Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SGT Phỏng Vấn Bà Trương Nguyệt Ánh

29/05/200800:00:00(Xem: 2997)

LGT: Theo dõi những diễn biến quanh cuộc triển lãm "Phở Dog" của Lê Phú Cường ở Tây Úc, và đặc biệt, sau khi đọc bài Tường Trình của Bà Nghị Viên Trương Nguyệt Ánh, chúng tôi rất khâm phục, ngưỡng mộ lập trường chống cộng minh bạch, tinh thần cảnh giác và sự sáng suốt của Bà Nghị Viên. Vì vậy, để vấn đề thêm sáng tỏ, chúng tôi đã gửi email xin phỏng vấn Bà, và được Bà vui vẻ nhận lời. Sau đây, SGT xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả nguyên văn bài phỏng vấn Bà qua email.

*

SGT: Theo bài Tường Trình của Bà, thì ngay từ cuối tháng 2-2008, ông Lưu Dân, chủ nhiệm tuần báo Dân Việt từ Sydney đã liên lạc với Bà để giới thiệu Lê Phú Cường. Như vậy xin cho biết, Bà và ông Lưu Dân quen biết trong trường hợp nào"

Bà Trương Nguyệt Ánh (B. TNA): Tôi quen với LD lúc tôi chỉ là một thành viên tham gia trong chuyến (Về Bến Tự Do) của Văn Khố Thuyền Nhân do anh Trần Đông, Giám Đốc Văn Khố Thuyền Nhân tổ chức để thăm lại các trại tỵ nạn Bidong, Galang, Philipine vào tháng 4 năm 2006, (lúc đó tôi chưa là Nghị Viên). Trong chuyến đi dài 2 tuần này, chúng tôi có sinh hoạt chung. Sau khi về Úc tôi có theo dõi những bài viết chống cộng trên báo và những sinh hoạt thiện nguyện, làm MC cho những buổi biểu tình chống cộng nên tôi nghĩ LD là người Quốc Gia chân chính.

SGT: Lý do nào khiến Bà hỏi ông Lưu Dân về tư tưởng chính trị của LPC"

B. TNA: Bất cứ người nào ở Tiểu Bang khác tôi chưa được quen biết mà được bạn tôi giới thiệu đến tôi, tôi đều hỏi về tư tưởng chính trị, việc làm, các hoạt động của họ. Tôi ghi ngờ về LPC, vì LPC làm chương trình Đa Văn Hóa ở Úc nầy. Khi nói đến CT triển lãm Đa Văn Hóa thì tôi nghĩ ngay và nghi ngờ họ có thể dùng cờ của Cộng Sản. Vì kinh nghiệm của tôi làm việc với rất nhiều trường về chương trình Đa Văn Hóa (vui lòng coi trong bài Tường Trình) đã cho tôi thấy điều này. Nhất là khi tôi hỏi LD tuổi của LPC thì được biết, LPC còn quá trẻ nên tôi càng nghi ngờ hơn. Thêm vào đó, tôi thì không biết thân thế của LPC, nên tuy tôi bằng lòng lời giới thiệu của LD, nhưng nghĩ để coi LPC qua Perth trưng bày những gì trong triển lãm thì nó sẽ "chỉ" cho tôi biết tư tưởng chính trị của hắn ta ngay.

SGT: Nguyên văn câu trả lời của ông Lưu Dân như thế nào"

B. TNA: Lúc đó anh Lưu Dân trả lời là Lê Phú Cường còn trẻ, nó làm chương trình đa văn hóa, cũng chưa thấy có nghi ngờ gì. Rồi tiện đó tôi cũng hỏi tuổi của Lê Phú Cường để cho dễ xưng hô. Lưu Dân nói là Lê Phú Cường khoảng 40. Sau đó, thì Lưu Dân nhờ tôi giúp đỡ cho Lê Phú Cường khi Lê Phú Cường đến Perth  triển lãm chương trình Đa Văn Hóa.

SGT: Cũng theo bài Tường Trình, Bà có nói là sau khi phát hiện cuộc triển lãm PhoDogs bôi bác cờ VNCH, Bà sẽ liên lạc với ông Lưu Dân và Quốc Việt. Vậy Bà đã liên lạc chưa" Và các ông đó nói sao"

B. TNA: Vào ngày 13-05-08 lúc 9 giờ sáng, sau khi phản đối LPC kịch liệt tôi đã email thông báo với Lưu Dân về việc làm của LPC. Lưu Dân hồi âm vào ngày Thứ Năm 15-05 lúc 7 giờ 35 sáng, Lưu Dân nói "Nếu nó trưng bày cờ Cộng Sản thì dẹp luôn, không tham dự và hổ trợ gì hết". Còn Quốc Việt tôi không có liên lạc.
SGT: Theo Bà, tại sao triển lãm "I Love Phở" mà lại dùng hình ảnh con chó"

B. TNA: Tôi nghĩ người làm chương trình nầy có ý đồ bôi bác, mạ lỵ dân tộc Việt Nam mình là ăn thịt chó, mà người Úc rất quý mến con chó sẽ đánh giá chúng ta là dân tộc man rợ. Mà sự thực, người Việt mình xưa nay nấu Phở chỉ luôn luôn nấu với thịt Bò, Gà chớ không bao giờ dùng chó nấu phở.

