng ta mệt, từ bị bệnh AIDS, ung thư, thiếu máu, nhiễm trùng (siêu vi khuẩn), bệnh phổi, bệnh tim, bệnh thận, rối loạn tuyến nội tiết, bệnh về hệ thống miễn nhiễm vân vân, nhưng kính thưa bà con, tất cả những nguyên nhân kể trên đều không phải là nguyên nhân thông thường nhất gây ra triệu chứng mệt. "Mệt" hơn nữa cho BS là tuy rằng các nguyên nhân ấy không phải là nguyên nhân thông thường nhất, nhưng lại là các nguyên nhân trầm trọng, cần được loại ra trong quá trình định bệnh. Song, như vậy thì nguyên nhân thông thường nhất của mệt là gì"

Tinh thần, tâm lý, căng thẳng trong đời sống hàng ngày, thiếu ngủ, mất ngủ, ngủ không được là nguyên nhân lớn nhất. Thiếu ngủ, mất ngủ hay ngủ không được, phần lớn, cũng liên quan đến tinh thần, tâm lý hay sự căng thẳng trong đời sống hàng ngày. Trong một cuộc nghiên cứu người ta nhận thấy có đến 70% người bị mệt không hề có một bệnh lý về sinh lý cả (sinh lý ở đây có nghĩa là sự hoạt động của cơ thể, không có nghĩa liên quan đến tình dục). Mười nguyên nhân nhân thông thường nhất của mệt là (1) ngủ không đủ (không đủ thời giờ để ngủ), (2) ngủ không được, (3) căng thẳng trong đời sống (như thiếu nợ, gánh nặng tài chánh cho gia đình), (4) làm việc đổi ca, (5) thất tình (hay hôn nhân có vấn đề), (6) có con mọn, (7) mang thai, (8) làm việc quá nhiều, (9) bệnh trầm uất, (10) bệnh lo lắng (hồi hộp). Hầu như các nguyên nhân trên đều có thể làm tăng áp huyết, nhưng không phải áp huyết cao làm ta mệt, hay gây ra các nguyên nhân trên.

Điều khó khăn hơn nữa đối với BS là rất ít khi nào bệnh nhân than "tôi thiếu nợ nhiều quá", hay "tôi làm 2 jobs", hay "ông xã tôi cứ đòi đi VN một mình hoài", hay "con tôi hút xì ke", hay "tôi đang bị sở thuế hạch hỏi", hay "tôi bị bệnh lo lắng vô cớ", "tôi bị bịnh rầu". Đại đa số bệnh nhân lại nghĩ rằng mình ôm một chứng bệnh sinh lý nào đó, và nếu không nghe BS định bệnh thì thường cho rằng "BS cũng không biết tôi bị bệnh gì nữa". Cho nên, thưa bà con, nếu vào phòng mạch than mệt mà không nghe BS hỏi về chuyện ăn ngủ, căng thẳng tinh thần, về việc làm, về tình duyên, về tình trạng tài chánh... thì BS ấy định không ra bệnh là phải rồi. Không ít lần, khi hỏi đến chuyện tình thì bệnh nhân bật ra nước mắt, hỏi đến chuyện nợ nần thì bệnh nhân có sẵn một câu chuyện dài nhiều tập để kể cho BS nghe.

Nói như vậy không có nghĩa là lúc nào mệt cũng vì đời sống và tâm lý. Nếu không có một yếu tố rõ rệt để định bịnh thì những BS cần làm các cuộc thử nghiệm. Mệt và khó thở có thể do bệnh tâm lý, nhưng cũng có thể do bệnh tim, bệnh phổi, và cần được chụp hình phổi hay thử tim. Mệt, ăn không được, xuống ký có thể do bệnh tâm lý, cũng có thể do ung thư hay bệnh liệt kháng, cần soi ruột hay thử máu. Cho nên bước kế tiếp, sau khi hỏi bệnh, khám bệnh là thử nghiệm, nếu cần. Trong cuộc thử nghiệm này có rất nhiều hình thức, không nhất thiết lúc nào cũng là thử máu, mặc dù thử máu là một trong những thử nghiệm thông thường nhất.

Kính thưa bà con, bệnh thì thiên hình vạn trạng, theo một website về y khoa thì có đến 166 nguyên nhân của triệu chứng MỆT. Nếu trung bình cần một câu hỏi để loại một nguyên nhân thì BS cần hỏi 166 câu, nhưng trên thực tế không có ai có thời gian hỏi đến 100 câu hỏi. Do đó, để giúp BS định bệnh cho chính xác, chúng ta cần khai những triệu chứng khác như khó thở, ho, tiêu chảy, đau đớn vân vân, và đặc biệt là các yếu tố gây căng thẳng trong đời sống. Khai bệnh rõ ràng là điều tiên quyết giúp BS định bệnh chính xác.

Trước khi dứt lời, chúng tôi xin chia sẻ một mẩu chuyện có thật, xảy ra cách đây khoảng 7, 8 năm trước. Hôm ấy, một bà mẹ trẻ bồng một đứa bé dưới một tuổi vào khám bệnh.

