Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

SGT Phỏng Vấn Bà Trương Nguyệt Ánh

29/05/200800:00:00(Xem: 3323)

LGT: Theo dõi những diễn biến quanh cuộc triển lãm "Phở Dog" của Lê Phú Cường ở Tây Úc, và đặc biệt, sau khi đọc bài Tường Trình của Bà Nghị Viên Trương Nguyệt Ánh, chúng tôi rất khâm phục, ngưỡng mộ lập trường chống cộng minh bạch, tinh thần cảnh giác và sự sáng suốt của Bà Nghị Viên. Vì vậy, để vấn đề thêm sáng tỏ, chúng tôi đã gửi email xin phỏng vấn Bà, và được Bà vui vẻ nhận lời. Sau đây, SGT xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả nguyên văn bài phỏng vấn Bà qua email.

*

SGT: Theo bài Tường Trình của Bà, thì ngay từ cuối tháng 2-2008, ông Lưu Dân, chủ nhiệm tuần báo Dân Việt từ Sydney đã liên lạc với Bà để giới thiệu Lê Phú Cường. Như vậy xin cho biết, Bà và ông Lưu Dân quen biết trong trường hợp nào"

Bà Trương Nguyệt Ánh (B. TNA): Tôi quen với LD lúc tôi chỉ là một thành viên tham gia trong chuyến (Về Bến Tự Do) của Văn Khố Thuyền Nhân do anh Trần Đông, Giám Đốc Văn Khố Thuyền Nhân tổ chức để thăm lại các trại tỵ nạn Bidong, Galang, Philipine vào tháng 4 năm 2006, (lúc đó tôi chưa là Nghị Viên). Trong chuyến đi dài 2 tuần này, chúng tôi có sinh hoạt chung. Sau khi về Úc tôi có theo dõi những bài viết chống cộng trên báo và những sinh hoạt thiện nguyện, làm MC cho những buổi biểu tình chống cộng nên tôi nghĩ LD là người Quốc Gia chân chính.

SGT: Lý do nào khiến Bà hỏi ông Lưu Dân về tư tưởng chính trị của LPC"

B. TNA: Bất cứ người nào ở Tiểu Bang khác tôi chưa được quen biết mà được bạn tôi giới thiệu đến tôi, tôi đều hỏi về tư tưởng chính trị, việc làm, các hoạt động của họ. Tôi ghi ngờ về LPC, vì LPC làm chương trình Đa Văn Hóa ở Úc nầy. Khi nói đến CT triển lãm Đa Văn Hóa thì tôi nghĩ ngay và nghi ngờ họ có thể dùng cờ của Cộng Sản. Vì kinh nghiệm của tôi làm việc với rất nhiều trường về chương trình Đa Văn Hóa (vui lòng coi trong bài Tường Trình) đã cho tôi thấy điều này. Nhất là khi tôi hỏi LD tuổi của LPC thì được biết, LPC còn quá trẻ nên tôi càng nghi ngờ hơn. Thêm vào đó, tôi thì không biết thân thế của LPC, nên tuy tôi bằng lòng lời giới thiệu của LD, nhưng nghĩ để coi LPC qua Perth trưng bày những gì trong triển lãm thì nó sẽ "chỉ" cho tôi biết tư tưởng chính trị của hắn ta ngay.

SGT: Nguyên văn câu trả lời của ông Lưu Dân như thế nào"

B. TNA: Lúc đó anh Lưu Dân trả lời là Lê Phú Cường còn trẻ, nó làm chương trình đa văn hóa, cũng chưa thấy có nghi ngờ gì. Rồi tiện đó tôi cũng hỏi tuổi của Lê Phú Cường để cho dễ xưng hô. Lưu Dân nói là Lê Phú Cường khoảng 40. Sau đó, thì Lưu Dân nhờ tôi giúp đỡ cho Lê Phú Cường khi Lê Phú Cường đến Perth  triển lãm chương trình Đa Văn Hóa.

SGT: Cũng theo bài Tường Trình, Bà có nói là sau khi phát hiện cuộc triển lãm PhoDogs bôi bác cờ VNCH, Bà sẽ liên lạc với ông Lưu Dân và Quốc Việt. Vậy Bà đã liên lạc chưa" Và các ông đó nói sao"

B. TNA: Vào ngày 13-05-08 lúc 9 giờ sáng, sau khi phản đối LPC kịch liệt tôi đã email thông báo với Lưu Dân về việc làm của LPC. Lưu Dân hồi âm vào ngày Thứ Năm 15-05 lúc 7 giờ 35 sáng, Lưu Dân nói "Nếu nó trưng bày cờ Cộng Sản thì dẹp luôn, không tham dự và hổ trợ gì hết". Còn Quốc Việt tôi không có liên lạc.
SGT: Theo Bà, tại sao triển lãm "I Love Phở" mà lại dùng hình ảnh con chó"

B. TNA: Tôi nghĩ người làm chương trình nầy có ý đồ bôi bác, mạ lỵ dân tộc Việt Nam mình là ăn thịt chó, mà người Úc rất quý mến con chó sẽ đánh giá chúng ta là dân tộc man rợ. Mà sự thực, người Việt mình xưa nay nấu Phở chỉ luôn luôn nấu với thịt Bò, Gà chớ không bao giờ dùng chó nấu phở.