SGT: Việc Causula Powerhouse và LPC tổ chức triển lãm chó với hình cờ VNCH ở đuôi có phải là "nghệ thuật vị nghệ thuật" hay "nghệ thuật vị cộng sản", thưa Bà"

B. TNA: Dùng cờ VNCH để lên mình một con thú vật mà lại để ở phần sau đuôi, đó rõ ràng là một hành động tuyên truyền cho CS. Đó rõ ràng là "nghệ thuật vị Cộng Sản" mà thôi.

SGT: Như Bà đã biết, cuộc triển lãm kéo dài từ 10/5 đến 24/5. Như vậy theo Bà, việc LPC mời họp vào ngày Thứ Sáu 23 tháng 5 để nghe Mai Long giải thích là nhằm giải quyết vấn đề hay chỉ để câu giờ và đánh lạc hướng cho đến khi cuộc triển lãm kết thúc"

B. TNA: Tôi nghĩ, chúng tôi không cần phải đi nghe Mai Long giải thích, hay giải quyết gì cả. Vì tôi đã biết ý đồ của LPC, và đã hiểu luận điệu tuyên truyền nó nhiều rồi. Thủ đoạn của LPC rất ngoan cố, tìm cách câu giờ kéo dài đổ lỗi cho cấp trên để chạy tội và cũng để đánh lạc hướng. Chúng ta nên có thái độ phản đối thẳng với ban giám đốc của Casula Powerhouse cũng như các tổ chức bảo trở cho nó trên toàn Liên Bang thì hay hơn.

SGT: Đông đảo đồng hương rất ngưỡng mộ Bà khi thấy Bà là một người rất tích cực phản đối cuộc triển lãm vừa phản văn hóa VN, vừa bôi nhọ cờ VNCH của Casula Powerhouse và LPC. Như vậy xin Bà cho biết, những nỗ lực của Bà với cộng đồng NVTD/Tây Úc"

B. TNA: Ngay sau khi phát hiện việc làm bất chánh của LPC, tôi đã cấp thời báo động cho những bạn bè, những người trong những tổ chức đấu tranh, Tây Úc và Sydney nhờ họ thông báo tiếp tay vì tôi quá bận trong việc làm toàn thời. Tôi lúc nào cũng sát cánh với Cộng Đồng nhất là Cộng Động Người Việt Tự Do Tây Úc. Là Nghị Viên tôi làm cho tất cả mọi người bao gồm nhiều sắc tộc, nhưng đặc biệt tôi là người Việt nên sẽ nghiêng về CĐ Việt Nam tại đây nhiều hơn. Đối với CĐ người Việt tại đây, ngoài những nhiệm vụ của Council tôi đặc biệt chú trọng về những quyền lợi: của những Cha Mẹ độc thân phải nuôi con. Về quyền lợi và tương lai của trẻ em. Về nghề nghiệp quyền lợi ngành nông nghiệp của địa phương. Đó là 3 mục tiêu của tôi không riêng tại Wanneroo mà còn chung cả Tây Úc nếu tôi có ảnh hưởng tới được.

SGT: Cho đến nay, thái độ của CĐNVTD Tây Úc như thế nào đối với cuộc triển lãm" Họ đã làm những gì" Đặc biệt là ông Chủ tịch CĐ, thưa Bà"

B. TNA: Sau khi tin cuộc triển lãm bôi bác Phở Dog do Casula Powerhouse và tên LPC được loan tải thì tất cả mọi người trong CĐ Tây Úc đều phẫn nộ và đồng lòng tẩy chay buổi triển lãm "Phở Chó" đó. Riêng Ông Chủ Tịch CĐ Phạm Lê Hoàng Nam đã sốt sắng liên lạc tất cả Hội Đoàn, Đoàn Thể nhờ hợp tác tẩy chay, và thông báo cho Ông Chủ Tịch Liên Bang là BS Nguyễn Mạnh Tiến để tìm những biện pháp thích nghi đối phó.

SGT: Qua cuộc triển lãm phản văn hóa VN và bôi nhọ cờ VNCH của Casula Powerhouse và LPC, Bà rút ra được những bài học gì" Theo Bà, CĐNVTD cần phải làm những gì để phản đối việc làm của LPC" Và những gì cần làm để tránh những cuộc triển lãm hay việc làm tương tự trong tương lai"

B. TNA: Tôi nghĩ, trước mắt qúy vị lãnh đạo Chủ Tịch CĐ Liên Bang cũng như tiểu bang NSW nên có văn thư phản đối đến Tổng Giám Đốc CASULA Power House Museum ở trên Sydney. Còn như Tiểu Bang Tây Úc thì cũng nên có một lá thư gởi đến trung tâm Kulcha là trung tâm đã hổ trợ LPC vì Trung tâm nầy ở Fremantle (Tây Úc). Còn bài học, thì đây là một bài học kinh nghiệm, tôi nghĩ trong tương lai chúng ta lúc nào cũng phải đề cao cảnh giác đối với những hạng người "Ăn Cơm Quốc Gia Thờ Ma Cộng Sản", lợi dụng văn hóa để tuyên truyền cho chế độ cộng sản. Quý đồng hương cũng nâng cao cảnh giác và một khi thấy có những dấu hiệu bôi nhọ cờ vàng, hoặc cổ súy cho CSVN thì lập tức thông báo ngay cho quý vị lãnh đạo cộng đồng ở tiểu bang, liên bang, để chúng ta kịp thời đối phó hiệu quả.

SGT: Xin thay mặt độc giả SGT, chân thành cảm ơn Bà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.