 Cô ta nói "Em nó bệnh BS". Tôi hỏi "Vậy em nó bệnh ra sao"". Cô ta nói, "Dạ, nó bệnh BS". Có lẽ câu hỏi đầu của tôi không được rõ, nên tôi hỏi kỹ lại "Vậy cháu nó có triệu chứng gì"". Cô ta nói, "Dạ, nó không khỏe BS." Tôi thấy cần phải nói rõ hơn nữa, nên hỏi tiếp "Vậy cháu nó có nóng sốt, tiêu chảy, ói mửa, ho, sổ mũi hay gì không"". Cô ta vẫn một mực "Dạ, hỏng biết nữa BS". Thưa bà con, sau gần 10 phút hỏi đi hỏi lại, vẫn không nghe được một triệu chứng cụ thể nào hết, tôi thấy hơi... mệt, nên nói thẳng, "Chị à, chị nuôi em bé mà em bé có dấu hiệu bệnh hoạn gì chị cũng không biết là làm sao"". Thấy tôi bắt đầu nổi quạu, cô ta mới thỏ thẻ nói thật, "Dạ, trước khi đi BS bà nội em nhỏ dặn là tới BS đừng có nói gì hết, để cho BS khám từ đầu tới đuôi, chớ nếu nói nó ho BS chỉ nghe phổi sơ sơ hà". Thưa bà con, lúc ấy tôi chịu hết nổi, đã nói "Chị à, chừng nào đi thầy bói thì mới không kể ra để cho mấy ổng đoán, chớ gặp BS mà đố kiểu này thì tôi làm sao mà đoán cho ra".

So với các thầy lang trong phim Tàu, những ông chỉ cần bắt mạch một cái là biết bệnh gì, sanh trai hay gái, trúng độc hay trúng gió, các vị vừa làm y sĩ vừa làm bốc sư, thì có lẽ BS Tây y trong trường hợp này còn kém vài bực! 

BS Nguyễn văn Hoàng  (Hoàng Nguyên)

(*) Mọi thắc mắc về y tế, quý vị có thể liên lạc trực tiếp với BS Nguyễn văn Hoàng qua email hoang4eb@yahoo.com.auhoặc qua toà soạn SGT.

14/10/2019(Xem: 488)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
14/10/2019(Xem: 352)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
14/10/2019(Xem: 643)
Theo một nghiên cứu mới, những thị trường địa ốc chính tại Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng chịu một cảnh rớt giá mạnh (bong bóng địa ốc) so với các thị trường khác trên thế giới.
14/10/2019(Xem: 419)
Khi bước vào Quốc Hội, những vị dân biểu thường không giống như chúng ta. Thông thường, họ có nhiều tiền hơn chúng ta nhiều.
14/10/2019(Xem: 371)
Mercedes Schlapp, một cố vấn cao cấp của tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020, tuyên bố rằng đảng Dân Chủ chớ nên tin là mình sẽ được cử tri gốc Hispanic ủng hộ.
14/10/2019(Xem: 326)
Ở thành phố Palm City, Florida, một người đàn ông đã bị cáo buộc dụ cho cá sấu cắn tay mình, để đổ bia vào họng của nó.
14/10/2019(Xem: 179)
Dành thời gian bù khú với những người bạn tốt thường xuyên vẫn được xem là ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
14/10/2019(Xem: 164)
Vào ngày 9 tháng 10, World Economic Forum (WEF) đã công bố Báo Cáo Tính Cạnh Tranh Toàn Cầu thường niên của mình.
14/10/2019(Xem: 205)
Xin đừng bực mình mỗi khi chú chó con của mình cắn rách tấm thảm, hay nhá hư đôi dép của bạn. Bởi vì về dài hạn, chú chó này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
14/10/2019(Xem: 128)
Theo tin tức được loan báo vào ngày 8 tháng 10, hiện nay đang có khoảng 52% những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Hoa Kỳ hiện đang sống ở những tiểu bang không có luật cấm việc kỳ thị trong công việc.
14/10/2019(Xem: 563)
Vật giá ở nước Mỹ đang ngày càng leo thang. Điều này đã khiến cho người dân Mỹ phải vất vả đáp ứng, đặc biệt là ở những tiểu bang vốn đã có giá hàng hóa và dịch vụ cao sẵn.
14/10/2019(Xem: 143)
Gần một tháng sau khi cơn bão Dorian tàn phá đảo quốc Bahamas, một máy bay tự hành (drone) đã giải cứu thành công một chú chó bị kẹt trong một toà nhà.
14/10/2019(Xem: 504)
Ai cũng muốn có những năm tháng nghỉ hưu êm đềm. Chọn nơi nghỉ hưu là một yếu tố khá quan trọng.
14/10/2019(Xem: 133)
Kết quả khảo sát mới nhất của ngành y tế TP. Sài Gòn cho thấy số lượt ý kiến không hài lòng của người dân về chỗ ngồi chờ khám bệnh, chờ xét nghiệm đã gia tăng 15% so với đợt khảo sát năm ngoái, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
14/10/2019(Xem: 114)
Những chiếc xe thu gom rác tự chế vừa thiếu an toàn vừa bốc mùi hôi thối có thể vẫn tiếp tục được phép tồn tại khắp TP. Sài Gòn thêm một thời gian nữa, khi đề án dẹp bỏ/chuyển đổi loại phương tiện này đang dẫm chân tại chỗ
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.