SGT: Việc Causula Powerhouse và LPC tổ chức triển lãm chó với hình cờ VNCH ở đuôi có phải là "nghệ thuật vị nghệ thuật" hay "nghệ thuật vị cộng sản", thưa Bà"

B. TNA: Dùng cờ VNCH để lên mình một con thú vật mà lại để ở phần sau đuôi, đó rõ ràng là một hành động tuyên truyền cho CS. Đó rõ ràng là "nghệ thuật vị Cộng Sản" mà thôi.

SGT: Như Bà đã biết, cuộc triển lãm kéo dài từ 10/5 đến 24/5. Như vậy theo Bà, việc LPC mời họp vào ngày Thứ Sáu 23 tháng 5 để nghe Mai Long giải thích là nhằm giải quyết vấn đề hay chỉ để câu giờ và đánh lạc hướng cho đến khi cuộc triển lãm kết thúc"

B. TNA: Tôi nghĩ, chúng tôi không cần phải đi nghe Mai Long giải thích, hay giải quyết gì cả. Vì tôi đã biết ý đồ của LPC, và đã hiểu luận điệu tuyên truyền nó nhiều rồi. Thủ đoạn của LPC rất ngoan cố, tìm cách câu giờ kéo dài đổ lỗi cho cấp trên để chạy tội và cũng để đánh lạc hướng. Chúng ta nên có thái độ phản đối thẳng với ban giám đốc của Casula Powerhouse cũng như các tổ chức bảo trở cho nó trên toàn Liên Bang thì hay hơn.

SGT: Đông đảo đồng hương rất ngưỡng mộ Bà khi thấy Bà là một người rất tích cực phản đối cuộc triển lãm vừa phản văn hóa VN, vừa bôi nhọ cờ VNCH của Casula Powerhouse và LPC. Như vậy xin Bà cho biết, những nỗ lực của Bà với cộng đồng NVTD/Tây Úc"

B. TNA: Ngay sau khi phát hiện việc làm bất chánh của LPC, tôi đã cấp thời báo động cho những bạn bè, những người trong những tổ chức đấu tranh, Tây Úc và Sydney nhờ họ thông báo tiếp tay vì tôi quá bận trong việc làm toàn thời. Tôi lúc nào cũng sát cánh với Cộng Đồng nhất là Cộng Động Người Việt Tự Do Tây Úc. Là Nghị Viên tôi làm cho tất cả mọi người bao gồm nhiều sắc tộc, nhưng đặc biệt tôi là người Việt nên sẽ nghiêng về CĐ Việt Nam tại đây nhiều hơn. Đối với CĐ người Việt tại đây, ngoài những nhiệm vụ của Council tôi đặc biệt chú trọng về những quyền lợi: của những Cha Mẹ độc thân phải nuôi con. Về quyền lợi và tương lai của trẻ em. Về nghề nghiệp quyền lợi ngành nông nghiệp của địa phương. Đó là 3 mục tiêu của tôi không riêng tại Wanneroo mà còn chung cả Tây Úc nếu tôi có ảnh hưởng tới được.

SGT: Cho đến nay, thái độ của CĐNVTD Tây Úc như thế nào đối với cuộc triển lãm" Họ đã làm những gì" Đặc biệt là ông Chủ tịch CĐ, thưa Bà"

B. TNA: Sau khi tin cuộc triển lãm bôi bác Phở Dog do Casula Powerhouse và tên LPC được loan tải thì tất cả mọi người trong CĐ Tây Úc đều phẫn nộ và đồng lòng tẩy chay buổi triển lãm "Phở Chó" đó. Riêng Ông Chủ Tịch CĐ Phạm Lê Hoàng Nam đã sốt sắng liên lạc tất cả Hội Đoàn, Đoàn Thể nhờ hợp tác tẩy chay, và thông báo cho Ông Chủ Tịch Liên Bang là BS Nguyễn Mạnh Tiến để tìm những biện pháp thích nghi đối phó.

SGT: Qua cuộc triển lãm phản văn hóa VN và bôi nhọ cờ VNCH của Casula Powerhouse và LPC, Bà rút ra được những bài học gì" Theo Bà, CĐNVTD cần phải làm những gì để phản đối việc làm của LPC" Và những gì cần làm để tránh những cuộc triển lãm hay việc làm tương tự trong tương lai"

B. TNA: Tôi nghĩ, trước mắt qúy vị lãnh đạo Chủ Tịch CĐ Liên Bang cũng như tiểu bang NSW nên có văn thư phản đối đến Tổng Giám Đốc CASULA Power House Museum ở trên Sydney. Còn như Tiểu Bang Tây Úc thì cũng nên có một lá thư gởi đến trung tâm Kulcha là trung tâm đã hổ trợ LPC vì Trung tâm nầy ở Fremantle (Tây Úc). Còn bài học, thì đây là một bài học kinh nghiệm, tôi nghĩ trong tương lai chúng ta lúc nào cũng phải đề cao cảnh giác đối với những hạng người "Ăn Cơm Quốc Gia Thờ Ma Cộng Sản", lợi dụng văn hóa để tuyên truyền cho chế độ cộng sản. Quý đồng hương cũng nâng cao cảnh giác và một khi thấy có những dấu hiệu bôi nhọ cờ vàng, hoặc cổ súy cho CSVN thì lập tức thông báo ngay cho quý vị lãnh đạo cộng đồng ở tiểu bang, liên bang, để chúng ta kịp thời đối phó hiệu quả.

SGT: Xin thay mặt độc giả SGT, chân thành cảm ơn Bà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.